Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Kế toán dồn tích là gì và những thông tin bạn cần biết về vị trí này

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Kế toán là vị trí không thể thiếu trong doanh nghiệp và trong quá trình kế toán ghi nhận nguồn vốn, tài sản, doanh thu của doanh nghiệp, cần phải sử dụng các phương pháp kế toán theo thời gian nhất định. Trong đó, không thể không nhắc tới kế toán tiền mặt và kế toán dồn tích. Vậy kế toán dồn tích là gì? Kế toán dồn tích khác kế toán tiền mặt ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết được các thông tin về kế toán dồn tích nhé!

1. Kế toán dồn tích là gì?

1.1. Bạn hiểu kế toán dồn tích là gì?

Kế toán dồn tích (tiếng Anh là Accrual Accounting) là phương pháp kế toán tài chính được một công ty, doanh nghiệp sử dụng để ghi nhận doanh thu trước các dịch vụ đã bán hoặc nhận được khoản thanh toán cho hàng hóa h các chi phí trong quá trình ghi nhận đã được phát sinh trước khi doanh nghiệp thực hiện thanh toán. Trong quá trình thu thập, kế toán dồn tích không nhất thiết gắn với dòng tiền chi hay tiền thu.

Bạn hiểu kế toán dồn tích là gì
Bạn hiểu kế toán dồn tích là gì

Cụ thể hơn, doanh thu mà doanh nghiệp thu được sẽ được ghi nhận trong sổ sách kế toán, tính tất cả các giao dịch tiền mặt đã diễn ra ở mọi thời điểm. Khác với kế toán tiền mặt chỉ nhận doanh thu một khi có giao dịch tiền mặt phát sinh xảy ra với hàng hóa, kế toán dồn tích sẽ không nhất thiết có giao dịch tiền mặt.

1.2. Ví dụ về kế toán dồn tích

Công ty A mua 1 lô hàng và nhập vào kho từ ngày 20/5/2022 với giá là 100  triệu đồng, chưa thực hiện xuất kho bán trong năm. Vào ngày 30/5/2022, giá trị lô hàng là 80 triệu đồng và vào ngày 4/3/2023, công ty A bán 60% lô hàng với giá bán là 150 triệu đồng, khách hàng thanh toán trước 100 triệu đồng còn 50 triệu đồng sẽ thanh toán vào năm 01/02/2024. Theo nguyên tắc kế toán dồn tích, công ty A sẽ ghi nhận doanh thu của lô hàng vào năm 2022 là 150 triệu đồng.

2. Lợi ích và ưu nhược điểm của kế toán dồn tích

Kế toán dồn tích là phương pháp được nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức sử dụng và lựa chọn và nó hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực kế toán hiện nay. Trong từng giai đoạn, phương pháp kế toán dồn tích báo cáo thực tế chi tiết về hoạt động thu chi trong doanh nghiệp.

2.1. Kế toán dồn tích có lợi ích gì?

Doanh nghiệp nhờ phương pháp dồn tích sẽ được cung cấp đầy đủ và chính xác hơn về tình hình hoạt động của công ty, tuy vậy quá trình hoạt động khá phức tạp của kế toán dồn tích khiến doanh nghiệp hoạt động tốn kém hơn.

Tình hình hoạt động trong doanh nghiệp được cung cấp chính xác hơn
Tình hình hoạt động trong doanh nghiệp được cung cấp chính xác hơn

Các giao dịch kinh doanh ngày càng trở nên phức tạp và đòi hỏi tính chính xác cao hơn, nếu doanh nghiệp bán hàng theo các dự án cung cấp nguồn thu hay theo hình thức tín dụng trong 1 thời gian dài có thể khiến doanh nghiệp bị ảnh hưởng tình trạng tài chính trong thời gian giao dịch. Vì vậy, các báo cáo tài chính cùng kỳ khi các giao dịch này xảy ra sẽ phản ánh được hoạt động tài chính của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, kế toán dồn tích giúp các doanh nghiệp có thể phản ánh về dự kiến và dòng tiền của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp quản lý nguồn lực hiện có và lập những kế hoạch mới trong thời gian tới.

2.2. Ưu điểm và nhược điểm của kế toán dồn tích là gì?

2.2.1. Ưu điểm

Trong thời gian dài, kế toán dồn tích có xu hướng ghi nhận chi phí và doanh thu đồng đều hơn, được các nhà đầu tư sử dụng để xác định tình hình tài chính, kết quả hoạt động và dòng tiền của một doanh nghiệp và được coi là hệ thống kế toán hợp lệ nhất.

Kế toán dồn tích được coi là hệ thống kế toán hợp lệ nhất
Kế toán dồn tích được coi là hệ thống kế toán hợp lệ nhất

Cơ sở của kế toán dồn tích cũng hỗ trợ các nguyên tắc hợp lý, các chi phí và doanh thu liên quan sẽ được ghi nhận trong kỳ báo cáo và trong một kỳ báo cáo, ta có thể thấy được lãi và lỗ trong giao dịch kinh doanh của doanh nghiệp.

2.2.2. Nhược điểm

Cơ sở dồn tích của kế toán có thể xảy ra sai sót đáng kể khi dòng tiền có thể chưa xảy ra và chỉ ra sự hiện diện của lợi nhuận. Kết quả ghi nhận trong báo cáo tài chính doanh nghiệp dù báo cáo lợi nhuận có ra sao thì nó có thể bị thiếu tiền mặt hay phá sản, vì vậy bạn cần chú ý tới các báo cáo lưu chuyển tiền tệ về nguồn tiền vào, ra trong doanh nghiệp.

Nếu là doanh nghiệp nhỏ thì không nên sử dụng kế toán dồn tích vì để thực hiện phương pháp này đòi hỏi kế toán cần có kiến thức chuyên môn nhất định. Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể thực hiện tạo ra một lượng thu nhập chịu thuế theo cơ sở kế toán tiền mặt bằng cách thao túng thời gian của dòng tiền ra và vào, dẫn đến việc nộp thuế thu nhập bị hoãn.

Doanh nghiệp nhỏ thì không nên sử dụng kế toán dồn tích
Doanh nghiệp nhỏ thì không nên sử dụng kế toán dồn tích

3. Kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt khác nhau ra sao?

Thời điểm ghi nhận chi phí và doanh thu chính là điểm khác nhau rõ rệt nhất giữa kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt. Phương pháp kế toán dồn tích tập trung vào chi phí và doanh thu dự kiến, còn phương pháp tiền mặt là phương pháp ngay lập tức ghi nhận doanh thu và chi phí trong doanh nghiệp.

Về bản chất, kế toán tiền mặt chỉ ghi nhận chi phí, doanh thu trong doanh nghiệp khi dòng tiền thực bị biến động. Nghĩa là các kế toán có bút toán ghi nhận khi doanh nghiệp chi trả các khoản chi mua hàng hóa hay nhận được tiền bán thành phẩm. Còn kế toán dồn tích về bản chất trong thời điểm phát sinh giao dịch sẽ ghi nhận chi phí và doanh thu như hai bên đã có hợp đồng ký kết, đã bán hàng, đã nhận hàng… ngay cả khi doanh nghiệp chưa đủ tiền nhập hàng hay chưa đủ tiền bán lô hàng đó.

Kế toán tiền mặt chỉ ghi nhận chi phí và doanh thu
Kế toán tiền mặt chỉ ghi nhận chi phí và doanh thu

Về đối tượng áp dụng, kế toán tiền mặt thường áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ hay các doanh nghiệp hoạt động theo quy trình đơn giản. Còn kế toán dồn tích thường áp dụng cho các doanh nghiệp lớn có kết cấu tương đối phức tạp áp dụng. Các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ gắn với hàng tồn kho và không phân biệt doanh thu bán thu tiền ngay hay bán chịu cho khách hàng. Đồng thời trong từng kỳ kế toán, kế toán cần đảm bảo nguyên tắc phù hợp giữa chi phí và doanh thu.

Về ưu điểm, kế toán tiền mặt dễ dàng áp dụng cũng như tính toán, còn kế toán dồn tích cần cung cấp cho doanh nghiệp tình hình kinh doanh chi tiết, gồm cả hình ảnh rõ ràng của doanh nghiệp về lợi nhuận trong từng thời điểm. 

Về hạn chế, khi sử dụng kế toán tiền mặt, trong quá trình kiểm soát tình hình tài chính hay doanh thu thực tế của công ty, doanh nghiệp thường xuyên gặp khó khăn nếu bên mua hay bên bán nợ tiền. Với kế toán dồn tích, các bút toán phức tạp và nhiều hơn, đòi hỏi kế toán cần phải có kiến thức vững chắc về nghiệp vụ và chuyên môn. Các báo cáo doanh thu của doanh nghiệp được tính cả các khoản tiền doanh nghiệp chưa nhận được nên có thể gặp phải tình trạng thiếu vốn khi đầu tư dự án mới nếu không theo dõi cần thận.

Kế toán dồn tích và tiền mặt đều có những ưu nhược điểm riêng
Kế toán dồn tích và tiền mặt đều có những ưu nhược điểm riêng

Tóm lại, cả kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt đều có những ưu điểm và hạn chế riêng và chỉ cho thấy 1 phần tình hình hoạt động trong doanh nghiệp. Khi đưa ra quyết định đầu tư, kế toán và doanh nghiệp cần hiểu rõ phương pháp kế toán tiền mặt và phương pháp kế toán dồn tích là gì.

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng phần mềm quản lý tài chính kế toán 365. Đây là phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp miễn phí giúp doanh nghiệp có thể tính toán doanh thu, chi phí và đưa ra các phương pháp kế toán dồn tích chính xác, hiệu quả.

Như vậy qua bài viết này, bạn đã biết được kế toán dồn tích là gì cũng những thông tin cần thiết về phương pháp này. Có thể thấy, kế toán dồn tích và kế toán tiền mặt đều quan trọng và có ưu điểm, thế mạnh riêng. Tuy vậy, ta có thể thấy việc áp dụng kế toán dồn tích có lợi thế và ưu điểm hơn hẳn so với phương pháp kế toán tiền mặt, tuy nhiên kế toán trong doanh nghiệp đòi hỏi phải có chuyên môn và nghiệp vụ thì mới có thể thực hiện phương pháp này.

Kế toán doanh nghiệp thương mại

Trong quá trình doanh nghiệp thương mại hoạt động, không thể thiếu vị trí kế toán doanh nghiệp thương mại. Truy cập ngay bài viết dưới đây để biết được các thông tin về kế toán doanh nghiệp thương mại nhé!

Kế toán doanh nghiệp thương mại

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý