Thursday , 03/10/19
NEWS

Set up là gì? Quy trình Set up trong nhà hàng là như thế nào?

Có thể các bạn cũng đã biết thì xu hướng thời đại hiện nay là hội nhập đa quốc gia, chúng ta được tiếp xúc với ngoại ngữ nhiều hơn. Chính vì vậy mà gần đây một số thuật ngữ tiếng Anh bắt đầu được thịnh hành hơn, đặc biệt là cụm từ Set up trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Tuy nhiên với nhiều người Set up vẫn là ẩn số chưa có lời giải. Vậy Set Up là gì? Hãy cùng Thanh Hồng đi tìm kết luận cho bài toán này nhé!

1. Set up là gì?

Set up một chuyến đi chơi đi!

Set up trò chơi nào đi!

Set up luôn một buổi trà chanh nhé!

Thường được giới trẻ sử dụng hằng ngày, vậy Set up là gì?

Set up là gì
Set up là gì

Thật ra Set up, là thuật ngữ được bắt nguồn và sử dụng phổ biến trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn,  khi các bạn dịch sát nghĩa sang tiếng Việt nó có nghĩa là sắp đặt, bố trí cái gì đó. Và khi set up được sử dụng trong nhà hàng để thể hiện cách thiết lập, hướng dẫn và sắp xếp công việc từ việc tìm địa điểm đến cách bài trí nhà hàng và thậm chí lên menu – thực đơn.

Đối với cơ chế thị trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay thì bất cứ một ông chủ đầu tư nào cũng thường có rất nhiều việc phải làm trước khi đưa ra quyết định vận hành nhà hàng của mình. Chính vì vậy mà hiện nay cũng đã bắt đầu nhiều tổ chức kinh doanh dịch vụ Set up từ A đến Z, và các chủ đầu tư chỉ cần thuê họ để tránh được những trở ngại không đáng có cho việc kinh doanh. Và các bạn cũng có thể hiểu đơn giản, Set up giống như một mô hình kinh doanh, đối với mỗi lĩnh vực thì nó cũng sẽ có những đặc điểm khác nhau, có thể là nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, quán bar, quán cafe, tiệm spa…

Tóm lại Set up nghĩa là gì? – Là một khâu vô cùng quan trọng đối với quá trình tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nó sẽ mang lại hiệu quả cao nhờ vào việc thu hút được sự chú ý của khách hàng.

XEM THÊM: Mã tổ hợp môn xét tuyển khối C và con đường sự nghiệp tương lai

2. Vai trò của Set up đối với lĩnh vực dịch vụ hiện nay

Để xây dựng, tồn tại và phát triển đối với thị trường hoạt động cạnh tranh như hiện nay thì bất cứ một nhà đầu tư nào cũng cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ khâu xác định lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu thị trường, phân bổ ngân sách,… với một núi công việc như vậy nhưng họ vẫn không bỏ qua khâu Set up, đơn giản vì bất cứ ai cũng không thể phủ nhận được vai trò của chúng. Thực tế nếu bạn “nhảy cóc” khâu sep up thì chắc chắn việc tham gia kinh doanh của bạn không có bất kỳ sự chuẩn bị nào, không có kế hoạch cũng như chiến lược cụ thể nào để thúc đẩy sự phát triển nhà hàn.

Vai trò Set up là gì
Vai trò Set up là gì

Và đương nhiên khi đó các rủi ro sẽ kề cạnh việc kinh doanh của bạn, nhất là trong môi trường khốc liệt như hiện nay. Nó không ít thì nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hiệu quả của việc kinh doanh của bạn. Minh chứng thực tế là sự xuất hiện của các tổ chức kinh doanh dịch vụ Set up ngày càng nhiều mới đủ để đáp ứng được nhu cầu của các nhà đầu tư trong việc Setup.

XEM THÊM: Tạm nhập tái xuất tiếng anh là gì và những thông tin liên quan

3. Một số hình thức Set up

3.1. Set up trong Nhà hàng

3.1.1. Quy trình Set up trong Nhà hàng thành công

Với những nội dung được chia sẻ ở trên thì có lẽ các bạn cũng đã thấy được rằng, Set up cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng thì mới nâng cao được hiệu quả công việc, nhất là đối với lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Dưới đây sẽ là kinh nghiệm quý báu đã được đúc kết về quy trình Set Up nhà hàng, các bạn nên tham khảo!

Bước 1: Trang bị vốn kiến thức

Thực tế thì việc kinh doanh không phải là chuyện có thể thực hiện được trong ngày một ngày hai, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và điều đầu tiên mà bất cứ ai mong muốn được tham gia vào hoạt động kinh doanh nhà hàng thì đều cần phải trang bị cho bản thân “bụng” kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc thực tế nhiều năm trong lĩnh vực tương đương thì mới có tầm nhìn xa trông rộng. Đồng thời cũng không ngừng trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng để bắt kịp được xu hướng thị trường.

Bước 2: Xác định thị trường mục tiêu

Khi nền kinh tế - xã hội phát triển cũng là lúc chất lượng đời sống được cải thiện và đương nhiên những tiêu chuẩn cũng như nhu cầu liên quan đến đời sống của người dân cũng được chú trọng hơn. Điển hình là nhu cầu về ăn uống, lượng khách hàng ngày càng tăng và đi kèm với đó là những đòi hỏi cao hơn so với trước kia. Không chỉ về giá cả, chất lượng mà cả hình thức. Đó cũng là lý do mà các nhà đầu tư mong muốn thành công với lĩnh vực kinh doanh thì đều phải dành thời gian để nghiên cứu cũng như tìm ra được thị trường mục tiêu để phục vụ cho việc đưa ra phương án thu hút được nhiều khách hàng và phục vụ họ một cách tốt nhất.

Setup là gì? – Là giúp cho việc kinh doanh của bạn cũng sẽ có nền tảng để phát triển vững bền hơn. Để làm tốt được điều này thì các bạn, những người mong muốn vang dội với sự nghiệp kinh doanh nhà hàng thì sẽ phải biết cách chia phân khúc thị trường (độ tuổi, thu nhập, sở thích…) của khách hàng.

Bước 3: Lựa chọn địa điểm

Sau khi các bạn đã tìm ra được thị trường mục tiêu thì việc đưa ra lựa chọn địa điểm cũng phần nào dễ dàng hơn. Thực ra việc lựa chọn địa điểm cũng cần phải được dựa trên số vốn mà bạn có thể chi trả để có mặt bằng kinh doanh. Tiếp theo sau đó là tìm hiểu về hiện trạng của nơi bạn sẽ lựa chọn như: tình hình giao thông, diện tích có phù hợp, nơi đó có tập trung nhiều khách hàng mục tiêu không, quanh đó có bao nhiêu đối thủ, chi phí tiền mặt bằng,…

Quy trình Set up trong nhà hàng
Quy trình Set up trong nhà hàng

Bước 4: Bố trí không gian và thiết kế nội thất nhà hàng

Nếu bạn là người có số vốn kinh doanh lớn thì có lẽ vấn đề chi phí để lựa chọn địa điểm và trang trí nhà hàng sẽ không quá vất vả, tuy nhiên không phải cứ nhiều vốn là có thể đảm bảo được hiệu quả kinh doanh. Các bạn cần phải tìm hiểu xem lĩnh vực bạn đang kinh doanh có tệp khách hàng mục tiêu là người như thế nào và xu hướng của họ thích không gian và ưu thích kiểu thiết kế như thế nào. Đó mới là điều quan trọng, để các bạn dễ dàng lấy lòng họ ngay từ thời khắc đầu tiên khi họ bước vào nhà hàng.

Bước 5: Lên thực đơn

Thực đơn chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong lĩnh vực nhà hàng, những món ăn độc đáo, những món ăn mang đậm hương vị mà giá cả hợ lý bao giờ cũng có lợi thế cạnh tranh giữa các nhà hàng khác nhau. Do vậy để lên được thực đơn tuyệt vời thì các bạn nên đầu tư để thu thập được những ý kiến xung quanh hay nhờ họ đưa ra đánh giá món ăn.

Bước 6: Tuyển nhân viên

Mặc dù số lượng nhân viên có thể là không cố định, nhưng trước khi Set up nhà hàng thì các bạn cũng nên dựa theo khả năng cũng như quy mô nhà hàng để xác định được số lượng nhu cầu nhân viên: Đầu bếp, phụ bếp, lễ tân…, tiến hành tuyển dụng. Để giải quyết nhanh chóng bước này thì các bạn chỉ cần truy cập vào timviec365.vn để đăng ký tài khoản nhà tuyển dụng để đăng tải tin tức tuyển dụng, sàng lọc được ứng viên sáng giá.

Bước 7: Chiến lược marketing và quảng bá

Với kinh nghiệm của các chuyên gia kinh doanh lĩnh vực nhà hàng thì họ cho rằng chất lượng món ăn, dịch vụ chăm sóc khách có tốt đến đâu mà không có chiến lược quảng bá, marketing thì cũng không ai biết đến. Lúc đó việc kinh doanh của bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn, do vậy mà bất kỳ một tổ chức dù kinh doanh mô hình nhỏ lẻ hay quy mô lớn thì đều cần phải lên được những kế hoạch marketing hoàn chỉnh, phù hợp với loại hình kinh doanh nhà hàng của mình. Các bạn cũng đừng quên đưa thông điệp của nhà hàng để chuyển tải tới khách hàng, nhằm lấy được sự ấn tượng và khiến họ trở thành khách hàng “trung thành”.

3.1.2. Cách Set up bàn ăn

Cách set up bàn ăn
Cách set up bàn ăn

Dựa theo xu hướng hiện nay thì các nhà hàng được chia ra làm hai phong cách khác nhau để kinh doanh, đó là kiểu Châu Á hoặc Châu Âu. Mỗi phong cách cũng sẽ có cách Set up khác nhau từ cách thiết kế đến dụng cụ để trình bày trên bàn ăn nhằm tôn lên được điểm đặc biệt của Nhà hàng. Cụ thể là:

Setup bàn ăn kiểu Á: Đĩa ăn, Khăn ăn (khăn ăn sẽ được gấp dạng hình tam giác và được đặt ở bên trên của đĩa ăn); Đũa; Thìa; Bát ăn; Bát nước chấm; Ly nước; Lọ gia vị; Lọ hoa và menu.

Set up bàn ăn theo kiểu Âu: Đĩa ăn; Khăn ăn (gấp bên phải hoặc ở giữa đĩa nền); Dao ăn; Thìa; Dĩa/nĩa; Đĩa bánh mì; Dao phết bơ; Ly; Lọ gia vị.

Ngoài ra, các bạn cũng cần phải lưu ý khi Set up theo phong cách bàn ăn Châu Âu, thì cần tránh sắp xếp 3 vật dụng cùng chất liệu với nhau. Và đối với những khách hàng gọi món steak hoặc cá thì phải đưa kèm dao ăn chuyên dụng thay cho dao lớn thông thường để khách sử dụng.

3.2. Set up Spa

Set up spa
Set up spa

Như các bạn biết thì chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng nâng cao và các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ - thương mại cũng ngày càng phát triển, và một trong số đó là Spa - là một lĩnh vực làm đẹp đang có nhu cầu sử dụng tại nước ta.

Set up là gì đối với lĩnh vực Spa?

Thật ra, đối với lĩnh vực này thì việc Set Up sẽ không chỉ dừng lại ở việc đào tạo được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp mà còn phải thiết kế cho spa nổi bật và sang trọng, đẹp mắt cùng với những chiến dịch marketing, quảng bá đúng đắn. Ngoài ra các bạn cũng cần phải xác định rõ được đối tượng, nhu cầu và xu hướng mà họ hướng đến để dễ dàng đưa ra được những chiến lược kinh doanh phù hợp, bởi thực tế mỗi đối tượng khách hàng cũng đều có sự khác biệt cả về không gian trang trí, cách chăm sóc và giá cả.

Đặc thù cũng như tính chất của lĩnh vực Spa thường sẽ có sự ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp của con người nên việc Set up spa bạn cần phải đạt được những tiêu chuẩn riêng và chung theo đúng khuyến cáo của Bộ y tế và pháp luật.

3.3. Setup sự kiện

Set up sự kiện
Set up sự kiện

Ngoài những lĩnh vực kể trên thì Set up sự kiện cũng là thuộc lĩnh vực đang có nhu cầu sử dụng nhiều và được chia ra làm nhiều loại khác nhau như: họp báo, chương trình âm nhạc, triễn lãm, lễ hội, đám cưới, sinh nhật… Và quy trình của Set up cũng được chia ra làm nhiều công đoạn đặc trưng khác, đó là: kiểm tra dự báo thời tiết đối với sự kiện diễn ra ngoài trời, khảo sát địa điểm, lên ý tưởng và trang trí banner, sân khấu… Điều đặc biệt của việc set up sự kiện hơn set up nhà hàng là thiên về về tính thẩm mỹ hơn.

Trong quá trình thực hiện Set up sự kiện thì cần phải biết cách kiểm tra tổ chức, hệ thống phòng ốc cố định và chặt chẽ để tránh gây ra những sai sót không đáng có. Ngoài ra đối với những sự kiện tổ chức lớn mà ngoài trời, sử dụng đến phông bạt thì cũng phải hết sức chú ý đến sự an toàn. Và một nhà Set up sự kiện chuyên nghiệp cũng không bao giờ quên tổng duyệt trước ngày tổ chức sự kiện chính thức để đảm bảo máy móc vẫn hoạt động tốt và giảm thiểu tối đa sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hy vọng với đôi lời chia sẻ về “Set up là gì?” đã giúp các bạn tìm ra được ẩn số cho những dự định kinh doanh phía trước cho chính mình!

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan