Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các thủ tục bắt buộc như thế nào?

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc

Theo dõi timviec365 tại google new

Trước khi bắt đầu hoạt động thì các doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và thực hiện theo trình tự cùng các thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật. Sau khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp lên các cơ quan có thẩm quyền xác nhận và phê duyệt thì mới được hoạt động một cách hợp pháp cũng như có các quyền lợi đặc thù. Để tìm hiểu sâu hơn về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trong bài viết dưới đây!

1. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là các giấy tờ bắt buộc trong thủ tục thành lập doanh nghiệp để các cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét và phê duyệt điều kiện cấp Giấy chứng nhận đăng doanh nghiệp cho người yêu cầu. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được áp dụng với một số loại hình doanh nghiệp khác nhau theo quy định của Luật Doanh nghiệp đó là: doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh, công ty cổ phần hay công ty TNHH.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là gì?
Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là gì?

Trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì người thực hiện cần phải chuẩn bị những giấy tờ bắt buộc như:

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (bắt buộc phải sử dụng đúng mẫu theo quy định được các cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền chấp thuận).

- Danh sách các cổ đông sáng lập (áp dụng với công ty cổ phần) hay danh sách các thành viên trong công ty (áp dụng với công ty TNHH và công ty hợp danh).

- Giấy tờ xác nhận chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên trong công ty cũng như thông tin cổ đông sáng lập.

- Điều lệ của mỗi công ty không áp dụng với các doanh nghiệp tư nhân

Dựa theo Luật Doanh nghiệp đã quy định về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được phân chia rõ ràng về các loại hình doanh nghiệp có dự định đăng ký hoạt động và cơ sở đánh giá có sự thành lập khá chặt chẽ. Tùy vào từng hình thức hoạt động của mỗi doanh nghiệp mà cần phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký khác nhau.

Trước khi chuẩn bị hồ sơ đăng ký thì doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ nội dung các loại giấy tờ bắt buộc như giấy đề nghị đăng ký kinh doanh, danh sách cổ đông, điều lệ công ty hay danh sách các thành viên công ty đúng theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Mọi thông tin mà doanh nghiệp cung cấp trong hồ sơ đăng ký phải đảm bảo tính chính xác và trung thực trước khi nộp cho các cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền như vậy quá trình chấp thuận sẽ nhanh chóng cũng như thuận lợi hơn.

Mỗi loại doanh nghiệp thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sẽ khác nhau
Mỗi loại doanh nghiệp thì hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sẽ khác nhau

So với trước đây các thủ tục đăng ký doanh nghiệp đã được đơn giản hóa nhiều không còn quá đòi hỏi về những yếu tố như vốn pháp định, chứng chỉ hành nghề,... Nên việc thành lập doanh nghiệp cũng trở nên dễ dàng hơn chỉ cần chứng minh có vốn kinh doanh và chứng chỉ hành nghề (đối với một số nghề bắt buộc theo quy định của pháp luật) thì có thể đăng ký doanh nghiệp.

Việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thực chất là quy trình bắt buộc để chứng nhận việc thành lập và được công nhận về mặt pháp lý của doanh nghiệp đó trên thị trường như vậy đảm bảo các hoạt động được diễn ra hợp pháp. Hiểu đơn giản vấn đề này giống như việc cấp chứng minh thư nhân dân cho công dân tại một đất nước thể hiện sự hiện diện được pháp luật chứng nhận. 

Vì trước đây muốn thành lập doanh nghiệp bắt buộc phải có vốn pháp định cũng như chứng chỉ hành nghề nhưng vì không hợp lý và gây tốn kém không cần thiết cho các doanh nghiệp nên dần dần được sửa đổi và đơn giản hóa các thủ tục. Hiện nay, các doanh nghiệp chỉ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sau khi được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cấp giấy chứng nhận thì hoàn toàn được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật chuyên ngành doanh nghiệp đang dự định thành lập.

Quá trình đăng ký doanh nghiệp đã được đơn giản hóa theo Luật Doanh nghiệp quy định
Quá trình đăng ký doanh nghiệp đã được đơn giản hóa theo Luật Doanh nghiệp quy định

2. Trình tự thực hiện các thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Để hoàn hiện các bước đăng ký doanh nghiệp thì người thực hiện bắt buộc phải thực hiện các bước sau theo quy định của Luật doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh:

- Bước 1: nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Người thực hiện hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết theo quy định của Luật Doanh nghiệp sau đó nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền như phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Đồng thời phải đảm bảo các thông tin được kê khai một cách chính xác và trung thực.

Các quy định được đưa ra trong Luật Doanh nghiệp nhằm đề cao tính tự giác và trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp phải tuân thủ pháp luật khi có dự định thành lập công ty gia nhập thị trường. Bên cạnh đó, việc doanh nghiệp chuẩn bị đủ hồ sơ đăng ký theo yêu cầu sẽ giúp quá trình xét duyệt hồ sơ của cơ quan đăng ký kinh doanh được nhanh chóng hơn.

Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền
Doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền

- Bước 2: Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận các hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ tiếp nhận hồ sơ và ghi vào sổ của cơ quan mình tiếp tục trao cho người chịu trách nhiệm thực hiện giấy biên nhận để xác nhận cho doanh nghiệp đã nộp đủ giấy tờ hợp lệ. Khi xác nhận thời gian tiếp nhận hồ sơ thì mọi thủ tục sẽ thuộc trách nhiệm của cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Vậy nên các doanh nghiệp phải có giấy biên nhận để căn cứ vào đó xác nhận tình trạng hồ sơ của mình đồng thời có giá trị pháp lý trong các trường hợp khiếu nại nếu như bên cơ quan đăng ký kinh doanh không cấp hoặc từ chối đăng ký doanh nghiệp theo thời hạn quy định cũng như không thông báo về việc sửa đổi hồ sơ khi cần thiết.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ
Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ 

- Bước 3: Căn cứ vào các giấy tờ doanh nghiệp cung cấp trong hồ sơ đăng ký để xác định cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc từ chối.

Khi xác nhận tiếp nhận hồ sơ thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và phê duyệt. Dựa vào các giấy tờ được cung cấp để cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 3 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận hồ sơ. Còn trong trường hợp từ chối thì phải chuyển giấy thông báo bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp đồng thời phải nêu rõ lý do không chấp nhận hoặc cần yêu cầu sửa đổi hay bổ sung có giấy tờ cần thiết.

Cơ quan đăng ký kinh doanh phải có trách nhiệm trong việc xác định tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trước khi cấp giấy cũng như không được yêu cầu người thành lập nộp thêm các giấy tờ khác không thuộc phạm vi xét duyệt theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Trước đây thời gian phê duyệt hồ sơ thường khá lâu vì phải được xác nhận bởi nhiều cơ quan có thẩm quyền trong đó mất 5 ngày để xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp (cơ quan thuế cấp mã số doanh nghiệp trong 2 ngày và cơ quan đăng ký kinh doanh tiếp nhận mất 3 ngày). Vậy nên thủ tục được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khá lằng nhằng.

Căn cứ vào giấy tờ trong hồ sơ để xét duyệt cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc từ chối
Căn cứ vào giấy tờ trong hồ sơ để xét duyệt cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc từ chối

Nhưng hiện nay đã có nhiều thay đổi để tạo điều kiện tốt nhất cho cá nhân/tổ chức có dự định thành lập doanh nghiệp thì đã giảm thời giảm thời gian xử lý hồ sơ xuống tối đa là 3 ngày theo Luật Doanh nghiệp. Tốc độ xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp ngày càng được thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định theo pháp luật ban hành. Dựa vào số liệu thống kê thì tỷ lệ hồ sơ được tiếp nhận ngay từ lần đầu tiên lên tới 86% và tỷ lệ trả kết quả hồ sơ đúng hẹn đạt 90%.

Qua những thông tin bên trên chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm về hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bao gồm những giấy tờ bắt buộc và trình tự thực hiện các thủ tục cụ thể như thế nào. Để phát triển nền kinh tế xã hội, các cơ quan chức năng đã điều chỉnh Luật Doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện tối đa cho cá nhân/tổ chức có dự định thành lập doanh nghiệp gia nhập thị trường dễ dàng hơn.

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Bạn đang chưa hiểu rõ những vấn đề trong thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh, bộ hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Hãy cùng timviec365.vn đọc những nội dung trong bài viết bên dưới để có câu trả lời cho những thắc mắc này nhé!

Hồ sơ tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý