Thursday , 12/09/19
NEWS

Cách từ chối đề nghị việc làm IT không mất lòng nhà tuyển dụng

Trong văn hóa ứng xử giao tiếp, từ chối một lời mời hay lời đề nghị cũng là cả một nghệ thuật. Bởi từ chối là việc không đáp ứng lại nhu cầu nguyện vọng của đối phương. Vì thế phải biết cách từ chối sao cho thật tế nhị, khéo léo và tinh tế để hai bên vẫn giữ được hòa khí, không làm rạn nứt đi mối quan hệ. Trong công việc cũng vậy, khi nhà tuyển dụng đưa ra một lời mời hoặc đề nghị một công việc với bạn, nếu từ chối chúng ta phải làm thế nào để vẫn giữ được ấn tượng và mối quan hệ tốt đẹp với họ? Dưới đây sẽ là một vài cách từ chối đề nghị việc làm IT không mất lòng nhà tuyển dụng bạn nên tham khảo.

1. Lời từ chối trong văn hóa giao tiếp

Bản chất của từ chối có nghĩa là không ủng hộ những yêu cầu hoặc hành động của người khác. Trong cuộc sống hằng ngày có những trường hợp chúng ta có thể dễ dàng đưa ra lời từ chối. Ví dụ như khi bạn đi mua sắm, những người bán hàng sẽ chào bán sản phẩm với bạn và nếu như không muốn mua bạn sẽ nhanh chóng từ chối bằng một cái lắc đầu hoặc câu nói “Cảm ơn nhưng tôi không muốn mua nó” hay khi ai đó mời bạn mua một tấm vé số bạn cũng có thể nói lời từ chối vô cùng đơn giản nếu như bạn không muốn làm. Thường thì những trường hợp nhỏ và không có tác động nào quá tồi tệ sau khi bạn nói từ chối như thế sẽ khiến bạn đưa ra quyết định nhanh hơn. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bạn phải đắn đo, suy nghĩ thậm chí là đau đầu để tìm ra phương án từ chối với một lời đề nghị, lời mời. Trở ngại đó xuất phát từ hai lý do, một là bạn có cảm xúc áy náy tội lỗi khi không chấp nhận yêu cầu của đối phương, không biết cách từ chối khéo. Lý do thứ hai là bạn đang sợ rằng việc từ chối đó sẽ ảnh hưởng đến cả những chuyện khác, làm mất lòng và rạn nứt mối quan hệ đang tốt đẹp của hai bên.

Việc nói từ chối không hề đơn giản, mọi người có thể sẽ phản ứng lại mạnh mẽ nếu như bạn không tinh tế và rất có thể cảm xúc tội lỗi sẽ làm bạn đi lệch mong muốn ban đầu và dẫn đến quyết định sai lầm.

Lời từ chối trong văn hóa giao tiếp

Trước khi làm một việc gì đó tôi khuyên bạn nên có những phương án từ chối riêng cho mình. Hãy dự trù kịch bản rằng đối phương có thể vui vẻ chấp thuận lời từ chối của bạn hoặc cũng có thể phản ứng lại không như bạn mong muốn.

Bạn biết không thế giới có vô vàn các nền văn hóa đa dạng. Ở mỗi quốc gia người ta lại có một quan niệm và cách thức khác nhau về vấn đề từ chối. Điển hình trong đó là người Nhật. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ xung quanh và lấy chữ “Hòa” nghĩa là hòa hảo để làm tiêu chuẩn trong mọi mối quan hệ hằng ngày. Họ tuyệt nhiên không muốn làm rạn nứt các mối quan hệ vì từ chối quá thẳng thắn. Người Nhật luôn dùng cách nói vòng nói tránh để làm hài lòng đối phương.

Văn hóa Việt Nam lại rất e dè trong vấn đề từ chối. Người Việt sống thiên về tình cảm, cảm xúc vì thế đôi khi họ cảm thấy rất lúng túng bất lực và lo sợ khi phải từ chối một người hay một công việc quan trọng. Có những lúc dù không muốn làm theo nhưng họ vẫn gật đầu vì sợ làm mếch lòng người có quyền, cấp trên hay những mối quan hệ thân thiết khác.

XEM THÊM: 4 câu hỏi rẽ lối cho sự nghiệp của chúng ta

2. Cách từ chối đề nghị việc làm IT không mất lòng nhà tuyển dụng

Trong công việc cũng vậy, để từ chối một lời mời làm việc của nhà tuyển dụng mà vẫn giữ được mối quan hệ tốt đẹp lâu dài với họ không phải ai cũng biết cách. Vậy có cách nào để từ chối đề nghị việc làm IT không mất lòng nhà tuyển dụng hay không? Câu trả lời là có.

2.1. Nêu lý do ngắn gọn về hành động từ chối của bạn.

Việc đưa ra lý do giống như “bằng chứng cụ thể” giải thích tại sao bạn lại từ chối nhà tuyển dụng. Bạn không cần nêu quá chi tiết lý do tại sao hoặc không cần trình bày dài dòng về khoảng thời gian khủng khiếp bạn đã trải qua để đưa ra quyết định mà chỉ cần một lời giải thích cơ bản súc tích là đủ.

Ví dụ: “Tôi rất tiếc vì phải từ chối lời mời từ công ty bạn nhưng tôi đã quyết định sẽ theo đuổi một vị trí khác để có thêm nhiều kinh nghiệm mới ở lĩnh vực mà tôi chưa biết.”

Bạn cũng có thể đưa ra một lý do khác nếu công việc đó không ổn và bạn muốn tìm một công việc khác như “Vị trí này không phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của tôi ở hiện tại.”

2.2. Bày tỏ sự biết ơn

Có thể có những người quên mất điều này nhưng bày tỏ sự biết ơn là một hành động lịch sự có văn hóa với người đã dành thời gian cho bạn. Trong trường hợp này cũng vậy, nhà tuyển dụng đã phải sắp xếp thời gian để tìm kiếm thông tin của bạn trên mạng xã hội, đọc hồ sơ cá nhân, nghiên cứu các kinh nghiệm của rất nhiều ứng viên và phỏng vấn trong đó có bạn. Vậy nên hãy dành sự biết ơn đến họ bằng cách nói lời cảm ơn vì đã bỏ ra thời gian và công sức cho công việc của bạn. Một vài cách nói cảm ơn ví dụ như “Cảm ơn anh/chị rất nhiều vì đã dành thời gian xem xét hồ sơ và phòng vấn…” hoặc “Tôi rất cảm kích khi vì anh/chị đã đề nghị vị trí công việc này cho tôi…”

>>> Những thông tin tuyển dụng Nam Định với những việc làm mới cập nhật trên trang tuyển dụng việc làm hàng đầu Timviec365.vn mang đến cho bạn cơ hội việc làm hấp dẫn và phù hợp cho bản thân.

Cách từ chối đề nghị việc làm IT không mất lòng nhà tuyển dụng

2.3. Nhanh chóng trả lời

Sau khi đã nhận được lời mời hay đề nghị đến công ty của nhà tuyển dụng dù từ chối hay chấp nhận bạn cũng nên sớm thông báo lại cho họ. “Thời gian là vàng bạc”, thời gian của bạn hay của doanh nghiệp đều rất quý giá. Vậy nên bạn nên gọi điện hoặc gửi email để phản hồi lại việc bạn muốn từ chối cơ hội làm việc tại đó. Không nên không trả lời hay phản hồi lại doanh nghiệp bởi như vậy là cư xử thiếu tôn trọng và lịch sự, biết đâu vào dịp khác bạn sẽ ứng tuyển lại vào công ty đó hoặc do sự luân chuyển việc làm bạn sẽ gặp lại nhà tuyển dụng đó một lần nữa phải không. Đừng để đóng lại một cánh cửa mà không muốn mở ra cánh cửa tiếp theo cho mình.

2.4. Nuôi dưỡng mối quan hệ bền chặt

Trái đất tròn, chúng ta vẫn có thể gặp lại những người đã từng gặp trong quá khứ hoặc gián tiếp có một mối liên quan với họ. Đặc biệt là ở trong giới tìm việc IT điều này lại càng có xác suất cao. Bạn đừng nghĩ rằng thái độ không tốt với công ty này và sẽ chẳng bao giờ gặp lại họ nữa. Hoàn toàn sai lầm! Rất có thể trong một hoàn cảnh khác ở tương lai bạn sẽ gặp lại và cần đến sự giúp đỡ của họ. Hãy xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn từ chối hợp tác ở công việc hiện tại. Một số cách nói bạn có thể sử dụng trong trường hợp này là “Rất vui khi được biết anh/chị, hy vọng rằng trong tương lai chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác cùng nhau” hay “Cảm ơn anh/chị vì đã dành thời gian quý báu của mình cho tôi, chúc anh/chị mọi điều tốt đẹp!”

Trên đây là các gợi ý về cách từ chối đề nghị việc làm IT không mất lòng nhà tuyển dụng tốt nhất dành cho bạn. 

>> Có thể thông tin này sẽ hữu ích cho bạn: Mẫu quyết định cho nghỉ việc

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan