Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Peekaboo là gì? Những sự thật có thể bạn chưa biết về peekaboo

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Peekaboo là gì? Được biết đến là một trò chơi vô cùng phổ biến và rất được yêu thích của các em nhỏ, peekaboo chính là tuổi thơ của hàng triệu người trên thế giới hiện nay. Vậy, thực tế thì peekaboo là gì và peekaboo có ý nghĩa ra sao? Tại sao đây lại là một trò chơi thịnh hành và phổ biến đến như vậy? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được peekaboo là gì cũng như bật mí một vài sự thật liên quan đến peekaboo mà có thể bạn chưa biết.

1. Hiểu chính xác về peekaboo là gì?

Peekaboo là một từ tiếng Anh và theo như định nghĩa của từ điển Cambridge thì peekaboo được hiểu là “a game played with very young children in which you hide your face, especially with your hands, and then suddenly take your hands away saying "peekaboo"”. 

Peekaboo là gì
Peekaboo là gì

Dịch ra tiếng Việt thì đây chính là một trò chơi mà bạn sẽ chơi cùng với những em bé rất nhỏ bằng cách bạn sẽ dùng tay để che mặt của mình lại và sau đó, một cách bất ngờ, bạn sẽ bỏ tay ra, để lộ mặt mình và nói “peekaboo”.

Hiểu một cách đơn giản nhất thì peekaboo chính là trò chơi “ú òa”. Đây là một trò chơi mà các em bé từ 16 tuần tuổi cho tới 1 năm tuổi vô cùng yêu thích và mỗi khi có người chơi ú òa với chúng thì các em bé sẽ có những nụ cười vô cùng phấn khích và vui vẻ.

Thực tế thì trò chơi ú òa không hề xa lạ với chúng ta. Bởi hầu hết tuổi thơ của ai cũng đều đã từng trải qua quãng thời gian đó và khi chúng ta lớn lên, ú òa sẽ là cách thức mà chúng ta vui chơi, giao tiếp với các em nhỏ.

Ở mỗi nước khác nhau thì peekaboo có thể sẽ có cách thể hiện và sự biến đổi trong câu nói. Ví dụ như tiếng Việt thì sẽ là “ú òa”, tiếng Anh là “peekaboo”, tiếng Pháp lại là “cou-cou” hay tiếng Hàn chính là “kak-koong”,.... Tuy nhiên, về bản chất thì đây vẫn là một trò chơi gây ra bất ngờ và tạo sự hứng thú với trẻ. Hơn hết, trò chơi này cũng rất dễ để thực hiện và không gặp bất cứ khó khăn gì.

Là một từ tiếng Anh và được hiểu đơn giản là ú òa
Là một từ tiếng Anh và được hiểu đơn giản là ú òa

2. Tác động của peekaboo đối với sự phát triển của trẻ ra sao?

Peekaboo không đơn thuần chỉ là một trò chơi vui đùa được các em bé yêu thích mà trò chơi đơn giản này lại có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của trẻ.

2.1. Sự phát triển kỹ năng ở trẻ sơ sinh

Trước khi đến với những lý giải về tác động của peekaboo tới sự phát triển của trẻ thì bạn cần biết một số thông tin cơ bản về sự phát triển kỹ năng ở trẻ sơ sinh. 

Ở mỗi một giai đoạn khác nhau thì trẻ lại có những biểu hiện khác nhau với cùng một vấn đề xảy ra và được thực hiện. Ví dụ như khi bạn đặt trước mặt của trẻ một món đồ bất kỳ, sau đó dùng mảnh vải để che khuất chúng lại. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra ứng với 2 đối tượng khác nhau. Với những trẻ dưới 8 tháng tuổi, khi một món đồ vật tự nhiên biến mất, trẻ sẽ không quan tâm nữa mà tìm đến những gì bé nhìn thấy. Còn với trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên thì sẽ đến để nhấc mảnh vải ra và tìm kiếm món đồ đã biến mất đó.

Từ ví dụ thực tế này ta có thể thấy được một kỹ năng đang phát triển ở trẻ sơ sinh từ 6 đến 8 tháng tuổi đó chính là “tính vĩnh cửu của đối tượng”. Trẻ ở thời điểm này đã phần nào nhận thức được rằng các đồ vật vẫn sẽ tồn tại kể cả khi chúng tự dưng mất đi và không nhìn thấy được. Và điều này không được thể hiện ở độ tuổi trước đó.

Sự phát triển kỹ năng ở trẻ sơ sinh
Sự phát triển kỹ năng ở trẻ sơ sinh

Nhận thức này của trẻ không chỉ được áp dụng với đồ vật mà với cả con người cũng thế. Ban đầu người mẹ xuất hiện trước mặt trẻ rồi tự dưng biến mất, điều này sẽ khiến cho trẻ cảm thấy lo lắng và có phần sợ hãi. Vì thế mà trẻ có thể sẽ khóc òa lên. Tuy nhiên, sau khi người mẹ xuất hiện trở lại một cách bất ngờ và giúp trẻ cảm thấy yên tâm hơn thì trẻ sẽ lại nở ra nụ cười. Dần dần, trẻ nhận thức được rằng người mẹ chắc chắn sẽ xuất hiện sau khi biến mất và vui vẻ cười tươi khi phán đoán của mình là chính xác. Đó chính là nguyên lý của peekaboo hay ú òa với trẻ nhỏ.

2.2. Sự tác động của peekaboo đối với quá trình phát triển của trẻ

Sự nhận thức của trẻ với trò chơi peekaboo tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gắn chặt với sự phát triển của não bộ ở trẻ. 

2.2.1. Bắt đầu từ một trò đùa hài hước

Peekaboo được các nhà khoa học nhận định rằng đây chính là trò đùa đầu tiên gây ra tiếng cười mà mỗi đứa trẻ được biết đến. Sự mất tích đầy bất ngờ của người mẹ đã mang đến sự lo lắng, sợ hãi cho trẻ, tuy nhiên, sự xuất hiện ngay sau đó của người mẹ đã mang đến sự hạnh phúc, vui sướng ở trẻ sơ sinh. Và cấu trúc này chính là đặc trưng ở trò chơi peekaboo bằng cách tạo ra sự bất ngờ, hài hước và niềm vui.

Sự tác động của peekaboo với trẻ
Sự tác động của peekaboo với trẻ

Dựa trên mặt lý thuyết thì sự hài hước chính là những điều bất hợp lý. Đó chính là những sự kiện, hành động xảy ra không nằm trong kỳ vọng và sự dự đoán của chúng ta. vì thế chúng “buồn cười”.

Từ lý thuyết trên thì peekaboo hoàn toàn phù hợp. Tức là sự trở lại đầy bất ngờ của người mẹ đã nằm ngoài dự đoán của trẻ và vì thế mà trẻ buồn cười. Và khi cười thì sự bài tiết opiate của não tăng lên, do đó sẽ khiến trẻ cảm thấy sảng khoái. Đây chính là lý do khiến cho peekaboo được trẻ yêu thích dù vô cùng đơn giản.

2.2.2. Lợi ích của peekaboo đối với trẻ

- Dạy trẻ về sự tồn tại của mọi thứ xung quanh

Peekaboo sẽ là trò chơi giúp trẻ nhận thức được sự tồn tại của mọi thứ xung quanh mình. Tức là một sự vật xuất hiện, sau đó biến mất thì nó sẽ không biến mất hoàn toàn mà sẽ xuất hiện ngay sau đó. Điều này đối với con người cũng vậy. Khi mẹ xuất hiện, sau đó biến mất thì trẻ sẽ nhận thức được rằng mẹ sẽ quay lại ngay thôi. Điều này sẽ giúp trẻ có thể làm quen với điều kiện khi không có mẹ bên cạnh mà vẫn có thể an tâm để chơi đùa, giảm bớt được sự lo lắng ở trẻ khi không có mẹ kề bên.

Những lợi ích đến từ peekaboo
Những lợi ích đến từ peekaboo

- Kích thích các giác quan của trẻ

Khi chơi peekaboo với mẹ, trẻ sẽ được kích thích các giác quan của mình, cụ thể hơn chính là thị giác và thính giác. Từ đó, trẻ sẽ học được cách thức giao tiếp với mẹ, quan sát biểu cảm, hành động của mẹ và dần dần trẻ sẽ học được nhiều điều hơn từ mẹ. Đây chính là quá trình phát triển nhận thức ở trẻ khi được chơi đùa và tương tác nhiều hơn với mọi người xung quanh.

- Giúp bé kiên nhẫn hơn

Với peekaboo, mọi thứ biến mất và xuất hiện sẽ là một khoảng thời gian. Vì thế, khi chơi peekaboo, trẻ sẽ học được cách trở đợi, kiên nhẫn để đồ vật hay mẹ quay trở lại. Từ đó, sẽ giúp bé bình tĩnh hơn trong nhiều trường hợp như khi đói, buồn đi vệ sinh,....

- Tăng cường khả năng ghi nhớ

Thực tế thì peekaboo có sự tác động rất lớn tới não bộ của trẻ. Mẹ biến mất ở đâu, ở phía bên nào,... sẽ là điều xảy ra ở não bộ của trẻ và từ đó giúp trẻ phán đoán được sự xuất hiện của mẹ sẽ ở vị trí nào. Khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ nhanh chóng và lâu hơn khi trẻ được chơi các trò chơi có tính kích thích não bộ.

Tăng khả năng ghi nhớ ở trẻ
Tăng khả năng ghi nhớ ở trẻ

Có thể nhận thấy rằng peekaboo không chỉ đơn giản là một trò chơi để vui đùa với trẻ hay dỗ dành trẻ khi ăn, khi khóc mà đây còn là một trò chơi có sự tác động tới não bộ cũng như quá trình phát triển của trẻ. Chính vì thế mà việc chơi với trẻ thường xuyên, tương tác với trẻ nhiều hơn sẽ giúp trẻ có sự phát triển toàn diện và nhanh chóng nhất.

Với những tất cả lý do trên, ta có thể lý giải được lý do vì sao mà trẻ em trên toàn thế giới lại yêu thích peekaboo đến vậy. Và peekaboo chính là một trò chơi mà các bậc phụ huynh nên thường xuyên áp dụng và chơi với con của mình để trẻ có sự phát triển tốt nhất. Mong rằng những thông tin trong bài đã giúp các bạn hiểu được peekaboo là gì và sự tác động của peekaboo với trẻ sơ sinh ra sao.

Ngôi thai đầu là gì? Dấu hiệu nhận biết ngôi thai đầu chi tiết

Ngôi thai đầu là gì? Đây chắc hẳn sẽ là điều mà nhiều người sẽ quan tâm khi bắt đầu làm cha mẹ. Vậy, dấu hiệu để nhận biết ngôi thai đầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về ngôi thai đầu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngôi thai đầu là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý