Quay lại

Định nghĩa hạnh phúc là gì? Hãy tạo hạnh phúc cho mình!

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 15/11/2019

Người ta thường nói hạnh phúc đơn giản lắm. Vậy định nghĩa hạnh phúc là gì với bạn như thế nào? Với mỗi người khác nhau sẽ có những hạnh phúc riêng của họ. Cùng “mổ xẻ” vấn đề về hạnh phúc của con người, và bàn về cách tạo cảm giác hạnh phúc cho bản thân trong công việc.

Việc làm Tư vấn

1. Hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là cảm giác cá nhân đạt được khi làm được một vấn đề nào đó, khi họ được thỏa mãn tâm lý của bản thân sẽ mang lại cho họ cảm giác hạnh phúc. Hạnh phúc là cảm giác mà suy nghĩ, tư duy, tam hồn của mình thỏa mãn với những gì mình đang có.

Hạnh phúc có thể được biểu hiện qua sự thành công trong công việc, trong tình yêu, trong cuộc sống, hoặc hạnh phúc là một điều rất đơn giản “sáng tỉnh dậy và bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả. Hạnh phúc là mọi điều xung quanh đang đi đúng với với những gì mình nghĩ và mong muốn, được mọi người xung quanh yêu quý, hay thậm chí hạnh phúc vì một chiếc váy mới mua cho bản thân.

định nghĩa hạnh phúc là gì?
Định nghĩa hạnh phúc là gì?

Hạnh phúc là tâm lý tích cực của con người, nó khiến bản thân người cảm thấy hạnh phúc yêu đời hơn, luôn nở nụ cười và các hoạt động diễn ra được suôn sẻ nhất.

Trong tiếng Anh thì hạnh phúc có nghĩa là “happiness”. “Mổ sẽ ý nghĩ của cụm từ này để thấy được hạnh phúc mang những ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của con người:

H – Healthy – Sức khỏe, một người hạnh phúc là người có sức khỏe tốt. Sức khỏe là thứ quý giá và có sức khỏe thì con người mới có thể tham gia vào quá trình sản xuất để tạo ra của cải vật chất và giá trị tinh thần phục vụ cho nhu cầu sống của bản thân. Chính vì vậy, có sức khỏe tốt chính là một điều hạnh phúc của con người.

A – Attitude – Thái độ sống của con người cũng là một yếu tố tạo nền cảm giác hạnh phúc cho bản thân. Những người luôn có thái độ tích cực về cuộc sống, có niềm tin vào chính khả năng của bản thân mình thì sẽ tạo cho chính mình cảm giác hạnh phúc khi làm việc và trong nhiều hoạt động của bản thân trong xã hội.

P – Present – Hiện tại chính là thời điểm diễn ra tất cả các sự việc, con người sống vì hiện tại và tương lại chứ không ai sống vì quá khứ. Và hạnh phúc đến từ hiện tại là món quà quý giá nhất mà chúng ta nên tận hưởng nó. Hạnh phúc với những gì hiện tại mình có và chuyện buồn quá khứ bỏ qua, cũng đứng suy nghĩ quá nhiều về tương lai.

- P – Play – Vui chơi, giải trí chính là hoạt động cần thiết phục vụ nhu cầu tinh thần của con người. Khi nhu cầu tinh thần của con người được đáp ứng thì thì sẽ giúp cho họ cảm thấy bản thân mình hạnh phúc. Không chỉ vậy, các hoạt động vui chơi, giải trí còn giúp con người thư giãn với công việc mệt mỏi để các bạn có được hiệu quả tốt nhất với công việc của mình.

- I – Inward – Nội tâm là một yếu tố rất quan trọng cho hạnh phúc của chính mình. Hạnh phúc là bắt nguồn từ tâm hồn, nếu nội tâm bạn thấy hạnh phúc thì bản thân bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc và bằng lòng với mọi việc đang diễn ra và ngược lại. Nội tâm bạn đi theo hướng tích cực bạn sẽ có cảm giác mình hạnh phúc.

- N – New – Những điều mới mẻ và sự khám phá của bản thân bạn sẽ giúp bạn có được một cảm giác hạnh phúc cho chính mình. Không chỉ vậy, khi bạn làm những công việc mình yêu thích và sáng tạo ra những điều mới mẻ để phục vụ tốt nhất cho công việc sẽ đem lại cảm giác hạnh phúc cho bản thân.

- E – Express Yourself – Để có được cảm giác hạnh phúc đứng chờ người khác tạo ra cho mình mà chính bản thân bạn sẽ là người tạo hạnh phúc cho mình. Bạn cần có bộ lọc cho cảm xúc của bản thân để biết đâu là cảm xúc bạn nên tận hưởng và thường xuyên tạo cho mình cảm xúc như vậy để thấy hạnh phúc.

- S – Smile – Nụ cười của bản chính là một động lực thúc đẩy bạn đi lên. Nụ cười mang đến hạnh phúc cho bạn và sự xoa dịu tâm trạng lúc gặp khó khăn hay buồn bã. Chính nụ cười của bạn và mọi người xung quanh cũng sẽ giúp bạn có cảm giác thoải mái và mang đến hạnh phúc cho bạn.

- S – Simple – Sự đơn giản cũng là cách mang đến hạnh phúc cho bạn. Hãy suy nghĩ đơn giản mọi vấn đề, sống đơn giản cũng là cách hiệu quả đến mang lại hạnh phúc cho bản thân bạn và mọi người xung quanh. Hãy dành thời gian của mình cho gia đình, bạn về, lắng nghe và chia sẻ với mọi người chính là những việc làm đơn giản đem lại hạnh phúc cho bản thân bạn.

Qua việc “mổ sẻ” ý nghĩa của từ hạnh phúc trong tiếng anh là gì đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những việc làm và ý nghĩa mang lại hạnh phúc cho bản thân.

Việc làm Lương cao

2. Hạnh phúc bắt nguồn như thế nào?

Hạnh phúc là thứ vô hình mà mỗi người có cản nhận riêng về hạnh phúc của mình. Hạnh phúc không phải là một điều khó nắm bắt mà hạnh phúc đến tự nhiên từ những điều đơn giản. Yếu tố bản thân bạn quyết định rất nhiều đến cảm giác hạnh phúc của chính mình. Hạnh phúc có thể tự bản thân tạo ra bằng việc hài lòng với những gì mình có hoặc có thể hạnh phúc đến với bạn bằng việc hành đồng của người khác đem lại cho bạn.

Định nghĩa hạnh phúc là gì? Nơi bắt nguồn ở đâu?
Định nghĩa hạnh phúc là gì? Nơi bắt nguồn ở đâu?

Mỗi người có cho mình một cảm giác về hạnh phúc và cảm nhận khác nhau về nó của mỗi người. Không có một định nghĩa cụ thể nào cho hạnh phúc là gì rõ ràng hết. Và định nghĩ hạnh phúc là gì sẽ được chính mỗi người cảm nhận và định nghĩa riêng cho hạnh phúc của mình.

Có người hạnh phúc với họ là sự nổi tiếng, là địa vị xã hội, là danh vọng bản thân đạt được và được mọi người trong xã hội nể trọng. Hạnh phúc là việc kiếm được nhiều tiền và có một cuộc sống sung túc. Tuy nhiên với nhiều người hạnh phúc chỉ đơn giản là làm công việc mình yêu thích, được cống hiến sức lao động và được công nhận năng lực làm việc của mình. Hạnh phúc là cảm giác khi không cần có quá nhiều tiền chỉ cần có đủ để có được cuộc sống tốt đã là hạnh phúc với họ.

Hạnh phúc với nhiều người chỉ là sáng được ngủ thêm 5 phút, ngày dài thành 48 tiếng đồng hồ. Hạnh phúc là sáng dậy ăn sáng, tập thể dục và uống một ly sữa nóng với nhiều người đó là hạnh phúc. Hạnh phúc là được ăn ngon, hạnh phúc đến từ việc có một bộ đồ mới. Hạnh phúc với từng người là khác nhau, với mỗi sự việc diễn ra khác nhau quanh con người với cảm nhận của tuwfngf người sẽ có cho mình cảm giác hạnh phúc khác nhau.

Hạnh phúc là khi mệt mỏi nhìn thấy những đứa trẻ vô tư chạy nhảy cười đùa bạn cũng thấy được điều kỳ diệu của cuộc sống. Hạnh phúc nhiều khi đến rất dễ, gia đình cũng mang đến hạnh phúc cho bản thân. Gia đình hạnh phúc, con cái đông vui, hòa thuận với nhiều người đó chính là hạnh phúc.

Hạnh phúc là khi có ai đó ở bên cạnh lắng nghe những gì bạn nói, đồng hành cùng bạn với những khó khăn, trả qua vui buồn cùng bạn đó chính là hạnh phúc đến từ việc yêu thương.

Nơi bắt nguồn của hạnh phúc với mỗi cảm nhận khác nhau của con người lại khác nhau. Chính vì vậy, mỗi người sẽ có những định nghĩa khác nhau cho hạnh phúc là gì? Chính họ cũng là người biết nên làm gì để tạo ra hạnh phúc cho bản thân và tạo ra hạnh phúc cho những người thân yêu, người người xung quanh họ.

3. Cách tạo hạnh phúc cho bản thân trong công việc như thế nào?

Bạn có đang làm việc với tâm trạng hạnh phúc hay không? Bạn có hạnh phúc với vị trí công việc hiện tại của mình? Cách để bạn có được hạnh phúc trong công việc là như thế nào? Cùng tham khảo và bỏ túi các cách để tạo ra niềm hạnh phúc cho bản thân trong công việc.

Định nghĩa hạnh phúc là gì? Cách tạo hạnh phúc cho bản thân trong công việc?
Định nghĩa hạnh phúc là gì? Cách tạo hạnh phúc cho bản thân trong công việc?

- Thứ nhất, đẻ có được hạnh phúc với công việc bạn hãy lựa chọn công việc mình yêu thích. Bạn đam mê với công việc thì sẽ tạo động lực làm việc và luôn thấy thoải mái với công việc đó. Từ việc thấy thoải mái và yêu thích công việc sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc mình đã chọn tạo cho bản thân bạn cảm giác hạnh phúc vì được làm công việc mình yêu thích.

- Thứ hai, hãy sử dụng kỹ năng giao tiếp của bản thân để tạo mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè và đồng nghiệp. Việc có mối quan hệ tốt đẹp sẽ tạo bầu không khí thoải mái khi làm việc. Đây là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công và mang đến cảm giác hạnh phúc với môi trường công sở bạn đang làm.

- Thứ ba, luôn nở nụ cười với mọi người và khi gặp khó khăn, việc bạn có một tâm lý tích cực trong mọi vấn đề của cuộc sống kể cả trong công việc cũng là cách giúp bạn có được hạnh phúc với công việc của mình. Nụ cười của bạn cũng sẽ giúp cho các bạn đồng nghiệp thoải mái hơn. Đặc biệt khi bạn ở vị trí là một người quản lý hay lãnh đạo nụ cười của bạn sẽ tạo động lực thúc đẩy cho nhân viên của bạn làm việc hăng say.

- Thứ tư, hãy giúp đỡ đồng nghiệp của bạn khi có thể và trong khả năng của bạn. Đây cũng là một cách để tạo ra cho bản thân bạn hạnh phúc với công việc của mình và hạnh phúc vì có thể giúp đỡ người khác.

- Thứ năm, luôn nói lời cảm ơn nơi công sở chính là cách bạn tự tạo cho mình niềm hạnh phúc và mang đến hạnh phúc cho người khác. 

- Thứ sáu, tập chung vào thế mạnh của bản thân trong công việc, với thế mạnh của mình chính là cách bạn làm việc với những gì mình yêu thích thì sẽ tạo cảm giác hạnh phúc cho bản thân vì bạn hiểu và biết rõ về vấn đề đó. Không những thế với thế mạnh của mình trong công việc bạn còn có thể làm tốt công việc được giao và hoàn thành xuất sắc nó. Điều đó chính là liều thuốc đem lại hạnh phúc cho bản thân bạn.

Hãy áp dụng cách làm trên vào công việc của mình để có được cảm giác hạnh phúc cho bản thân với công việc của mình.

Qua những chia sẻ trên về định nghĩa hạnh phúc là gì ở trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin thú vị về hạnh phúc. Hay chia sẻ hạnh phúc của bài thân mình ở bình luận cuối bài. Biết đâu hạnh phúc của bạn lại đem lại hạnh phúc cho người khác.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý