Quay lại

Giải đáp lý do tại sao không trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động

Tác giả: Nguyễn Linh - 10/07/2021

Hiện nay có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao không trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động khi nghỉ việc? Điều đó có trái pháp luật không? Quy định của pháp luật quy định như thế nào về việc trả hồ sơ cho người lao động sau khi nghỉ việc? Hãy cùng mình tìm hiểu các thông tin liên quan tới vấn đề trả hồ sơ xin việc trong bài viết dưới đây nhé.

1. Vai trò của hồ xin việc

Hồ sơ xin việc được hiểu là những giấy tờ, tài liệu mang tính cá nhân, tóm tắt các vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân, quá trình giáo dục, đào tạo; kinh nghiệm hay các kĩ năng chuyên môn của ứng viên đó, được dùng với mục đích để ứng tuyển việc làm.

Hồ sơ xin việc sẽ bao gồm sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, đơn xin việc, cv xin việc, các văn bằng chứng chỉ, bản photo chứng minh thư hay sổ hộ khẩu, cùng một số giấy tờ khác tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng. Hồ sơ xin việc đóng một vai trò rất quan trọng giúp các nhà tuyển dụng có thể căn cứ vào đó và lựa chọn ra những ứng viên phù hợp nhất với vị trí mà công ty đang cần tuyển.

Tại sao không trả lại hồ sơ xin việc
Tại sao không trả lại hồ sơ xin việc

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ và vòng phỏng vấn, nếu ứng viên được nhận, công ty sẽ giữ lại hồ sơ của cá nhân đó để làm các thủ tục như nhập thông tin nhân viên, lưu trữ hồ sơ nhân viên và thực hiện một số các quyền lợi theo quy định cho những lao động mới nhận việc.

Vậy sau khi nghỉ việc, tại sao doanh nghiệp lại không trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động? Làm như vậy có đúng không? Cùng mình đi tiếp để tìm hiểu các quy định liên quan đến việc trả hồ sơ cho người lao động nhé.

2. Những quy định về việc trả lại hồ sơ cho người lao động

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người sử dụng lao động sẽ có trách nhiệm thực hiện các việc sau đây khi người lao động chấm dứt Hợp đồng Lao động với công ty.

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán toàn bộ các khoản tiền lương, tiền công, nghỉ phép cho người lao động khi hai bên đã hoàn thành việc kí chấm dứt hợp đồng lao động. Trừ những trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng thì người sử dụng lao động có thể giữ lại các khoản tiền lương, tiền công để xử lý các vấn đề.

Quy định về trả hồ sơ xin việc cho người lao động
Quy định về trả hồ sơ xin việc cho người lao động

- Người sử dụng lao động sẽ phải hoàn thành các thủ tục xác nhận liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội cùng với bảo hiểm thất nghiệp như chốt sổ, trả sổ theo đúng thời gian quy định. Người lao động sẽ không thể thực hiện việc tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ở các đơn vị mới nếu chưa được chốt sổ tại đơn vị cũ của mình. Vì vậy người lao động có quyền yêu cầu công ty, doanh nghiệp thực hiện việc chốt sổ và trả lại sổ bảo hiểm cho mình.

- Công ty, doanh nghiệp cũng có trách nhiệm trả lại các bản chính giấy tờ trong hồ sơ xin việc của người lao động nếu đang giữ khi người lao động có yêu cầu hoàn trả các giấy tờ đó. Với một số giấy tờ gốc như văn bằng hay các chứng chỉ nếu người lao động có nộp bản gốc khi làm hồ sơ xin việc thì người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lại khi người lao động đã nghỉ việc.

Công ty cần trả những hồ sơ gì cho người lao động khi nghỉ việc
Công ty cần trả những hồ sơ gì cho người lao động khi nghỉ việc

- Công ty, doanh nghiệp sẽ phải cung cấp các tài liệu liên quan đến quá trình lao động của người lao động trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp, công ty đó nếu như người lao động có đề nghị được cung cấp. Các chi phí liên quan đến sao, gửi tài liệu sẽ được người sử dụng lao động có trách nhiệm tự chi trả. Các tài liệu đó có thể bao gồm Hợp đồng lao động, thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động,… để người lao động có thể thực hiện một số quyền lợi khác của mình như trợ cấp thất nghiệp và một số số vấn đề khác.

Thông thường trong thời gian khoảng 7 ngày hoặc chậm nhất là sau 30 ngày kể từ khi nghỉ việc, hai bên đều có trách nhiệm phải thanh toán tất cả các khoản có liên quan đến quyền lợi đôi bên để hoàn tất mọi vấn đề về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Sau 30 ngày kể trên nếu 1 trong 2 bên vẫn không hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của mình thì bên còn lại có quyền làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

3. Tại sao người sử dụng lao động không trả lại hồ sơ xin việc

3.1. Trường hợp không cần trả lại hồ sơ xin việc

Trường hợp nào doanh nghiệp không cần trả hồ sơ xin việc
Trường hợp nào doanh nghiệp không cần trả hồ sơ xin việc

Theo như quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, người sử dụng lao động chỉ có trách nhiệm hoàn trả lại các tài liệu, giấy tờ gốc mà người lao động có nộp, cùng với đó là các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động trong thời gian làm việc tại công ty, doanh nghiệp đó. Bên cạnh là đó thực hiện việc hoàn tất các khoản tiền lương cũng như thủ tục bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Luật lao động chưa có điều luật nào quy định người sử dụng lao động phải hoàn trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động khi nó không bao gồm các giấy tờ gốc của người lao động như bằng cấp, sổ hộ khẩu hay chứng minh thư nhân dân. Hơn thế nữa, để quản lý việc sử dụng lao động, các công ty, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền lưu trữ hồ sơ của toàn bộ nhân viên, kể cả với những nhân viên đã thôi việc hoặc dừng kí kết hợp đồng lao động.

Trên thực tế có rất nhiều các vấn đề phát sinh đã xảy ra sau khi người lao động nghỉ việc, gây ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của người sử dụng lao động cũng như cả doanh nghiệp. Nên nhận thấy, việc lưu trữ hồ sơ xin việc của nhân viên đã nghỉ việc hoàn toàn là hợp pháp luật. Chính vì vậy, người lao động sau khi nghỉ việc sẽ không có căn cứ nào để yêu cầu công ty, doanh nghiệp mà mình đã làm việc trả lại hồ sơ xin việc.

Công ty không trả hồ sơ xin việc có đúng pháp luật không
Công ty không trả hồ sơ xin việc có đúng pháp luật không

3.2. Trường hợp có thể trả lại hồ sơ

Vậy trong trường hợp nào thì người lao động sẽ có thể được trả lại hồ sơ xin việc? Hiện nay theo quy định của pháp luật, người sử dụng lao động sẽ chỉ có trách nhiệm trả lại đầy đủ hồ sơ xin việc cho người lao động khi họ không đủ điều kiện được nhận vào làm việc hoặc người ứng tuyển quyết định dừng việc ứng tuyển.

Theo đó, các công ty, doanh nghiệp sẽ phải trả lại toàn bộ hồ sơ xin việc cho người không trúng tuyển hoặc không tham gia dự tuyển nữa, nếu người đó đưa ra yêu cầu. Thời hạn chậm nhất để thực hiện việc hoàn trả hồ sơ xin việc là 5 ngày kể từ ngày người đó đưa ra yêu cầu.

Trường hợp nào cần trả lại hồ sơ xin việc
Trường hợp nào cần trả lại hồ sơ xin việc

Trên thực tế, ta có thể thấy việc chuẩn bị một bản hồ sơ xin việc đầy đủ và hoàn chỉnh sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, việc trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động không trúng tuyển là hoàn toàn hợp lý, để họ có thể sử dụng hồ sơ ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp khác.

Trên đây mình đã lý giải các trường hợp tại sao không trả lại hồ sơ xin việc cho người lao động sau khi nghỉ việc. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức bổ ích để áp dụng trong công việc của mình nhé.

Dịch vụ làm hồ sơ xin việc

Bạn đã biết cách chuẩn bị hồ sơ xin việc chuẩn nhất chưa? Bạn nghĩ sao về các dịch vụ làm hồ sơ xin việc? Cùng click vào link dưới đây để tìm hiểu chi tiết về dịch vụ làm hồ sơ xin việc nhé.

Dịch vụ làm hồ sơ xin việc

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý