Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Công nghệ may và tất cả những gì bí mật chưa được bật mí

Tác giả: Trần Quỳnh Trang

Công nghệ may là gì? Học công nghệ may ở đâu, ra trường làm gì? Vai trò của công nghệ may với cuộc sống hằng ngày quan trọng như nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Việc làm Dệt may - Da giày

1. Công nghệ may là gì?

Công nghệ may là cụm danh từ chỉ tên một loại nghề chuyên dạy các kiến thức về công nghệ cắt – may theo khuôn mẫu quần áo có sẵn, cữ gá, máy móc và thiết bị chuyên ngành…nhằm tạo ra những bộ quần áo bình dân đẹp mắt đáp ứng đủ nhu cầu may mặc, thời trang của con người. Các sản phẩm mà nghề công nghệ may làm ra có đặc trưng ở tính đa dạng, may mặc vừa đòi hỏi về thẩm mỹ vừa đảm bảo về số lượng quần áo được làm ra, tăng sức mạnh cạnh tranh khi đem hàng đi xuất khẩu.

Công nghệ may là gì?

Việc làm Lao động phổ thông

2. Vị trí, vai trò ngành công nghệ may

Hiện nay công nghệ may được đánh giá là nghề giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong cuộc sống con người bên cạnh đó nghề này còn đóng vai trò cốt cán đối với sự chuyển mình mạnh mẽ của kinh tế quốc gia. Dệt May là ngành có yếu tố cạnh tranh cao trong quá trình Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế, là ngành cho ra đời những sản phẩm xuất khẩu chủ lực góp phần đưa ngành công nghiệp Việt Nam đi lên vững bền trong những năm qua.

Ngành dệt may hiện sở hữu kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến thể hiện rõ nét qua từng năm một. Thêm vào đó, khả năng cạnh tranh trong tiến trình hội nhập của ngành dệt may ở Việt Nam đã có những bước tiến mạnh mẽ, hoàn toàn đáp ứng 100%  nhu cầu nhập khẩu nhu cầu may mặc các thị trường lớn khó tính như Mỹ, EU, Nhật… và hướng tới một số thị trường có giá trị khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Angola, New Zealand, Ấn Độ, Nga... Hiện nay, dệt may vẫn chiễm chệ với vị trí số 1 về xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam, chiếm 13% tổng kim ngạch xuất khẩu khi đem so sánh với cả nước.

Công nghệ may cũng là ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao, do đó ngành tạo ra hàng nghìn vị trí việc làm cho người lao động theo đó góp phần ổn định và thúc đẩy xã hội thoát khỏi nạn thất nghiệp, ngày càng phát triển bền vững hơn, cải thiện quan hệ sản xuất, bảo đảm và tiến tới phân công việc làm công bằng hơn về thu nhập, đảm bảo công ăn việc làm đều đặn cho người lao động.

Hiện nay có rất nhiều việc làm công nghệ may dành cho bạn khi tìm việc làm tại Điện Biên trên trang Timviec365.vn. Cơ hội việc làm hấp dẫn nhất mà bạn không nên bỏ qua khi tìm kiếm việc làm tại đây.

Việc làm Xuất - nhập khẩu

3. Đặc điểm ngành công nghệ may và yêu cầu đối với người lao động

May mặc là ngành sinh ra với sứ mệnh làm thỏa mãn nhu cầu ăn mặc của con người, do đặc thù của ăn mặc là vô cùng đa dạng nên sản phẩm quần áo được tạo ra có mẫu mã phong phú, đẹp mắt nhằm đáp ứng được nhu cầu ăn diện của mọi tầng lớp từ cao đến thấp trong xã hội. Đây cũng là ngành khát nhân lực ở nhiều vị trí nhiều trình độ khác nhau.

Môi trường làm việc ngành may mặc cho phép người lao động tiếp xúc với nhiều người, tiếp xúc trên nhiều phương tiện máy móc và vật liệu, chất liệu khác nhau do đó bắt buộc người người lao động phải có năng lực thích ứng tốt đồng thời phải luôn sẵn sàng tinh thần hợp tác làm việc nhóm cao. Bên cạnh đó may mặc vừa quan tâm tới chất lượng vừa đòi hỏi yêu cầu về sản lượng sản xuất, do đó công việc này tạo ra cho người lao động không ít áp lực, do đó người đòi hỏi người lao động may mặc phải có sức khỏe tốt, tinh thần làm việc chú tâm cao độ.

Đặc điểm ngành công nghệ may

4. Cơ hội việc làm của ngành công nghệ may là nhiều

Hiện nay tỉnh thành nào cũng có những tập đoàn công nghệ may mặc cát cứ, nên cơ hội mở ra cho nghề may mặc là rất lớn bạn chỉ truy cập vào thông tin như viec lam phu tho moi nhat hay bất cứ tỉnh thành nào trên trang Timviec365.vn. Cơ hội có thể mở ra cho người lao động có thể kể đến như:

•Công tác ở vị trí trong phòng thiết kế, phòng kỹ thuật, phòng nghiên cứu mẫu, phòng phát triển mẫu hàng.

•Là người chỉ đạo liên đới tới kỹ thuật, công tác chuẩn bị quá trình sản xuất.

•Làm công tác quản lý và điều hành công việc sản xuất kinh doanh.

•Quản lý về mặt chất lượng hàng hóa may mặc trong ngành may, nhân viên quản lý bán hàng hàng.

•Soạn thảo tạo nên kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng quá trình may mặc như KCS, QC, QS

•Định giá tiền cho hàng hóa

•Tổ chức quản lý sản xuất cho ngành may

•Dẫn dắt một bộ phận nhỏ may mẫu

•Hoặc có thể tự thân mở xưởng may nhà may nhỏ đứng lên làm chủ.

Tại thị trường tuyen dung phu yen thì công nghê may vẫn đang là ngành tạo ra nhiều việc làm cho người dân tại đây. Nếu bạn muốn tìm công việc này thì hãy truy cập ngay vào trang Timviec365.vn để không bỏ lỡ mất cơ hội việc làm hấp dẫn nhất.

Xem ngay: Việc làm công nhân may

5. Học ngành công nghệ may ở đâu và học những kiến thức gì

Hiện nay có vô số trường học sinh ra để với mục đích là đào tạo nhân lực ngành may với đủ loại hình nội dung đào tạo với chuyên môn nghiệp vụ vô cùng phong phú.

Ở Thành phố Hồ CHí Minh đang sở hữu những cơ sở đơn vị đào tạo may mặc nổi tiếng nhất như là: trường đại học sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh,  trường cao đẳng kinh tế kỹ thuật Vinatex TP HCM, trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ chí minh, trường cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng,... Trong khi đó ở Hà Nội có trường đại học Công nghiệp Hà Nội là một trong những địa chỉ uy tín chuyên đào tạo ngành công nghệ may có chất lượng khu vực Bắc bộ.

Tham gia học tại các cơ sở này, người học sẽ được trang bị cho mình vô số những kiến thức cơ bản về công nghệ cắt may và được định hướng nghề nghiệp để vận dụng vào thực tế.

*Trình độ Đại Học:

(1). Kiến thức về kỹ thuật chủ yếu:

- Thuộc lòng và nắm bắt nhanh chóng mọi các kiến thức cơ bản liên quan đến mỹ thuật và xác định gu thẩm mỹ phục vụ công tác may mặc; biết cách may ra một bộ quần áo từ đơn giản đến phức tạp.

- Biết cách sử dụng và bảo quản các nguyên liệu ngành may;

- Nắm được cách vận hành, bảo trì thiết bị máy móc phục vụ nghề may.

- Hiểu biết nắm bắt được quá trình may, quản lý chất lượng may mặc trong nhà máy may;

- Có kiến thức về quản lý bán hàng

(2). Kiến thức nền tảng kỹ thuật nâng cao:

- Phân tích tính chất của các loại nguyên vật liệu để toan tính một cách thích hợp nhất các thông số thiết kế để tiến hành may mặc.

- Có kiến thức về các công đoạn trong qui trình may mặc

- Biết đánh giá và dự báo khả năng các sản phẩm may phát triển trên thị trường để có chiến lược phù hợp

*Trình độ Cao đẳng ngành công nghệ may

(1). Kiến thức nền tảng kỹ thuật cốt lõi: giống ở đại học ngành công nghệ may

(2). Kiến thức nền tảng kỹ thuật nâng cao:

- Có kiến thức về quá trình hay tiến trình may như đại học.

- Phân tích được cấu trúc và tính chất các loại nguyên vật liệu cho may mặc để tính toán phù hợp khi triển khai sản xuất một sản phẩm mới.

- Nắm được cách vận hành máy may để tăng năng suất.

- Có kiến thức về phân tích các công đoạn trong qui trình may để may đạt hiệu quả.

*Trình độ trung cấp: chương trình đào tạo chỉ có thực hành, về mảng lý thuyết công nghệ may  sẽ được giảm thiểu tối đa. Người học được:

- Biết tạo ra may ra một loại trang phục từ dễ đến khó

- Tự tay vẽ mẫu và may vá ra quần áo sơ mi quần âu nam, nữ và áo khoác đẹp

- Đọc và tiến hành vẽ về sản phẩm

- Sử dụng các loại thiết bị may mặc thành thạo

- Kiểm tra phân loại nguyên liệu phục vụ quá trình sản xuất.

Xem ngay: Việc làm thợ may quần áo

6. 5 tố chất cần có để học công nghệ may

*Đôi bàn tay khéo léo

Điều đầu tiên mà người làm công nghệ may nào cũng phải có đó chính là sở hữu một đôi bàn tay khéo léo có hoa tay. Bởi nghề may cần sự khéo tay mới có thể vẽ ra mẫu và cắt may theo mẫu được chính xác, sắc nét trong từng đường vẽ, nét cắt, đường may, thậm chí là tỉ mỉ khi thiết kế từng cái khuy từng đường xẻ trên trang phục. Điều này chắc chắn sẽ giúp bộ trang phục của bạn được trau chuốt, chỉn chu và tinh tế.

* Nhẫn nại, kiên trì

Nếu bạn là người có tính cách hơi xấu một chút là nóng vội và hễ làm gì cần tính kiên nhẫn thì hay cáu gắt thì công việc may này không phải công việc bạn nên lựa chọn. Một thợ may sẽ phải trải qua quá trình trải nghiệm mất thời gian mới có thể làm ra một sản phẩm may mặc chính xác từng đường kim mũi chỉ. Đủ thấy người may giỏi phải có tính kiên nhẫn. Dĩ nhiên, sai sót trong quá trình thực hành là không thể tránh được. Nếu bạn là người hay nản gánh giữa đường thì tốt nhất không nên tham gia vào làm công nhân may. Đôi khi một thợ may sẽ phải làm việc nhóm với đồng nghiệp thì mới có thể làm ra những sản phẩm theo yêu cầu về thời gian và ý tưởng của khách hàng. Nếu mất kiên nhẫn bạn sẽ không thể làm tốt được ở vị trí nhân viên thợ may mặc.

* Nhanh nhạy với các xu hướng thời trang

Người thợ làm công nghệ may muốn làm việc lâu dài trong ngành cần không ngừng sáng tạo và phải bắt kịp xu hướng thời trang của thế giới. Vì quần áo là thứ chạy theo mốt nếu lạc hậu lỗi mốt thì chả ai thèm mặc đồ của bạn  may đâu. Nếu bạn không nhanh nhạy cập nhật các xu hướng màu sắc, chất liệu hay kiểu dáng, bạn rất dễ tự đào thải mình ra khỏi công việc.

* Có kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Thời trang là lĩnh vực có liên quan đến thẩm mỹ mà gu thời trang thẩm mỹ của mỗi người mỗi khác. Bạn không thể bắt ép khách mặc bộ quần áo khách không thích được. Người thợ may cần hiểu thị hiếu của khách để tư vấn quần áo cho phù hợp. Người thợ may cần có thái độ tôn trọng khách hàng và giao tiếp tốt để thuyết phục khách.

* Tầm sư học đạo

Cuối cùng là hãy tìm ra cho mình một người thầy giỏi để theo học.  Một người thầy giỏi sẽ giúp bạn cải thiện tay nghề may mặc nhanh hơn đấy.

5 tố chất cần có để học công nghệ may

Trên đây là những thông tin cơ bản về công nghệ may. Hy vọng bài viết đã đem lại cho bạn những phút giây giải trí bổ ích với kiến thức bài viết muốn truyền tải. Chúc bạn thành công trên con đường mình đã chọn. Trân trọng!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý