Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Báo cáo kế toán quản trị là gì cùng câu trả lời chuẩn xác nhất

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Đối với những ai đang công tác và làm việc trong lĩnh vực kế toán thì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với báo cáo kế toán quản trị. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu một cách rõ ràng về khái niệm cùng những thông tin liên quan đến báo cáo này. Vậy báo cáo kế toán quản trị là gì? Đặc điểm cùng vai trò của báo cáo quản trị trong kế toán sẽ ra sao? Cùng timviec365.vn tìm hiểu điều này trong phạm vi bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin chung về câu hỏi báo cáo kế toán quản trị là gì?

1.1. Khái niệm báo cáo kế toán quản trị

Hoạt động trong lĩnh vực kế toán, việc tìm hiểu những thông tin về các loại hình báo cáo sẽ giúp cho người đảm nhận công việc này có thể nắm bắt kịp thời những thông tin liên quan. Trong kế toán sẽ có hai loại báo cáo đó là báo cáo tài chính và báo cáo quản trị. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ làm rõ câu hỏi về báo cáo quản trị là gì dành cho bạn đọc.

Báo cáo kế toán quản trị được hiểu là một loại hình báo cáo thuộc lĩnh vực kế toán và nó được trình bày dưới hình thức bảng biểu cung cấp thông tin về quản trị trong doanh nghiệp. Báo cáo này sẽ thực hiện chức năng trình bày tình trạng của một doanh nghiệp trong một thời gian nhất định hoặc trong chính khoảng thời điểm hiện tại.

Thông tin chung về câu hỏi báo cáo kế toán quản trị là gì
Thông tin chung về câu hỏi báo cáo kế toán quản trị là gì

Mang những đặc điểm về việc tổng hợp thông tin từ các loại giấy tờ, hồ sơ kế toán gồm rất nhiều các dữ liệu khác nhau như chi phí hoạt động, giao dịch, khả năng sinh lời, doanh số,... nên báo cáo kế toán quản trị thường được so sánh giống như một loại báo cáo được sử dụng để quản trị thông tin nội bộ doanh nghiệp và đóng vai trò chủ yếu trong các hoạt động mang tính chất bến trong. Vì chứa nhiều yếu tố như vậy nên báo cáo này sẽ mang những đặc điểm riêng biệt nhất định. Vậy cụ thể đặc điểm của báo cáo kế toán quản trị là gì? Thành phần cụ thể của loại báo cáo này?

1.2. Đặc điểm và thành phần của báo cáo quản trị trong kế toán

1.2.1. Đặc điểm của báo cáo kế toán quản trị là gì?

Đặc điểm đầu tiên của báo cáo kế toán quản trị đó là đa dạng và tùy thuộc vào lĩnh vực, quy mô, đặc điểm, yêu cầu về quản lý,... mà doanh nghiệp đang hoạt động. Báo cáo này sẽ như một tài liệu được sử dụng để cung cấp những thông tin một cách chi tiết và phục vụ cho những hoạt động cụ thể liên quan đến công tác kế toán nói riêng và quản trị doanh nghiệp nói chung.

 Đặc điểm và thành phần của báo cáo quản trị trong kế toán
Đặc điểm và thành phần của báo cáo quản trị trong kế toán

Đặc điểm thứ hai của báo cáo quản trị tài chính đó là sự linh hoạt nhưng vẫn đảm bảo về sự chuẩn xác trong thông tin cũng như tuân thủ những yêu cầu nhất định. Dù vậy thì nhìn chung, báo cáo quản trị kế toán trên thực tế lại mang đặc điểm của việc không chịu sự chi phối bởi các nguyên tắc, chế độ kế toán cũng như những chuẩn mực liên quan. Loại hình báo cáo này sẽ bao gồm những thành phần nhất định và được lập ra vào bất cứ thời điểm nào để cung cấp thông tin cho nhà quản lý. Vậy cụ thể thì những thành phần của báo cáo kế toán quản trị là gì?

1.2.2. Thành phần của báo cáo kế toán quản trị

Thành phần của hệ thống báo cáo kế toán quản trị sẽ bao gồm những nội dung được đề cập đến trong Thông tư năm 2006 số 53 ngày 12/6 của Bộ Tài Chính và cụ thể sẽ bao gồm báo cáo dự toán, báo cáo tình hình thực hiện, báo cáo kiểm soát và đánh giá và cuối cùng là báo cáo phân tích.

Đầu tiên là báo cáo dự toán trong báo cáo quản trị kế toán. Báo cáo dự toán là một kế hoạch đã được tính toán chi tiết dựa trên hành động định lượng những mục tiêu mà doanh nghiệp đã đặt ra sẵn. Những báo cáo này sẽ bao gồm các thành phần như dự toán sản xuất, dự toán tiêu thụ, dự toán cung ứng vật tư cho sản xuất, dự án chi phí vật tư, dự án lao động trực tiếp,...

Đặc điểm của báo cáo kế toán quản trị
Đặc điểm của báo cáo kế toán quản trị

Thứ hai là báo cáo tình hình thực hiện trong báo cáo kế toán tài chính. Đây là báo cáo liên quan đến những thông tin về quá trình thực hiện bao gồm các khâu quản lý từ những kết quả trên thực tế. Báo cáo tình hình này sẽ bao gồm những loại báo cáo như báo cáo doanh thu, báo cáo về lợi nhuận, chi phí của từng loại hàng hóa, sản phẩm. Những báo cáo liên quan đến tình hình sử dụng lao động, báo cáo năng suất lao động và báo cáo chấp hành định mức hàng tồn kho,...

Tiếp theo là báo cáo kiểm soát và đánh giá trong báo cáo kế toán quản trị. Trong hoạt động của các doanh nghiệp và quá trình kiểm soát, những người chịu trách nhiệm quản lý sẽ cần dựa vào những thông tin từ kế hoạch cùng kết quả từ thực tiễn để tạo lập ra loại báo cáo này. Báo cáo kiểm soát và đánh giá sẽ bao gồm báo cáo kiểm soát chi phí, báo cáo kiểm soát doanh thu, báo cáo kiểm soát về lợi nhuận,... Tất cả những mẫu báo cáo này sẽ đều đóng vai trò trong việc chỉ ra những điều chưa đạt yêu cầu ở trong quy trình thực hiện công việc để có thể đưa ra được những điều chỉnh phù hợp và kịp thời nhất.

Báo cáo kế toán quản trị trong doanh nghiệp
Báo cáo kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Cuối cùng khi nhắc đến thành phần của báo cáo kế toán quản trị là gì thì đó sẽ là báo cáo về phân tích. Đây là báo cáo chứa những thông tin về việc phân tích mối quan hệ giữa khối lượng, chi phí, lợi nhuận. Từ những yếu tố đó mà có thể đánh giá được tình hình liên quan đến việc thực hiện hoạt động trong doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện thì doanh nghiệp cũng có thể tùy thuộc vào giai đoạn quản lý, điều hành để thiết lập ra những báo cáo kế toán quản trị khác nhau để phục vụ cho công việc một cách hiệu quả. Những báo cáo này đều đóng góp vai trò quan trọng nhằm phục vụ quá trình vận hành của tổ chức. Vậy cụ thể vai trò của báo cáo kế toán quản trị là gì?

Thành phần của báo cáo kế toán quản trị
Thành phần của báo cáo kế toán quản trị

2. Vai trò cùng tầm quan trọng của báo cáo kế toán quản trị là gì?

Có thể thấy rằng trong một doanh nghiệp thì kế toán quản trị là một vị trí công việc không thể thiếu và những báo cáo kế toán quản trị cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Đầu tiên đó là dựa vào những báo cáo kế toán quản trị mà doanh nghiệp có thể kiểm soát được thông tin quan trọng, xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động trong doanh nghiệp.

Truyền đạt lại những thông tin về tình hình vận hành, hoạt động trong quy trình sản xuất đến các cấp lãnh đạo. Bên cạnh đó, Báo cáo kế toán quản trị còn giúp các nhà quản lý đưa ra được những định hướng, những lối đi cụ thể cho hoạt động vận hành. Là cơ sở  để các nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến công việc của kế toán quản trị. Góp phần tạo ra những giá trị về đường lối để công việc và hoạt động diễn ra nhịp nhàng trôi chảy hơn. Sau cùng là giúp cho doanh nghiệp đạt được những thành tựu cùng mục tiêu mà mình đã đề ra.

Vai trò cùng tầm quan trọng của báo cáo kế toán quản trị
Vai trò cùng tầm quan trọng của báo cáo kế toán quản trị

Chia sẻ vừa rồi cũng đã khép lại bài viết của chúng tôi về câu hỏi báo cáo kế toán quản trị là gì.  Nhìn chung đây là là một loại hình báo cáo không thể thiếu và việc nắm bắt những thông tin về nó là điều cần thiết đối với bất cứ nhân viên kế toán nào. Hy vọng với những gì đem lại, bạn đọc đã có cho mình những kiến thức hữu ích và đừng quên quay lại ghé thăm chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Nguồn lực tài chính là gì? Thông tin về phân loại và cấu trúc

Sức khỏe tài chính hay nguồn lực của yếu tố này chính là một trong những vấn đề được các nhà quản trị doanh nghiệp quan tâm hàng đầu. Vậy cụ thể thì nguồn lực tài chính là gì? Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để có thêm những thông tin cùng câu trả lời chính xác nhất nhé!

Nguồn lực tài chính là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý