Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Chấm công 2 lần liên tiếp nhau có sao không? Có nên chấm công 2 lần?

Tác giả: Hoàng Thúy Nga

Theo dõi timviec365 tại google new

Chấm công là biện pháp giúp các nhà lãnh đạo quản lý hiệu quả giờ giấc làm việc của nhân viên hoặc người lao động trong công ty, doanh nghiệp. Nhờ chấm công mà các công ty dễ dàng quản lý số giờ làm việc, hỗ trợ cho việc tính lương và thưởng cho nhân viên. Trong một ngày làm việc, nhân viên trong doanh nghiệp cần chấm công đủ ít nhất 2 lần, ca sáng đi vào và ca tối đi ra. Đôi lúc, nếu bạn chấm công 2 lần liền nhau sẽ xảy ra một số lỗi cần chú ý. Cùng timviec365.vn tìm hiểu một số thông tin về chấm công 2 lần nhé!

1. Bạn hiểu thế nào về chấm công 2 lần?

Nhiều người vẫn thắc mắc chấm công 2 lần là gì? Liệu có nên chấm công 2 lần trong 1 ngày? Có những ưu điểm gì? Theo dõi phần dưới đây để có câu trả lời nhé!

1.1. Khái niệm chấm công 2 lần

Chấm công 2 lần có thể hiểu là trong 1 ngày nhân viên chấm công 1 lần lúc đến công ty và 1 lần lúc ra về. Chấm công 2 lần cũng có thể hiểu là nhân viên, người lao động chấm công 2 lần liên tiếp cách nhau chưa đầy 30 phút, khi đó có thể xảy ra một số lỗi như bị nhảy giờ hoặc nhảy ca làm việc.

Có nên chấm công 2 lần hay không
Có nên chấm công 2 lần hay không

Chấm công 2 lần trong 1 ngày sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết được tình trạng đi muộn, về sớm của nhân viên hoặc đi làm không đúng giờ quy định. Tuy vậy, chấm công 2 lần cũng có một số ưu điểm và nhược điểm nhất định.

1.2. Ưu và nhược điểm khi doanh nghiệp đề xuất chấm công 2 lần

Một doanh nghiệp hầu hết đều có các ca làm việc khác nhau, có thể các ca làm việc tính gộp lại thành 1 công và chỉ cần chấm 2 lần. Ví dụ như ca bắt đầu làm việc của doanh nghiệp là 8 giờ sáng và ca kết thúc làm việc là 18 giờ tối, khi đó các doanh nghiệp sẽ cho nhân viên chấm công 1 lần vào ca sáng và 1 lần vào ca tối, lúc đó được tính là chấm công 2 lần. Biện pháp chấm công này có ưu điểm và hạn chế còn tồn tại.

1.2.1. Ưu điểm khi chấm công 2 lần

Chấm công 2 lần giúp các công ty, doanh nghiệp quản lý nhân viên dễ dàng và hiệu quả hơn, bên cạnh đó còn có một số ưu điểm nhất định.

- Theo dõi tình hình làm việc của nhân viên dễ dàng

Khi doanh nghiệp đề xuất chấm công 2 lần 1 ngày cho người lao động sẽ dễ dàng quản lý và theo dõi giờ làm việc và ngày công của nhân viên. Mỗi nhân viên sẽ thực hiện chấm công xác nhận vào đầu giờ làm việc và vào lúc kết thúc ca làm việc. Khi nhân viên chấm công đúng giờ và đủ 2 lần, đồng nghĩa với việc nhân viên đó được tính 1 công làm việc trong ngày hôm đó.

Chấm công 2 lần giúp theo dõi nhân viên dễ dàng
Chấm công 2 lần giúp theo dõi nhân viên dễ dàng

- Dễ dàng tính công và phạt nhân viên đi muộn

Doanh nghiệp có thể đề xuất nếu người lao động hoặc nhân viên trong công ty chấm công đầy đủ 2 lần và đúng giờ sẽ được tính đủ công. Còn nếu những nhân viên đi muộn hoặc không chấm công đúng giờ sẽ bị phạt hoặc bị trừ lương. Đây là giải pháp giúp nhân viên của doanh nghiệp đi làm đúng giờ và hạn chế được việc đi làm muộn.

- Tạo nên tính chuyên nghiệp và cẩn thận

Vào cuối tháng hoặc đầu tháng sau, nhân viên sẽ được xem bảng lương của tháng trước đó. Bảng lương đó cũng là bằng chứng chứng minh nhân viên đã chấm công đầy đủ 2 lần một ngày hoặc 2 lần 1 ca hay chưa. Nhân viên cũng không có lý do thắc mắc khi họ đi muộn và bị trừ lương. Việc chấm công đầy đủ sẽ tạo nên tính chuyên nghiệp và cẩn thận hơn cho toàn nhân viên trong công ty.

Thể hiện được tính chuyên nghiệp cho nhân viên
Thể hiện được tính chuyên nghiệp cho nhân viên

- Có thể dễ dàng chấm công bằng nhiều phương pháp

Chấm công 2 lần có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau vì trong 1 ngày, một nhân viên không cần chấm công quá nhiều lần. Phương pháp này có thể giúp doanh nghiệp của bạn chấm công trên máy chấm công vân tay, chấm công bằng thẻ từ, chấm công bằng phần mềm chấm công miễn phí, chấm công bằng nhận diện khuôn mặt,... Doanh nghiệp có thể linh động trong các phương pháp chấm công và sử dụng phương pháp chấm công phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Chấm công bằng nhiều phương pháp khác nhau
Chấm công bằng nhiều phương pháp khác nhau

- Tiết kiệm được thời gian và công sức chấm công

Thay vì phải chấm công 4 lần, 6 lần hoặc nhiều hơn thế, chấm công 2 lần giúp nhân viên trong công ty, doanh nghiệp dễ dàng nhớ thời gian chấm công và không cần bỏ thời gian chấm công quá nhiều lần trong 1 ngày.

1.2.2. Nhược điểm khi chấm công 2 lần

Bên cạnh những ưu điểm của chấm công 2 lần, cũng có một số nhược điểm nhất định.

Thứ nhất, khi chấm công 2 lần trong thời gian làm việc, nếu doanh nghiệp có giờ nghỉ trưa hoặc nghỉ giữa ca sẽ khó kiểm tra giờ giấc vào ca mới của nhân viên nếu không có người giám sát.

Khó kiểm soát nếu không có người giám sát
Khó kiểm soát nếu không có người giám sát

Ví dụ, giờ vào làm việc của công ty là từ 8 giờ – 12 giờ là một ca và từ 14 giờ – 18 giờ là một ca, khi doanh nghiệp chỉ yêu cầu nhân viên chấm công 2 lần vào lúc 8 giờ và 18 giờ thì sẽ có một số hạn chế như: Nhân viên có thể kết thúc ca làm việc sớm hơn giờ nghỉ trưa hay nhân viên có thể vào giờ làm việc ca chiều muộn hơn dự kiến nếu không có người kiểm tra, giám sát.

Thứ hai, nếu nhân viên chỉ muốn làm nửa ca trong ngày hôm đó mà phương pháp chấm công của công ty chỉ cho phép chấm công 2 lần vào sáng và tối, nhân viên đó sẽ rất bất tiện và khi tính công của nhân viên kia cũng sẽ xảy ra bất cập.

2. Nên chấm công 2 lần hay 4 lần trong 1 ngày?

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng phương pháp chấm công 4 lần hoặc chấm công theo ca mà ít sử dụng phương pháp chấm công 2 lần vì quản lý giờ giấc ra vào của nhân viên không đạt hiệu quả cao.

Nên chấm công 2 lần hay theo ca
Nên chấm công 2 lần hay theo ca

Nếu doanh nghiệp, công ty có giờ nghỉ trưa nhưng nhân viên ngồi lại công ty ăn trưa và không ra ngoài, thì có thể áp dụng biện pháp chấm công 2 lần để quản lý nhân viên và giúp nhân viên không tốn quá nhiều thời gian để chấm công hay chấm công quá nhiều dễ bị “quên”.

Còn nếu doanh nghiệp hay công ty có các ca gãy trong ngày như ca trưa hoặc ca tối, hoặc có giờ nghỉ trưa và nhiều nhân viên ra về, thì nên áp dụng biện pháp chấm công 4 lần hoặc chấm công theo ca để dễ dàng quản lý giờ giấc nhân viên, giúp tính lương thưởng, giờ tăng ca dễ dàng hơn.

Vì vậy, tùy thuộc vào lịch làm việc và các ca làm việc mà doanh nghiệp nên có cách quản lý chấm công hiệu quả.

3. Chấm công 2 lần liên tiếp có sao không?

Đây là tình trạng khá nhiều người gặp phải khi đã chấm công rồi nhưng không nhớ mình đã chấm công hay chưa, lười kiểm tra lại nên sẽ chấm 2 lần liên tiếp. Hoặc chấm công 2 lần liên tiếp quá sát giờ vào ca tiếp theo cũng khiến các phương pháp chấm công dễ trục trặc.

Chấm công 2 lần liên tục dễ xảy ra vấn đề
Chấm công 2 lần liên tục dễ xảy ra vấn đề

Nếu bạn chấm công 2 lần liên tiếp không cách nhau quá 30 phút, một là sẽ bị nhảy giờ, 2 là sẽ bị nhầm ca.

Ví dụ, nếu làm việc vào buổi sáng của bạn kết thúc vào 12 giờ và bắt đầu ca chiều lúc 14 giờ, nhưng do bạn quên chấm công ca sáng và đến 13 giờ 31 phút mới chấm công, sẽ dẫn đến giờ ra ca sáng của bạn sẽ không được tính và ca làm việc bạn vừa chấm sẽ tính vào ca chiều. Hoặc nếu bạn chấm công 2 lần liên tiếp trên máy chấm công vân tay và cách nhau không quá 30 phút, ca làm việc và giờ làm việc của bạn sẽ bị ngày sai ngày khiến công của bạn khi lẫn lộn. Vì vậy, bạn nên để ý chấm công đúng giờ nhé!

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết được những thông tin về chấm công 2 lần và một số ưu điểm, hạn chế của nó. Bên cạnh đó, bạn nên để ý giờ giấc chấm công ra và vào của công ty để không bị chấm muộn hoặc chấm 2 lần sát nhau dẫn đến bị nhảy giờ nhé! Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên dựa theo tình hình làm việc của công ty để có các biện pháp chấm công phù hợp cho người lao động.

Mẫu bảng chấm công theo ca

Bạn đã biết cách tạo mẫu bảng chấm công theo ca hay chưa? Các yêu cầu của chấm công theo ca là gì? Click bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về cách tải mẫu bảng chấm công theo ca và cách tạo bảng chấm công theo ca trên Excel nhé!

Mẫu bảng chấm công theo ca

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý