Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Có thể bạn chưa biết cách đọc sách của các Tỷ phú trên thế giới?

Tác giả: Thảo Ngọc

Sách từ lâu không chỉ là một người bạn đồng hành bất cứ lúc nào chúng ta cần mà chúng còn chứa đựng cả kho tàng tri thức, ta cần học hỏi và tích lũy mỗi ngày. Thế nhưng một số nước trên thế giới đã và đang rơi vào tình trạng đáng buồn là: mọt sách” - trung bình 1 người đọc sách/ năm với con số vô cùng khiêm tốn. Vậy những người ngày đêm đọc và nghiên cứu sách thật sự khác biệt. Trong số đó, ta có thể điểm mặt những Tỷ phú giàu có thế giới! Vậy sách có phải là “người bạn” giúp họ đổi đời và cách họ tận dụng “người bạn” giá trị đó ra sao? Cùng timviec365.vn khám phá ngay qua bài viết sau bạn nhé!

1. Sách - người bạn thân của sự thành công

Không phải bất cứ ai đọc nhiều sách đều dễ dàng thành công. Thế nhưng chúng ta có thể khẳng định được thói quen đọc sách là bước khởi đầu cho sự thành công. Bởi lẽ trong sách chứa đựng vô vàn tri thức mà tri thức chính là gốc rễ làm nên sự khác biệt giữa số đông người và người thành công.

Cùng là một cuốn sách hay và giá trị nhưng cách đọc và vận dụng chúng thì không phải ai cũng giống ai. Nhiều Tỷ phú trên khắp thế giới có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin tri thức ở nhiều phương tiện, tuy nhiên theo thời gian, sách chính là người bạn đồng hành và gắn bó với họ nhiều nhất. 

Sách - người bạn thân của sự thành công
Sách - người bạn thân của sự thành công

Bạn có tin đọc sách chính là chìa khóa giúp họ chinh phục những nấc thang trên bảng xếp hạng Tỷ phú nhất nhì thế giới? Cách đọc sách được chia sẻ từ chính những nhân vật tài giỏi đó có khá nhiều điều bất ngờ và thú vị khiến bạn chỉ muốn bắt tay vào đọc sách để phát triển bản thân mình mỗi ngày.

2. Những người siêu thành công và thói quen đọc sách mỗi ngày

Các CEO trên khắp thế giới, trung bình họ đọc một cuốn sách/ tuần. Tổng cộng cứ sau một năm, những vị CEO - những con người thành công này đã đọc sách lên tới con số hơn 50 cuốn. Vậy các Tỷ phú trên thế giới - những con người siêu thành công đó có thói quen đọc sách ra sao và lượng sách mỗi năm họ đọc có thật sự nhiều?  

2.1. Đọc sách có nguyên tắc - Bill Gates

Các fans của Bill Gates - vị Tỷ phú công nghệ giàu có nhất nhì thế giới đều biết rõ bên cạnh việc đam mê kinh doanh, ông rất yêu thích sách. Đọc sách như mỗi lần ông được học hỏi thêm khá nhiều điều và đó là lý do vì sao Tỷ phú Bill Gates luôn duy trì thói quen đọc sách song song những nguyên tắc đọc của mình. Người sáng lập phần mềm Microsoft nổi tiếng khắp thế giới đã đưa ra 4 quy tắc, đúc kết từ chính bản thân như sau:

Đọc sách có nguyên tắc - Bill Gates
Đọc sách có nguyên tắc - Bill Gates

- Tận dụng lề để có thể ghi chép

- Mọi thứ bạn bắt đầu cần được hoàn thành

- Lựa chọn phiên bản mà bạn thấy hứng thú và tận hưởng khi đọc

- Chỉ định và sắp xếp thời gian để đọc    

Vị Tỷ phú công nghệ từng chia sẻ rằng ông chưa từng bỏ dở một cuốn sách mình đang đọc và luôn có một nguyên tắc: không bắt đầu việc đọc một cuốn sách nếu như không chắc mình sẽ đọc hết cuốn sách đó. Tỷ phú Bill Gates có thói quen trước nhất khi cầm một cuốn sách trên tay là tận dụng phần lề của trang sách để ghi chú.

Ông không ngần ngại cho hay, khi ông đọc sách phi hư cấu có rất nhiều kiến thức, song không tránh được khả năng ông bắt gặp cả kiến thức mới và cũ. Đối với Bill Gates, ghi chép giúp ông chắc chắn mình suy nghĩ tập trung và nghiêm túc về chúng. Cũng có lúc ông không đồng tình với những quan điểm được nêu trên trang sách thì khi đó phần ghi chép ở lề trang đó rất dài.

2.2. Đọc sách tạo nên sự nghiệp - Mark Cuban

Không thể phủ nhận, Tỷ phú Mark Cuban là một người nghiện đọc sách và chính nhờ thói quen này đã giúp ông gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp như hiện tại. 

Đọc sách tạo nên sự nghiệp - Mark Cuban
Đọc sách tạo nên sự nghiệp - Mark Cuban

Ông dành trung bình 3 tiếng đồng hồ trong quỹ thời gian của mình mỗi ngày để lĩnh hội các tri thức mới từ người bạn mang tên sách. Đây chính là vũ khí quan trọng đưa đến một Mark Cuban rất tự tin trên thương trường. 

Vị Tỷ phú công nghệ này từng bộc bạch trên trang blog cá nhân rằng ông đọc mọi tạp chí hay cuốn sách ngẫu nhiên mà mình lấy được trên giá sách và thi thoảng ông sẽ góp nhặt được một vài ý tưởng độc đáo nào đó trong chúng. Chính bởi vậy, sự khác biệt kha khá lớn từ đó được ra đời. 

Với riêng Mark Cuban, sự nghiệp mà ông có được từ trước cho đến bây giờ và thậm chí là ở tương lai đều không thể vắng mặt những cuốn sách hay tạp chí giá trị. Những việc làm đọc sách tuy đơn giản là thế nhưng phần trăm người trên thế giới sẵn sàng sắp xếp 3 tiếng mỗi ngày chỉ để đọc sách là rất ít.     

2.3. Đọc tới 600 trang sách mỗi ngày - Warren Buffett 

Warren Buffett được mọi người biết tới nhiều là một nhà đầu tư rất thành công với việc đọc sách. “Tôi thường ngồi trong văn phòng và đọc sách hầu như tất cả mọi ngày” là câu nói mang thương hiệu Warren Buffett. Đọc sách là ưu tiên hàng đầu của ông và ông không phải là người duy nhất có quan điểm đó. 

Qua đó có thể thấy, ông dành hầu hết thời gian quý báu mình có được mỗi ngày chỉ với mục đích đọc và suy ngẫm những giá trị từ những cuốn sách. Bên cạnh đó, ông còn cho hay, khi bắt tay vào khởi nghiệp, thói quen “đều như cơm bữa” của nhà đầu tư Warren Buffett là ông đọc khoảng 600 tới 1000 trang sách mỗi ngày. 

Đọc tới 600 trang sách mỗi ngày - Warren Buffett
Đọc tới 600 trang sách mỗi ngày - Warren Buffett 

Đối với ông, việc đọc sách như món quà quý giá của loài người mà thượng đế ban tặng và đọc sách đồng thời là công cụ tiếp nhận tri thức được coi như hiệu quả nhất. Nhà đầu tư Warren Buffett đưa tới lời khuyên cho mỗi người chúng ta rằng: “Không cần biết bạn đang ở vị trí nào của cuộc đời, chỉ cần không ngừng học hỏi, sự thành công sẽ tìm đến bạn”.

Quả thực, thành công không phải là kết quả nhưng là những gì bạn tích lũy được trên hành trình tìm kiếm thành công. Với những bài học quý báu và kinh nghiệm giá trị đều nhờ nền tảng là sách - nơi chứa đựng tinh hoa tri thức của loài người. Những Tỷ phú giàu có, doanh nhân xuất chúng hàng đầu trên thế giới điển hình nhất cho việc duy trì thói quen đọc sách từng giờ mỗi ngày. Chính những con người siêu thành công góp phần tạo động lực cũng như truyền cảm hứng tích cực đến những bạn trẻ. 

3. Bí quyết chọn lọc sách để thành công

Thói quen đọc sách, duy trì việc làm này thường xuyên chính là những gì người siêu thành công hay làm. Thế nhưng, họ lại không đọc tất cả mọi thứ mà mình có thể đọc.     

Chọn lọc sách để phát triển bản thân
Chọn lọc sách để phát triển bản thân

Theo Thomas Corley - tác giả của những cuốn sách như Thói quen thành công của những Triệu phú tự thân hay Thói quen giàu có, ông đã chỉ ra những người thành công và siêu thành công luôn luôn lựa chọn loại sách mà họ đọc. Cụ thể, Triệu phú tự thân Thomas Corley đưa ra loạt dẫn chứng về những người giàu, họ đọc sách nhằm cải thiện bản thân cũng như đón nhận tri thức mới. Trong khi những người có thu nhập tương đối khá, họ đọc sách chủ yếu là để giải trí. 

Trong bài nghiên cứu của Thomas Corley về giới người giàu, ông đã phỏng vấn trực tiếp tới 233 người siêu giàu với tài sản ròng đạt được là tối thiểu 3,2 triệu USD và thu nhập ròng hàng năm của họ đạt ít nhất 160.000 USD. Ông đã rút ra một số khám phá thú vị về thói quen đọc sách của top người này như sau:

- Sách nâng cao hiểu biết và tích lũy kiến thức: 88% người giàu dành tối thiểu nửa giờ đồng hồ để đọc.

- Sách về giáo dục và sách về lập mục tiêu: 85% người giàu đọc từ 2 đến 3 cuốn sách hàng tháng.

- Sách phát thanh: 65% người giàu nghe nhằm học trong quá trình lái xe đến địa điểm làm việc.

- Sách về tiểu sử của những người thành công nổi tiếng: 58% người giàu đọc.

- Sách lịch sử: 51% người giàu đọc.    

Những người thành công luôn coi sách là một cánh cửa để họ bước vào kho tàng kiến thức rộng lớn. Như vậy, họ thường lựa chọn những cuốn sách mà bản thân họ cảm thấy mình sẽ phát triển trí tuệ và nâng cao chất lượng cuộc sống hơn. 

Tích lũy tri thức qua từng trang sách
Tích lũy tri thức qua từng trang sách

Việc bạn chú tâm chọn và đọc sách hỗ trợ cho bạn hoàn thiện những thiếu sót và phát triển những lĩnh vực muốn cải thiện trong cuộc sống sẽ giúp bạn tiến nhanh và gần hơn đích thành công. Điều này mang lại kết quả trực tiếp mà bạn hoàn toàn có thể đánh giá là được là thời gian bạn dành ra để đọc sách và chính những cuốn sách đó có thật sự hữu ích với bạn!     

Trên đây là những thông tin nổi bật về cách đọc sách của các Tỷ phú trên thế giới mà timviec365.vn muốn gửi gắm tới bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực để đọc sách mỗi ngày một hơn!  

 

Cha của Bill Gates và cách thức nuôi dạy con trở thành Tỷ phú

Cha mẹ sẽ có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển về nhân cách, sự hình thành quan điểm sống,... của con cái. Bạn có tò mò về cách nuôi dạy con bởi cha của Bill Gates hay không? Điều gì làm nên một Tỷ phú công nghệ nhất nhì thế giới? Cùng timviec365.vn khám phá qua bài viết sau bạn nhé!

Cách thức nuôi dạy con từ cha của Bill Gates

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý