Quay lại

Ngôi thai đầu là gì? Dấu hiệu nhận biết ngôi thai đầu chi tiết

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Ngôi thai là phần vị trí cơ thể thấp nhất của thai nhi so với xương chậu của người mẹ và khi em bé sinh ra, đây chính là phần cơ thể chui ra khỏi bụng mẹ đầu tiên. Bởi vậy, trước khi sinh con, các bố mẹ cần quan tâm tới ngôi thai để có phương pháp sinh và tập luyện sao cho vị trí ngôi thai hợp lý, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Trong các ngôi thai, có tới 90% phụ nữ có ngôi thai đầu. Vậy ngôi thai đầu là gì? Cùng timviec365.vn tìm hiểu các thông tin về ngôi thai đầu bổ ích cho các bố mẹ chuẩn bị sinh con nhé!

1. Ngôi thai đầu là gì? Phân loại ngôi thai đầu

Khi mang thai, các bố mẹ cần quan tâm tới ngôi thai để có thể có thể lựa chọn phương pháp sinh nở phù hợp, đồng thời đảm bảo em bé có thể ra đời một cách thuận lợi nhất.

1.1. Ngôi thai đầu là gì?

Trong khi mang thai, ngôi thai đầu hay ngôi thai thuận được xem là ngôi thai thuận lợi cho các mẹ bầu chuẩn bị chuyển dạ. Tuy vậy, nhiều người lần đầu mang thai sẽ còn lạ lẫm với khái niệm ngôi thai đầu là gì và không biết ngôi thai nào là thuận lợi cho quá trình sinh nở.

Ngôi thai đầu là vị trí ngôi thai thuận lợi cho sinh nở
Ngôi thai đầu là vị trí ngôi thai thuận lợi cho sinh nở

Ngôi thai đầu có nghĩa là phần đầu của thai nhi hướng xuống dưới, phía âm hộ của mẹ và phần chân hướng lên trên, phía ngực của người mẹ. Thực tế, hầu hết các phụ nữ mang thai đều có ngôi thai đầu, đây cũng là vấn đề vô cùng quan trọng vì quyết định đến việc sinh mổ hay sinh thường của người mẹ.

1.2. Các dạng ngôi thai đầu

Tùy vào vị trí cụ thể của em bé trong bụng mẹ, ngôi thai đầu sẽ chia thành các dạng như sau:

- Ngôi thai đầu hạ vị: Ngôi thai đầu hạ vị là ngôi thai mà em bé trong bụng cúi đầu xuống nhiều nhất trong khu vực hạ vị, thành vị trí thuận lợi, nếu mẹ ở trường hợp này có thể theo dõi thêm để sinh thường thuận lợi nhất khi chuyển dạ.

- Ngôi mặt: Với ngôi mặt thì em bé sẽ ngửa đầu lên nhiều nhất, đưa toàn bộ phía mặt của thai nhi ra trước gần với cổ tử cung nhất.

Các dạng ngôi thai đầu
Các dạng ngôi thai đầu

- Ngôi đầu trán: Thai nhi sẽ nằm ngửa đầu lên theo đúng trục của thai nhi.

- Ngôi thóp: Khi thai nhi ở ngôi thóp, đầu sẽ ở lưng chừng và không sờ được cằm, chỉ sờ được mũi miệng.

Trong các dạng ngôi thai đầu kể trên, ngôi đầu hạ vị là trường hợp sinh nở thuận lợi nhất. Các ngôi khác dù là ngôi đầu nhưng bởi vì thai nhi cúi đầu sẽ không tốt để chui ra âm đạo nên trường hợp này có thể gặp khó khăn lúc sinh nở. Bởi vậy, tùy theo các dạng ngôi thai mà bác sĩ sẽ kết luận  người mẹ nên sinh thường hay sinh mổ để đảm bảo an toàn.

2. Các dấu hiệu của ngôi thai đầu là gì?

2.1. Làm thế nào để nhận biết ngôi thai đầu?

Khi thai nhi được 28 tuần tuổi, thai phụ nên siêu âm để có thể biết được vị trí chính xác của ngôi thai đã thuận lợi hay chưa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dự đoán ngôi thai qua cử động tay, chân của em bé trong bụng mẹ, hình dáng bụng bầu bên ngoài và vị trí thai máy.

Trường hợp thai nhi quay đầu xuống phía dưới bụng mẹ, dáng bụng bầu sẽ thành hình ô van, kéo từ trên ngực cho đến bên dưới, từ đầu xương sườn của người mẹ tới xương mu. Hai bên sườn của người mẹ là tay, chân, lưng thai nhi và mông thai sẽ nằm phía trên cổ tử cung, bên dưới là hình tròn và cứng.

Xác định ngôi thai đầu qua hình dáng bụng mẹ
Xác định ngôi thai đầu qua hình dáng bụng mẹ

Bên cạnh đó, khi mẹ bầu cảm nhận được áp lực vùng bụng ngày càng tăng, đây chính là dấu hiệu để nhận biết ngôi thai thuận, phần bụng dưới sẽ trở nên áp lực hơn vì khi ngồi sẽ tạo thành nếp gấp. Tùy vậy, tùy thuộc vào thành bụng của người mẹ dày hay mỏng thì mới có thể nhận biết được ngôi thai. 

2.2. Các cách nhận biết ngôi thai đầu chi tiết

Dưới đây là một số cách giúp thai phụ có thể dự đoán được thai nhi đã quay đầu hay chưa.

2.2.1. Sử dụng siêu âm nhận biết ngôi thai thuận

Từ tuần 28 trở đi, các mẹ bầu nên thực hiện siêu âm định kỳ để xác định ngôi thai chính xác nhất. Khi siêu âm, mẹ sẽ biết được ngôi thai của bé ngược hay thuận. Bên cạnh đó, bạn sẽ biết được thai nhi nặng bao nhiêu, tình trạng dây rốn, nước ối, hình thái, bánh nhau, các cơ quan phát triển ra sao…

Sử dụng siêu âm nhận biết ngôi thai thuận
Sử dụng siêu âm nhận biết ngôi thai thuận

2.2.2. Nhận biết qua cử động của bé

Ngoài siêu âm, bạn cũng có thể dự đoán vị trí ngôi thai bằng cách dựa vào vị trí thai máy và cách cử động tay, chân của thai nhi trong bụng để dự đoán ngôi thai. Chỉ cần tinh ý một chút, bạn đã biết được con đạp ở bụng trên hay dưới để biết được con đã xoay đúng vị trí hay chưa. Trường hợp bạn cảm nhận được em bé đạp phía trên bụng thì con đã xoay đúng vị trí và ngược lại, nếu con đạp ở bên dưới dụng thì chứng tỏ em bé vẫn chưa xoay chuyển vị trí.

Thông thường, 80% thai nhi quay đầu bắt đầu từ tuần 28 hoặc 29, còn số còn lại sẽ quay đầu muộn hoặc sớm hơn mức thai kỳ này.

2.2.3. Phán đoán ngôi thai bằng tay mẹ

Phương pháp sử dụng tay để nhận biết ngôi thai nhi xoay chuyển hay chưa cần có sự trợ giúp của người bố. Cụ thể, mẹ bé sẽ nằm xuống và bố bé sẽ thực hiện như sau:

Bước 1: Bố sẽ đặt tay nhẹ nhàng hai tay vào đáy tử cung của mẹ và đẩy nhẹ phía bụng, nếu cảm thấy cứng cứng thì đó có thể là đầu của em bé.

Bước 2: Sau đó, hai tay của người bố sẽ đặt lần lượt vào bên trái và bên phải của vùng bụng người mẹ. Tay trái sờ nắn bụng nhẹ nhàng, tay phải để nguyên, tiếp tục thực hiện ngược lại, tay trái giữ nguyên và tay phải sờ nắn bụng, qua đó bố sẽ xác định được lưng em bé nằm phía nào.

Phán đoán ngôi thai bằng tay mẹ
Phán đoán ngôi thai bằng tay mẹ

3. Khi mang thai ngôi thai đầu thì sinh bằng phương pháp nào?

Sau khi đã biết được ngôi thai đầu là gì, bạn cũng cần biết được ngôi thai đầu sẽ thực hiện sinh bằng phương pháp nào. Hầu hết ai cũng muốn sinh thường, tuy mất sức hơn sinh mổ, nhưng thời gian bình phục của người mẹ sẽ nhanh hơn và không để lại di chứng. 

Cụ thể, nếu thai nhi có ngôi đầu hay còn gọi là ngôi thuận, việc sinh nở sẽ diễn ra khá thuận lợi và dễ dàng, do đó các mẹ bầu thường chào đón con bằng cách sinh thường.

Tuy nhiên, để đánh giá sinh thường hay sinh mổ, bác sĩ còn dựa vào nhiều yếu tố khác ngoài ngôi thai, ví dụ như khung xương chậu của người mẹ có đảm bảo đủ rộng hay không, em bé có cân nặng bao nhiêu,... Vì vậy, không phải phụ nữ nào có ngôi thai thuận cũng có thể sinh thường.

Ngôi thai thuận có thể sinh thường hoặc mổ
Ngôi thai thuận có thể sinh thường hoặc mổ

4. Ngôi thai đầu sớm thì có sinh sớm?

Thai nhi hoàn toàn phát triển bình thường nếu từ chuyển sang ngôi đầu từ tuần thứ 28 trở đi, lúc này người mẹ hoàn toàn có thể yên tâm đợi ngày chuyển dạ và nếu đây là bé đầu tiên và chưa từng sinh mổ, khả năng chuyển dạ sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, thai quay đầu sớm không phải dấu hiệu của việc chuyển dạ sớm hay sinh sớm. Nếu thai nhi đã chuyển ngôi thai và người mẹ không có các dấu hiệu đau đẻ hoặc những dấu hiệu bất thường như phù nề, đau vùng dưới, ra dịch hồng… Vậy thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm đợi đủ ngày đủ tháng chờ bé ra đời.

Công cuộc chuyển dạ và phương pháp sinh có ảnh hưởng rất lớn bởi ngôi thai nhi. Nếu thai nhi không thuận lợi, là ngôi thai ngược hay ngôi thai mông, nếu các biện pháp can thiệp không có tác dụng thì cần chỉ định mổ. Vì vậy, vào những tuần cuối của thai kỳ, mẹ bầu nên thường xuyên đi khám để biết được ngôi thai ở vị trí nào và có thể kịp thời sử dụng các biện pháp can thiệp xoay ngôi thai nếu vị trí ngôi thai không thuận lợi.

Ngôi thai đầu sớm không phải sinh sớm
Ngôi thai đầu sớm không phải sinh sớm

5. Ngôi thai bất thường có đáng lo ngại?

Bất cứ người bố, mẹ nào cũng muốn con cái mình sinh ra mạnh khỏe và phát triển tốt nhất. Vì vậy, khi nhận thấy ngôi thai bất thường, những ông bố bà mẹ cảm thấy lo lắng, sốt ruột. Vậy ngôi thai bất thường xuất phát từ đâu và có đáng lo ngại?

Ngôi thai bất thường có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể xương chậu của tử cung của người mẹ có hình dạng bất thường nên gặp phải vấn đề này. Một số trường hợp khác có thể do thai nhi phát triển quá mức hay không may gặp phải các trường hợp dị tật từ trong bụng mẹ.

Cần cẩn trọng với ngôi thai bất thường
Cần cẩn trọng với ngôi thai bất thường 

Những vấn đề này ảnh hưởng tới sự sức khỏe, an toàn của mẹ và bé, đồng thời việc sinh nở cũng có thể gặp khó khăn. Vì vậy, các bố nên đưa mẹ bầu nên thăm khám định kỳ và thực hiện theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, cả bố và mẹ có thể tìm hiểu một số bài tập và cách thay đổi các thói quen sinh hoạt để điều chỉnh ngôi thai sao cho phù hợp.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được ngôi thai đầu là gì, cách nhận biết ngôi thai đầu và một số thông tin cần biết về ngôi thai. Các mẹ cũng lưu ý để thai nhi có thể quay đầu đúng vị trí, cần thực hiện những điều như sau: Luôn để đầu ngồi thấp hơn hông khi ngồi, không ngồi một chỗ quá 45 phút, thường xuyên tập luyện các bài thể dục nhẹ nhàng và khi ngủ luôn nằm nghiêng sang trái để thai nhi dễ dàng xoay đầu hơn. Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần thường xuyên thăm khám định kỳ để xác định ngôi thai của em bé nhé! Chúc bạn và bé mạnh khỏe, bình an!

Nước Dashi là gì?

Nước Dashi là thức uống vô cùng bổ dưỡng cho các bé trong thời kỳ ăn dặm. Cùng tìm hiểu nước Dashi là gì và cách chế biến loại nước thơm ngon này qua đường link dưới đây!

Nước Dashi là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý