Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Giải đáp thắc mắc “Sinh viên có nên đi làm thêm?” cho bạn

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

Có lẽ từ lâu, câu hỏi sinh viên có nên đi làm thêm hay không luôn là vấn đề gây ra khá nhiều tranh cãi. Nếu bạn đang là một sinh viên thì quan điểm của bạn với việc làm thêm ra sao? Nên đi làm thêm hay không khi còn đang phải tập trung cho việc học đại học? Khi bạn vẫn chưa tìm được đáp án cho chính mình thì hãy đọc bài viết dưới đây để tự trả lời cho mình về câu hỏi “sinh viên có nên đi làm thêm” hay không nhé!

Tuyển dụng sinh viên làm thêm

1. Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Làm thêm được xem là những công việc mà các bạn lựa chọn để thực hiện trong những khoảng thời gian rảnh và trống của mình. Đây sẽ là những công việc giúp bạn có thêm thu nhập đồng thời tránh cho tình trạng quá rảnh rỗi và không biết làm gì. Đối với việc làm thêm thì sẽ phổ biến trong các độ tuổi từ 18 - 35 tuổi. Những người nằm trong độ tuổi này có đủ nhận thức, năng lực và trách nhiệm với những việc mà bản thân mình làm. Do vậy, họ nắm bắt và hiểu được nhu cầu với việc làm thêm của mình ra sao.

Sinh viên có nên đi làm thêm?
Sinh viên có nên đi làm thêm?

Thế nhưng, độ tuổi mà lựa chọn các công việc làm thêm phổ biến và nhiều nhất rơi vào từ 18 - 22 tuổi. Chính là khoảng thời gian mà các đang là sinh viên và theo học tại các trường đại học, cao đẳng hay trung cấp chuyên nghiệp. Và tất nhiên, câu chuyện bắt đầu từ đây, sẽ không có vấn đề gì xảy ra nếu như không xuất hiện khá nhiều các ý kiến trái chiều khác nhau về vấn đề đi làm thêm khi còn là sinh viên. Để rồi, bây giờ, chúng ta phải đi tìm câu trả lời cho chính mình với việc “Sinh viên có nên đi làm thêm không?”

Để có thể trả lời được cho câu hỏi này thì các bạn cần hiểu rõ được vấn đề làm thêm của sinh viên hiện nay cũng như những mặt tích cực và các hạn chế còn tồn tại.

Xem thêm: Bạn có biết OPT là gì? hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay thôi nào!

1.1. Những điểm tích cực khi sinh viên đi làm thêm

Trước khi trở lại với vai trò là sinh viên thì chúng ta sẽ hướng tới tương lai với việc trở thành một ứng viên đang trong quá trình tìm kiếm công việc của mình. Và đi xin việc thì chắc chắn sẽ không thể thiếu được CV xin việc và trong CV xin việc thì Kinh nghiệm làm việc là yếu tố không thể thiếu. Câu hỏi chính là kinh nghiệm làm việc ở đâu nếu như bạn là một sinh viên mới ra trường?

Câu trả lời của bạn?
Câu trả lời của bạn?

Không chỉ trong CV mà ngay cả khi bạn đã vượt qua vòng sơ khảo ban đầu và bước tiếp vào buổi phỏng vấn. Nếu như nhận được câu hỏi về kinh nghiệm làm việc thì bạn sẽ phải trả lời như thế nào? Nếu rơi vào trường hợp như thế này thì bạn sẽ làm gì để có thể thay đổi vận mệnh của chính mình? và chắc có lẽ lúc này các bạn sẽ có thể ao ước quay trở lại thời sinh viên và đi làm thêm để có được cho mình kinh nghiệm làm việc dù ít hay nhiều.

Với tình huống như trên thì ta có thể đưa ra được những điểm tích cực của việc đi làm thêm khi còn là sinh viên như sau:

- Đầu tiên, đi làm thêm sẽ có thể giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải và có một cuộc sống thoải mái hơn.

- Thứ hai, đi làm thêm là cơ hội giúp bạn có được những trải nghiệm thực tế mà nếu không đi thì bạn sẽ không bao giờ có được.

Cho dù bạn có nhận việc làm phục vụ các quán cà phê thì đó cũng sẽ là quãng thời gian quý báu. Bởi bạn đã có bước chân vào ngành dịch vụ cũng như cơ hội được tiếp xúc và thấu hiểu được ngành dịch vụ này đòi hỏi ứng viên như thế nào. Đây cũng sẽ là điều có ích cho bạn trong công việc và cuộc sống ở tương lai.

- Thứ ba, đi làm thêm là cách mà bạn có thể ứng dụng kiến thức vào trong thực tế tốt nhất. 

Điểm tích cực khi đi làm thêm lúc sinh viên
Điểm tích cực khi đi làm thêm lúc sinh viên

Sự thật rõ ràng là nếu như bạn không hề đi làm thêm thì mọi thứ bạn có được sẽ chỉ là kiến thức suông mà thôi. Trong khi đó thì “tiến sĩ giấy” có lẽ ai cũng có thể làm được.

- Thứ tư, đi làm thêm sẽ giúp bạn có kinh nghiệm làm việc thực tế.

làm thêm theo đúng chuyên ngành, công việc thực tế sẽ là cách mà bạn có kinh nghiệm làm việc cho mình. và đây chính là yếu tố giúp bạn có được một việc làm tốt sau khi ra trường.

- Thứ năm, đi làm thêm khi còn là sinh viên sẽ giúp bạn mở rộng được mối quan hệ của bản thân. Có cơ hội gặp gỡ được những người tài giỏi, các anh chị đi trước có nhiều kinh nghiệm trong nghề. 

Việc được gặp gỡ, tiếp xúc với những người giỏi hơn mình sẽ là cách học tập tốt nhất mà bạn có được khi đi làm. Không những vậy, từ những mối quan hệ này thì biết đâu bạn sẽ có được cho mình cơ hội việc làm hấp dẫn cho bản thân.

Xem thêm ngay: Tất tần tật những tin tuyển dụng việc làm part time cho sinh viên mới nhất hiện nay

Trải nghiệm thực tế
Trải nghiệm thực tế

Với những lý do trên đây thì ta có thể nhận thấy rằng việc đi làm thêm khi đang là sinh viên không hề xấu mà thực sự là có ý nghĩa rất lớn. Bởi thực tế thì sẽ không ai muốn khi đi xin việc mà lại bị từ chối vì lý do “em rất tốt nhưng chị rất tiếc vì em thiếu những trải nghiệm thực tế cho bản thân mình” hay “kinh nghiệm làm việc của em chưa thực sự ấn tượng và phù hợp với bên chị” cả. 

Xem thêm: Top 7 việc làm Freelance được trả lương cao.

1.2. Những điểm hạn chế của việc sinh viên đi làm thêm

Tất nhiên thì việc gì cũng sẽ có hai mặt của nó. Nó điểm tích cực thì cũng vẫn sẽ có những điểm “xấu xí” còn tồn tại. Vậy, đâu là những điểm hạn chế của việc sinh viên đi làm thêm?

- Việc làm thêm khiến sinh viên bị “cuốn”

Điều này hoàn toàn là chính xác bởi bạn sẽ trải qua cảm giác kiếm được nhiều tiền, được tiêu thoải mái và có một cuộc sống trong mơ. Và lý do này đã khiến cho động lực kiếm nhiều tiền hơn nữa của bạn trỗi dậy một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết và rồi, bạn quyết định nghỉ học trên trường để có thể đi làm thêm đúng theo ca của mình.

Hạn chế còn tồn đọng
Hạn chế còn tồn đọng

Nếu là một sinh viên thì chắc các bạn đã từng qua quen thuộc với khá nhiều trường hợp đang học nhưng xin về sớm để có thể kịp giờ làm. Thực tế thì các trường hợp này diễn ra rất rất nhiều và chắc có lẽ là ở đâu cũng có.

- Làm thêm khiến sinh viên bị “mệt”

Đi làm thì chắc chắn là bạn sẽ phải bỏ sức lao động của mình. Mà một khi đã phải lao động hay vận động liên tục trong một khoảng thời gian thì chắc chắn bạn sẽ mệt. và khi mà đã mệt thì sẽ chẳng thiết tha làm bất cứ việc gì nữa chứ đừng nói đến việc học bài.

- Tình trạng bài vở bị “delay”

Học đại học đôi khi sẽ rất nhàn nhưng đôi khi cũng sẽ khiến bạn phải “cong mông để chạy”. Và việc đi làm thêm đã mệt thì sẽ rất khó để bạn có thêm sức khỏe và thực hiện bài vở của mình. Chính vì thế mà bạn sẽ bị delay với các bài luận hay những bài tập cần nộp cho giảng viên của mình. Tình trạng này không phải là không có. Khi bạn quá đam mê với việc làm thêm của mình thì bài vở hay học hành sẽ không còn là ưu tiên hàng đầu nữa.

Tình trạng quá tải
Tình trạng quá tải

Một cách tổng quát lại thì việc làm thêm khi là sinh viên vừa có những ưu điểm vượt trội nhưng lại có những hạn chế mà khó có thể chối cãi được. Vậy, suy cho cùng thì sinh viên có nên đi làm thêm không?

Thực tế thì câu trả lời sẽ còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, nếu như có thể thì bạn nên đi làm thêm khi còn là sinh viên. Bởi thời điểm này thực sự thích hợp để bạn mở rộng thế giới quan, tri thức và bồi dưỡng các kỹ năng cho mình. Đây sẽ là hành trang quý báu khi bạn ra trường và bước chân vào “cuộc đời”.

Để tiết kiệm thêm thời gian, các bạn sinh viên có thể xem thêm: Việc làm đánh máy thuê tại nhà

2. Những lưu ý khi quyết định làm thêm lúc sinh viên

Việc làm thêm lúc sinh viên là cần thiết. Tuy nhiên, để có thể giảm được tình trạng xuất hiện các mặt hạn chế của vấn đề này thì các bạn cần lưu ý những điều sau:

- Chỉ làm thêm khi bạn thực sự có thời gian cho nó

Nếu thời gian rảnh của bạn không thực sự quá nhiều thì việc làm thêm là không phù hợp. Bởi sẽ chẳng một nơi nào nhận bàn làm việc một cách chớp nhoáng hay buổi được buổi không cả.

Một vài lưu ý
Một vài lưu ý

- Lựa chọn việc làm thêm phù hợp với khoảng thời gian của mình

Nếu như bạn có khoảng thời gian phù hợp thì hãy lựa chọn công việc đúng với khoảng thời gian đó. Điều này sẽ giúp bạn quản lý được thời gian của mình, đồng thời có thể cân đối được việc học và làm một cách tốt nhất.

Đối với các công việc làm thêm thì những việc làm Freelancer sẽ là những sự lựa chọn được khuyến khích hơn nhiều. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn có một nền tảng và kỹ năng sẵn của mình.

- Luôn nhớ mục tiêu của mình là học chứ không phải kiếm tiền

hãy nhớ rằng bạn đang đi làm thêm, là “thêm” chứ không phải là chính. Vì thế, việc làm thêm của bạn sẽ không phải là mục tiêu chính mà bạn hướng đến. Điều bạn cần hướng tới và hoàn thành một cách xuất sắc chính là việc học tập của bản thân.

Kjhi quyết định làm thêm
Kjhi quyết định làm thêm 

- Hãy tìm kiếm việc làm thêm phù hợp với chuyên ngành của bạn

Việc làm thêm sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi đó là việc làm đúng với chuyên ngành của bạn. Lúc này, nó sẽ không chỉ là việc làm đem lại thu nhập nữa mà còn là việc làm giúp bạn mở rộng được kiến thức chuyên môn và bồi đắp được kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề sinh viên có nên đi làm thêm không. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã có được câu trả lời cho mình cũng như xác định được việc làm thêm phù hợp với chính mình nhất.

Mức lương hấp dẫn cho sinh viên làm thêm?

Sinh viên đi làm thêm hiện nay là khá phổ biến, việc đi làm thêm không chỉ mang lại thu nhập cho các bạn mà còn giúp cho các bạn sinh viên có được nhiều kinh nghiệm xã hội, hiện nay có rất nhiều công việc mang lại mức lương hấp dẫn cho sinh viên làm thêm. Vấn đề đặt ra là mức lương mà sinh viên làm thêm có thể nhận được dao động trong khoảng bao nhiêu và những công việc nào mang lại mức lương hấp dẫn nhất chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Mức lương hấp dẫn cho sinh viên làm thêm?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý