Tuesday , 11/06/19
NEWS

Cách tuyển nhân viên cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhân sự và công tác tuyển dụng là vô cùng quan trọng bởi nếu chỉ một nhân viên đột ngột nghỉ việc, toàn bộ doanh nghiệp đó sẽ gặp nhiều lao đao.

Tại các doanh nghiệp lớn, nếu một người làm không tốt thì việc kinh doanh cũng không bị ảnh hưởng nhiều, nhân viên đó có thể sẽ được đào tạo lại hoặc bị thay thế. Tuy nhiên, ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì lại khác. Nếu một nhân viên nghỉ việc đột xuất, phần việc của người đó sẽ không có ai thay thế, cho dù có thì cũng rất khó để nhân viên mới thể hiện hết mình với công việc, bởi họ không có sự đam mê và động lực làm việc.

Vì vậy, để tuyển nhân viên cho một doanh nghiệp vừa và nhỏ một cách hiệu quả, các nhà tuyển dụng cần xem xét 6 yếu tố sau đây.

cach-tuyen-dung-nhan-su-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho-1

Nhân viên nghỉ việc bất ngờ sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp

1. Sự nhiệt tình

Ngoài công việc chuyên môn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất cần sự đóng góp, hỗ trợ của các nhân viên từ những công việc nhỏ nhặt nhất. Nếu ứng viên của bạn không nề hà những việc vặt như vậy, đồng thời luôn tỏ ra nhiệt tình, niềm nở trong mọi tình huống thì còn chần chờ gì mà không tuyển dụng người đó.

2. Kỹ năng cá nhân xuất sắc

Do quy mô nhỏ nên đòi hỏi các nhân viên trong một doanh nghiệp nhỏ hoặc vừa phải có những kỹ năng cá nhân xuất sắc, có thể thực hiện trôi chảy nhiều công việc cùng lúc. Dĩ nhiên, một số đầu việc có thể thuê ngoài nhưng nếu có thể tự thực hiện thì vẫn tốt hơn, bởi dù sao ngân sách của doanh nghiệp cũng không mấy dư dả.

3. Chỉ chú tâm đến cơ hội thăng tiến

Cơ hội thăng tiến ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không lớn vì hầu như ai cũng chỉ có thế mạnh ở một lĩnh vực nhất định. Tuy nhiên, cơ hội để họ mài giũa kỹ năng và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó lại rất lớn. Bên cạnh đó, họ cũng phải đảm đương nhiều công việc khác, dù không đến nỗi xuất sắc nhưng vẫn đủ để đáp ứng công việc. Bởi thế, nếu một ứng viên luôn phàn nàn về khối lượng công việc và bất mãn với chính sách thăng tiến của doanh nghiệp thì bạn không nên tuyển dụng họ làm gì.

4. Có cá tính

Trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ hầu như luôn có những nhân tố mang đến sự đổi mới vì tính cách dám nghĩ, dám làm. Mặt khác, khi xem xét tính cách của nhân viên bạn có thể dùng khách hàng làm thươc sđo. Bạn hy vọng khách hàng của mình sẽ như thế nào? Thân thiện, dễ gần, trung thành...? Đây cũng là những cá tính cần thiết của một nhân viên xuất sắc.

  • Tại Hà Nội đang có rất nhiều dự án bất động sản được quy hoạch vì thế việc làm bất động sản tại Hà Nội hiện nay đang là một trong những nghề được tuyển dụng nhiều nhất.

5. Tinh thần học hỏi cao

Tinh thần học hỏi quan trọng với bất kỳ ai, đặc biệt là trong môi trường doanh  nghiệp vừa và nhỏ vì mỗi cá nhân đều có sức ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hoạt động của công ty. Tinh thần ham học hỏi, chủ động nâng cao kiến thức, rèn gũa kỹ năng sẽ là những phẩm chất rất được đánh giá cao trong môi trường doanh nghiệp vừa và nhỏ.

cach-tuyen-dung-nhan-su-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho

Ứng viên có tinh thần học hỏi nên được xem xét khi tuyển dụng

6. Chủ động tìm việc

Trong quá trình tuyển dụng, nếu bạn gặp được một ứng viên chủ động phân tích những điểm thiếu sót của  công ty, có thể đưa ra kế hoạch cải thiện và chương trình phát triển thì đừng suy nghĩ nhiều mà nên tuyển ngay người đó. Một nhân viên tốt là người có thể chủ động tìm kiếm công việc để làm, mục tiêu của họ là giúp doanh nghiệp đi lên chứ không như những nguoi xin viec thụ động, ai bảo gì làm nấy. Những người biết ‘gánh ưu’ cho doanh nghiệp luôn được coi là ‘báu vật’ mà bạn nên nắm giữ.

Tác giả: Timviec365.vn
Chủ đề có thể bạn quan tâm