Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Các vị trí việc làm cho nhân viên tư vấn được ưa chuộng hiện nay

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc

Lần cập nhật gần nhất: ngày 20 tháng 08 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Nhân viên tư vấn thường là công việc được nhiều bạn sinh viên đang đi học hoặc mới tốt nghiệp lựa chọn để tích lũy kinh nghiệm bởi đây là công việc luôn cần nguồn nhân lực dồi dào xong cũng không đòi hỏi quá cao về trình độ chuyên môn vì các doanh nghiệp sẽ có những khóa đào tạo riêng. Có khá nhiều vị trí làm việc cho nhân viên tư vấn với mức lương khá ổn cùng khả năng phát triển cao. Cùng timviec365.vn tìm hiểu thêm những thông tin về vị trí tìm việc nhanh cho nhân viên tư vấn hiện nay nhé!

1. Vị trí chuyên viên phân tích 

Đối với những bạn đã có kinh nghiệm và đảm bảo kiến thức chuyên môn thì vị trí chuyên gia phân tích là công việc đáng để suy nghĩ. Đây là vị trí mà bất kỳ doanh nghiệp cũng cần và phải có, là người đóng vai trò rất quan trọng để đưa ra những chiến lược và giải pháp cho các vấn đề của công ty. Chuyên viên phân tích được chia làm rất nhiều công việc cụ thể như chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên phân tích dữ liệu, phân tích nghiệp vụ, phân tích chứng khoán,...

Chuyên viên phân tích là gì?
Chuyên viên phân tích là gì?

Vậy chuyên viên phân tích là gì? Chuyên viên phân tích là người có nhiệm vụ thu thập toàn bộ những thông tin dữ liệu về một lĩnh vực cụ thể từ đó đưa ra những phân tích cụ thể về xu hướng doanh nghiệp và đưa ra ý kiến dự đoán về lĩnh vực đang phân tích cho ban lãnh đạo, đồng nghiệp và khách hàng. 

Công việc này yêu cầu bạn phải làm việc trên các diễn đàn của doanh nghiệp tham gia vào quá trình tư vấn và giúp khách hàng giải quyết các vấn đề, khúc mắc. Đồng thời làm việc cùng các chuyên gia tư vấn khác để hỗ trợ việc nghiên cứu, thu thập thông tin, phân tích dữ liệu và tham gia vào những khóa đào tạo chuyên môn của doanh nghiệp. Sau khi phân tích chi tiết thì phải đưa ra đề xuất điều chỉnh hoặc thay đổi phù hợp với sản phẩm, ngân sách công ty và dự đoán hiệu quả của đề xuất. Thực hiện các công tác giám sát kế hoạch thực thi và đưa ra phương hướng giải quyết khi có biến động khác với dự kiến.

Việc làm chuyên viên phân tích đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nên có kinh nghiệm làm việc tại các lĩnh vực cụ thể, có khả năng phân tích, lập kế hoạch, báo cáo và xử lý tình huống nhanh nhạy. Đồng thời kỹ năng mềm là điều cần có khi làm công việc này bởi đối tượng tiếp xúc đa dạng như giám đốc, ban lãnh đạo, khách hàng, đồng nghiệp… kỹ năng giao tiếp tốt và khéo léo sẽ giúp bạn thuận lợi trong công việc hơn. Đối với vị trí chuyên viên phân tích thì cần phải biết quản lý thời gian và bắt kịp xu hướng thị trường bởi khối lượng công việc nhiều để hoàn thành một cách tốt nhất thì cần có kỹ năng sắp xếp công việc phân chia thời gian đảm bảo chất lượng công việc mà mình cũng không bị quá tải và luôn phải cập nhật xu hướng thị trường để đưa ra những bản phân tích sát với thực tế và khả thi nhất thì khi đó kết quả phân tích sẽ được nâng độ chính xác và dễ dự đoán vấn đề hơn.

Vị trí chuyên viên tư vấn hiện có mức lương trung bình khá cao dao động từ 10 - 15 triệu/tháng còn tùy vào vào vị trí cố định chuyên môn thì mức lương có thể cao hơn. 

Công việc quan trọng trong doanh nghiệp giúp định hướng chiến lược
Công việc quan trọng trong doanh nghiệp giúp định hướng chiến lược

2. Vị trí tư vấn viên

Nhắc đến công việc tư vấn thì không thể không kể qua công việc của một tư vấn viên. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm làm chuyên viên phân tích thì chuyển sang công việc tư vấn rất thuận lợi, công việc này được coi là “giai đoạn” tiếp theo của chuyên viên phân tích bởi đối tượng tiếp xúc của tư vấn viên chủ yếu là khách hàng.

Công việc tư vấn viên tại doanh nghiệp
Công việc tư vấn viên tại doanh nghiệp

Tư vấn viên là người hiểu về những lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh, khoa học thông qua bản phân tích công việc từ đó đưa ra những lời khuyên cho khách hàng như cá nhân hay doanh nghiệp. Tại vị trí này, bạn phải có trách nghiệm nhận định vấn đề, đưa ra các giả thuyết từ đó cung cấp hướng giải quyết tư vấn thực hiện thay đổi.

Nghe thì có vẻ công việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn rất cao nhưng thực chất là không có tiêu chuẩn công việc nhất định nào, bất kỳ ai cũng có thể làm tư vấn viên bởi với từng doanh nghiệp thì mục tiêu và sản phẩm khác nhau chỉ cần có những kiến thức nền tảng và ham học hỏi, tham dự đào tạo của doanh nghiệp thì đều có thể tích lũy kinh nghiệm để làm tư vấn viên. Đây cũng là công việc thu hút và ưa chuộng hiện nay của bạn sinh viên đang có nhu cầu học hỏi kinh nghiệm vì sẽ được các doanh nghiệp đào tạo bài bản.

Tư vấn viên là công việc cần thiết trong mọi công ty kinh doanh vì đây chính là một phương pháp marketing truyền thống và có hiệu quả công việc cao. Công việc này chủ yếu tiếp xúc với khách hàng theo cả cách trực tiếp và gián tiếp như tư vấn qua điện thoại, mạng xã hội. Tư vấn viên phải thực hiện khảo sát, nghiên cứu và thi yếu khách hàng từ đó phân tích đưa ra các vấn đề mà họ đang gặp phải, tư vấn cách giải quyết và dự đoán tính khả thi của biện pháp đó. Đưa ra những đề xuất phát triển, giải thích và trình bày cho khách hàng hỗ trợ họ với dịch vụ sản phẩm doanh nghiệp và chăm sóc khách hàng.

Khối lượng công việc tư vấn viên khá nhiều và không cố định nhưng lại linh hoạt nghĩa là bạn có thể làm công việc này trên bất kỳ phương tiện, thời điểm và không gian nào. Khả năng giao tiếp tốt là điều cần thiết với một tư vấn viên vì đối tượng tiếp xúc là khách hàng nên phải cực kỳ cẩn thận và khéo léo, đồng thời phải có kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhạy để đưa hướng giải quyết và tư vấn hợp lý khi khách hàng hỏi lại những vấn đề hóc búa. Tư duy logic và tính sáng tạo cao để đưa những định hướng cụ thể sát với thực tế cùng với nhiều cách thuyết phục đàm phán với khách hàng. 

Mức lương trung bình của tư vấn viên sẽ khoảng từ 6-9 triệu/tháng tùy vào kinh nghiệm và hiệu quả công việc. Đối với những tư vấn viên có kinh nghiệm và trình độ cao lương họ rất cao và ăn theo phần trăm sản phẩm lương có thể lên trên 30 triệu/tháng. 

Tìm việc làm Tư vấn

Phù hợp với sinh viên có nhu cầu tích lũy kinh nghiệm
Phù hợp với sinh viên có nhu cầu tích lũy kinh nghiệm

3.  Vị trí quản lý cấp cao

Dành cho những người có thâm niên trong những lĩnh vực nhất định và có khả năng quản lý thì vị trí quản lý cấp cao cực kỳ phù hợp. Nhà quản lý cấp cao là người thuộc ban lãnh đạo đứng đầu doanh nghiệp, chịu trách nhiệm kiểm soát, điều hành các hoạt động doanh nghiệp. Đồng thời phải có trách nghiệm đưa ra định hướng chiến lược và phát triển tổ chức hành chính tổng hợp của công ty và dự đoán, chịu trách nhiệm cho thành quả cuối cùng của chiến lược. 

Xem thêm: Mô tả công việc nhân viên tư vấn - mẫu mô tả dành cho NTD

Vị trí quản lý cấp cao đối với những người có thâm niên trong công việc
Vị trí quản lý cấp cao đối với những người có thâm niên trong công việc

Công việc của một nhà quản lý cấp cao là đưa ra những định hướng cho doanh nghiệp từ đó xây dựng chiến lược và phát triển tổ chức bám sát mục tiêu công ty. Nhà quản lý cấp cao phải có trách nhiệm xây dựng bộ máy quản trị doanh nghiệp, xác định rõ cơ cấu, cơ chế hoạt động, nắm bắt nhân sự và điều hành nhân lực. Luôn phải sát sao với những hoạt động doanh nghiệp thông qua những bản báo cáo, kiểm tra từ đó đưa ra hướng giải quyết cho những khuyết điểm. Đi kèm với vị trí cao là trách nhiệm lớn, quản lý cấp cao phải chịu trách nhiệm với mọi kết quả công việc dù tốt hay xấu phải có nghĩa vụ báo cao lên ban lãnh đạo, hội đồng quản trị của doanh nghiệp.

Đối với vị trí quản lý cấp cao đương nhiên phải có khả năng lãnh đạo tốt, kỹ năng nhân sự, quan hệ tốt, đặc biệt là khả năng tư duy vì họ chính là bộ não quyết định hướng đi của doanh nghiệp cần có tầm nhìn xa và định hướng rõ ràng cho doanh nghiệp.

Tất nhiên với công việc có vị trí cao như vậy thì mức lương không thể thấp, mức lương cao như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào quy mô của doanh nghiệp những khoảng trung bình sẽ từ 35 triệu đồng trở lên.

Xem ngay: Việc làm Quản lý cấp cao

Quản lý cấp cap phải chịu trách nhiệm với những hoạt động của doanh nghiệp
Quản lý cấp cap phải chịu trách nhiệm với những hoạt động của doanh nghiệp

Bên trên là những thông tin liên quan đến vị trí việc làm cho nhân viên tư vấn, đối với công việc này thì mức độ thăng tiến tỉ lệ thuận với hiệu quả công việc. Càng có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn thì có thể làm ở những vị trí tốt với mức lương cao. Để tìm hiểu thêm những thông tin cụ thể về các vị trí bên trên truy cập website timviec365.vn

Mẫu CV theo ngành nghề

Để tìm kiếm nhưng thông tin tuyển dụng và mẫu CV cho nhân viên tư vấn truy cập website timviec365.vn

CV Xin Việc

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý