Thursday , 03/05/18
NEWS

M&E là gì và Những điều có thể bạn chưa biết?

Hiện nay M&E là gì ?, vẫn là câu hỏi mà nhiều người trong ngành xây dựng tìm kiếm bởi nó là một phần thiết yếu của các công đoạn xây dựng công trình từ dựng thô đến hoàn thiện và sắp xếp nội thất. Vậy nên có thể thấy mức độ ảnh hưởng của M&E trong ngành công nghiệp này. Cùng tìm hiểu M&E là gì để kiếm việc làm nhanh trong những phân tích dưới đây.

Nó là tên viết tắt của Mechanical and Electrical nghĩa là Cơ Điện. Những người làm M&E là các kỹ sư giám sát và đánh giá công trình để điều hành hệ thống cơ điện và lắp đặt sao cho phù hợp nhất với kế hoạch đề ra.

Giám sát và đánh giá

Giám sát là việc thu thập thông tin có hệ thống và thường xuyên từ các dự án và chương trình cho bốn mục đích chính: Học hỏi từ kinh nghiệm để cải thiện các hoạt động và hoạt động trong tương lai. Có trách nhiệm giải trình nội bộ và bên ngoài của các tài nguyên được sử dụng và kết quả thu được. Hay để đưa ra quyết định và sáng kiến tốt hơn trong tương lai. Bên cạnh đó giám sát cũng là phương pháp để thúc đẩy trao quyền cho người hưởng lợi của sáng kiến.

M&E Giám sát là một nhiệm vụ định kỳ định kỳ đã bắt đầu trong giai đoạn lập kế hoạch của một dự án hoặc chương trình. Việc giám sát cho phép các kết quả, quy trình và kinh nghiệm được ghi chép và sử dụng làm cơ sở để chỉ đạo quá trình ra quyết định và học tập. Giám sát đang kiểm tra tiến độ theo kế hoạch. Dữ liệu thu được thông qua giám sát được sử dụng để đánh giá.

>>> Xem thêm: Nhân viên nhập liệu là gì? Thực trạng ngành nhập liệu hiện nay

Định nghĩa M&E là gì
Nhãn

Đánh giá là thực hiện một cách có hệ thống và khách quan nhất khi so sánh dữ diệu về một dự án hoặc chương trình đã hoàn thành hoặc một giai đoạn của một dự án hoặc chương trình đang được hoàn thành. Đánh giá thẩm định dữ liệu và thông tin thông báo các quyết định chiến lược, do đó cải thiện dự án hoặc chương trình trong tương lai. 

Đánh giá sẽ giúp rút ra kết luận sự liên quan, tính hiệu quả, sự bền vững và nhiều yếu tố khác nữa. Thông tin được thu thập liên quan đến các khía cạnh này trong quá trình giám sát cung cấp cơ sở cho phân tích đánh giá.

>>> Tạo cv nhanh để lập tài khoản để ứng tuyển công việc kỹ sư M&E. Truy cập để tìm mẫu cv hợp lý phù hợp nhu cầu công việc cần ứng tuyển.

Định nghĩa M&E là gì

M&E là tên gọi chung cho công việc của những kỹ sư cơ điện trong các dự án xây dựng,M&E không phải là công cụ kiểm soát được áp đặt bởi nhà tài trợ hoặc danh mục tùy chọn của bất kỳ dự án hoặc chương trình nào. M&E lý tưởng được hiểu là sự đối thoại của những kỹ sư cơ điện giỏi nhất về phát triển và sự tiến bộ của nó giữa tất cả các bên liên quan. Hệ thống M&E là nhân tố khiến cho công trình có thể đi vào sử dụng vậy nên nó có vị trí thiết yếu nên không thể tách rời.

Tuy nhiên, M&E là công việc không cần các kỹ sư phải biết hoàn toàn cả phần cơ và điện. kỹ sư M&E là gì, làm gì, họ chỉ cần thông thạo một phần chính và biết thêm cả một chút liên quan cho phần kỹ thuật còn lại bởi mỗi một hạng mục điều chia nhỏ công việc cho từng giai đoạn nên trách nhiệm của mỗi kỹ sư là khác nhau. Dù vậy  nhưng hầu hết các kỹ sư M&E chuyên nghiệp đều có kiến thức chuyên môn vững chắc và khả năng giám sát đánh giá sắc bén để phát hiện lỗi cũng như khắc phục nhanh nhất. 

Từ những thông tin trên ta có thể thấy rõ định nghĩa M&E là gì, đây sẽ là những thoongn tin hữu ích để giúp bạn có tiền đề cho phát triển công việc sau này của mình. Xem thêm các câu hỏi phỏng vấn M&E và những kinh nghiệm cần có của công việc này tại Timviec365.vn.

Tác giả: Timviec365.vn