Quay lại

OPT là gì? [Bật mí] Những thông tin cần thiết về OPT hiện nay

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 12/02/2020

Ý nghĩa chính xác của OPT là gì bạn biết không? Cùng tìm hiểu ngay ý nghĩa của nó đối với các bạn du học sinh quốc tế tại Mỹ. Hiện nay, OPT có thể sử dụng những loại như thế nào? Thời gian nộp hồ sơ và được xét duyệt OPT trong bao lâu? Hồ sơ cho OPT cần có những giấy tờ như thế nào? Lưu ý về giấy phép OPT cho bạn hiểu biết toàn diện hơn. Tất cả các thông tin trong bài viết sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chi tiết nhất.

Việc làm Sinh viên làm thêm

1. Đi tìm lời giải đáp của OPT là gì?

OPT là gì bạn biết không? Đây là một từ được ghép bởi những chữ cái của một cụm từ tiếng Anh “Optional Practical Training” là một loại giấy phép giúp sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ hiện nay. Để có thể có giấy phép này một điều kiện nhất thiết bạn cần phải có đó chính là Visa F1 với vị trí, vai trò là học sinh toàn thời gian ít nhất là 9 tháng trở lên tại Mỹ.

OPT là một giấy phép giúp các bạn học sinh, sinh viên du học tại Mỹ có nhu cầu làm việc tại đây sau khi tốt nghiệp ra trường tại các trường cao đẳng, đại học đều có thể tìm việc làm một cách hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật tại đây.

Đi tìm lời giải đáp của OPT là gì?
Đi tìm lời giải đáp của OPT là gì?

Thời gian cấp phép của giấy phép này không quá 12 tháng. Bạn có thể hiểu đơn giản nó giống như một chương trình thực tập không bắt buộc đối với sinh viên quốc tế tại các trường đào tạo chuyên nghiệp của Mỹ. Bạn cũng có thể ví nó giống như giấy giới thiệu thực tập mà các bạn sinh viên Việt Nam nhận được vào kỳ cuối năm tốt nghiệp của mình, để thực tập tại một vị trí công việc thực tế nào đó cho việc học của mình.

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sinh viên có Visa F1 thì việc bạn có thể làm việc fulltime và hưởng lương sau khi bạn hoàn thành khóa học, chương trình học của mình tại trường là hợp pháp. Tuy nhiên, nếu bạn là các học sinh, sinh viên quốc tế thì các trường tại Mỹ thường yêu cầu bạn làm đúng với chuyên ngành được học và đào tạo tại trường.

Thông qua OPT thực tập này giúp các bạn sinh viên có điều kiện được làm việc thực tế và tích lũy vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế cho bản thân mình. Theo đúng với quy định của Mỹ thì giấy phép OPT chỉ có thời hạn là 12 tháng chính vì vậy ngày đầu tiên bạn nhận việc sẽ được bắt đầu tính vào thời gian này, cần nắm rõ thời gian để trái sai với quy định khi bạn đi du học nha.

Việc làm nhân viên tư vấn du học

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc “Sinh viên có nên đi làm thêm?” cho bạn

2. Những loại giấy phép của OPT hiện nay

Cấp giấy phép OPT hiện nay được chia thành các loại như sau:

2.1. OPT dành cho sinh viên trước khi tốt nghiệp

Khi bạn có ý định đi du học tại Mỹ và xin Visa F1 cho mình, bạn có thể hoàn toàn xin giấy phép OPT với hồ sơ để được cấp giấy theo quy định. Sau khi hồ sơ của bạn được phê duyệt và cấp phép giấy OPT thì bạn có khoảng thời gian 20 tuần để làm việc mà không cần phải đăng ký giấy phêm CPT – giấy phép thực tập cho sinh viên sau tốt nghiệp, và có thể đóng học phí cho kỳ thực tập của mình.

OPT là gì - OPT dành cho sinh viên trước khi tốt nghiệp
OPT dành cho sinh viên trước khi tốt nghiệp

Lợi thế bạn nhận được khi đăng ký giấy phép OPT trước khoảng thời gian bạn tốt nghiệp đó chính là bạn có thể thực hiện song song giữa các công việc làm được hưởng lương và hoàn thành chương trình thực tập bắt buộc của sinh viên, học sinh tại trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn theo học.

Một điểm bạn cần chú ý là khoảng thời gian bạn làm việc trước khi tốt nghiệp này sẽ trừ dần vào tổng 12 tháng sử dụng giấy phép này của bạn. Chính vì vậy bạn cần sử dụng hợp lý thời gian sử dụng giấy phép cho công việc hợp pháp của mình để không bị lãng phí.

2.2. OPT danh cho thời điểm sau tốt nghiệp

Sau khi bạn hoàn thành chương trình học của mình tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ bạn hoàn toàn có thể xin cấp giấy phép OPT cho bản thân mình để thực tập toàn thời gian và có hưởng lương theo công việc thực tập tại Mỹ.

Khi bạn chọn thời điểm thực tập chương trình OPT sau tốt nghiệp cho bản thân thì cần lựa chọn thời điểm nộp đơn là rất quan trọng, bạn cần lưu ý đến một số các vấn đề sau:

+ Nếu bạn nộp OPT xin giấy phép quá sớm thì có thể xảy ra trường hợp là đến khi được cấp mà bạn vẫn chưa tìm được cho bản thân một việc là phù hợp với chuyên ngành học của mình thời theo khoảng thời gian quy định của OPT nó sẽ hết hiệu lực để sử dụng cho việc thực tập việc làm thực tế và có hưởng lương của bạn.

+ Hoặc bạn xin được giấy phép OPT quá trễ mà bạn lại đang làm việc thì sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình thực tập thực tế và dẫn đến những hệ lụy không mong muốn làm ảnh hưởng đến chính bạn.

Chính vì vậy, bạn cần tính toán thật kỹ lưỡng thời gian nộp để nhận được giấy phép OPT cho bản thân vào đúng thời điểm bạn nhận được việc làm để có thể tận dụng tối đa thời gian của giấy phép cho việc thực tập có hưởng lương và tích lũy được cho bản thân những kinh nghiệm thực tế khi làm việc tại môi trường quốc tế.

Việc làm sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

Xem thêm: Bí quyết tìm việc làm thêm tại nhà qua mạng

OPT là gì - OPT danh riêng cho nhóm ngành Stem trong xã hội hiện nay
OPT danh riêng cho nhóm ngành Stem trong xã hội hiện nay

2.3. OPT danh riêng cho nhóm ngành Stem trong xã hội hiện nay

Nhóm ngành Stem là nhóm ngành của khoa học, công nghệ, kỹ thuật khi bạn muốn thực tập theo chương trình OPT cần xin giấy phép dành riêng cho các lĩnh vực này. Một đất nước với sự phát triển của khoa học, công nghệ và kỹ thuật nên nhóm ngành này được ưu ái hơn các nhóm ngành khác.

Riêng với nhóm ngành này thực tập theo chương trình OPT ngoài những quyền lợi cơ bản còn được hưởng thời gian làm việc thực tế của thời hạn giấy phép lên tới 17 tháng và trong trường hợp gia hạn cho giấy phép OPT thêm 24 tháng cho mình.

Đây là một khoảng thời gian gấp đôi với các bạn thực tập trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật để vừa áp dụng kiến thức vào thực tế, lại vừa tích lũy được kinh nghiệm về công việc cho bản thân mình và cơ hội để giữ làm việc lâu dài tại đây với bạn là có thể khi bạn giỏi và kỹ năng nghề nghiệp của bạn tốt.

Nếu bạn là sinh viên đang có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, trong đầu sẽ rất nhiều suy nghĩ xem có nên đi làm thêm không và nếu làm thêm thì làm công việc gì cho phù hợp. Bạn nghĩ sao về công việc đánh máy thuê tại nhà hoặc nếu bạn chút vốn tiếng anh thì có thể nghĩ đến công việc part time cần tiếng anh những việc hiện nay đang rất phù hợp với các bạn là sinh viên đó.

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép OPT có những gì?

Vậy nếu bạn muốn xin giấy phép OPT thì hồ sơ chuẩn bị để nộp xét duyệt bao gồm những giấy tờ gì bạn biết không? Để đảm bảo hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng và không làm mất thời gian của bạn cũng như thời gian của người nhận hồ sơ thì bạn cần nắm được những giấy tờ bạn cần chuẩn bị cho bộ hồ sơ xin giấy phép OPT cho mình bao gồm:

Hồ sơ xin cấp giấy phép OPT là gì?
Hồ sơ xin cấp giấy phép OPT có những gì?

+ Đơn xin cấp phép làm việc và số an sinh xã hội của bạn tại Mỹ, mẫu đơn bạn có thể sử dụng đánh máy hoặc viết tay đều được chấp nhận.

+ Đơn về yêu cầu cấp giấy phép OPT cho bạn.

+ 2 ảnh chân dung bạn được chụp gần đây, ít nhất là chụp trong vòng 1 tháng trước khi làm hồ sơ xin OPT cho mình.

+ Bạn cần các giấy tờ khai xuất nhập cảnh, Visa F1, Passport, I – 20 tất cả đều là bản photo.

+ Trong trường hợp bạn xin giấy phép OPT đối với nhóm ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật thì vạn cần có thêm bản photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, thạc sĩ, tiến sĩ của mình để chứng minh.

+ Cuối cùng khi nộp hồ sơ bạn sẽ mất phí nộp hồ sơ xét cấp giấy là 380 USD.

Để được xét duyệt hồ sơ một cách nhanh chóng nhất và thuận tiện, tránh những bất tiện do thiếu giấy tờ mang lại khiến bạn bị trì trệ thời gian cấp giấy phép OPT cho mình bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên cho mình.

Việc làm chuyên viên tư vấn du học

4. Thời gian cho hồ sơ được xét duyệt trong bao lâu?

Một bộ hồ sơ xin giấy phép OTP được xét duyệt trong thời gian bao lâu là thức mắc của rất nhiều bạn hiện nay. Cùng tìm hiểu về thời gian xét duyệt như sau:

OPT là gì - Thời gian cho hồ sơ được xét duyệt trong bao lâu?
Thời gian cho hồ sơ được xét duyệt trong bao lâu?

+ Trong trường hợp bạn đã có việc làm cho bản thân mình thì thời gian có được OPT của bạn sẽ là trong vòng 30 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xét duyệt.

+ Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ xét duyệt OPT nhưng chưa có việc làm thì thời gian xét duyệt có thể kéo dài đến hơn 90 ngày. Thời gian này khá lâu với rất nhiều bạn và là một khoảng thời gian bị bỏ phí khi bạn chưa tìm được việc làm phù hợp cho bản thân mình.

+ Trong trường hợp trong vòng từ lớn hơn 30 ngày và nhỏ hơn 90 ngày duyệt đơn và bạn may mắn xin được việc làm cho bản thân thì bạn có thể viết đơn xin đẩy nhanh quá trình xét duyệt để sớm có được giấy phép OPT cho bản thân để làm việc thực tập hợp pháp tại Mỹ.

Trên đây là tất cả các trường hợp xét duyệt với thời gian xét duyệt cụ thể của từng trường hợp. Bạn hãy chắc chắn và tìm được cho bản thân mình một công việc phù hợp vào một thời điểm xác định để có được giấy phép OPT đúng lúc cho công việc của mình là hợp pháp tại Mỹ nha.

Nếu là nhà tuyển dụng hay cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết tuyển cộng tác viên đọc lời bình hiệu quả nhé

5. Những lưu ý nào cho giấy phép OPT hiện nay

Khi bạn có ý định làm hồ sơ để xin giấy phép OPT cho bản thân mình thì cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

OPT là gì - Những lưu ý nào cho giấy phép OPT hiện nay
Những lưu ý nào cho giấy phép OPT hiện nay

+ Thứ nhất, không phải bạn cứ nộp hồ sơ xin xét duyệt OPT của sinh viên nào cũng được duyệt thành công. Và chỉ thành công 100% vào các trường hợp bạn đã xin được việc làm cho bản thân mình tại Mỹ.

+ Thứ hai, theo quy định khi bạn xin cấp phép OPT và có được giấy phép này thì được phép thất nghiệp trong vòng 30 ngày với thời hạn của OPT là 12 tháng. Còn đối với thời hạn của OPT là 17 tháng cho nhóm ngành công nghệ, khoa học, kỹ thuật là 120 ngày. Trong trường hợp được gia hạn thêm lên đến 24 tháng thì có thể thất nghiệp lên đến 150 ngày, sau khoảng thời gian đó mà bạn không tìm được việc làm thì OPT của bạn không còn hiệu lực sử dụng dù cho chưa hết thời hạn của giấy phép.

+ Thứ ba, trong trường hợp bạn đã nộp đơn xin yêu cầu gia hạn thêm cho giấy phép OPT của mình nhưng vẫn trong thời gian chờ xử lý. Nếu đến ngày hết hạn xử lý chưa đến lượt bạn thì chính phủ Mỹ sẽ tự động gia hạn thêm cho bạn 180 ngày để làm việc full time tại Mỹ.

+ Trong trường hợp bạn xin đăng ký chuyển trường hoặc bạn muốn học lên bậc cao hơn sau đại học thì bạn sẽ bị hủy OPT của mình.

Qua chia sẻ về OPT là gì giúp bạn hiểu hơn về giấy phép cho chương trình thực tập toàn thời gian có hưởng lương của sinh việc học sinh tại Mỹ này. Hy vọng với những thông tin cung cấp trong bài sẽ giúp các bạn có dự định du học tại Mỹ được tốt nhất khi xin OPT để thực tập tích lũy kinh nghiệm làm việc tại môi trường quốc tế cho bản thân mình.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý