Friday , 19/07/19
NEWS

Cách từ chối đề nghị việc làm IT không mất lòng nhà tuyển dụng

Vào một ngày đẹp trời, bạn bỗng nhận được thông báo trúng tuyển việc làm it  từ nhiều công ty khác nhau. Tất nhiên bạn chỉ có thể chọn một nhưng từ chối các công ty còn lại như thế nào để họ không khép cánh cửa việc làm IT với bạn trong tương lai? Dưới đây là một số lời khuyên có thể hữu ích cho bạn.

1. Điện thoại trực tiếp

Khi đã quyết định từ chối đề nghị nhận việc, đừng chần chờ mà hãy điện thoại ngay cho nhà tuyển dụng đó. Đưa ra những lý do chưa thể nhận việc lúc này như chưa kết thúc hợp đồng với công ty cũ, gặp rắc rối chuyện gia đình... Đừng quên nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng bạn thật sự yêu thích làm việc ở chỗ họ và hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai.

Cach-tu-choi-de-nghi-viec-lam-it-tai-quang-tri-khong-mat-long-nha-tuyen-dung-1

2. Gửi email từ chối

Sau khi gọi điện thoại, bạn nên gửi thêm một email để thể hiện thành ý của mình. Hãy nhắc lại cuộc trò chuyện điện thoại trước đó kèm theo lời xin lỗi chân thành tới nhà tuyển dụng. Sự chủ động của bạn sẽ để lại ấn tượng chuyên nghiệp cho nhà tuyển dụng và chứng minh bạn rất quan tâm với tim viec lam cho tot IT này, chỉ có điều thời điểm chưa thích hợp.

 

3. Giới thiệu ứng viên cho nhà tuyển dụng

 

Sau 2 bước trên, bạn đã để lại ấn tượng sâu sắc cho nhà tuyển dụng. Nhưng để có cơ hội hợp tác trong tương lai bạn hãy duy trì liên lạc với người tuyển dụng bạn, nếu có thể, bạn hãy áp dụng thêm biện pháp ‘thế thân’. Hãy gợi ý cho họ một người quen hoặc bạn bè của bạn có thể thỏa mãn nhu cầu tuyển dụng của công ty để công việc của họ không bị trì hoãn.

Cach-tu-choi-de-nghi-viec-lam-it-tai-quang-tri-khong-mat-long-nha-tuyen-dung-2

4. Một số điều cần phải ghi nhớ

Hãy từ chối một cách nhã nhặn, lịch sự

Hãy từ chối một cách nhã nhặn nhưng kiên quyết. Sự vòng vo, thiếu kiên quyết của bạn có thể lãng phí thời gian và gây bực bội cho đôi bên.

Không nên gia hạn thời gian

Nhiều người thường đề nghị nhà tuyển dụng thư thư một thời gian vì họ chưa nắm chắc việc làm IT ở các chỗ khác như thế nào, họ muốn trải nghiệm một thời gian rồi mới đưa ra quyết định. Tuy nhiên, sẽ không có nhà tuyển dụng nào chờ đợi bạn đâu.

Không so sánh với công ty khác

Khi từ chối lời đề nghị tuyển dụng việc làm IT, bạn tuyệt đối không được đem công ty đó ra so sánh với những công ty khác. Tránh những câu nói mất lòng nhà tuyển dụng như ‘bên công ty B chế độ đãi ngộ tốt hơn’, ‘công ty C văn phòng lớn hơn’, ‘làm ở công ty D thoải mái hơn’. Hãy nói rằng bạn thật lòng yêu thích công việc này nhưng xin được phép từ chối vì bản thân không phù hợp văn hóa công ty, nếu làm việc có thể gây ảnh hưởng tới kết quả cá nhân cũng như tập thể. Đừng quên đánh giá cao sự kỳ vọng và cơ hội mà nhà tuyển dụng đã trao cho bạn và nói lời cảm ơn trước khi gửi email từ chối.

>> Có thể thông tin này sẽ hữu ích cho bạn: Mẫu quyết định cho nghỉ việc

Tác giả: Timviec365.vn
Chủ đề có thể bạn quan tâm