Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

An nhiên tự tại có nghĩa là gì? Làm sao để sống an nhiên với đời?

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

“...mở rộng tâm ra lòng thanh thản

An nhiên tự tại đời thong dong…”

Có lẽ đây là câu nói được rất nhiều người yêu thích khi nói đến sự an nhiên, một lối sống với việc sở hữu tâm hồn thư thả và hướng đến những điều tích cực nhất. Vậy, cụ thể thì an nhiên tự tại có nghĩa là gì? Làm sao để chúng ta có thể xây dựng được lối sống an nhiên tự tại cho mình? Hãy cùng Phương Anh đi tìm câu trả lời chính xác nhất về an nhiên tự tại qua bài viết dưới đây nhé!

1. Theo bạn, an nhiên tự tại có nghĩa là gì?

An nhiên có lẽ là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Người ta quan tâm đến ý nghĩa của an nhiên nhiều hơn khi muốn có một cái tên thật đặc biệt dành cho em bé của mình và mong các em cũng sẽ có một cuộc đời như chính cái tên vậy. Vậy, an nhiên có ý nghĩa như thế nào?

​An nhiên tự tại có nghĩa là gì
​An nhiên tự tại có nghĩa là gì

Về bản chất, an nhiên là một từ Hán Việt. Theo đó, “an” chính là sự “bình an”, hàm ý về những điều “an lành”, “an toàn”. Còn “nhiên” có ý nghĩa là “sự tự nhiên”, không hề cưỡng cầu. Chính vì thế mà an nhiên hàm ý cho một tâm hồn thư thái, vui vẻ và luôn được bình an trong cuộc sống. Mọi thứ xung quanh đều đến và đi một cách tự nhiên, không hề cưỡng cầu hay quá tham vọng. Thay vào đó chính là sự chấp nhận một cách thoải mái, không buồn phiền, lo âu.

Dựa trên ý nghĩa về an nhiên thì ta có thể lý giải phần nào an nhiên tự tại có nghĩa là gì. An nhiên tự tại phản ánh một lối sống không cưỡng cầu, không tham vọng, lối sống này hướng đến việc nuôi dưỡng tâm hồn để luôn có được sự thư thái từ chính bên trong con người mình. Chính điều này giúp con người ta cảm thấy lạc quan hơn, nhẹ nhàng hơn với cuộc sống của chính bản thân.

Nói một cách hoa mỹ hơn thì an nhiên tự tại là lối sống mà các vị thiền sư vẫn thường nói, không tham sân si, không vướng bụi trần, không màng danh lợi, tham lam về tiền bạc công danh. Hãy sống một cách tự do tự tại từ chính tâm hồn để bạn có thể cảm nhận mọi sự chuyển động của thế giới xung quanh một cách rõ nét nhất và từ đó trân trọng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống. Xóa bỏ những chấp niệm của bản thân mà biết yêu quý lấy mọi người.

Là lối sống hướng đến những điều tích cực
Là lối sống hướng đến những điều tích cực

Một cách tổng quan thì an nhiên tự tại có ý nghĩa là một lối sống hướng tới những điều tích cực trong cuộc đời. Bỏ qua tất cả những muộn phiền, sầu khổ bi ai, ta hướng đến lối sống thong dong với đời, thư thái thảnh thơi giữa dòng đời đông đúc, hối hả và tấp nập.

2. Sống an nhiên tự tại có phải là sống không có mục đích

Nhiều người cho rằng, việc sống an nhiên tự tại, không bon chen với đời là lối sống của những người già. Nếu là một người trẻ thì phải có tham vọng, có mục đích lý tưởng cao cả thì cuộc sống như vậy mới có ý nghĩa. Liệu, điều này là đúng hay sai?

Mỗi một con người trong chúng ta đều có những mục đích và lối sống riêng của mình. An nhiên tự tại chính là một lối sống và cũng là một mục đích của rất nhiều người trong số hàng tỷ người trên thế giới. Có những người sinh ra là để trở thành nhà khoa học, trở thành doanh nhân để mang đến những giá trị về mặt kinh tế, kỹ thuật cho con người. Có người sinh ra là để chữa trị về cơ thể về tâm hồn của mọi người. Và mỗi một đối tượng nói trên sẽ có cho mình mục đích riêng và dẫn họ đến với con người mà bản thân đã hướng đến.

Sống an nhiên có phải là sống không có mục đích
Sống an nhiên có phải là sống không có mục đích

Việc có một lối sống an nhiên tự tại không có nghĩa là bạn không có mục đích hay không có vai trò gì trong xã hội. Khi bạn biết được cách để tâm hồn mình trở nên thanh thản hơn là bạn đã phải vượt qua được rất nhiều thử thách, cám dỗ của cuộc đời. Và sự xuất hiện của bạn chính là liều thuốc về tinh thần chữa trị cho những tâm hồn còn yếu ớt, mỏng manh giữa cuộc sống đầy xô bồ. Chính vì vậy mà lối sống của bạn sẽ khác với lối sống của những người trở thành doanh nhân, nhà khoa học, diễn viên hay ca sĩ nổi tiếng,... 

Mỗi một lối sống khác nhau sẽ hướng con người ta trở thành những điều mà bản thân mong muốn. Sống an nhiên tự tại không phải là sống không có mục đích, chỉ là mục đích của bạn không giống với mục đích của số đông mà thôi.

3. Lối sống an nhiên tự tại mang đến lợi ích gì cho chúng ta?

Chẳng phải tự nhiên mà ai cũng muốn có một cuộc sống an nhiên tự tại, nhất là khi thế giới có quá nhiều điều hấp dẫn khiến chúng ta dường như quên đi rất nhiều thứ đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa. Khi đã hiểu được an nhiên tự tại có ý nghĩa là gì thì bạn cũng đã dần nhận ra được lợi ích của lối sống này.

3.1. Sự tự do về tâm hồn

An nhiên tự tại chính là sự thư thái từ chính tâm hồn. Có được sự an nhiên, tâm hồn của bạn trở nên tự do hơn, không còn bị bó buộc với những cám dỗ, những suy nghĩ, chấp niệm của bản thân với đời. Ở đây, bạn có thể suy nghĩ về nhiều điều, nhiều sự vật ở xung quanh mình hơn nữa. Cảm nhận sự thay đổi của vạn vật xung quanh thay vì một số điều khiến bản thân phải áp lực, mệt mỏi.

Lợi ích của an nhiên tự tại
Lợi ích của an nhiên tự tại

3.2. Có sự nhìn nhận mọi thứ rộng hơn

Cuộc sống của bạn trở nên lớn lao hơn khi tâm hồn của bạn được thả tự do. Lúc này, nó không bị bó buộc trong 4 bức tường với bài vở hay deadline nữa, thay vào đó là sự chiếu rộng trong từng mảnh ghép của cuộc sống. An nhiên tự tại giúp chúng ta suy nghĩ rộng hơn, mọi vấn đề trở nên lớn hơn với nhiều tấm gương phản chiếu. Có tốt, có xấu, không có cái gì là tiêu cực hoàn toàn cũng như không gì là luôn tốt đẹp mãi mãi. Đây sẽ chính là những bài học nhận thức lớn lao mà chỉ khi bạn mở cửa tâm hồn bạn mới có thể hiểu thấu được.

3.3. Giúp bản thân luôn tươi trẻ, kéo dài tuổi thọ

Một lối sống không ganh đua, không bon chen, được làm những điều mình thích, mình muốn. Những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng rất khó để thực hiện này sẽ giúp bạn có một tâm hồn khỏe mạnh. Khi tâm hồn khỏe mạnh, mọi thứ bên trong con người bạn cũng sẽ được khỏe mạnh với những năng lượng tích cực nhất được đưa vào bên trong cơ thể. Đây chính là cách thức để bạn có thể kéo dài tuổi thọ, giúp bản thân sống lâu hơn để trải nghiệm được những giá trị và những điều tốt đẹp mà cuộc sống mang đến cho chúng ta.

3.4. Thái độ sống chủ động hơn

Sống chủ động hơn
Sống chủ động hơn

Thay vì cảm xúc của bạn phụ thuộc vào những điều xảy ra với bạn thì tại sao bạn không có sự chủ động hơn với cảm xúc của chính mình. Hãy để bản thân quyết định cảm xúc của chính mình thay vì để mọi thứ dẫn dắt bạn tới những cảm xúc tiêu cực nhất. An nhiên tự tại sẽ là cách giúp bạn lạc quan hơn, cho dù có những thứ không thực sự vừa ý xảy ra, bạn vẫn có thể nhìn thấy những điều tích cực từ đó để bản thân có thêm động lực, ý chí và niềm tin. 

4. Làm sao để có thể sống an nhiên tự tại

Hiểu được an nhiên tự tại có ý nghĩa là gì, khám phá được lợi ích mà nó mang lại, thế nhưng, nhiều bạn hẳn sẽ cho rằng sống được như vậy thì có mà thành phật, thành tiên lâu rồi. 

Quả thực, để có được sự an nhiên, tự do, thoải mái, không cầu mà có chẳng hề dễ dàng chút nào. Mỗi sáng thức dậy, mở mắt ra, chúng ta sẽ đối diện với hàng trăm vấn đề xung quanh mình. Cơm, áo, gạo tiền, nuôi sống bản thân, gia đình,... đó chính là những bộn bề mà chẳng thể nào ta chấm dứt được.

Thế nhưng, mọi vật, mọi việc vẫn luôn vận hành như vậy, điều khác biệt duy nhất đến từ chính thái độ của bạn. Cách bạn nhìn nhận mọi thứ ra sao thì tất cả đều sẽ xoay chiều theo hướng đó. An nhiên tự tại cũng vậy, lối sống này đề cập tới thái độ sống của bạn với cuộc đời chứ không phải là những gì đang diễn ra và xảy đến với bạn. Vì vậy, để sống an nhiên tự tại, hãy rèn cho mình những thói quen từ chính thái độ, tâm hồn và nhận thức của chính bạn.

Làm sao để sống an nhiên tự tại
Làm sao để sống an nhiên tự tại

- Nuôi dưỡng tinh thần, tâm hồn bên trong

Giảm bớt những ham muốn của bản thân, vui vì những điều người khác có, mình không có, không cố gắng để chiếm lấy những thứ không thuộc về mình. Nhận thức được giá trị của bản thân, những điều tốt đẹp của chính mình và trân trọng điều đó. Khi bớt đi những sự toan tính thiệt hơn, bạn sẽ có một tâm hồn nhẹ nhàng, thoải mái hơn.

- Chăm sóc sức khỏe

Một cơ thể khỏe mạnh từ tâm hồn cho tới thể xác chính là cách để bạn có thể trụ vững cũng như mạnh mẽ để đón nhận mọi điều có thể xảy ra với mình. Sẽ có những điều tốt và những điều chưa tốt, thế nhưng, bạn đều có thể cảm hóa mọi thứ khi bản thân đủ khỏe mạnh. Lựa chọn những thực phẩm và cách thức ăn uống lành mạnh, tâm hồn của bạn cũng cần được nuôi dưỡng từ những chất dinh dưỡng này.

- Số lương thiện hơn mỗi ngày

Bên trong mỗi con người đều tồn tại cái tốt và cái xấu. Và việc để bên nào trỗi dậy nhiều hơn sẽ phụ thuộc vào chính bạn. Chẳng ai là hoàn toàn lương thiện và lương thiện ngay từ khi sinh ra được. Hãy rèn luyện bản thân mỗi ngày, sống tốt đẹp hơn mỗi ngày, thời gian qua đi, bạn sẽ thấy mọi thứ đều có luật nhân quả của riêng nó, việc của bạn chính là hành động mà không hổ thẹn với lương tâm, làm hết sức có thể để bản thân không hối tiếc. Chính điều này sẽ giúp tâm hồn bạn nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Lương thiện hơn mỗi ngày
Lương thiện hơn mỗi ngày

- Sống cầu tiến

An nhiên tự tại không có nghĩa là không có mục đích. Bạn có thể không bon chen, ganh đua, thế nhưng, bạn cũng có những mục đích riêng của mình và việc bạn đạt được điều đó hoàn toàn dựa trên sự cố gắng của chính bạn. Sẽ có lúc bạn cần đến sự giúp đỡ, nhưng đó là sự giúp đỡ thật tâm, không gây ảnh hưởng đến người khác. Sự cầu tiến của bạn đó là việc tự mình đạt được những mục tiêu của chính mình và mục tiêu ấy cũng chẳng cần phải quá lớn lao, chỉ cần bạn cảm thấy nó xứng đáng với chính mình là được.

Ai cũng mong muốn có một cuộc sống hạnh phúc và một cuộc sống ý nghĩa nhất. Vì thế mà an nhiên chính là sự gửi gắm niềm hy vọng của bậc sinh thành vào trong một cái tên để mong con cái luôn có được những giá trị tự nhiên nhất. Và nếu thấu hiểu được những giá trị sâu sắc ấy thì ai trong chúng ta cũng sẽ có được sự an nhiên tự tại từ trong chính tâm hồn.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trong bài, các bạn đã hiểu được an nhiên tự tại có nghĩa là gì cũng như lợi ích và làm thế nào để an nhiên tự tại. Mong rằng, mỗi người trong chúng ta đều có thể thấu hiểu được ý nghĩa của sự an nhiên để nuôi dưỡng tâm hồn chính mình khỏe mạnh và trong sạch nhất.

Trả lời chi tiết và chính xác nhất cho câu hỏi bản năng là gì

Bản năng là gì? Con người có những bản năng thú vị nào? Hãy cùng khám phá ngay sau đây nhé!

Bản năng là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý