Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

7 nguyên tắc sống của đại bàng và bài học kinh nghiệm cuộc sống

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao đại bàng được gọi là vua của các loài chim? Tại sao đại bàng luôn đứng một mình mà không đứng với bất kỳ loài chim nào khác? Hay tại sao nó lại tự nhổ lông của chính mình? Tất cả điều này được xem là 7 nguyên tắc sống của đại bàng. Từ 7 nguyên tắc sống của đại bàng mà chúng ta có thể rút ra nhiều bài học kinh nghiệm trong cuộc sống đặc biệt là trong kinh doanh.

Tuyển dụng việc làm

1. Đại bàng luôn bay một mình ở độ cao lớn

Đại bàng luôn bay một mình ở độ cao lớn và không bay chung với chim sẻ hoặc các loài chim nhỏ khác như thu hút, vành khuyên,... Không có con chim nào khác có thể đạt đến chiều cao của đại bàng. Đại bàng bay một mình, không bao giờ trong một bầy. Đại bàng luôn có xu hướng bay một mình ở độ cao lớn. Chúng không bao giờ bay với chim sẻ hoặc bất kỳ con chim nhỏ nào khác, vì chúng biết rằng chim sẻ không thể đạt đến độ cao mà Đại bàng bay.

Người ta cho rằng, đại bàng chỉ không muốn chia sẻ đặc quyền với bất kỳ con chim nhỏ nào khác để bay cùng nó mà đại bàng còn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình khi bay một mình ở độ cao nhiều hơn so với các loại chim khác. Làm thế nào bạn có thể áp dụng nguyên tắc này trong cuộc sống của bạn?

Đại bàng luôn bay một mình ở độ cao lớn
Đại bàng luôn bay một mình ở độ cao lớn

Giống như đại bàng, bạn cũng nên kết bạn hoặc bạn nên ở trong một nhóm có cùng mục đích hoặc mục tiêu và có thể đi lên tầm cao của bạn bằng cách đẩy giới hạn của từng cá nhân thành viên. Chẳng hạn như khi bạn xem thể thao là một phần trong cuộc sống của bạn. Trong các trò chơi như bóng đá ... các đội có một mục tiêu chung và cùng một ý định. Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu tất cả các thành viên của đội có mục tiêu và giới hạn khác nhau. Chắc chắn một điều, sau đó đội sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ và chơi hết mình. Vì vậy, đặc tính đại bàng này dạy chúng ta rằng chúng ta nên luôn cố gắng ở trong một nhóm có thể thúc đẩy bạn và có thể nghĩ đến giới hạn của bạn.

Trong kinh doanh cũng vậy, bạn có thể thúc đẩy mọi người hoặc đồng nghiệp của mình, thúc đẩy khả năng của họ tối đa để có kết quả tốt nhất. Nếu bạn là sinh viên thì hãy động viên bạn bè hoặc cố gắng tham gia vào nhóm bạn bè có thể giúp bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày.

2. Đại bàng có tầm nhìn tốt, tập trung cao độ

Đại bàng có khả năng nhìn và tập trung cao, nó có thể nhìn tới 5km trên bầu trời.  Khi một con đại bàng bắt con mồi - thậm chí là một loài gặm nhấm từ khoảng cách này, nó thu hẹp sự tập trung của mình vào nó và bắt đầu nhắm, bắt lấy nó.  Bất kể trở ngại, đại bàng sẽ không di chuyển trọng tâm của mình từ con mồi cho đến khi chú chim này tóm lấy nó.  

Tôi biết rằng đại bàng có một tầm nhìn rõ ràng và khả năng quan sát tốt. Một con đại bàng có thể đặt con mồi của mình vào tầm ngắm từ cách đó gần 5km. Nhưng điều thú vị trong nguyên tắc này là, giả sử nếu đại bàng quyết định chọn một loài gặm nhấm làm con mồi, thì 10 con thỏ liên tiếp trước mặt nó đại bàng cũng không để ý. Một con Đại bàng sẽ luôn theo sát mục tiêu của nó và sẽ bắt chuột mà vô tình bỏ qua miếng mồi ngon hơn. Tuy nhiên, nhìn về mặt tích cực thì đại bàng có một mức xác định mục tiêu rõ ràng và quan trọng nhất.

Đại bàng có tầm nhìn mạnh mẽ
Đại bàng có tầm nhìn mạnh mẽ 

Giống như đại bàng, bạn cũng nên tập trung và bám sát quyết định của mình, bất kể trở ngại hay mất tập trung nào cản đường bạn và tin tôi rằng bạn sẽ thành công. Nguyên tắc này rất tốt cho sinh viên vì nếu sinh viên biết cách đưa ra quyết định tốt và đưa ra quyết định mạnh mẽ và táo bạo về những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống thì chắc chắn có thể tạo ra sự khác biệt. 

Một trong những phương pháp tốt nhất được nhiều người sử dụng đó là viết nhật ký mỗi tối và lên kế hoạch mỗi sáng. Viết nhật ký và lên kế hoạch mỗi sáng là một thói quen tuyệt vời và hầu hết những người thành công đều làm điều đó. Chỉ cần viết ra các mục tiêu mà bạn muốn hoàn thành trong ngày, tuần hoặc tháng.

Việc làm nhân viên kinh doanh

3. Đại bàng không bao giờ ăn những thứ chết và mục nát

Đại bàng không ăn những thứ chết nó ăn con mồi tươi. Kền kền ăn động vật chết nhưng đại bàng thì không. Chúng ta thường nghĩ đến việc "Tôi biết điều đó! Tôi không bao giờ đồ ăn nhanh". Nhưng ở đây không nói về những thứ ăn mà “những thứ chết và mục nát” có nghĩa là thông tin cũ mà bạn liên tục cung cấp cho bộ não của bạn. Vì “đồ ăn vặt” gây hại cho cơ thể và có thể có những tác động tiêu cực, tương tự như vậy nếu bạn tiếp tục cho não “ăn” những thông tin cũ và đồ linh tinh, não của bạn sẽ bị rỉ sét.

Những bình luận tiêu cực không mong muốn mà bạn luôn lắng nghe từ những người xung quanh và bạn bắt đầu cảm thấy tội lỗi và khép mình trong những bức tường của sự chán nản và lo lắng. Sự tiêu cực về thị giác mà bạn nhìn thấy qua TV 32 inch và những suy nghĩ cũ mà bạn đang mang theo mình và cố gắng truyền lại cho thế hệ sắp tới. Nghe những bài hát không cần thiết, đọc những cuốn sách không mong muốn và kết bạn với những người đam mê suy nghĩ về bạn. Tất cả sẽ làm bạn mệt mỏi, không có cơ hội reset lại bản thân. 

Đại bàng không bao giờ ăn những thứ chết và mục nát
Đại bàng không bao giờ ăn những thứ chết và mục nát

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể làm cho bộ não của bạn khỏe mạnh một lần nữa? Bắt đầu thiền, đọc cuốn sách động lực và tự cải thiện. Chỉ cần cố gắng giữ thói quen đọc sách. Đọc báo để giữ cho mình cập nhật thông tin nhanh chóng,… 

4. Đại bàng thích bay trong cơn bão

Đại bàng là loài chim duy nhất yêu thích cơn bão. Khi những đám mây tụ lại, những con đại bàng trở nên phấn khích. Đại bàng sử dụng đôi cánh của minh sải rộng trong cơn bão và lợi dụng bão để vươn lên và được đẩy lên cao hơn. Một khi nó tìm thấy những cơn bão, nó sải rộng cánh. Chú chim mạnh mẽ này không ngừng vỗ và sử dụng áp lực của cơn bão dữ dội để bay lên những đám mây mà lướt đi. Điều này cho đại bàng một cơ hội để đôi cánh của nó nghỉ ngơi. Trong khi đó, tất cả những con chim khác ẩn nấp trong lá và cành cây. Chúng ta có thể sử dụng những cơn bão trong cuộc sống của chúng ta (chướng ngại vật, rắc rối, v.v.) để vươn lên tầm cao hơn. 

Đại bàng thích bay trong cơn bão
Đại bàng thích bay trong cơn bão

Đại bàng không bao giờ coi cơn bão là một khó khăn mà coi đó là một thách thức. Sấm sét luôn chào đón đại bàng với tiếng gầm lớn. Học tập tính cách của loài chim dũng mãnh này, chúng ta cũng nên sử dụng điểm yếu của mình, những vấn đề hay khó khăn trong cuộc sống như một phương tiện để tăng cao hơn, để đạt được mức độ thành công đó khi tất cả những người khác sợ làm điều đó. Nỗi sợ lớn nhất của bạn là sức mạnh lớn nhất của bạn. Đừng nhìn vào các vấn đề mà hãy xem nó như một cơ hội để chứng tỏ bản thân khi tất cả những người khác đang chờ đợi một phép màu nào đó xảy ra. 

5. Đại bàng đa nghi nó luôn kiểm tra trước khi nó quyết định đặt lòng tin

Khi một con đại bàng cái gặp một con đực và chúng muốn giao phối, nó bay xuống đất với con đực theo đuổi nó và chọn một cành cây. Nó bay trở lại vào không trung với con đực đang theo đuổi mình. Khi đại bàng cái đã đạt được chiều cao đủ cao cho mình, nó để cành cây rơi xuống đất và quan sát cành cây khi nó rơi xuống. Con đực đuổi theo cành cây. Nó rơi càng nhanh, anh chàng càng đuổi theo nhanh hơn cho đến khi chạm vào cành cây đó và phải bắt cành cây trước khi nó rơi xuống đất, sau đó mang nó trở lại con đại bàng cái.

Đại bàng cái tiếp tục bắt lấy cành cây và bay lên độ cao lớn hơn nhiều mà con đực theo đuổi, cho đến khi cô nhận thấy nó đủ cao, và sau đó thả cành cây cho con đực đuổi theo. Điều này diễn ra trong nhiều giờ, với chiều cao tăng dần cho đến khi đại bàng cái được đảm bảo rằng đại bàng đã thành thạo nghệ thuật chọn cành cây thể hiện sự thông minh, sau đó và chỉ sau đó, nó mới cho phép đại bàng đực giao phối với mình. Điều này cho chúng ta một bài học đó là cho dù trong cuộc sống riêng tư hoặc trong kinh doanh, người ta nên kiểm tra cam kết của những người dự định hợp tác.

Đại bàng đa nghi nó luôn kiểm tra trước khi nó quyết định đặt lòng tin
Đại bàng đa nghi nó luôn kiểm tra trước khi nó quyết định đặt lòng tin

Đại bàng cái tạo ra các thử thách chỉ để kiểm tra cam kết của đại bàng đực. Vì vậy, giống như đại bàng, chúng ta cũng nên kiểm tra cam kết của đối tác hoặc người trong kinh doanh và trong cuộc sống cá nhân. Nếu bạn dễ dàng tin tưởng người khác, điều đó sẽ chỉ dẫn đến bất lợi cho bạn. Trong kinh doanh, nguyên tắc này có thể giúp bạn rất nhiều về lâu dài nếu bạn hợp tác với một người.

6. Đại bàng chấp nhận rủi ro

Khi đại bàng cái sẵn sàng đẻ trứng, nó sẽ đi đến nơi cao độ mà không loài động vật ăn thịt nào khác có thể tiếp cận. Trong khi đó, đại bàng đực làm tổ được bao phủ bởi cỏ mềm và lớp bên ngoài được phủ bằng gai. Khi lớp đầu tiên này hoàn thành, đại bàng đực bay trở lại mặt đất và nhặt thêm gai, đặt chúng lên tổ; chạy lại để lấy cỏ và thảm và đặt chúng lên trên những cái gai, sau đó nhổ lông của nó để hoàn thành tổ.   

Những cái gai ở bên ngoài tổ bảo vệ con non khỏi những kẻ xâm nhập. Cả đại bàng đực và cái đều tham gia nuôi dạy con non. Đại bàng cái đẻ trứng và bảo vệ chúng; đại bàng đực xây tổ và kiếm mồi. Trong thời gian huấn luyện những con non này, đại bàng cái ném chúng ra và sau đó cởi bỏ lớp mềm, và khi những con non này cố gắng quay trở lại, chúng bị tổn thương bởi những chiếc gai. Không còn sự lựa chọn, chúng nhảy lên bay và đại bàng cha bắt chúng. Những người yêu thương chúng ta không để chúng ta mòn mỏi trong sự lười biếng mà thúc đẩy chúng ta phát triển đạt đến sự thịnh vượng. Ngay cả trong những hành động dường như tồi tệ của họ, họ vẫn luôn có ý định tốt cho chúng ta.

Đại bàng chấp nhận rủi ro
Đại bàng chấp nhận rủi ro

Bạn vừa thấy rằng đại bàng là người chấp nhận rủi ro khi sinh. Nguyên tắc này dạy chúng ta sẵn sàng cho sự thay đổi mà xung quanh chúng ta phải cung cấp cho chúng ta. Nó cũng dạy chúng ta rằng thực sự nhảy ra khỏi vùng an toàn có thể làm cho một người mạnh mẽ hơn, đó cũng là thói quen của người thành công. Bạn có thể tự mình nhìn thấy những người xung quanh bạn đang cố gắng ở trong vùng an toàn. Bạn biết điều đó trong khi mọi người thành công mà bạn nhìn thấy hoặc bạn biết, đều thành công vì họ đã nắm vững nguyên tắc này và họ luôn sẵn sàng nhảy ra khỏi “vùng trời bình yên” của họ.

Việc làm chăm sóc khách hàng

7. Thay đổi để… sống

Khi một con đại bàng già đi, về cơ bản đó là khoảnh khắc cuối cùng của nó trên hành tinh trái đất. Nó đi đến một độ cao lớn và bây giờ chú chim dũng mãnh ấy sẽ có 2 lựa chọn sẽ quyết định tương lai của nó. Hoặc là nó chỉ có thể ở đó và chờ đợi cho đến khi một vị thần nào đó cho phép nó rời khỏi hành tinh thiên đường này (chết) hoặc nếu muốn sống thêm vài năm nữa, nó có thể nhổ hết lông, bẻ mỏ và cắt móng vuốt của mình. 

Đại bàng thường chọn phương án thứ hai. Mặc dù điều đó là đau đớn, bạn có thể tự tưởng tượng nó tự nhổ từng sợi lông của mình, máy có thể chảy ra, nhưng để trở thành vua, và chết như một vị vua, nó phải làm điều đó. Khi đại bàng già đi, lông của nó trở nên yếu và không thể đưa nó đi nhanh như bình thường. Khi nó cảm thấy yếu đuối và sắp chết, nó thường lui về một nơi rất xa trong những tảng đá. Trong khi ở đó, đại bàng nhổ từng chiếc lông trên cơ thể cho đến khi nó hoàn toàn trống rỗng. Đại bàng sẽ ở trong tình trạng đó trong vài ngày, và khi nó có được đôi cánh mới và mọc ra những chiếc đinh và mỏ mới, anh ta chỉ bay và bao phủ toàn bộ trái đất dưới cái bóng của đôi cánh.

Thay đổi để… sống
Thay đổi để… sống

Giống như đại bàng, thỉnh thoảng chúng ta nên từ bỏ thói quen cũ và xây dựng những thói quen mới. Những thói quen mới có thể là thực phẩm lành mạnh mà bạn có thể nuôi dưỡng tâm trí của bạn. Chỉ cần bỏ những thói quen cũ đó và đừng nuôi tâm trí của bạn nhiều thứ linh tinh hơn. Thỉnh thoảng chúng ta cần loại bỏ những thói quen và vật dụng cũ gây gánh nặng cho chúng ta không có giá trị gì cho cuộc sống của chúng ta.

7 thói quen của đại bàng giúp chúng ta rút ra được những bài học kinh nghiệm quý báu cho mình trong cuộc sống và trong kinh doanh. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đã nắm rõ về những bài học kinh nghiệm qua 7 nguyên tắc sống của đại bàng cho mình.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý