Quay lại

Tiểu sử Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Coteccons (CTD)

Tác giả: Hoàng Thúy Nga - 14/11/2020

“Cái quan trọng là đọc vị được trận đấu. Tôi ít khi đấu thầu trượt và chỉ cần trao đổi sơ qua tôi có thể tính toán được lời lỗ và quyết định có làm hay không”. Đây là câu nói nổi tiếng của doanh nhân Nguyễn Bá Dương, được xem là “người lái đò” của Công ty xây dựng Coteccons.

Việc làm xây dựng

1. Tiểu sử của “kiến trúc sư trưởng” Coteccons

Tiểu sử của “kiến trúc sư trưởng” Coteccons
Tiểu sử của “kiến trúc sư trưởng” Coteccons

Ông Nguyễn Bá Dương sinh 22/4/1959 tại Nam Định, hiện đang sinh sống và làm việc ở quận Bình Thạnh, TP. HCM. Ông tốt nghiệp Đại học Xây dựng Kiev - Ukraine năm 1984 với tấm bằng Kiến trúc sư xây dựng.

Bà Huỳnh Thị Tuyết là vợ ông Nguyễn Bá Dương, hiện là cổ đông sáng lập của Công ty CP BM Windows (BM Windows) với tỷ lệ sở hữu 60%.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, con ông Dương là cổ đông sáng lập Công ty TNHH HOHO DÉCOR (Boho) được thành lập ngày 5/8/2019 với tỷ lệ góp vốn 40%.

2. Hành trình khởi nghiệp của doanh nhân Nguyễn Bá Dương

Trở về nước sau khi tốt nghiệp, ông Dương được nhận vào làm việc tại Xí nghiệp Thiết kế số 1, Viện Xây dựng, Bộ Công nghiệp; phòng Xây dựng cơ bản, Công ty Giày Phú Lâm, một công ty cũng thuộc quản lý của Bộ Công nghiệp.

Ông gắn bó với Bộ Công nghiệp đến năm 2002 sau khi có 8 năm làm Phó giám đốc Công ty Xây dựng Công nghiệp nhẹ Số 2. Từ năm 2002-2004, ông làm Phó giám đốc Công ty kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng (Cotec), một công ty thuộc Bộ Xây dựng và là tiền thân của Coteccons ngày nay.

Ông Dương được đánh giá là “kiến trúc sư trưởng” của Coteccons. Năm 2004 cũng đánh dấu một sự kiện quan trọng với Coteccons và sự nghiệp của ông Nguyễn Bá Dương, đó là Coteccons chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, ông Dương chính thức ngồi vào vị trí Chủ tịch HĐQT. Sau cổ phần hóa, Coteccons có số vốn điều lệ chỉ là 15,2 tỷ đồng, sau nhiều lần tăng vốn, công ty đã có số vốn điều lệ 770 tỷ đồng.

Tham khảo ngay: Việc làm kỹ sư xây dựng dân dụng

Hành trình khởi nghiệp của doanh nhân Nguyễn Bá Dương
Hành trình khởi nghiệp của doanh nhân Nguyễn Bá Dương

Nhờ gây dựng thành công doanh nghiệp trẻ Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương hiện thuộc top 50 người giàu nhất thị trường chứng khoán với số lượng cổ phiếu CTD nắm giữ hơn 3,83 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị thị trường là 600 tỷ đồng, tính đến ngày 30/6/2018.

Là cổ đông cá nhân lớn nhất ở Coteccons, song ông Dương vẫn tự nhận mình chỉ là “người vừa làm chủ vừa làm thuê”.

Ngoài chức danh Chủ tịch Coteccons, doanh nhân Nguyễn Bá Dương hiện đang là Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons từ năm 2004 đến nay và Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Uy Nam (Unicons) từ năm 2016 đến nay.

Năm 2018, ông Dương được bầu vào Hội đồng quản trị của Vinamilk. Vinamilk và Coteccons là 2 doanh nghiệp lớn tại thị trường Việt Nam, nhưng hoạt động ở 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau: Một bên là ngành sữa, còn một bên là xây dựng. Song, ông Dương vẫn được Đại hội cổ đông Vinamilk thông qua với tỷ lệ biểu quyết rất cao.

Giải đáp thắc mắc của các cổ đông về quyết định này tại phiên họp thường niên, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk cho biết việc thay đổi cơ cấu quản trị nhằm đáp ứng theo thông lệ quản trị quốc tế, trong đó cần những nhân sự độc lập phụ trách các tiểu ban quan trọng.

“Anh Nguyễn Bá Dương là một người lãnh đạo xuất sắc và vừa được vinh danh là một trong 10 nhà lãnh đạo phát triển đội ngũ xuất sắc nhất Việt Nam. Sự tham gia của anh Dương sẽ giúp Vinamilk rất nhiều”, Tổng giám đốc Vinamilk đánh giá.

Không những thế, ông Nguyễn Bá Dương còn lọt top 10 nhà lãnh đạo phát triển đội ngũ xuất sắc nhất Việt Nam, khiến nhiều người phải nể phục.

Xem thêm: Việc làm kỹ sư xây dựng cầu đường

3. Quyết định rời ghế chủ tịch HĐQT Coteccons

Quyết định rời ghế chủ tịch HĐQT Coteccons
Quyết định rời ghế chủ tịch HĐQT Coteccons

Ông Nguyễn Bá Dương vừa quyết định rời Coteccons, sau 17 năm gây dựng và đưa doanh nghiệp này trở thành một trong những nhà thầu lớn nhất. Đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Bá Dương được viết ngày 1/10/2020 và được công bố vào chiều 5/10.

Theo đó, ông Dương sẽ thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 2/10. Trong đơn, ông Dương cho biết lý do từ nhiệm là vì lý do sức khỏe và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Ngoài việc rời vị trí Chủ tịch công ty, ông Dương cũng không còn là đại diện pháp luật của Coteccons. 

Về phần mình, ông gửi lời cảm ơn đến tất cả cổ đông, thành viên hội đồng quản trị qua các thời kỳ đã tin tưởng, ủng hộ. Ông cũng gửi lời tri ân đến toàn thể cán bộ nhân viên và các cấp quản lý Coteccons, những "người cộng sự" đã không quản ngại khó khăn cùng đồng hành với ông.

Sự kiện ông Nguyễn Bá Dương rời ghế Chủ tịch HĐQT Coteccons được xem là thay đổi nhân sự quan trọng nhất của nhà thầu xây dựng này sau thời gian dài mâu thuẫn nội bộ với các cổ đông lớn vì vấn đề xung đột lợi ích trong điều hành doanh nghiệp.

Sau quyết định từ nhiệm của ông Dương, hiện Hội đồng quản trị Coteccons chỉ còn 6 thành viên, trong đó chỉ có duy nhất một thành viên của ban điều hành cũ là ông Nguyễn Quốc Hiệp.

CV xây dựng

4. Cuộc chiến giữa những “người anh em”

Cuộc chiến giữa những “người anh em”
Cuộc chiến giữa những “người anh em”

Coteccons từng xảy ra mâu thuẫn nội bộ giữa dàn lãnh đạo cấp cao đứng đầu là ông Nguyễn Bá Dương và các cổ đông ngoại nổi bật là Kustocem Pte Ltd (Kusto) và The8th. HĐQT Coteccons đã có những thay đổi trong dàn lãnh đạo. Theo đó, ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc được chấp thuận từ nhiệm. Ông Võ Thanh Liêm, hiện là Phó Tổng giám đốc được bổ nhiệm làm Quyền Tổng giám đốc công ty kể từ ngày 06/08.

Ngoài ra, nhân sự trong HĐQT đã có 2 thành viên thay thế là ông Bolat Duisenov, đại diện của Kusto Việt Nam và ông Herwig Guido H.Van Hove, Giám đốc điều hành của The8th. Hai thành viên này sẽ đảm nhiệm vị trí bỏ trống do ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng đã từ nhiệm trước đó.

Tìm hiểu thêm: Việc làm dự toán xây dựng

5. Triết lý “dụng nhân” của thuyền trưởng Coteccons

Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương chia sẻ: “Ngày xưa tôi làm ở Hà Nội thấy môi trường làm việc chịu không nổi nên vào Sài Gòn năm 1987. Hồi đó, cuộc đời tôi cũng lên bờ xuống ruộng nhiều lắm, học nước ngoài về phải đi thử việc ở phòng xây dựng cơ bản của nhà máy, sau 2 năm thì nghỉ vì cá tính tôi không thích làm cái gì tôi cho là không đúng”.

Ông còn tâm sự: “Tôi lấy vợ năm 30 tuổi lúc đó chỉ có 2 bàn tay trắng, nhưng mà đúng là khi lấy vợ xong mới bắt đầu làm ăn được”.

Triết lý “dụng nhân” của thuyền trưởng Coteccons
Triết lý “dụng nhân” của thuyền trưởng Coteccons

Nói về triết lý “dụng nhân” tại công ty, vị Chủ tịch Coteccons cho rằng: “Quan trọng là đội ngũ của anh em rất chuyên nghiệp, mà đội ngũ chuyên nghiệp rồi thì mọi người rất là đồng lòng, mà để người ta đồng lòng thì công ty phải có hệ thống từ tiền lương, tiền thưởng phải đủ, tương xứng mới được”.

Thứ nhất, dù làm ở công ty lớn nhỏ, thu nhập của anh em ở dưới phải xứng đáng, đủ nuôi gia đình, vợ con và có khả năng tích lũy.

Thứ hai, mọi người đều được làm việc đúng khả năng của mình.

Thứ ba, dù là ở vị trí nào, người lao động cũng luôn được làm việc trong môi trường công bằng.

Đến đây, ông Dương lại cho thấy triết lý “dụng nhân” rất đơn giản nhưng khó thực hiện. Đó là ngay từ thời điểm lập nghiệp, vị Chủ tịch CotecCons luôn tâm niệm: “Anh em đi theo tôi vì họ tin tôi, tôi kiếm được 10 đồng thì anh em cũng được 7 đồng”.

Phương châm nói dễ nhưng khó làm. Tuy nhiên, một lần nữa ông Dương lại cho thấy chữ “tín” của mình khi được rất nhiều người trung thành đi theo. Năm 2002, khi chuyển từ Descon sang Coteccons, 2/3 nhân sự Descon đã đi theo ông Dương tới một nơi “hoàn toàn chưa có gì”.

Theo vị Chủ tịch CotecCons, đặc điểm chung của rất nhiều doanh nhân đó là, khi gặp khó khăn nội bộ doanh nhân thường rất đoàn kết, còn khi thành công lại bị chia rẽ, vì nhiều người cho rằng không có lãnh đạo đi trước họ vẫn tự làm được.

Ông Dương có rất nhiều kinh nghiệm xương máu đã đúc kết được từ chính quá trình khởi nghiệp của mình
Ông Dương có rất nhiều kinh nghiệm xương máu đã đúc kết được từ chính quá trình khởi nghiệp của mình

Tất nhiên, ông cũng không phủ nhận, chuyện “tự làm được” với nhân sự cấp cao, đã dày dạn kinh nghiệm, có trình độ là không khó. Nhưng với 70-80% nhân sự cấp thấp còn lại, suy nghĩ này chẳng khác nào phá tan doanh nghiệp, đưa công ty trở về con số 0.

Vị Chủ tịch Coteccons chia sẻ: “Vấn đề mấu chốt là do quan điểm của những người đi đầu, thứ 1 là không công bằng, thứ 2 là cá nhân lớn quá”.

6. Chủ tịch Dương ít khi đấu thầu trượt và tính toán được lời lỗ

Am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực bất động sản, ông Dương nổi tiếng trên thương trường về phát ngôn: “Cái quan trọng là đọc vị được trận đấu. Tôi ít khi đấu thầu trượt và chỉ cần trao đổi sơ qua tôi có thể tính toán được lời lỗ và quyết định có làm hay không”.

Công trình đầu tiên được Coteccons thực hiện là Phú Mỹ Hưng, tiếp đó là công trình The Manor (năm 2004) do Bitexco làm chủ đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Dương điều phối Coteccons về các lĩnh vực thiết kế và thi công những công trình bất động sản cùng “bắt tay” với những “ông lớn” như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Phát Đạt… Với nhiều dự án nghìn tỷ như: GoldMark City, TimesCity Parkhill, Vinhomes Central Park, đặc biệt là tòa nhà Landmark 81 (một siêu dự án mang tầm cỡ thế giới với gói thầu khoảng 6.000 tỷ đồng).

Chủ tịch Dương ít khi đấu thầu trượt và tính toán được lời lỗ
Chủ tịch Dương ít khi đấu thầu trượt và tính toán được lời lỗ

Tháng 2/2018, toà nhà Landmark 81 chính thức cất nóc, đây là công trình được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons.

Không chỉ riêng TP.HCM mà Coteccons còn có những dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước như: The Origami là phân khu II của Vinhomes Grand Park, Spirit of Saigon, Tòa nhà trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel tại Hà Nội…

Hơn 15 năm dẫn dắt Coteccons, công ty nhỏ bé ngày nào giờ trở thành một Công ty xây dựng vững mạnh là một đối thủ đáng gờm trong giới đầu tư xây dựng.

Tìm hiểu thêm về doanh nhân Đặng Thành Tâm

Một tấm gương khác cũng nổi bật không kém với ý chí kiên cường trong kinh doanh là doanh nhân Đặng Thành Tâm - Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc, Chủ tịch HĐQT CTCP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn, kiêm Cổ đông lớn của CTCP Khu công nghiệp Tân Tạo. Mời các bạn bấm vào link để biết thêm chi tiết.

Doanh nhân Đặng Thành Tâm

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý