Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Giải đáp những thắc mắc về câu hỏi bảo hiểm Obamacare là gì?

Tác giả: Nguyễn Tú Anh

Nạn thất nghiệp kết hợp với khủng hoảng dịch bệnh kéo dài, nhiều người dân Mỹ phải tìm đường ra nước ngoài sinh sống vì chi phí y tế đắt đỏ. Gói bảo hiểm Obamacare trở lại như một vị cứu cánh của người dân Mỹ đối mặt với nỗi lo dịch bệnh. Vậy bảo hiểm Obamacare là gì? Tại sao lại nói Obamacare là cứu cánh của nhiều người dân Mỹ?

1. Bảo hiểm Obamacare là gì? Giải đáp những thắc mắc xung quanh di sản của tổng thống Obama

1.1. Tại sao người dân Mỹ lại cần tới Obamacare

Theo thống kê của Hoa Kỳ, 1,1% dân số nước này đi du lịch tới các quốc gia khác chỉ nhằm mục đích khám chữa bệnh. Chi phí dành cho y tế và các hoạt động chăm sóc sức khỏe đã dần trở thành một vấn đề nhức nhối trong cộng đồng. Những quốc gia lân cận như Mexico hay Costa Rica dần trở thành điểm đến quen thuộc của người dân Mỹ để khám chữa bệnh, mua thuốc và dược phẩm. Đối với những căn bệnh yêu cầu thủ thuật cao như chỉnh hình, phẫu thuật hay điều trị bệnh nan y… cần sự giám sát của một đội ngũ y bác sĩ có tay nghề cao, người Mỹ thường tìm tới các nước tại khu vực châu Á như Hàn Quốc hay Thái Lan.

Hàn Quốc là một điểm đến quen thuộc với người dân Mỹ
Hàn Quốc là một điểm đến quen thuộc với người dân Mỹ

Từ đó, Obamacare đã ra đời vào ngày 23/3/2010 nhằm giải quyết tình trạng nhức nhối này và đem lại cho người dân quyền được tiếp cận công bằng với các dịch vụ y tế ở một mức giá hợp lý. Chương trình bảo hiểm này đặc biệt đặc biệt hướng tới những cá nhân, gia đình có thu nhập thấp, những người vốn không có khả năng chi trả các khoản phí y tế với mức giá trên trời tại các cơ sở khám chữa bệnh trong nước.

1.2. Thực chất bảo hiểm Obamacare là gì? Obamacare hoạt động như thế nào?

Obamacare ra đời sau quyết định của tổng thống đương nhiệm Barack Obama về Luật bảo vệ bệnh nhân và Chăm sóc y tế giá rẻ” (Patient Protection and Affordable Care Act). Đây là một đạo luật giúp bảo đảm quyền tiếp cận tới các dịch vụ bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ thông qua quyền lợi về chế độ bảo hiểm với chi phí phải chăng. Về cơ bản, Obamacare giúp người dân Mỹ phải chi ít tiền hơn khi mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe dựa trên chiết khấu được Chính phủ tài trợ. 

Để đảm bảo quyền lợi của những người dân nghèo, mức hỗ trợ của Chính phủ sẽ tăng lên dựa trên thu nhập và số lượng thành viên trong mỗi gia đình. Cụ thể, người dân sẽ được hưởng khoản hỗ trợ bảo hiểm nếu thu nhập cao hơn từ 100-300% so với chuẩn nghèo.

Bảo hiểm Obamacare đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của công dân Mỹ
Bảo hiểm Obamacare đảm bảo quyền được chăm sóc sức khỏe của công dân Mỹ

Đặc biệt hơn, với Obamacare, các công ty bảo hiểm không được phép có bất cứ lý do nào để từ chối chi trả cho bệnh nhân. Ví dụ, trước khi Obamacare có hiệu lực, nếu người dân Mỹ mắc bệnh suy thận, khả năng cao họ sẽ bị từ chối khi có nhu cầu tham gia vào các chương trình bảo hiểm hoặc phải trả khoản phí bảo hiểm rất cao. Giờ đây, người dân Mỹ có thể hoàn toàn yên tâm về khoản phí chi trả ổn định của bảo hiểm.

Obamacare cũng là chương trình bắt buộc, áp dụng trên toàn bộ công dân Hoa Kỳ và các thường trú nhân. Ngoài ra còn có người dân hiện đang cư trú hợp pháp tại lãnh thổ Hoa Kỳ nhiều hơn 31 ngày hoặc nhiều hơn 183 ngày trong vòng 3 năm liên tục mà có nhận thông báo của Sở thuế vụ.

1.3. Medicare và Medicaid có phải là một?

Hai loại bảo hiểm này có cách đọc và viết tương đối giống nhau khiến nhiều người tự hỏi liệu Medicare có phải chỉ là cách nói lái của Medicaid. Liệu hai loại bảo hiểm này có phải là một không? Cùng timviec365.vn tìm hiểu trong phần tiếp theo.

1.3.1. Medicare là gì? 

Khác với Obamacare, Medicare chỉ tập trung giúp đỡ một nhóm người nhất định trong xã hội Mỹ, đó là nhóm thiểu số gồm dân số già, người mắc bệnh nặng hoặc khuyết tật. Bất cứ người dân nào trên 65 tuổi đã nộp và kê khai thuế đủ 10 năm đều đáp ứng đủ điều kiện tham gia chương trình đặc biệt này. Khi đó, người dân sẽ tự động được đăng ký tham gia tại Sở An sinh Xã hội.

Medicare giảm bớt gánh nặng thuốc thang cho công dân Hoa Kỳ lớn tuổi
Medicare giảm bớt gánh nặng thuốc thang cho công dân Hoa Kỳ lớn tuổi

Chương trình được chia ra thành nhiều phần khác nhau gồm phần A, phần B, phần D, phần nâng cao. Trong đó, phần A và B là bắt buộc còn phần D và phần nâng cao (phần C) là tùy chọn. Những người đã đủ điều kiện tham gia chương trình sẽ được miễn phí phần A của bảo hiểm và sẽ chỉ phải đóng phí cho phần B.

Trong khi đó những người chưa đủ điều kiện tham gia nhưng vẫn có nhu cầu gia nhập chương trình phải nộp đơn cho sở An sinh Xã hội và đóng tiền phí cho cả hai phần bảo hiểm cơ bản là phần A và B. Phần D và phần nâng cao của chương trình là hai phần tùy chọn, người dân có thể trả phí tham gia nếu muốn hưởng những lợi ích tương đương.

1.3.2. Medicaid - phiên bản mở rộng của Medicare

Với chung một mục tiêu phục vụ nhu cầu y tế của người dân Hoa Kỳ, Medicaid (hay còn gọi là Obamacare) cũng dành nhiều ưu đãi cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo hoặc mới nhập cư, chưa có nguồn thu nhập để thực hiện kê khai thuế. Medicaid tại mỗi bang lại thực hiện một chính sách hỗ trợ khác nhau, do nguồn tài trợ đến từ cả hai nguồn chính là chính phủ liên bang và tiểu bang.

Bảo hiểm Obamacare xuất phát từ đạo luật nhân đạo
Bảo hiểm Obamacare xuất phát từ đạo luật nhân đạo

Cũng giống như các phần của chương trình Medicare, các gói bảo hiểm thuộc chương trình Medicaid được chia ra làm 4 loại chính, bao gồm Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim. Gói chi phí càng rẻ thì bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả càng ít. Bạn càng bỏ ra nhiều tiền cho các gói bảo hiểm, bạn sẽ nhận được càng nhiều tiện ích tương đương. Điều quan trọng nhất là người dân Mỹ phải chọn một gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của bản thân. Ví dụ, trong khi gói Đồng chỉ chi trả 60% cho chi phí y tế của bạn thì Gói Bạch Kim lại lo liệu 90% số tiền bạn phải trả cho các hoạt động y tế, chăm sóc sức khỏe.

2. Một số sự thật thú vị về Obamacare

2.1. Obamacare khiến nhiều người “vô ý” bị phạt

8 nghìn đô, 10 nghìn đô hay 13 nghìn đô… Đây là những khoản phí có thật mà một số hộ gia đình tại Mỹ đã từng phải trả khi vô ý lách luật của chương trình Obamacare. Vì chương trình bảo hiểm này cung cấp đa dạng các loại ưu đãi dựa trên thu nhập của người tham gia, vậy nên nếu có bất kỳ thay đổi nào trong thu nhập mà người tham gia không kịp hoặc quên báo lại cho nhân viên bảo hiểm. Họ sẽ phải bồi thường toàn bộ chi phí ưu đãi của chương trình trong toàn bộ một năm kể từ ngày khai thuế lần cuối. 

Người tham gia cần thông báo chính xác thông tin về thu nhập với nhân viên bảo hiểm
Người tham gia cần thông báo chính xác thông tin về thu nhập với nhân viên bảo hiểm

Một số khoản tiền được rút từ ngân hàng cũng được tính là thu nhập cá nhân. Vậy nên, bạn nên thông báo rõ ràng cho nhân viên bảo hiểm để nắm chắc thông tin và không vướng phải những rắc rối không đáng có. Sẽ thật tai hại nếu một ngày nhân Thuế yêu cầu bạn phải bồi hoàn hàng chục nghìn đô trong một thời gian ngắn phải không?

2.2. Không ai phải đi tù chỉ vì không tham gia Obamacare

Mang danh nghĩa của một chương trình bắt buộc nhưng không ai phải ngồi tù chỉ vì một chương trình bảo hiểm như Obamacare. Thay vào đó, người dân sẽ phải đóng phạt tương đương với số tháng mà họ không tham gia bảo hiểm. Cụ thể hơn, vào năm 2017, người lớn sẽ phải trả 695 đô và 347.5 đô dành cho trẻ em với mỗi tháng không có bảo hiểm (Con số này cũng tùy biến theo tỉ lệ 2.5% tổng thu nhập của gia đình). Sở Thuế sẽ nhận tiền trên khoản phạt lớn hơn.

Nhiều người đau đầu khi phải giải quyết khoản tiền phạt không tham gia bảo hiểm bắt buộc
Nhiều người đau đầu khi phải giải quyết khoản tiền phạt không tham gia bảo hiểm bắt buộc

Nếu đã tham gia Medicare hoặc các chương trình bảo hiểm tương đương khác, người dân Mỹ sẽ không còn phải bận tâm về khoản phạt này.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi bảo hiểm Obamacare là gì? Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về những chủ đề có liên quan, đừng quên theo dõi thường xuyên website timviec365.vn nhé!

CE trong chứng khoán là gì

Bạn là người quan tâm tới những thuật ngữ đến từ Hoa Kỳ? Bạn đã biết về CE trong chứng khoán? Tìm hiểu ngay trong đường dẫn dưới đây.

CE trong chứng khoán là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý