Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Pasta là gì? Món mì Ý quốc dân được cả thế giới ưa chuộng

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Lần cập nhật gần nhất: ngày 09 tháng 07 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Pasta là gì? Nhắc tới pasta thì chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ ngay tới món ăn yêu thích của mình và cũng là món mì được cả thế giới yêu thích. Tuy nhiên, với nhiều người thì cái tên pasta lại có đôi phần hơi xa lạ. Vậy, pasta là gì? Nguồn gốc ra đời của pasta như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chính xác nhất về pasta là gì.

1. Bạn hiểu thế nào về pasta là gì?

Pasta thực chất là thuật ngữ chỉ chung các loại mì hoặc là nui được làm từ bột mì. Có rất nhiều hình dạng khác nhau của những loại này, ví dụ như các bạn có thể thấy các loại nui xoắn hay các mì sợi với hình dạng dẹt, tròn khác nhau,...

Về cơ bản thì pasta chính là chỉ chung các loại mì Ý được sử dụng và chế biến thông dụng hiện nay. Về số lượng các loại pasta thì có tới hơn 300 loại khác nhau. Tuy nhiên, theo cách phân chia cơ bản thì pasta sẽ bao gồm 2 loại là pasta khô và pasta tươi.

Pasta là gì?
Pasta là gì?

Với các loại pasta tươi thì đây sẽ là những sợi mì hay sợi nui được làm một cách thủ công và sử dụng trực tiếp để chế biến ngay sau đó. Còn pasta khô chính là dạng sản xuất công nghiệp của pasta với việc sấy khô pasta tươi. Loại này sẽ có thể được bảo quản tốt hơn và tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng.

Pasta là một nguyên vật liệu và là món ăn phổ biến ở nước Ý. Thậm chí, món ăn này còn được cả thế giới yêu thích, không chỉ bởi sự hấp dẫn mà cả sự đơn giản và đa dạng trong cách chế biến vậy. Tại Việt Nam, không quá khó để chúng ta có thể tìm thấy những nhà hàng Ý với các món pasta vô cùng đa dạng và hấp dẫn.

Ở Ý, phong cách chế biến với pasta sẽ được chia làm 3 loại cụ thể. Bao gồm: 

- Pasta asciutta: Là loại mì Ý sẽ được nấu lên, ăn kèm với một loại sốt hay một loại gia vị nào đó.

- Pasta in brodo: Là loại mì Ý được ăn kèm cùng với nước sốt hoặc là nước lèo.

- Pasta al forno: Là loại mì Ý đã được nấu chín hoặc là để sống, sau đó cho các nguyên liệu khác vào và bỏ vào lò.

Là các loại mì, nui được làm từ bột mì
Là các loại mì, nui được làm từ bột mì

Hiện nay, với sự phát triển thì pasta đã trở thành một món ăn, một loại nguyên liệu nấu nướng quốc dân. Và sẽ không giới hạn ở 3 cách chế biến đơn giản này nữa, pasta đã trở nên nhiều màu sắc hơn với những phương pháp chế biến mới khi đặt chân tới các quốc gia khác nhau. 

Xem thêm: Những mẫu cv xin việc đẹp

2. Sự ra đời của pasta, câu chuyện đầy tranh cãi

Nói về sự ra đời của pasta thì đây là câu chuyện mà chính người Ý cũng chưa thế giải thích rõ ràng được.

Ban đầu, người ta cho rằng, món mì Ý là kết quả của chuyến thám hiểm Trung Quốc qua con đường tơ lụa của nhà thám hiểm Marco Polo. Khi vị thám hiểm này quay trở về Ý đã mang theo món mì Ý này từ Trung Quốc về. Tuy nhiên, sự ra đời này đã không được công nhận khi nhà địa lý học Al-Idrisi đã có ghi chép về sự xuất hiện của pasta vào thế kỷ 12 ở Sicily, nằm ở phía nam của Ý.  

Theo như ghi chép của nhà địa lý học nổi tiếng người Ai Cập này thì pasta khi đó là món ăn chỉ dành riêng cho giới quý tộc mà thôi. Tức là người giàu mới được ăn còn những người nghèo có lẽ cả đời cũng không được thưởng thức. Tuy nhiên, vào khoảng thế kỷ 17 - 18 thì pasta đã trở nên phổ biến hơn ở Napoli khi thịt và rau có sự tăng giá. Lúc này, mỳ Ý được bán với giá rất rẻ và thường được chế biến với phô mai.

nguồn gốc ra đời
nguồn gốc ra đời

Ở thời điểm đó, người ta không ăn pasta bằng dĩa hay thìa mà sử dụng tay để bốc. Điều này đã tạo nên sự độc đáo trong văn hóa ẩm thực của Napoli và giúp cho vùng đất này thu hút được nhiều người ghé thăm hơn. Người ta còn sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để được chiêm ngưỡng tận mắt phong tục này. Khi ấy, pasta không đơn giản chỉ là một món ăn mà còn là nguồn cảm hứng cho những nghệ sĩ Italia.

Càng về sau thì cách chế biến pasta càng trở nên đa dạng hơn. Ở thế kỷ 19, nước sốt cà chua được sử dụng kết hợp với mì Ý thay vì kiểu ăn với phô mai thông thường. Cách sản xuất cũng trở nên đa dạng hơn khi bước vào thế kỷ 20. Thay vì sản xuất thủ công với việc phơi nắng để làm khô pasta thì người ta đã sử dụng tới máy móc, các thiết bị điện hỗ trợ để có thể sấy khô pasta nhanh hơn và nhiều hơn.

Khi sự phổ biến của pasta ngày càng trở nên rộng rãi hơn thì món ăn này đã xuất hiện trong các mâm cơm chính của các gia đình Ý. Lúc này, người Ý cũng đã quay lại với phong tục sử dụng thìa và dĩa trước đây của mình chứ không còn bốc tay để ăn pasta nữa.

Nhiều câu chuyện xoay quanh
Nhiều câu chuyện xoay quanh

Dù có nguồn gốc ra sao thì pasta vẫn là một món ăn được ưa chuộng và phổ biến. Đến mỗi vùng đất khác nhau thì pasta lại có những sự biến đổi sao cho phù hợp với bản sắc và khẩu vị của quốc gia đó. Chính vì thế, có thể nói, mì Ý chính là món ăn có sự dịch chuyển nhiều nhất và đa dạng nhất.

3. Hiểu chính xác hơn về pasta và spaghetti

Nhắc tới ẩm thực Ý và đặc biệt là mì Ý thì nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Spaghetti. Vậy, pasta và spaghetti giống hay khác nhau?

Về bản chất thì spaghetti chính là một loại của pasta. Với spaghetti thì loại mì này thường được luộc chín và ăn kèm với sốt cà chua hoặc là sốt kem tùy theo khẩu vị. pasta thì sẽ đa dạng cách chế biến và đa dạng về loại mì hơn so với spaghetti. Mì spaghetti mà chúng ta vẫn thường ăn là loại mì được làm từ bột mì somalia. Sợi mì thường dài, nhỏ và có hình trụ. Trước đây người ta thường để sợi mì loại này rất dài, tuy nhiên, hiện nay đã được giảm xuống còn từ 25cm - 30 cm.

Pasta và spaghetti
Pasta và spaghetti

Với sự phân biệt này thì mì spaghetti chúng ta vẫn thường ăn và rất quen thuộc đó chỉ là một phần của pasta mà thôi. Có thể thấy rằng nguyên liệu này thực sự đa dạng và không dễ để thưởng thức hết tất cả các loại cũng như các món pasta này.

4. Hướng dẫn làm mì pasta ngay tại nhà

Cho dù bạn có thể dễ dàng mua các loại mì hay nui ở siêu thị, thế nhưng, việc làm mì ngay tại nhà sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng thử. Sử dụng pasta tươi sẽ giúp bạn cảm nhận được một hương vị mới mẻ hơn và có chế độ dinh dưỡng tốt hơn rất nhiều.

Để làm được pasta tươi thì các bạn sẽ cần có nguyên liệu như sau:

- Trứng gà: 6 quả

- Bột mì: 600g

- Muối tinh

Ngoài ra các bạn cũng cần chuẩn bị dư bột mì để sử dụng trong quá trình làm nhé. Các bước làm sẽ tiến hành như sau:

Cách làm pasta tươi
Cách làm pasta tươi

- Bạn sẽ đổ bột vào một tô lớn, tiếp đến là cho một thìa muối tinh. Trộn đều hỗn hợp và tạo một khoảng trống ở giữa tô trộn bột.

- Bạn sẽ đập một quả trứng và bỏ vào giữa của tô trộn bột. Để tiện hơn thì bạn có thể đánh trứng lên trước khi đổ vào tô. Sau đó dùng tay trộn đều hỗn hợp bột và trứng để tạo thành một khối bột nhão.

- Bạn tiếp tục nhào bột trong thời gian khoảng 10 phút để bột chắc hơn cũng như trứng và bột được đều hơn. Sau đó, bạn sẽ kiểm tra độ đàn hồi cũng như chất lượng bột bằng cách ấn ngón tay vào bột. Nếu như bột đã có được sự đàn hồi trở lại với hành động bạn thực hiện thì coi như bột đã đạt.

- Bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô bột lại và cho bột nghỉ trong vòng 30 phút. Nên bọc kín để tránh bột bị khô.

- Khi bột đã nghỉ đủ thì bạn sẽ chia bột thành 4 phần, Lăn tròn và dùng cán lăn bột để có được độ dẹt vừa ý với mình. Sau đó bạn sẽ cắt bột thành từng sợi giống như sợi mì. Để không bị dính và bị khô thì bạn nên phủ một lớp bột mì mỏng lên trên các sợi mì đã được cắt ra và dùng khăn ẩm để đậy lại.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể có ngay cho mình pasta tươi để sử dụng và chế biến những món ăn ngon rồi.

Các bước đơn giản
Các bước đơn giản

Trên đây là các thông tin về pasta gửi tới các bạn. Hy vọng các bạn đã hiểu được pasta là gì và những thông tin thú vị xoay quanh món mì quốc dân được cả thế giới vô cùng yêu thích này nhé!

Xem thêm: Việc làm đầu bếp quán ăn

Creamcheese là gì? Bạn đã biết làm Creamcheess đúng cách chưa?

Creamcheese là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong công thức nấu ăn, xuất hiện trong nguyên liệu làm bánh, pha chế đồng uống như trà sữa nhưng không phải ai sử dụng cũng biết Creamcheese là gì? Bạn có thắc mắc về những thông tin liên quan đến Creamcheese mà mình vẫn sử dụng hàng ngày không? Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu để không bị lạc lõng trên bước hành trình tìm hiểu nhé!

Creamcheese là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý