Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tự hào là gì? Bạn đã tự hào về công việc của mình chưa?

Tác giả: Nguyễn Hằng

Theo dõi timviec365 tại google new

Tự hào là một tính từ không còn xa lạ với mọi người, nó thể hiện sự hài lòng, hãnh diện về những cái tốt đẹp mà mình có. Tự hào về thành tích học tập, lòng tự hào về dân tộc, tự hào về những thành tích của người thân mình đạt được… để hiểu hơn về tự hào chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây để có cái nhìn nhận tổng quan về tự hào và tự tin trả lời câu hỏi tự hào là gì?

1. Tự hào là gì?

Tự hào là một cảm giác rất tự nhiên của con người, nó được thể hiện khi bạn thấy tự hào về chính bản thân mình hoặc tự hào về người thân, đất nước của bạn. Tự hào thể hiện niềm vui hoặc sự hài lòng về những gì bạn đạt được, những của cải vật chất của một người nào đó được người khác ngưỡng mộ. Chúng ta cảm thấy tự hào khi đạt được điều gì đó mà người khác không đạt được điều đó làm cho chúng ta cảm thấy tự hào, tự hào khi bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình, tự hào cũng có thể liên quan đến sự tôn trọng của bản thân và mong muốn người khác tôn trọng bạn. Đây được xem là một cảm giác tự nhiên.

Tự hào là gì?
Tự hào là gì?

Nhưng bên cạnh đó tự hào có cả ưu điểm và khuyết điểm, nếu tự hào đi đúng hướng đi theo hướng tích cực thì sẽ tạo ra ưu điểm đó là khi bạn thấy tự hào về bản thân, cá nhân thấy tự hào về thành tích của mình lấy cái tự hào và thành tích đó làm động lực, bàn đạp cho bản thân để phấn đấu và cố gắng học tập, rèn luyện hơn nữa thì việc tự hào đó sẽ thúc đẩy cho sự phát triển của người đó. Từ việc tự hào về bản thân, tự hào về kiến thức, kỹ năng của mình sẽ giúp họ có được sự tự tin từ đó sẽ góp phần làm nên thành công của họ, giúp họ có động lực để phát triển bản thân hơn nữa, từ việc tự hào đó sẽ là tiền đề cho sự phát triển về sau đây được xem là lợi ích của tự hào tích cực. Khi tự hào xuất hiện một cách tích cực, nó đóng vai trò là yếu tố thúc đẩy. Nếu một cá nhân tự hào về những thành tích của mình, người đó sẽ luôn cố gắng cải thiện chúng. Khi một người cảm thấy thực sự tự hào về những kỹ năng và thành quả của mình, nó luôn dẫn đến sự tự tin.

Tuy nhiên tự hào theo chiều hướng tiêu cực mang lại cho nhiều nhược điểm. Nếu một cá nhân cảm thấy quá tự hào về bản thân và những thành tích của mình đạt được họ trở nên tự cao, xem thường những người dưới mình dẫn đến tình trạng không xem ai ra gì… tự hào này được xem là tự hào tiêu cực, và khi tự hào đi theo hướng tiêu cực sẽ làm cho người đó sống cô lập hợp, ít bạn bè hơn, nếu về lâu dài tự hào tiêu cực này sẽ kìm hãm sự phát triển của người đó, làm cho người đó sống trong những thành tích quá khứ mà quên đi phấn đấu và cố gắng cho tương lai như vậy việc tự hào theo hướng tiêu cực sẽ làm kìm hãm sự phát triển của con người. Bạn không nên để tự hào bản thân theo hướng tiêu cực.

2. Sự khác nhau giữa tự hào và tự trọng

Như phân tích ở trên chúng ta đã phần nào hiểu được tự hào là gì để có thể so sánh tự hào và tự trọng chúng ta cùng đi phân tích khái niệm của tự trọng rồi từ đó đưa đến kết luận tự hào và tự trọng giống và khác nhau điểm gì nhé.

Tự trọng có thể được định nghĩa là niềm tin vào những khả năng và giá trị của chính mình. Hay chúng ta có thể hiểu theo một cách đơn giản là  tự trọng là cách để ai đó nhìn nhận bản thân và cảm thấy mình giá trị như thế nào, biết mình là ai biết mình ở vị trí nào để từ đó đưa ra những lựa lựa chọn lời nói và hành động phù hợp

Tự trọng là một tính từ thể hiện niềm tin của một người về chính bản thân mình, thái độ của người đó với chính mình, Trong tâm lý học đã có rất nhiều bài nghiên cứu về tự trọng, việc nghiên cứu này cho thấy tự trọng được dùng để mô tả xem người đó có tài giỏi không, người đó có yêu quý bản thân, trân trọng bản thân hay không. Những người có lòng tự trọng cao là những người thấy tự hào về mình, họ cho rằng mình tài giỏi mọi thứ, còn với những đối tượng mà xem tự trọng của mình thấp lại cho rằng bản thân mình không đáng tiền không đáng được trân trọng và tự hào chính vì vậy mà đôi khi họ đánh mất luôn cả tự trọng bản thân. Các trạng thái cảm xúc như tự hào, tự trọng, xấu hổ, thất vọng, hân hoan đều có liên quan tới nhau, đôi khi nào liên quan đến những tình trạng như chán nản, ức hiếp và những rối loạn khác.

Sự khác nhau giữa tự hào và tự trọng
Sự khác nhau giữa tự hào và tự trọng

Các nhà tâm lý học đã nghiên cứu và cho thấy lòng tự trọng là đặc điểm có tính lâu dài, còn với tự hào thì nó thể hiện ở một khoảng thời gian ngắn khi bạn đạt được những thành tích và những điều mà người khác ngưỡng mộ bạn sẽ thấy tự hào. Dưới đây là một ví dụ đơn giản rất về từ hào và tự trọng.

Với tự trọng một đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, làm dụng và bảo lực có thể có lòng tự trọng thấp và những đứa trẻ này là thấy tự ti, xấu hổ về bản thân địa vị của mình, còn ngược lại với những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có điều kiện chúng sẽ có lòng tự trọng cao, là đặc điểm này sẽ đi cùng theo năm tháng. Nhưng với tự hào, khi con người đạt được một móc thành tích nào đó mà ít người đạt được họ sẽ thấy tự hào về bản thân, và tự hào này nó xuất hiện trong thời gian ngắn khi bạn không thể duy trì phong độ hoặc làm mất phong độ thì tự hào này cũng sẽ mất.

Sự khác nhau giữa tự hào và tự trọng mà ai cũng có thể nhìn thấy đó chính là: Tự hào là niềm vui hoặc sự hài lòng có được khi đạt thành tích, sự sở hữu hoặc liên kết.

Tự trọng là niềm tin vào những khả năng và giá trị của chính mình.

Tự hào quá mức được coi là kiêu ngạo hay phù phiếm.

Tự trọng thấp có thể gây ra những cảm xúc như thất vọng và xấu hổ và dẫn đến thiếu tự tin.

Có thể cảm thấy tự hào về người khác.

Tự trọng là cách bạn nhìn vào chính mình.

Tự hào về thành tích bản thân có thể giúp bạn xây dựng lòng tự trọng cao.

Nếu có lòng tự trọng cao, bạn sẽ tự hào về bản thân và thành tích của mình.

Sự khác nhau giữa tự hào và tự trọng
Sự khác nhau giữa tự hào và tự trọng

3. Bạn có đang tự hào về công việc của mình không?

Điều làm cho một người cảm thấy tự hào là bạn thành công trong công việc và cuộc sống của mình. Cuộc sống của con người luôn cần phải tự tin, tự hào về những gì mình đã đạt được, biết tự hào về bản thân, thái độ hãnh diện về những thành quả mình đạt được sẽ giúp bạn tự tin phát triển bản thân, đóng góp một phần vào sự phát triển của đất nước, việc tự hào về công việc của bạn còn là sự nhận thức rõ ràng về vị trí của bạn, khả năng của bạn trong quá trình làm việc. Từ đó giúp bạn cố gắng phấn đấu hơn nữa. Để có thể tự hào về công việc của mình bạn cần phải lựa chọn đúng công việc và thế mạnh của bạn thân. Khi bạn tự tin và có thế mạnh về công việc mình lựa chọn bạn sẽ thành công. Thành công bạn sẽ cảm thấy tự hào về mình. Chình vì vậy hãy lựa chọn một công việc phù hợp nhất. để có được những thành công và tự hào về bản thân.

Bạn có đang tự hào về công việc của mình không?
Bạn có đang tự hào về công việc của mình không?

4. Cơ hội để bạn tìm kiếm công việc và tự hào về bản thân mình

Bạn chỉ có thể làm cho bản thân mình thấy tự hào và người thân mình tự hào về mình khi bạn có công việc, cuộc sống hạnh phúc, đạt được những thành tựu nhất định. Có rất nhiều cách để bạn có thể cố gắng để có được những tự hào đó một trong những con đường ngắn nhất để làm nên tự hào của bạn đó chính là lựa chọn được một việc làm phù hợp với bản thân, một công việc có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm cho mình một công việc thì timviec365.vn sẽ là một gợi ý cho bạn. Bạn chỉ cần lên trang timviec365.vn tim đến công việc ngành nghề thế mạnh của mình sau đó bạn tạo hồ sơ và nộp vào những vị trí đang tuyển dụng đó. Trang timviec365.vn đang là trang số một về tuyển dụng chính vì vậy mà bạn có rất nhiều cơ hội để lựa chọn nghề nghiệp cho mình, để từ đó có thể phát triển được bản thân và quan trọng là với công việc đó bạn cảm thấy tự hào về chúng. Hãy cố gắng hàng ngày hàng giờ để hoàn thành tốt công việc của mình, như vậy bạn đã là người chiến thắng và đáng tự hào.

Cơ hội để bạn tìm kiếm công việc và tự hào về bản thân mình.
Cơ hội để bạn tìm kiếm công việc và tự hào về bản thân mình.

Hy vọng rằng với những chia sẻ ở trên bạn đã hiểu tự hào là gì, phân biết giữa tự hào và các trạng thái cảm xúc khác, hãy hiểu đúng về tự hào để lấy đó làm động lực phấn đấu, đừng lấy cái tự hào đó để tự kiêu tự đắc như vậy bạn sẽ không phát triển được bản thân mà ngày càng trở nên nhỏ nhoi đố kỵ và không phát triển được bản thân với những suy nghĩ tự hào tầm thường. Sau bài viết này bạn hãy cố gắng sống tốt, học tập tốt, lao động tốt để tự hào về bản thân mình, bố mẹ tự hào về bạn đất nước tự hào về bạn.

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý