Quay lại

Đồng bộ dữ liệu là gì? Tại sao người dùng nên đồng bộ hóa dữ liệu?

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Ngày nay với sự phát triển mạnh của công nghệ số, điện toán đám mây, người dùng ngày càng quan tâm đến các nền tảng có khả năng lưu trữ dữ liệu trực tuyến. Và khi bạn sử dụng một dữ liệu nào đó có thể đã nhìn thấy chữ Sync, có nghĩa là đồng bộ dữ liệu. Vậy đồng bộ dữ liệu là gì và tại sao nên sử dụng đồng bộ dữ liệu? Cùng timviec365.vn tìm hiểu về đồng bộ dữ liệu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đồng bộ dữ liệu là gì và những điều bạn nên biết

1.1. Khái niệm đồng bộ dữ liệu là gì?

Đồng bộ dữ liệu hay còn gọi là đồng bộ hóa dữ liệu (trong tiếng Anh là Sync) là quá trình hợp nhất giữa các dữ liệu trên ứng dụng và phần mềm khác nhau, đảm bảo tính nhất quán trong tất cả dữ liệu trên hệ thống của bạn. Việc đồng bộ hóa dữ liệu cần giữ cho dữ liệu nhất quán trong một thời gian và đấy sẽ là một quá trình áp dụng cho cả dữ liệu đang có và dữ liệu mới trên thiết bị.

Bạn có biết đồng bộ dữ liệu là gì
Bạn có biết đồng bộ dữ liệu là gì

Chẳng hạn: Khi bạn sử dụng và bật tính năng đồng bộ hóa (turn to Sync) trên trình duyệt Chrome, lúc đó các thiết lập ở trên trình duyệt của bạn như password đã lưu, settings, lịch sử tìm kiếm,... đều sẽ được lưu trữ trên đám mây và ghi nhớ qua Google.

Đồng bộ hóa dữ liệu đảm bảo cho các dữ liệu trên thiết bị của bạn đảm bảo an toàn và dễ dàng truy xuất nhanh chóng, tiện lợi.

Tóm lại, đây chính là một cách thức giúp người dùng dễ dàng lưu trữ thông tin ở mọi lúc, mọi nơi, chỉ cần smartphone có kết nối internet và không cần phụ thuộc nhiều vào các thiết bị, máy móc vật lý.

1.2. Tại sao cần phải đồng bộ hóa dữ liệu trên thiết bị?

Đồng bộ dữ liệu sẽ giúp ích cho bạn trong việc tiết kiệm thời gian và nguồn chi phí cần thiết để mua các máy móc vật lý sử dụng trong triển khai lưu trữ. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn cảm thấy yên tâm khi dữ liệu của bạn được lưu trữ và bảo mật trên đám mây, tránh trường hợp bạn quên mất dữ liệu.

Tuy vậy, bạn phân vân vì các thông tin được lưu trên đó có an toàn hay không? Bạn hãy yên tâm vì các nhà cung cấp các nền tảng dữ liệu đều là các tập đoàn đứng đầu về công nghệ.

Lý do nên đồng bộ hóa dữ liệu trên các thiết bị
Lý do nên đồng bộ hóa dữ liệu trên các thiết bị

Và khi dữ liệu của bạn đã được lưu trữ an toàn tại một nơi, bạn có thể truy cập để lấy chúng khi cần thiết. Tất cả các thông tin của bạn sẽ vẫn được lưu trữ và bạn có thể lấy lại được khi điện thoại hay máy tính của bạn hỏng hóc, gặp sự cố hay lý do nào khác. Khi bạn sử dụng các thông tin hay muốn truy xuất dữ liệu cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

1.3. Những tác động tiêu cực khi doanh nghiệp không đồng bộ dữ liệu

Các doanh nghiệp đều thu thập và xử lý các dữ liệu thông qua nhiều ứng dụng khác nhau. Nhiều công ty lớn cần sử dụng hơn 100 công cụ thì mới có thể vận hành doanh nghiệp. Do đó, nếu các thông tin của các phần mềm này đến từ nhiều nguồn khác nhau, có thể khiến cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp trở nên rời rạc và vô tổ chức nếu chúng không có mối liên hệ với nhau.

Tác động tiêu cực khi doanh nghiệp không đồng bộ dữ liệu
Tác động tiêu cực khi doanh nghiệp không đồng bộ dữ liệu

Khi các dữ liệu kinh doanh của doanh nghiệp không được đồng bộ, sẽ có thể dẫn đến một số tiêu cực như sau:

- Bạn sẽ nhận được các nguồn dữ liệu thô mà chỉ có một phòng ban trong công ty có thể truy cập (gọi là silo dữ liệu).

- Hiển thị các xung đột và trùng lặp giữa các ứng dụng khác nhau.

- Thiết bị của bạn có quá nhiều dữ liệu và bạn không thể biết được mục nào là hữu ích.

- Các nhóm, bộ phận, phòng ban trong công ty của bạn gặp khó khăn trong vấn đề cộng tác và giao tiếp có hiệu quả.

- Các nguồn dữ liệu của bạn bị lỗi thời hay chất lượng quá thấp.

- Những người đại diện hỗ trợ cho khách hàng sẽ không thể xem tất cả lịch sử của khách hàng với doanh nghiệp, khiến họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và phải lặp lại nhiều lần các thao tác.

- Báo cáo về các nguồn dữ liệu không thể chính xác, vì các dữ liệu đều nằm rải rác trên nhiều ứng dụng và phần mềm khác nhau.

Doanh nghiệp nên sử dụng đồng bộ dữ liệu
Doanh nghiệp nên sử dụng đồng bộ dữ liệu

Vì vậy, doanh nghiệp nên sử dụng đồng bộ dữ liệu hóa kết hợp với phần mềm quản lý quan hệ khách hàng để đồng bộ dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng. Khi đồng bộ hóa dữ liệu, bạn sẽ có thể đánh giá được hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra báo cáo đáng tin cậy và có thể đưa ra những chính sách sáng suốt, minh bạch, giúp tất cả nhân viên trong doanh nghiệp của bạn có cùng mục tiêu chung.

2. Cách bật đồng bộ dữ liệu trên Chrome và đồng bộ danh bạ lên Gmail

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bật tính năng đồng bộ hóa trên trình duyệt Chrome và giúp bạn đồng bộ hóa được danh bạ điện thoại lên Gmail.

2.1. Hướng dẫn cách bật và tắt tính năng đồng bộ hóa trong Chrome

2.1.1. Lợi ích khi bạn bật đồng bộ hóa trên Chrome

Khi bạn bật tính năng đồng bộ hóa trên Chrome, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích như:

- Bạn có thể xem và cập nhật được các thông tin đã đồng bộ trên máy tính hoặc điện thoại của bạn như: Password, dấu trang, lịch sử hay các tùy chọn khác.

Lợi ích khi bạn bật đồng bộ hóa trên trình duyệt Chrome
Lợi ích khi bạn bật đồng bộ hóa trên trình duyệt Chrome

- Dễ dàng cập nhật tự động vào Gmail, Tìm kiếm và các dịch vụ khác của Google, Youtube. Bạn cũng dễ dàng lấy lại được các thông tin đã đồng bộ hóa trên các thiết bị mà bạn đã sử dụng trong trường hợp đổi thiết bị hay bị mất.

Bạn cũng có thể điều chỉnh trải nghiệm của mình trong các sản phẩm khác của Google để phù hợp với bản thân bằng nhật ký duyệt web trên Chrome khi bạn bật tính năng tùy chọn Hoạt động trên web và ứng dụng.

Lưu ý rằng bạn chỉ nên bật tính năng đồng bộ hóa trên các thiết bị mà bạn là chủ sở hữu. Nếu bạn sử dụng máy tính của công ty hoặc công cộng, bạn nên sử dụng ở chế độ khách.

2.1.2. Bật và tắt tính năng đồng bộ hóa trên Chrome

Đầu tiên, để bật tính năng đồng bộ hóa thì bạn cần phải có tài khoản Google. Bạn thực hiện các bước như sau:

- Bước 1: Bạn mở trình duyệt Chrome và nhấn vào biểu tượng “Thêm” ở góc phải màn hình, sau đó chọn “Cài đặt”.

- Bước 2: Bạn chọn “Bật đồng bộ hóa”, sau đó chọn “Có, tôi đồng ý” để bật tính năng đồng bộ hoá.

Cách bật tính năng đồng bộ hóa trên Chrome
Cách bật tính năng đồng bộ hóa trên Chrome

Khi bạn không muốn bật tính năng đồng bộ, bạn tắt chúng như sau:

- Bước 1: Bạn mở trình duyệt Chrome, sau đó nhấn vào biểu tượng “Thêm”, tiếp đến chọn “Cài đặt”.

- Bước 2: Bạn chọn “Đồng bộ hoá”, sau đó chọn “Đăng xuất và tắt đồng bộ hoá”.

- Bước 3: Bạn nhấn chọn “Xóa cả dữ liệu của bạn trên Chrome khỏi thiết bị này”, sau đó chọn “Tiếp tục”.

Lưu ý rằng khi bạn tắt tính năng đồng bộ và đăng xuất, bạn sẽ bị đăng xuất khỏi các dịch vụ khác như Gmail của Google. Bạn cũng có thể đăng nhập lại mà không bật tính năng đồng bộ hóa.

2.2. Hướng dẫn cách đồng bộ hóa danh bạ smartphone lên Gmail

Để đồng bộ danh bạ đối với các thiết bị Android lên Gmail, bạn thực hiện như sau: Truy cập vào “Cài đặt”, chọn “Tài khoản và đồng bộ”, ấn “Google”, tiếp đến ấn “Tài khoản muốn thực hiện đồng bộ”, sau đó chọn “Tick chọn tại Danh bạ”.

Đồng bộ hóa danh bạ trên điện thoại
Đồng bộ hóa danh bạ trên điện thoại

Nếu bạn sử dụng iPhone, bạn có thể thực hiện đồng bộ hóa danh bạ lên Gmail như sau: Bạn chọn “Cài đặt”, nhấn chọn “Danh bạ”, chọn “Tài khoản”, nhấn “Thêm tài khoản”, tiếp đến chọn “Google”, ấn “Tiếp tục”. Sau đó bạn chọn “Đăng nhập bằng tài khoản Gmail của bạn”, chọn “Tiếp theo” và ấn “Gạt công tắc Danh bạ”, cuối cùng ấn “Lưu”.

3. Các công cụ giúp bạn đồng bộ hóa dữ liệu hiệu quả nhất

3.1. Sử dụng công cụ Google Drive

Đây là dịch vụ lưu trữ đám mây của Google đang được nhiều người sử dụng. Tài khoản này đăng ký miễn phí và bạn sẽ có 15Gb lưu trữ dữ liệu.

Cách sử dụng Google Drive cô cùng đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản Gmail là dễ dàng sử dụng được. Tốc độ Upload và Download trên công cụ cũng rất nhanh, hỗ trợ trên nhiều nền tảng sử dụng như: Laptop, PC, Mobile, Linux, Android, Tablet, Mac, Window,...

Ngoài 15Gb miễn phí, bạn có thể mua thêm các dung lượng với mức giá không quá đắt là  45.000 đồng/tháng/100Gb hoặc 225.000 đồng/tháng/1Tb.

Google Drive giúp bạn dễ dàng lưu trữ dữ liệu
Google Drive giúp bạn dễ dàng lưu trữ dữ liệu

3.2. Sử dụng công cụ Dropbox

Dropbox là công cụ đi đầu trong việc thúc đẩy đồng bộ hóa dữ liệu. Công cụ cung cấp cho bạn 2GB miễn phí nhưng có thể mở rộng khi bạn tham gia các hoạt động khác hoặc mời được người dùng mới. 

Dropbox với thiết kế đơn giản, đẹp mắt và cực kỳ dễ sử dụng. Đồng thời, dịch vụ lưu trữ đám mây của Dropbox là thuần túy nên khả năng đồng bộ dữ liệu cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi cho người dùng.

Dropbox hỗ trợ trên nhiều nền tảng khác nhau như: PC, Window, Mac, Android, iOS, Mobile, Tablet, Laptop, Blackberry, Linux. Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 10$/tháng là bạn sẽ có được tài khoản 1TB dữ liệu được bảo mật trên Dropbox.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được đồng bộ dữ liệu là gì và các thông tin về đồng bộ hóa dữ liệu. Bạn nên sử dụng đồng bộ hóa dữ liệu để hợp nhất và đồng bộ các thông tin của mình dễ dàng và nhanh chóng trong trường hợp đổi thiết bị hoặc thiết bị của bạn có vấn đề. Các doanh nghiệp cũng nên sử dụng đồng bộ hóa dữ liệu để dễ dàng nhất quán trong việc tất cả dữ liệu trên toàn hệ thống của công ty.

Mẫu thư phản hồi khách hàng

Bạn đang tìm kiếm mẫu thư phản hồi khách hàng trong các trường hợp khác nhau? Vậy thì hãy click bài viết dưới đây để biết cách phản hồi khách hàng trong các trường hợp cụ thể nhé!

Mẫu thư phản hồi khách hàng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý