Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Một số quy chế và công thức tính lương kpi mà bạn nên quan tâm

Tác giả: Hồng Nguyễn

Ngay bắt đầu có sự xuất hiện kpi thì nó trở thành yếu tố được các nhà quản trị tin dùng để có thể khen thưởng một cách công bằng và chính xác từ thuật ngữ này đem lại. Cùng với đó công thức tính lương kpi đã trở thành xu hướng khá phổ biến để doanh nghiệp có thể trả lương chuẩn đúng theo những người giỏi, ngay cả trong cơ quan nhà nước cũng sử dụng hình thức này, hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay nào!

1.1. Công thức tính lương kpi theo từng vị trí

Đối với công thức tính lương kpi thì định nghĩa lương cơ bản đang trở nên mờ nhạt dần. Thay thế vào đó đối với cả nhân lẫn lãnh đạo cũng sẽ quan tâm nhiều vào hiệu quả công việc và lấy đó làm bước tiến để thúc đẩy bảng lương ở mức cao hơn. Từ đó tình trạng đi làm chỉ để tính công sẽ không còn tồn tại nữa.

Công thức tính lương kpi theo từng vị trí
Công thức tính lương kpi theo từng vị trí

Dù vậy phương pháp này không có tiêu chí tổng quan đối với toàn bộ phòng ban sẽ có từng các vị trí khác nhau vì vậy trước khi ứng dụng cách thức tính lương kpi thì cơ quan, doanh nghiệp phải xác định rõ nhiệm vụ của mỗi trường hợp gồm các tiêu chí như:

1.1.1. Đối với Agency hoặc Freelancer

Chỉ số KPI có trong social: gồm số lượng fans, tỷ số tương tác…lượng thảo luận được tạo ra trong mỗi chiến dịch. Tổng số lượng thảo luận của khách hàng giữa thương hiệu mình so với đối thủ. Tương quan theo giữa số lượng thảo luận 3 chiều hướng Tích cực, Tiêu cực cũng như Trung lập.

1.1.2. Đối với bộ phận sản xuất

KPI dựa vào số lượng sản phẩm làm ra, nhịp độ sản xuất và chất lượng sản phẩm được tạo ra. Tỷ lệ hàng lỗi, thời gian để hoàn thành một sản phẩm, thời gian các máy móc ngừng hoạt động cuối cùng là hiệu quả sản xuất tổng thể.

Công thức tính lương kpi đối với bộ phần sản xuất
Công thức tính lương kpi đối với bộ phần sản xuất

1.1.3. Đối với nhân viên kinh doanh sản phẩm nhân viên đã bán được, doanh thu trung bình cho mỗi hóa đơn.

Dựa theo số lượng khách hàng mà nhân viên phục vụ, dựa theo số lượng khách hàng quyết định mua so với số lượng khách đã tiếp xúc. Thời gian trung bình để nhân viên giao tiếp với khách hàng kèm theo là mức độ hài lòng của khách hàng đối với nhân viên.

1.2. Cách thức tính lương cơ bản theo kpi

Thường thì để tính được số tiền cuối cùng mà nhân viên nhận được người làm cần căn cứ vào 3 yếu tố bao gồm: Vị trí, năng lực cá nhân của nhân viên và kpi ( được gọi 3P)

P1 được gọi là vị trí: là nội dung khung lương tối thiểu mà vị trí công việc được hưởng

P2 là năng lực cá nhân: được xếp bậc lương theo từng cấp bậc nhân sự 

P3 là KPI hay còn gọi là kết quả công việc: phản ánh được năng lực làm việc thực tế của từng nhân viên

Cách thức tính lương cơ bản theo kpi
Cách thức tính lương cơ bản theo kpi

Chính vì vậy  P1 và P2 được cho là khung lương cơ bản mà nhân viên có thể được hưởng, còn đối với hệ số P3 sẽ có tác động cuối cùng tới kết quả lương… Tùy thuộc vào từng vị trí mà cơ quan doanh nghiệp sẽ có thể điều chỉnh tỷ trọng của các P sao cho vừa phù hợp với quỹ lương lại thúc đẩy được khả năng làm việc của nhân sự lên đến tối đa nhưng vẫn đảm bảo được quyền lợi cho người lao động.

Việc tính lương dựa theo chỉ số KPI thật sự có rất nhiều lợi ích. Không chỉ là lợi ích cho bên cơ quan, doanh nghiệp mà còn cả lợi ích cho cả cá nhân nhân viên.

Cổ vũ khuyến khích nhân viên tiềm năng có năng lực và thu hút được người tài. Quản lý tài chính của cơ quan, doanh nghiệp hiệu quả mang lại sự hài lòng cho nhân viên. Bên cạnh đó nắm bắt được các điểm yếu của nhân viên để có thể khắc phục và góp phần giúp họ phát triển toàn diện hơn.

Các lợi ích công thức tính lương kpi mang lại
Các lợi ích công thức tính lương kpi mang lại

Đơn giản và dễ dàng triển khai trong công việc và cũng sẽ đánh giá xuyên suốt trong cả quá trình cũng như kết quả cuối cùng. Ngoài ra còn là cơ sở để tăng quỹ thưởng cho nhân viên hằng năm, từ đó động viên khích lệ công nhận năng lực của nhân viên. Chưa hết còn góp phần phát triển cơ quan, doanh nghiệp về mọi mặt và giảm thiểu được tình trạng ỷ lại của 1 bộ nhân viên tránh rơi vào tình trạng một người làm rồi gánh team.

2. Quy chế về công thức tính lương kpi

Quy chế tính lương theo KPI

Trường hợp nhiều bạn hiện nay vẫn còn đang rất mông lung về quy chế tính lương theo kpi ra sao. Và trên thực tế thì nó không hề có quy chuẩn đối với tỷ lệ kpi mà phụ thuộc vào từng cơ chế của mỗi cơ quan, doanh nghiệp có tính cách riêng của mình. Nhưng thông thường thì  quy chế được quy định qua hai cách phổ biến :

2.1. Tính lương trực tiếp

Đối với cách này thì hay được sử dụng trong các trường hợp công việc ví dụ như Outsource là bao gồm các công ty thuê ngoài. Nó không phổ biến đối với các nhân viên chính thức có mặt ở trong công ty vì vậy lại càng gây thêm áp lực nặng nề cho họ khiến cho hiệu quả công việc giảm dần và không được đề cao.

2.2. Thưởng và phạt dựa vào KPI

Đây cược cho là cách dùng kpi để chó thể thưởng phạt cho nhân việc được doanh nghiệp sử dụng vô cùng rộng rãi. Điều này góp phần tạo động cơ làm việc cho mọi nhân viên. Cùng với đó thúc đẩy làm việc nhanh gọn hơn và tốt hơn so với các khoản phí bỏ ra những khoản tiền thưởng.

Thưởng và phạt dựa vào kpi
Thưởng và phạt dựa vào kpi

Cần sử dụng phần tính năng quản lý nhân viên chặt chẽ hiện nay góp phần giúp bạn theo dõi được các hiệu quả làm việc của từng nhân viên một cách rõ ràng để có mức thưởng và phạt phù hợp. Đồng thời hỗ trợ bạn phân quyền công việc cho từng nhân viên từ đó có thể quản lý mọi hoạt động của nhân viên dù bạn không hề có mặt tại công ty, cửa hàng, doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Lương tháng 13 có bắt buộc không?

3. Có nên sử dụng phần mềm tính lương theo kpi hay là không và vì sao?

Cho dù chỉ số kpi cũng được biểu thị bằng các con số khá rõ ràng, chi tiết phản ánh được hiệu quả công việc của mỗi cá nhân và phòng ban, hoạt động kinh doanh tổng thể trong công ty. Tuy vậy nếu không thể quản lý và đưa ra được các chỉ số kpi không chuẩn, rõ ràng, minh bạch thì nó cũng trở nên vô nghĩa. Do đó, sự ra đời xuất hiện của phần mềm tính lương nhân viên theo kpi sẽ giúp người dùng tối ưu hóa hiệu quả công việc và năng suất làm việc của nhân viên trong cơ quan, doanh nghiệp.

Theo câu trả lời kết luận của chúng tôi là rất cần sử dụng phần mềm tính lương theo kpi vì nó sẽ đem lại nhiều lợi ích cho ta cũng như cơ quan, doanh nghiệp bạn đang làm việc. Một số lợi ích đó như: 

Phản ánh được các dữ liệu và chỉ số về KPI nhanh nhất và chính xác nhất. Mọi chỉ tiêu về tỷ lệ hoàn thành công việc… đều sẽ được hiển thị dưới dạng vẽ biểu đồ, cho từng nhân sự.

Có nên sử dụng phần mềm tính lương theo kpi hay là không
Có nên sử dụng phần mềm tính lương theo kpi hay là không

Tự động cập nhật được các chỉ số mới hoặc tự  điều chỉnh mục tiêu sao cho nó phù hợp với từng giai đoạn của cơ quan, doanh nghiệp. Bên cạnh đó thay thế hoàn toàn những tính năng vốn có của Excel, đồng thời còn cung cấp được hết các dữ liệu nhanh nhất, chính xác của từng chỉ số KPI theo từng cá nhân hoặc phòng ban. Tra cứu dữ liệu chỉ với một cú nhấp chuột.

Phần mềm này sẽ xóa bỏ đi hoàn toàn những hoạt động về nhập số liệu, tính toán thủ công. Thiết lập được công thức tính lương, phản ánh chính xác và đúng năng lực, đánh giá khen thưởng, phạt cho mọi trường hợp.

Không những vậy, nếu như bạn đang sử dụng phần mềm tính lương nhân viên của ứng dụng nào đó thì toàn bộ dữ liệu của công ty sẽ được đồng bộ hóa cùng các ứng dụng. Do vậy, toàn bộ công tác liên quan đến bộ phận nhân sự như lưu trữ hồ sơ, chấm công, kiểm soát hồ sơ… đều sẽ được hoàn thành chính xác trong một khoảng thời gian ngắn nhất, tối giản đi mọi chi phí thừa thãi. Mặt khác, người sử dụng có thể theo dõi, điều hành công việc từ xa chỉ với một chiếc máy tính có kết nối mạng internet giảm thiểu đi áp lực đáng kể cho nhân viên, những người ám ảnh và có nỗi sợ với sếp lớn.

Trên đây là nội dung timviec365.vn chia sẻ cho các bạn cũng như người người có nhu cầu sử dụng về công thức tính lương kpi và phần mềm tính lương kpi nếu cần thiết. Để tìm hiểu sâu vào chi tiết hơn thì đừng bỏ lỡ nội dung tiếp theo trong phần kế tiếp

Lương kpi có phải đóng BHXH không

Cùng nhấp chuột bài viết sau để cùng timviec365.vn tìm hiểu lương kpi có phải đóng BHXH hay không?

Lương kpi có phải đóng BHXH không?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý