Thursday , 26/07/18
NEWS

Khi tuyển ứng viên thụ động, nhà tuyển dụng được gì?

Ứng viên thụ động trong phạm vi xác định của nhà tuyển dụng là những đối tượng hiện đã có công việc ổn định, chưa có nhu cầu chuyển việc làm. Tuy nhiên những đối tượng ứng viên thụ động này lại nằm trong tầm ngắm của rất nhiều nhà tuyển dụng. Nhiều người nhân sự muốn được “thả bùa yêu” để chiêu dụ họ về với doanh nghiệp của mình.  Trong thực tế, các ứng viên thụ động dù không hề có ý định nộp đơn xin viên hay muốn nhảy việc nhưng chỉ cần doanh nghiệp có một vị trí trống thì họ lại chính là đối tượng được nhắm đến đầu tiên. Tại sao nhà tuyển dụng lại đặc biệt quan tâm và cố gắng thu hút, thuyết phục người ứng viên thụ động tham gia phỏng vấn nhận việc làm? Tìm hiểu bài viết này, các bạn sẽ tỏ tường mọi thứ.

tuyển dụng ứng viên thụ động

Nhưng ưu điểm khi tuyển dụng ứng viên thụ động

Tuyển được những người trung thực thẳng thắn

Do ứng viên thụ động đều đã có công ăn việc làm ổn định cho nên họ không cần phải khoa trương hay nói dối về kinh nghiệm mà mình có được để làm hài lòng nhà tuyển dụng. Người ứng viên này có thể chia sẻ thẳng thắn những điều nằm trong khả năng cũng như những điều họ đang theo đuổi. Khi “lôi kéo” họ, các nhà tuyển dụng nên dựa vào mấu chốt : người ứng viên thụ động có thể sẽ nghĩ đến những cơ hội việc làm hấp dẫn hơn công việc hiện tại, những điều này công ty lại hoàn toàn có thể đáp ứng được đủ sức để chiêu mộ họ về làm việc cho công ty. Khả năng này là rất lớn, chỉ cần đầu tư cho khâu tìm hiểu xem người ứng viên muốn điều gì, trình độ  và năng lực của họ đến đâu, có tương xứng với vị trí công việc hiện tại hay không. 

Ứng viên thụ động có đủ các yếu tố đáp ứng cho công việc

tuyển dụng ứng viên thụ động

Bởi “hội” ứng viên có nhu cầu tìm việc rất lớn. Thay vì phải tốn công sức để “đãi cát tìm vàng” thì nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm nhanh chóng một mảnh đất trù phù và lựa vàng ngay mà không cần phải đãi. Điều này khiến các công ty đang có trong tay nhân tài có nguy cơ bị “xâm lấn”, cạnh tranh.  Bởi nguồn nhân lực đang làm việc cho những doanh nghiệp khác đều đã có vốn kinh nghiệm vững vàng, có thể làm chủ mọi kỹ năng cần thiết để giúp ích cho công việc. Nếu như lựa chọn họ, các nhà tuyển dụng đều không cần phải mất quá nhiều thời gian cho hoạt động sàng lọc, rút ngắn được rất nhiều công đoạn mà có thể yên tâm lựa chọn cho mình một người ứng viên sáng giá nhất với vị trí cần tuyển dụng.

Đây là hai ưu điểm vượt trội lý giải tại sao các nhà tuyển dụng mong muốn tuyển dụng ứng viên thụ động. Tuy nhiên, khi chọn phương án tuyển dụng theo cách này, bạn rất có thể nhận được những khó khăn lớn. Và dưới đây là những khó khăn nhà tuyển dụng phải đánh đổi khi tuyển ứng viên thụ động.

Những khó khăn khi tuyển dụng ứng viên thụ động

Tốn nhiều thời gian, công sức

Về bản chất, ứng viên thụ động không có ý định nghỉ công việc hiện tại. Vì thế, bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để thuyết phục họ. Nói vui thì đây có thể được coi là một cuộc “theo đuổi” khó khăn và dài lâu. Bạn có thể mất vài ngày, vài tuần và thậm chí là lâu hơn thế rất nhiều để có thể đạt được mục tiêu của mình. Khi đứng ở thời điểm bắt đầu công cuộc “theo đuổi” này, dù không biết bạn phải tốn bao nhiêu công sức, mất bao nhiêu thời gian để chinh phục người ứng viên thụ động . Thậm chí còn phải đối mặt với nguy cơ thất bại nữa. Nhưng bạn vẫn nên xác định được yếu tố quan trọng nhất mang tới khả năng thành công lớn cho bạn đó chính là sự kiên trì. Nếu như không đủ kiên trì và không dành thời gian cho việc đó thì tốt hơn cả, bạn chớ vội vàng thực hiện phương án này.

>>> Đừng để lỡ những việc làm phù hợp. Tham khảo ngay tin tuyển dụng dành cho ứng viên tìm việc làm tại Đắk Lắk ngay hôm nay

Bạn phải đưa ra nhiều sự lựa chọn cho ứng viên

tuyển dụng ứng viên thụ động

Không dễ gì để “lôi kéo” một ai đó đang “yên vị” với một công việc ổn định. Nhất là khi người đó chưa từng có ý định nghỉ việc. Các yếu tố kèm theo phải thực sự thỏa mãn được nhu cầu của người ứng viên đó, và phải “cao hơn” những gì họ nhận được ở vị trí hiện tại thì có thể bạn mới nhận được sự đồng ý. Có những ứng viên ngay lập tức đưa ra lời từ chối khi ai đó đề cập với họ về yêu cầu chuyển việc. Nhưng không có nghĩa là tất cả sẽ đều ứng xử như vậy. Một khi bạn đã đưa ra lời đề nghị đó, sẽ có nhiều ứng viên thụ động bắt đầu suy nghĩ, nhận thức về vấn đề này. Họ sẽ cân nhắc sự tương quan giữa năng lực và lợi ích nhận được từ hai phía, một bên là công ty đang làm việc, bên khác là công ty đưa ra lời mời chuyển việc. Nhưng câu trả lời sẽ được đưa ra dựa trên những yếu tố về mức lương có thể cao hơn bao nhiêu, có các cơ hội thăng tiến tại cơ sở mới hay không, uy tín của công ty mới là gì,...

Thiết nghĩ với những cái được và khó khăn gặp phải trong vấn đề tuyển dụng ứng viên thụ động, có thể nhà tuyển dụng không nhất thiết phải chăm chăm “theo đuổi” đối tượng này. Nếu như tự tin về các điều kiện của công ty mình có thể tốt hơn so với công ty hiện tại của ứng viên, bạn cứ thẳng thắn một lần đưa ra lời đề nghị với tất cả những nội dung chiêu mộ. Nếu như bằng từng ấy  thông tin mà họ vẫn không đồng ý thì bạn dành thời gian cho những người có tiềm năng sẽ có lợi hơn.

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm