Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Hướng dẫn trình bày mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên bán hàng

Tác giả: Trương Ly

Lần cập nhật gần nhất: ngày 16 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Phần mục tiêu nghề nghiệp được trình bày trong CV xin việc hay trong cuộc phỏng vấn việc làm cho vị trí nhân viên bán hàng phụ thuộc một phần vào lĩnh vực kinh doanh. Bên cạnh đó là những tính chất yếu tố dành riêng cho vị trí bán hàng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên bán hàng trong một số lĩnh vực phổ biến.

1. Lưu ý trước khi viết mục tiêu trong CV bán hàng

- Trong CV xin việc cần trình bày những phần nội dung chính nổi bật của bản thân phù hợp với vị trí bán hàng. Mục tiêu nghề nghiệp là một trong những phần quan trọng, cần phải xuất hiện trong bản CV. Với tiêu chí chung trong CV, phần này không nên trình bày quá nhiều, tập trung nêu các ý chính.

- Nội dung mục tiêu trong CV không quá dài nhưng cần được chia thành các giai đoạn ngắn hạn và dài hạn. Điều này thể hiện bản thân là người có kế hoạch rõ ràng, có định hướng phát triển bản thân, có nhiều động lực khi làm việc thực tế.

Lưu ý trước khi viết mục tiêu cho nhân viên bán hàng
Lưu ý trước khi viết mục tiêu cho nhân viên bán hàng

- Các định hướng ngắn hạn hay dài hạn đều phải gắn liền với vị trí bán hàng và gắn liền với công ty ứng tuyển. Nếu bạn miêu tả những công việc nằm ngoài phạm vi công việc của công ty, có thể hiểu là bạn không có ý định làm việc ở đây lâu dài. Các công ty đều thích việc tuyển được người làm việc được trong thời gian dài với đơn vị mình.

- Đối với nhân viên bán hàng, phải giới thiệu cho khách hàng các sản phẩm của công ty, cần phải hiểu được các sản phẩm đó, năm bắt được nhu cầu của khách hàng. Nhiều nhân viên bán hàng mới chưa hiểu về rõ về sản phẩm cần có thời gian để học hỏi, mục tiêu trong tương lai nên thích ứng với môi trường này.

- Nếu không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về chuyên ngành tư vấn, kinh doanh bán hàng, bạn nên để phù mục gần với phần kinh nghiệm, học vấn. Việc này nhằm thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể phát triển tốt trong lĩnh vực này với định hướng phù hợp với công ty.

2. Chuẩn bị phần mục tiêu trước khi phỏng vấn xin việc bán hàng

- Phần nội dung chính về các mục tiêu dài hạn, ngắn hạn phù hợp, giống với phần trình bày trong CV. Khi phỏng vấn bạn sẽ có cơ hội nói nhiều hơn, có thể trình bày thêm các mục tiêu trong khoảng thời gian dài hơn nữa. Các phần mục tiêu dài hơn khoảng 10 năm, 15 năm nên hướng đến các việc mở cửa hàng cá nhân, học hỏi thêm nhiều bộ phận khác trong công ty.

Chuẩn bị nội dung trước khi trình bày mục tiêu
Chuẩn bị nội dung trước khi trình bày mục tiêu

- Để nhận được câu trả lời chất lượng, bạn cần nắm rõ thông tin về công ty, vị trí nhân viên bán hàng và các công việc tương tự trong ngành. Điều này sẽ giúp cho bạn có nhiều ý tưởng, đưa ra các định hướng tốt cho mình và phù hợp với công ty.

- Bên cạnh các kiến thức nội dung chính cần phải chuẩn bị tinh thần thoải mái, tự tin. Xem các mẫu câu hỏi phỏng vấn có thể gặp, chuẩn bị sẵn phần trả lời giúp cho bạn tự tin hơn khi giao tiếp. Các yếu tố bên ngoài như trang phục, thời gian, có thể chuẩn bị chu đáo trước để tạo tâm lý thoải mái.

Xem thêm: 

3. Hướng dẫn cách trình bày mục tiêu cho vị trí bán hàng

Một phần mục tiêu nghề nghiệp chuẩn cần được chia các giai đoạn cụ thể, có mục đích thích đáng phù hợp cho cá nhân và công ty tuyển dụng.

3.1. Trình bày mục tiêu ngắn hạn

- Mục tiêu ngắn hạn là các mục tiêu thể hiện ngay trong lúc mới bắt đầu vào làm việc, khoảng thời gian để làm quen, thích nghi với công ty. Trong giai đoạn này mục tiêu nên hướng tới khả năng làm việc, hoàn thành công việc, môi trường tiếp xúc mới.

- Nhân viên bán hàng và vị trí tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, giao tiếp trao đổi trực tiếp, là bộ mặt đại diện của cửa hàng. Các mục tiêu nên hướng tới như có môi trường làm việc phù hợp, tích lũy các kinh nghiệm, vận dụng các kiến thức đã có, làm việc theo sở thích, … những mục tiêu có lợi cho doanh nghiệp.

Cách trình bày mục tiêu cho nhân viên bán hàng
Cách trình bày mục tiêu cho nhân viên bán hàng

- Tuyệt đối không đưa các yếu tố mục đích cá nhân như mong muốn có công việc ổn định, làm việc nhàn hạ, ngồi văn phòng điều hòa, những mục tiêu không có tính tích cực và phát triển. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp và loại bạn ra khỏi hồ sơ ứng tuyển.

3.2. Mục tiêu dài hạn cho nhân viên bán hàng

- Phần dài hạn được nhắc đến thường là các mục tiêu trong 2 năm, 3 năm, 5 năm nên hướng đến các vị trí cao hơn trong công ty. Nếu trình bày dài hơn, trình bày định hướng cho khoảng 10 năm thì mới nhắc đến vấn đề tự kinh doanh cá nhân, tách riêng khỏi công ty.

- Mục tiêu dài hạn thể hiện rằng sự gắn bó lâu dài với công ty, mong muốn được làm việc công hiến cho doanh nghiệp. Bạn nên thể hiện tham vọng của bản thân để chứng minh rằng mình làm việc có sự cầu tiến, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

- Từ vị trí nhân viên bán hàng có thể thăng tiến lên chức quản lý, giám sát, trưởng phòng, người đại diện đi gặp đối tác trong bộ phận bán hàng. Bạn hãy tìm hiểu kỹ về công ty, đặt mục tiêu vị trí phù hợp với năng lực và có trong công ty ứng tuyển.

Xem thêm: Việc làm bán hàng

4. Mẫu mục tiêu bán hàng trong một số lĩnh vực

CV xin việc nhân viên bán hàng tại các công ty khác nhau, sản phẩm cần bán khác nhau nên được trình bày nội dung khác nhau. Các phần có tính cố định như thông tin cá nhân, trình độ học vấn phải giữ nguyên trong các CV khác nhau. Phần mục tiêu là một trong những phần cần được thay đổi nhiều giữa các CV khác nhau.

4.1. Bán hàng tạp hóa

Gợi ý mục tiêu nghề nghiệp:

- Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, trở thành nhân viên có tránh nhiệm cao, luôn cẩn thận trong công việc. Mục tiêu trong 2 năm trở thành giám sát viên bán hàng tại chi nhánh

Mẫu mục tiêu bán hàng tạp hóa
Mẫu mục tiêu bán hàng tạp hóa

- Mục tiêu của tôi là được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, trở thành nhân viên bán hàng cho tập đoàn lớn. Với tính cách cẩn thận và khả năng quan sát của mình, tôi sẽ trở thành nhân viên gương mẫu có trách nhiệm và giúp đỡ đồng nghiệp của mình. Tôi muốn trở thành giám sát viên tại chi nhánh sau 2 năm làm việc tại đây.

4.2.  Bán hàng mỹ phẩm

Gợi ý trình bày mục tiêu:

- Làm việc trong môi trường năng động, được giao tiếp thường xuyên, nhận biết phân loại mặt hàng mỹ phẩm. Trở thành chuyên viên tư vấn mỹ phẩm sau 1 năm làm việc tại vị trí nhân viên bán hàng.

Mẫu mục tiêu bán hàng mỹ phẩm
Mẫu mục tiêu bán hàng mỹ phẩm

- Khi ứng tuyển vào vị trí bán hàng tại công ty mỹ phẩm, tôi mong muốn được tiếp xúc với các loại mỹ phẩm chất lượng, nhân dạng và phân loại các mặt hàng này. Trò chuyện về mỹ phẩm với khách hàng tạo sự thích thú với tôi. Sau khi làm việc 1 năm tại vị trí nhân viên, tôi có thể trở thành chuyên viên tư vấn tại công ty, cung cấp các thông tin hữu ích cho khách hàng.

4.3. Bán hàng xe máy, ô tô

Mẫu mục tiêu:

- Tham gia vào hoạt động trong lĩnh vực yêu thích, cập nhập các kiến thức về các dòng xe, tư vấn hữu ích cho khách hàng. Mục tiêu sau 2 năm lên làm quản lý tại chi nhánh.

Mẫu mục tiêu bán hàng ô tô
Mẫu mục tiêu bán hàng ô tô

- Tôi mong muốn được làm việc trong lĩnh vực xe cộ mà tôi yêu thích, liên tục trau dồi các kiến thức bổ sung về các loại xe mới, được trực tiếp tư vấn cho khách hàng. Trong khoảng thời gian ngắn nhất, tôi sẽ nỗ lực để có thể trở thành quản lý ở đây.

Tóm lại, mục tiêu nghề nghiệp cho nhân viên bán hàng cần được trình bày theo mẫu chung, nêu các yếu tố liên quan đến lĩnh vực cụ thể của sản phẩm bán. Trước khi trình bày phần mục tiêu cần phải chú ý một số điều cơ bản để có được phần mục tiêu ưng ý nhất.

Mẫu CV dành cho nhân viên bán hàng

Sở hữu cách viết mục tiêu hiệu quả cần có trong một bản CV đẹp mắt. Click vào phần dưới đây để chọn các mẫu CV dành cho nhân viên bán hàng đa dạng, hợp lý.

CV nhân viên bán hàng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý