Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Sổ kế toán chi tiết là gì và những đặc điểm cần nắm rõ?

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Trong cuộc sống hiện đại phát triển như ngày nay thì công việc kế toán hết sức quan trọng đối với bộ máy tổ chức doanh nghiệp. Và để có thể thực hiện ghi chép đầy đủ nghiệp vụ công việc nhiều người chọn ra các loại sổ kế toán, trong đó có sổ kế toán chi tiết. Vậy bạn biết gì về sổ kế toán chi tiết và vai trò đặc điểm ra sao? Hãy cùng timviec365.vn tham khảo bài viết hết sức bổ ích và thú vị sau để nắm rõ hơn nhé.

1. Sổ kế toán chi tiết là gì và các loại sổ liên quan?

1.1. Tìm hiểu khái niệm sổ kế toán chi tiết

Trong quá trình tiến hành công việc kế khai, nhiệm vụ, thống kê số liệu thì sổ kiểu toán là một trong các giấy tờ không thể thiếu. Vậy sổ kế toán chi tiết được hiểu như thế nào? Sổ kế toán chi tiết là một trong các giấy tờ sử dụng để trong nghiệp vụ phát sinh ghi chép đối với quy trình tiến hành công việc bản thân một cách đầy đủ nhất. Đây có thể là những việc tài chính phát sinh liên quan, nghiệp vụ kinh tế cùng những dịch vụ, hàng hóa, lĩnh vực trong doanh nghiệp khi kinh doanh. Để phục vụ nhu cầu quản lý thì các nghiệp vụ này có những việc chi tiết để theo dõi. Cung cấp về chi phí, doanh thu, nguồn vốn, tài sản của doanh nghiệp cùng những số liệu khi tiến hành ghi đối với sổ kế toán cụ thể chi tiết hỗ trợ cung cấp. 

Sổ kế toán chi tiết là gì
Sổ kế toán chi tiết là gì

1.2. Các loại sổ kế toán chi tiết cần nắm

Mọi người cần phải nắm rõ về các loại sổ kế toán, sau khi đã tìm hiểu rõ sổ kế toán chi tiết là gì? Sổ kế toán khác nhau có thể sử dụng tùy thuộc vào từng nhu cầu, hoạt động, từng doanh nghiệp. 

1.2.1. Các loại sổ kế toán nói chung

1 doanh nghiệp mỗi một năm chỉ có duy nhất 1 hệ thống sổ kế toán. Sổ kế toán chung được gọi cho hệ thống này. Gồm có sổ kế toán chi tiết và sổ kế toán tổng hợp đối với sổ kế toán này.

Sổ kế toán chi tiết sẽ gồm có thẻ và sổ kế toán chi tiết

Sổ kế toán tổng hợp sẽ bao gồm có sổ cái và sổ nhật ký.

Phân loại sổ kế toán
Phân loại sổ kế toán

1.2.2. Các loại sổ kế toán chi tiết

Để theo dõi chi tiết những tài khoản kế toán đối với sổ kế toán chi tiết tiến hành trong quy trinh thực hiện trong nghiệp vụ của bạn. Có thể sẽ có nhiều nghiệp vụ, chi tiết đa dạng khác nhau trong một sổ kế toán chi tiết. Hiện nay rất có nhiều đa dạng sổ kế toán chi tiết sổ chi tiết tạm ứng, sổ kế toán chia thành sổ quỹ tiền mặt tùy thuộc theo yêu cầu đối với quản lý, sổ chi tiết tạm ứng, sổ kế toán có thể được chia thành tiền mặt trong quỹ, công nợ phải thu trong sổ chi tiết.

Chỉ có một hệ thống trong mỗi đơn vị chính thức và duy nhất trong sổ kế toán, cho một kỳ khác. Có thể tính theo năm tài chính hoặc năm dương lịch trong kỳ kế toán. Đối với những hệ thống tài khoản kế toán doanh nghiệp cần phải căn cứ vào đó đối với quá trình quản lý trong doanh nghiệp có sự phù hợp nhất để tiến hành thực hiện mở các sổ kế toán chi tiết.

Phân loại sổ kế toán chi tiết
Phân loại sổ kế toán chi tiết

Có thể kể đến một số loại sổ kế toán thường gặp ví dụ như:

Sổ kế toán chi tiết liên quan đến mục tiền tệ và nó có thể tiến hành chia thành bao gồm:

Sổ quỹ tiền mặt: Để nhằm mục đích tình hình thu chi để theo dõi quỹ tiền mặt thì sử dụng kế toán tiền mặt làm thủ quỹ. 

Sổ chi tiết gửi ngân hàng ví dụ như được tiến hành sử dụng để ghi chép phát sinh liên quan đến tài khoản ngân hàng và được sử dụng để ghi chép nghiệp vụ kinh tế khi doanh nghiệp được tổ chức.

Chia thành 2 loại đối với sổ kế toán chi tiết liên quan đến công nợ: 

Phải thu sổ chi tiết công nợ: Các đối tượng chi tiết được mở để tiến hành theo dõi khách hàng có tài khoản 131.

Sổ chi tiết phải trả công nợ đối tượng chi tiết cùng công nợ phải trả theo dõi là tài khoản 331.

Kể tên thêm một số loại sổ kế toán khác:

Liên quan đến tạm ứng đối với sổ kế toán chi tiết: Để theo dõi tình hình tạm ứng thì đó chính là loại sổ được sử dụng để theo dõi cũng như kiểm soát người lao động trong doanh nghiệp chi tiết tài khoản tạm ứng là 141.

Liên quan đến kho trong sổ kế toán chi tiết bao gồm: Dụng cụ hàng hóa sản phẩm, chi tiết vật liệu.

Những chi tiết đối với các loại sổ tùy theo từng tài khoản trong từng đối tượng.

2. Sổ kế toán chi tiết có quy trình thực hiện như thế nào?

Khá nhiều người cũng đang có mối quan tâm đến quy trình thực hiện sử dụng sổ kế toán bên cạnh thông tin khái niệm về nó. Trên thị trường hiện nay thì quy trình ghi sổ kế toán áp dụng cho toàn bộ, tùy theo nhu cầu, đặc điểm doanh nghiệp được xây dựng tự cho phép riêng mình sổ kế toán tuy nhiên căn cứ thông tin bảo đảm giao dịch sao cho đầy đủ, kịp thời phản ánh cũng như chặt chẽ khi đối chiếu việc kiểm soát.

Khi bạn không thể tự riêng mình xây dựng sổ kế toán chi tiết trong từng trường hợp thì cơ quan doanh nghiệp có thể áp dụng nếu như đặc thù phù hợp với chỉ dẫn của nhà nước.

Quy trình thực hiện
Quy trình thực hiện

2.1. Mở sổ

Vào đầu kỳ kế toán năm phải được mở sổ kế toán. Đối với tổ chức, doanh nghiệp mới thành lập thì ngay từ ngày thành lập phải được mở. Người có trách nhiệm ký duyệt các sổ kế toán chính là người đại diện kế toán trưởng và theo pháp luật. Sổ kế toán có thể tồn tại ở 2 dạng đó là tờ rời hoặc ở dạng quyển. Tuy vậy cần đóng quyển khi sử dụng dạng tờ rời để có thể lưu trữ. Cần phải làm những điều sau trước khi sử dụng:

Đối với sổ dạng quyển: Phải ghi rõ tên sổ, tên doanh nghiệp, niên độ kế toán, ngày mở sổ trong trang đầu cùng với người ghi sổ, người giữ sổ đối với người đại diện, kế toán trưởng trong pháp luật ngày chuyển giao hay ngày kết thúc cho người khác. Cần phải đóng dấu giáp lai đối với đơn vị kế toán trong sổ kế toán phải tiến hành đánh số trang giữa trang. từ đầu chơ tới trang cuối.

Mở sổ
Mở sổ

Đối với sổ trong dạng tờ rời thì: Ghi rõ tên sổ, tên doanh nghiệp, thứ tự số của mỗi tờ, họ tên, tháng sử dụng cũng như ghi sổ và người giữ sổ. Cần phải được sự xác nhận của người ủy quyền hoặc giám đốc trước khi sử dụng các tờ rời đó. Cần phải bảo đảm an toán, sắp xếp theo thứ tự dễ tìm của những số tờ được sắp xếp đó.

2.2. Ghi sổ và khóa sổ

Cần phải dựa và căn cứ vào chứng từ kế toán việc ghi sổ kế toán tuân thủ quy định pháp luật đối với việc kiểm tra chứng từ kế toán. Cần phải có sự chứng minh của việc hợp pháp chứng từ mọi số liệu được ghi trên sổ kế toán.

Trước khi lập báo cáo tài chính vào cuối kỳ thì kế toán cần phải tiến hành khóa sổ. Bên cạnh đó các trường hợp khác cùng trường hợp kiểm kê doanh nghiệp phải khóa sổ kế toán theo chính xác pháp luật quy định.

Khóa sổ
Khóa sổ

Các phần mềm bổ trợ chuyên dụng đã hỗ trợ hiện nay công việc kế toán rất nhiều, phù hợp trong việc thiết kế, đặc thù trong doanh nghiệp, tổ chức cũng như nhà nước quy định chính xác theo đó. Vì thế mà công việc trở nên đơn giản hơn của một kế toán viên, độ chính xác cao hơn.

Trên đây là nội dung khái niệm về sổ kế toán chi tiết là gì cùng phân loại cụ thể. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi và hẹn gặp lại trong bài viết bổ ích sau cùng timviec365.vn để đón đọc và cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Kế toán dồn tích là gì và những thông tin bạn cần biết về vị trí này

Kế toán dồn tích là gì? Kế toán dồn tích khác kế toán tiền mặt ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để biết được các thông tin về kế toán dồn tích nhé!

Kế toán dồn tích là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý