Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

CPU laptop là gì? Những loại CPU được sử dụng phổ biến hiện nay

Tác giả: Phạm Hà

Trong đời sống hằng ngày, vai trò của máy tính hay là laptop có thể coi là không thể thiếu trong các công việc của chúng ta. Tuy nhiên, để một chiếc máy tính hoặc laptop có thể hoạt động hiệu quả nhất thì CPU là bộ phận vô cùng quan trọng trong việc tiếp nhận thông tin, dữ liệu và xử lý. Vậy thì CPU laptop là gì và hiện nay có những loại CPU nào là được sử dụng rộng rãi nhất? Hãy cùng timviec365.vn tham khảo bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này nhé.

1. Tổng quan về CPU laptop

1.1. Khái niệm về CPU laptop

Trong đời sống hằng ngày, sự xuất hiện của các máy tính, laptop đã trở nên quá quen thuộc và như là một trợ thủ đắc lực trong các công việc của chúng ta. Tuy nhiên, để một chiếc máy tính hay là laptop có thể hoạt động một cách mạnh mẽ, trơn tru nhất có thể thì CPU sẽ đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo cho quá trình đó được diễn ra tốt nhất.

CPU laptop là gì?
CPU laptop là gì?

CPU laptop – Tên đầy đủ là Central Processing Unit, có thể hiểu theo tiếng Việt đó là bộ xử lý trung tâm. CPU trong laptop đóng vai trò như là một bộ não của laptop, là cách mạch điện tử chuyên tiếp nhận, xử lý các thông tin, thao tác, dữ liệu hay là câu lệnh của máy tính, laptop để thực hiện các tính toán kỹ lưỡng rồi sau đó đưa ra các lệnh để điều khiển hoạt động của laptop.

1.2. Cấu tạo bên trong của một chiếc CPU laptop

1.2.1. Đơn vị điều khiển của CPU (CU – Control Unit)

Đơn vị điều khiển là một bộ phận của CPU có chức năng đó là dịch các lệnh của chương trình và điều hành các hoạt động xử lý. CU sẽ được điều tiết bởi các xung nhịp của đồng hồ trong hệ thống. Đây có thể được coi là phần cốt lõi nhất của một bộ xử lý được cấu tạo bởi các mạch logic so sánh cùng với đó là các linh kiện bán dẫn như transistor tạo nên.

Cấu tạo của CPU laptop
Cấu tạo của CPU laptop

1.2.2. Đơn vị tính toán của CPU (ALU – Arithlemic Logic Unit)

Khối tính toán ALU có chức năng chính đó là thực hiện xử lý các phép toán, logic và so sánh, rồi ngay sau đó thì bộ phận này sẽ trả lại kết quả cho các thanh ghi hoặc là bộ nhớ của máy tính, laptop. Các con số tính toán, logic hay phép so sánh khi đi qua đơn vị tính toán ALU đều sẽ được tính toán, xử lý một cách cẩn thận, kỹ càng và đưa ra các kết quả cuối cùng cho các quá trình xử lý tiếp theo.

1.2.3. Bộ phận các thanh ghi trong CPU laptop (Registers)

Bộ phận các thanh ghi (Registers) là những bộ nhớ sở hữu dung lượng rất thấp, tuy nhiên trái lại thì chúng lại sở hữu đặc tính đó là tốc độ truy cập khá cao, nằm ngay trong CPU. Bộ phận này có chức năng chủ yếu đó là dùng để lưu trữ tạm thời các dữ liệu hay là các kết quả tạm thời như: kết quả tính toán, địa chỉ các ô nhớ, toán hạng hoặc là thông tin điều khiển. Mỗi thanh ghi trong CPU laptop sẽ có một chức năng riêng cụ thể. Thanh ghi quan trọng nhất trong CPU laptop đó là bộ phận bộ đếm chương trình (PC - Program Counter). Bộ phận này sẽ đề ra những lệnh mà sẽ được thực hiện tiếp theo sau đó.

1.2.4. Bộ phận Oppcode trong CPU laptop

Bộ phận Oppcode trong CPU laptop là bộ phận có chức năng đó là lưu trữ mã máy của bộ xử lý trung tâm CPU. Bộ phận này được thực hiện các tệp lệnh ở trong file thực thi được cho phép.

1.2.5. Bộ phận điều khiển trong CPU laptop

Đối với bộ phận điều khiển, chức năng chính của bộ phận này trong CPU laptop đó là thực hiện công việc điều khiển các khối và cùng với đó là các tần số xung nhịp. Bộ phận mạch xung nhịp trong hệ thống có nhiệm vụ đó là đồng bộ các thao tác xử lý ở trong và ngoài bộ xử lý trung tâm theo khoảng thời gian không đổi. Khoảng thời gian chờ đợi giữa hai xung được gọi là chu kỳ xung nhịp. Tốc độ sẽ theo đó xung nhịp hệ thống để tạo ra các xung tín hiệu chuẩn thời gian, được gọi là tốc độ xung nhịp và có đơn vị là triệu đơn vị/giây (MHz).

2. Đánh giá về tốc độ xử lý của CPU laptop

Tốc độ xử lý của CPU hay còn được hiểu theo cách khác đó là tốc độ xung nhịp của CPU được đo bằng đơn vị Gigahertz (GHz), dùng để biểu thị số chu kỳ xử lý mỗi một giây mà CPU laptop có thể xử lý được.

Tốc độ xung nhịp của CPU cao cũng đồng nghĩa với việc đó là CPU sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, thì vẫn có rất nhiều các yếu tố khác tác động đến việc này. Các yếu tố tác động đến tốc độ xung nhịp của CPU có thể kể đến như là: số nhân xử lý càng nhiều thì sẽ càng mạnh, công nghệ sản xuất càng nhỏ thì sẽ càng tiết kiệm điện năng và hiệu quả cao hơn; các công nghệ tăng tốc độ xử lý của CPU laptop (pipeline, turbo boost, ...); bộ nhớ đệm có khả năng lưu các câu lệnh hoặc là dữ liệu thường dùng có khả năng được dùng trong tương lai gần làm giảm bớt thời gian chờ đợi của CPU; đồ họa tích hợp, TDP (công suất thoát nhiệt); ...

3. Những loại CPU laptop đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Tính đến khoảng năm 2009 thì Intel đã bắt đầu đặt tên CPU chuẩn hóa theo hướng thương mại để người tiêu dùng có thể dễ hiểu hơn. Theo cách đặt tên đó, chúng ta có các loại CPU như Core i3, Core i5 và Core i7 đại diện cho tốc độ cũng như là khả năng xử lý của thế hệ CPU sau này.

Các loại CPU phổ biến hiện nay
Các loại CPU phổ biến hiện nay

3.1. CPU Nehalem của Intel – Thế hệ đầu tiên

Chip Nehalem là thế hệ chip đầu tiên tính từ khi Intel đổi lại phương pháp đặt tên. Dòng chip Nehalem được sản xuất trên kiến trúc 45nm (nano mét). Với thế hệ dòng chip đầu tiên này thì Intel đã ứng dụng thành công công nghệ Turbo Boost kết hợp cùng với đó là công nghệ Hyper Threading, làm nâng cao hiệu năng khá đáng kể so với các thế hệ chip đời cũ.

CPU Nehalem
Cấu tạo của CPU laptop

3.2. CPU Skylake của Intel – Thế hệ thứ 6

Sau thế hệ của Nehalem thì đến thế hệ của Skylake là thế hệ thứ 6. Ở thế hệ này thì Intel đã tập trung hơn vào dòng chip giúp tiết kiệm điện cho các thiết bị điện tử cầm tay, di động. Dòng chip Core-M giờ đây sẽ có các dòng như M3, M5 và M7 cũng tương tự Core-I, thậm chí là Core M Petium và Core M Celeron giúp đa dạng thêm sự lựa chọn cấu hình cho người tiêu dùng.  Đối với thế hệ này thì Intel đã cải tiến thêm tính năng cũng như lược bớt bỏ đi những công nghệ đã cũ, không còn phù hợp để có thể tối ưu về tốc độ xử lý hay là khả năng truyền tải dữ liệu cho CPU. Ngoài ra điều này cũng giúp CPU giảm hao phí trong truyền tải điện năng. 

CPU Skylake
CPU Skylake

3.3. CPU Kabylake của Intel – Thế hệ thứ 7

Cho đến thế hệ sau đó là thế hệ thứ 7 mang tên Kabylake vẫn được sử dụng trên kiến trúc 14nm (nano mét) như Skylake nhưng con chip này lại được điều chỉnh để tăng số bóng bán dẫn trên CPU. Điều này giúp tăng hiệu năng mà Intel gọi là 14nm+. Sự thay đổi quan trọng nhất trên thế hệ này có thể kể đến đó là hiệu năng về việc xử lý đồ họa, giúp tiết kiệm điện năng và đồng thời cũng giúp cải tiến tính năng Speed Shift.

CPU Kabylake
CPU Kabylake

Đối với mặt đồ họa thì CPU Kabylake hỗ trợ việc mã hóa chuẩn video mới hơn, giảm bớt việc tiêu thụ điện năng khi sử dụng các video 4K chuẩn HEVC và VP9 cũng như hỗ trợ xuất với nhiều màn hình tốt hơn. Theo các cuộc thử nghiệm thì CPU Kabylake chỉ tiêu thụ có 0.5W so với 10.2W so với thế hệ trước khi trình chiếu, sử dụng các video chất lượng 4K.

Còn về khả năng xử lý các tác vụ, CPU Kabylake được nâng cấp hiệu năng so với một con chip tương đương với Skylake nhanh hơn khoảng 19% tốc độ duyệt web, 12% xử lý các tác vụ văn phòng và 15% khi thực hiện chỉnh sửa video có chất lượng 4K.

Trên đây là những chia sẻ nhắm giải đáp cho câu hỏi CPU laptop là gì. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thể hiểu sâu hơn về CPU laptop cũng như biết được các tính năng mà thế hệ CPU đời mới hơn có thể làm được.

Giải đáp thắc mắc chip M1 là gì

Liệu bạn đã biết chip M1 là gì hay chưa? Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu về chip M1 nhé!

Chip M1 là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý