Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Xúc phạm là gì? Vấn đề xúc phạm nhức nhối trong xã hội hiện nay

Tác giả: Kim Xuyến

Lần cập nhật gần nhất: ngày 23 tháng 05 năm 2022

Theo dõi timviec365 tại google new

Xúc phạm là những hành vi không đúng với chuẩn mực đạo đức của mỗi con người đối với người khác trong xã hội hiện nay đối với người khác thể hiện qua lời nói, cử chỉ, hành động. Đây là một vấn đè khá nhức nhối vì nó xảy ra thường xuyên ở xã hội Việt Nam vào thời điểm hiện tại. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu xúc phạm là gì? Vấn đề xúc phạm nhức nhối trong xã hội hiện nay qua bài viết này bạn nhé!

1. Tìm hiểu về vấn đề xúc phạm

1.1. Định nghĩa về xúc phạm

Xúc phạm là những hành vi, lời nói của người nào đó gây tổn hại nghiêm trọng về mặt danh dự, nhân phẩm đối với người khác. Hành vi xúc phạm là các hành vi không đúng với chuẩn mực đạo đức của con người mang thiên hướng làm nhục người khác như là: chửi thề, nói bậy, cắt tóc, cạo râu, cởi quần áo, quay phim, chụp ảnh, đánh đập người khác,...

Định nghĩa về xúc phạm
Định nghĩa về xúc phạm

1.2. Xúc phạm sẽ dẫn đến những hành vi nào?

Các đối tượng có những hành vi xúc phạm đến người khác sẽ còn thực hiện nhiều hành vi khác nữa như là dùng vũ lực hay là đe dọa sử dụng vũ lực. Các hành động đó có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật như bắt giữ người trái phép, tra khảo, đánh đám, dọa nạt gây thương tích tới người bị hại thậm chí có trường hợp có thể là tử vong.

1.3. Các hình thức được coi là xúc phạm

1.3.1. Qua lời nói

Lời nói xúc phạm là những lời nói bẩn thỉu, văng tục, vô văn hóa và làm tổn hại đến người khác. Đó là những lời nói khinh bỉ lăng mạ, làm nhục đối phương, gây ra những tổn hại nghiêm trọng về nhân phẩm và danh dự của người đó. Khi mà người nào đó có mâu thuẫn với người khác, thay vì chọn cách cùng nhau xử lý thì họ lại có những lời nói không hay, mang chiều hướng thô tục.

Xúc phạm qua lời nói
Xúc phạm qua lời nói

Nếu xét đến thứ quý giá nhất của con người, người ta nghĩ đến ngay đó là danh dự và nhân phẩm. Nhưng không phải lúc nào danh dự và nhân phòng của con người cũng được trân trọng. Trong cuộc sống có rất nhiều mâu thuẫn có thể xảy ra như ghen tuông, đố kỵ, khinh bỉ, ngông nghênh,... mà con người có thể nhẫn tâm chà đạp lên danh dự, nhân phẩm của người khác qua lời qua tiếng lại.

1.3.2. Qua hành động, cử chỉ

Khi có những lời nói không hay về đối phương, người nói rất có khả năng cao dùng những hành động cử chỉ thô kệch, bẩn thỉu đến đối phương. Những hành vi đó rất có thể gây tổn hại nghiêm trọng về mặt thể chất của đối phương, hay có thể dẫn tới những hành vi vi phạm pháp luật. Những hành động dùng vũ lực hay đe dọa sử dụng dụng vũ lực cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến những vấn đề thể chất và cả tinh thần đối với người bị hại là những hành vi phải bị trừng phạt theo đúng như quy định của pháp luật.

Xúc phạm qua hành động, cử chỉ
Xúc phạm qua hành động, cử chỉ

Để có thể làm nhục người khác, người phạm tội có những hành vi vi phạm đến chuẩn mực đạo đức cũng như vi phạm pháp luật đối với người khác như là: bắt trói, tra khảo, vật lộn, đấm đá, dùng vật thể tác động lên đối phương gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thể xác cũng như tâm lý của đối phương. Mục đích của vấn đề này là làm nhục đối phương, gây ảnh hưởng đến thể chất thậm chí tính mạng của người bị hại. Không chỉ có vậy, người bị hại cũng bị ám ảnh bởi các hành động đấy trong một khoảng thời gian rất dài thậm chí có thể là ám ảnh đến suốt cuộc đời.

1.3.3. Qua mạng xã hội

Trong bối cảnh thời đại phát triển hiện nay, công nghệ cùng các thiết bị điện tử gắn liền với đời sống của mọi độ tuổi và càng ngày càng phổ biến. Do đó các mạng xã hội ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của con người. Những trường hợp chửi rủa, xúc phạm nhau trên mạng xã hội diễn ra không phải là ít thông qua các trang mạng xã hội và các tin nhắn cá nhân, Nếu xét về góc độ pháp lý thì những hành vi xúc phạm, lăng mạ làm nhục người khác qua các tin nhắn riêng hay bất cứ các mạng xã hội nào đều là những hành vi trái pháp luật và phải bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Xúc phạm qua mạng xã hội
Qua mạng xã hội

Pháp luật có quy định về việc tiếp cận thông tin và quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội. Do vậy mọi hành vi đi quá giới hạn, làm tổn thương nghiêm trọng đến danh dự và nhân phẩm của người khác đều buộc phải xử kí theo đúng quy định của pháp luật.

2. Những quy định của Pháp luật về hành vi xúc phạm người khác

2.1. Về trách nhiệm hình sự

2.1.1. Những hành vi xúc phạm trực tiếp

Đối với những hành vi xúc phạm trực tiếp về danh dự, nhân phẩm người khác có thể sẽ bị xử phạt hành chính. Người bị xúc phạm có thể làm đơn tố cáo lên Công an khu vực. Nếu đủ cơ sở để chứng minh, tùy theo mức độ, hành vi của người đó có thể bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ, hành vi của người đó có thể bị xử phạt tại Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ - CP như sau: 

- Theo điều 5 về vi phạm quy định về trật tự công cộng : Phạt cảnh cáo từ 100.000 đồng đến 300.000 đối với những người có hành vi: Có cử chỉ, lời nói khiêu khích trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

- Theo bộ luật hình sự điều 155: Tội làm nhục người khác: Người xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

 

Những hành vi xúc phạm trực tiếp
Những hành vi xúc phạm trực tiếp

- Theo Bộ luật hình sự điều 121: Tội làm nhục người khác

+ Người nào xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

+ Phạm tội một trong các trường hợp sau thì sẽ bị phạt tù từ 1-3 năm: phạm tội nhiều lần; phạm tội đối với nhiều người; lợi dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội; phạm tội đối với người thi hành công vụ; phạm tội đối với người dạy dỗ; nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

2.1.2. Những hành vi xúc phạm qua mạng xã hội

Theo điều 5 Nghị định 72/2013/ NĐ - CP  quy định về các hành vi bị ngăn câm:

- Đưa ra thông tin xuyên tạc,vu không, xúc phạm đến uy tín của tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân

Những hành vi xúc phạm qua mạng xã hội
Những hành vi xúc phạm qua mạng xã hội

Hơn nữa, dựa trên điểm a khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ - CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến; công nghệ thông tin và các loại hình giao dịch điện tử. Đối với những cá nhân có hành vi xúc phạm; lăng mạ; làm nhục người khác trên mạng xã hội có thể bị xử số tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với những hành vi xúc phạm uy tín của tổ chức, cơ quan cũng như danh dự và nhân phẩm của các cá nhân.

2.2. Về trách nhiệm dân sự

Người có những hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì phải bồi thường thiệt hại theo Quy định tại khoản 1 Điều 592 Bộ luật dân sự và một khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó phải gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu không được thỏa thuận thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm hay uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Riêng cá nhân bị xúc phạm danh dự hay chịu thông tin, hành vi làm ảnh hưởng xấu tới danh dự, uy tín và nhân phẩm thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người xúc phạm phải đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại (theo khoản 5 điều 34 Bộ luật Dân sự).

2.3. Những lưu ý quy định của Pháp luật xúc phạm

Trong cuộc sống này có rất nhiều những tính chất làm nhục người khác. Tuy nhiên không phải hành vi nào cũng bị xử lý hình sự. Nếu đấy chỉ là những lời lẽ cay nghiệt chửi rủa, hãy những hành động chưa gây tổn thương đến mức 31% về mặt thể xác: như hất cốc nước, tát 1 cái, đánh 1 cái,... thì chỉ có thể xử phạt hành chính.

Những lưu ý quy định của Pháp Luật xúc phạm
Những lưu ý quy định của Pháp Luật xúc phạm

Hơn nữa, việc đánh giá xúc phạm người khác về mức độ nghiêm trọng là rất phức tạp. Bởi cùng sự xúc phạm, có người cảm thấy nhục, tổn thương về mặt tinh thần, nhưng có người lại cảm thấy bình thường. Tương tự như đối với người phạm tội, có người thấy có lỗi, có người lại chưa cảm thấy có lỗi vì cho rằng mức độ như vậy là bình thường.

Nhìn chung, vấn đề xúc phạm là vấn đề khá khó trong quá trình giải quyết, nếu chỉ căn cứ vào vấn đề của cả 2 bên. Qua bài viết này hy vọng bạn đã nắm rõ được xúc phạm là gì và những vấn đề liên quan đến xúc phạm. Đây có lẽ là vấn đè khá nhức nhối và cần các cơ quan chức năng giải quyết!

Cảm nghĩ là gì?

Trong cuộc sống của mỗi người, có rất nhiều những biến động xoay quanh và từ đó hình thành nên những cảm nghĩ. Cảm nghĩ được xem như một trạng thái không thể thiếu trong cuộc sống con người. Vậy cảm nghĩ là gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề đó qua bài viêt dưới đây nhé!

Cảm nghĩ là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý