Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Tổng quan thông tin về công cụ Backup and Sync là gì?

Tác giả: Trương Ngọc Diệp

Hiện nay, để phục vụ thuận tiện cho các công việc trong văn phòng mà đã có rất nhiều công cụ mới được sáng tạo ra. Trong đó có sự xuất hiện của Backup and Sync, tuy nhiên khái niệm Backup and Sync là gì thì vẫn đang mông lung ở rất nhiều người. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây về thông tin cũng như cách sử dụng Backup and Sync nhé.

1. Thông tin về Backup and Sync

1.1. Lịch sử hình thành công cụ 

Đối với những người có tần suất sử dụng máy tính thường xuyên thì không thể bỏ qua công cụ Backup and Sync bởi công dụng của nó quá tuyệt vời. Không chỉ giúp người dùng thực hiện nhanh chóng các thao tác trên máy tính mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp khoa học trong kỹ năng tin học văn phòng.

Với mục tiêu hỗ trợ người dùng có thể lưu trữ các thông tin dữ liệu, tiết kiệm dung lượng trên máy tính, các chế độ lưu trữ đám mây như Google Photos, Google Drive, OneDrive, … luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho người dùng. 

Thông tin về công cụ Backup and Sync
Thông tin về công cụ Backup and Sync

Backup and Sync là sự sáng tạo thông minh của Google và thời điểm công bố trên thị trường vào tháng 06/2017. Cùng thời điểm đó, Google đã đưa ra thông báo chính thức đến các khách hàng, những người dùng đang sử dụng dịch vụ của Google Drive về việc hãng sẽ phát hành một công cụ mới. 

Loại công cụ này cho phép người dùng có thể dễ dàng sao lưu, sao chép và đồng bộ trọn gói các dữ liệu trên máy tính vào tài khoản Google Drive một cách chính xác nhất. Kể từ đó, với sự phát hành của Backup and Sync đến với người dùng như diều gặp gió, bởi những công dụng tuyệt vời của công cụ đem lại rất thuận tiện.

1.2. Khái niệm về Backup and Sync

1.2.1. Sync là gì?

Sync là một thuật ngữ nói đến sự đồng bộ dữ liệu, cụ thể là quá trình thực hiện chuyển đổi các dữ liệu, các thông tin giữa 2 nguồn dữ liệu khác nhau đồng nhất thành 1 trong thời gian chốc lát.

Bản chất của đồng bộ hoá là thể hiện sự trao đổi, lưu trữ thông tin, dữ liệu trên một thiết bị khác đến với máy chủ, hợp thành một dữ liệu nhất định.

Sync là gì?
Sync là gì?

Bên cạnh đó, việc đồng bộ hóa đám mây cho phép người dùng làm việc với dữ liệu từ xa bằng bất kỳ thiết bị nào đó và đồng bộ hóa những thay đổi đối với tất cả những người dùng liên quan. 

Các hệ thống như Google Drive và Dropbox cũng có tính năng kết hợp lưu trữ và đồng bộ hóa, khả năng cung cấp lưu trữ thông tin dữ liệu, quyền truy cập của người dùng không giới hạn và cộng tác trong một dịch vụ duy nhất.

1.2.2. Backup là gì?

Backup hay còn có nghĩa Tiếng Việt là sao lưu dữ liệu, đây là hình thức người dùng sao chép lại toàn bộ các thông tin về dữ liệu trong máy tính, máy chủ hay các serve.

Tính năng sao lưu đám mây để lưu một bản sao dữ liệu trên bộ nhớ từ xa với chức năng bảo vệ nó khỏi các rủi ro không mong muốn. Đồng thời, tính năng sao lưu đám mây còn được thiết kế để truy cập vào dữ liệu từ khắp mọi nơi, khắp mọi thiết bị của người dùng.

Backup là gì?
Backup là gì?

Ngoài ra, còn có thể truy cập vào bất cứ thiết bị nào có khả năng ghi nhớ và lưu trữ dữ liệu của bạn hoặc nhiều thiết bị có chức năng lưu trữ khác để làm dữ liệu dự phòng trong trường hợp các thiết bị lưu trữ của chúng ta bị mất dữ liệu do tác động khách quan như hư hỏng, hacker hay sập nguồn, … 

1.3. Ưu điểm vượt trội của công cụ Backup and Sync

Sự xuất hiện của Backup and Sync như mang đến một làn gió mới cho tất cả người dùng, bởi công cụ có khả năng tiết kiệm thời gian tối đa chỉ với một thao tác đơn giản là đưa tài liệu vào thư mục Google Driver, sau đó chúng sẽ được đồng bộ hóa mà không cần phải truy cập vào trình duyệt web rồi đăng nhập vào tài khoản Gmail cá nhân.

Backup and Sync còn giúp giảm tối ưu nhất về dung lượng lưu trữ tiết kiệm băng thông ổ cứng, điều này thật thuận lợi bởi nếu lưu trữ nhiều sẽ làm cho máy tính của người dùng hoạt động rất chậm.

Thông thường, người dùng rất hay có thói quen lưu trữ thông tin dữ liệu của mình trên máy tính cá nhân hoặc đĩa cứng. Trong trường hợp, giả sử thiết bị của bạn bị hư hay bị sập nguồn thì toàn bộ dữ liệu sẽ mất hết, một khi dữ liệu mất hết sẽ khó để lấy lại mà còn tốn thời gian đối với người dùng.

2. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng công cụ Backup and Sync

Bước 1: Đầu tiên, người dùng cần download công cụ Backup and Sync của Google theo link được cài đặt tìm kiếm nhanh nhất, người dùng có thể tìm thấy link tải rất nhiều trong kết quả tìm kiếm Google.

Bước 2: Sau khi ấn chuột tải Backup and Sync, người dùng tiến hành nhấp chuột tải vào file.exe để tiến hành cài đặt. 

Lưu ý rằng để cài đặt thành công thì thiết bị của bạn cần được kết nối Internet ổn định sau đó quá trình cài đặt Backup and Sync của Google sẽ hoàn tất, quá trình cài đặt sẽ diễn ra tự động nhanh chóng cho bạn.

Cách sử dụng Backup and Sync
Cách sử dụng Backup and Sync

Sau khi cài đặt công cụ thành công thì người dùng sẽ thấy giao diện trong Backup and Sync sẽ hiển thị, nhấn Get Started. Đồng thời, người dùng sẽ thấy được ngay trên giao diện của laptop sẽ hiển thị thêm 3 công cụ bao gồm Google Slides, Google Docs & Photos và Google Sheets.

Bước 3: Người dùng tiến hành đăng nhập một tài khoản Gmail cá nhân của mình trong công cụ Backup and Sync sau khi tải xong.

Bước 4: Trong bước tiếp theo của giao diện, Backup and Sync của Google sẽ đưa ra câu hỏi lựa chọn cho bạn chẳng hạn như bạn muốn sao lưu dữ liệu theo hình thức nào?

Người dùng có quyền đưa ra lựa chọn về Backup photos and videos (sao lưu ảnh và video) hay Backup all files types (đồng bộ toàn bộ dữ liệu). 

Như đã đề cập ở trên, công cụ Backup and Sync cho phép người dùng thoải mái truy cập mọi dữ liệu sao lưu, nên người dùng sẽ tích chọn vào Backup and Sync nếu muốn sao lưu tất cả các dữ liệu trên laptop. 

Mặt khác, nếu người dùng chỉ muốn sao lưu hình ảnh, dữ liệu và video thì có thể chọn phần Backup photos and videos, tiếp theo chọn phần Next để sang bước hướng dẫn tiếp theo.

Bước 5: Thao tác tiếp theo, người dùng ấn tích chọn vào một số loại thư mục, chất lượng hình ảnh và video trong “Photo and video upload size” nếu muốn sao lưu và đồng bộ các dữ liệu, sau đó nhấn Choose Folder để mở thêm các thư mục.

Thao tác trong Backup and Sync
Thao tác trong Backup and Sync

Đối với thanh Settings, người dùng sẽ có 3 lựa chọn như sau:

- Nếu chỉ muốn sao lưu dữ liệu lên Google Drive thông qua các dữ liệu, ảnh mà không muốn đồng bộ dữ liệu thì hãy nhấp chọn phần “Advanced settings”.

- Nếu muốn sử dụng bất kỳ tùy chọn nào đó, người dùng chỉ cần tích chọn vào tùy chọn đó để kích hoạt, sau đó nhấn phím OK để quay lại giao diện ban đầu.

- Nếu người dùng muốn chuyển tiếp sang một cửa sổ khác hãy nhấn chuột bỏ xóa tích tại “Sync My Drive to this computer”, sau thao tác này nhấn chọn vào Settings để các thiết lập khác mở thêm.

Như vậy, sau khi người dùng hoàn tất các công đoạn thiết lập sao lưu cho Backup and Sync thì có thể nhấn nút Start ở bên dưới để thực hiện các công cụ nhiệm vụ.

Bước 6: Khi người dùng nhấn vào thanh Taskbar hay còn gọi là khay hệ thống, bạn sẽ nhìn thấy biểu tượng đi kèm với giao diện cửa sổ.

Các giao diện trong Backup and Sync
Các giao diện trong Backup and Sync

Bước 7: Tiếp theo, trong giao diện cửa sổ người dùng hãy nhấn chọn vào biểu tượng 3 dấu chấm dọc, ngang ở góc trên bên phải cửa sổ và chọn phần “Preferences” để tiến hành sử dụng các thao tác trong công cụ Backup and Sync.

Bước 8: Sau khi giao diện thiết lập được mở ra, người dùng sẽ nhìn thấy tùy chọn “Use devices & SD cards”, sau đó mọi người có thể tự động sao lưu các dữ liệu từ USB hoặc thẻ nhớ SD tuỳ ý. 

Trên đây là những thông chi chi tiết nhất về Backup and Sync là gì, hy vọng sau khi thưởng thức bài viết này độc giả có thể vận dụng công cụ một cách hiệu quả và bài bản nhất. Chúng tôi chắc chắn rằng, với Backup and Sync sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm tối ưu và tiện lợi nhất.

Đừng quên theo dõi những thông tin được cập nhật mới nhất của chúng tôi qua trang web timviec365.vn để liên tục đón nhận nhiều thông tin và kiến thức mới bổ ích bạn nhé.

Tìm hiểu đồng bộ dữ liệu là gì?

Bên cạnh những thông tin về Backup and Sync là gì, bạn đọc có thể tham khảo khái niệm đồng bộ dữ liệu dưới đây.

Đồng bộ dữ liệu là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý