Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Cử tuyển là gì? Những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn theo hệ cử tuyển

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Mùa thi đại học vừa qua đi nhưng dường như những thắc mắc về các vấn đề giáo dục của các thí sinh vẫn không ngừng được gửi tới các diễn đàn tuyển sinh. Sau khi “là cà” khá lâu trên các trang mạng xã hội, Bích Phượng nhận thấy rằng có một vấn đề về tuyển sinh mà rất nhiều bạn trẻ thắc mắc đó là khái niệm cử tuyển là gì và các vấn đề xoay quanh hình thức này.

Phượng cũng đã đọc hầu hết các đáp án, những lời giải thích sau mỗi câu hỏi của các bạn trẻ và dường như chưa thực sự thỏa mãn và thiết nghĩ bản thân sẽ cần phải làm một điều gì đó để cung cấp lượng thông tin đầy đủ về cử tuyển cho các bạn có cái nhìn toàn diện nhất về khái niệm này. Đó chính là lý do nội dung này đã được chia sẻ. Để nắm bắt được những thông tin cần thiết, có hiểu biết rõ ràng về cử tuyển thì bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây của Phượng nhé các bạn.

Việc làm Công chức - Viên chức

1. Bạn đã biết cử tuyển là gì?

Cử tuyển là một hình thức tuyển sinh cũng tương tự như tuyển sinh các hệ cao đẳng, đại học nhưng đặc điểm của cử tuyển hoàn toàn khác “một trời một vực” với những hình thức này có đặc điểm tuyển sinh không qua hình thức thi tuyển để vào các hệ đào tạo từ trung cấp đến đại học. Mục đích của cử tuyển chính là đào tạo nên những cán bộ, công – viên chức sẽ phục vụ cho những khu vực, vùng miền đặc biệt khó khăn về kinh tế - xã hội, điển hình như vùng cao, vùng sâu vùng xa, các địa bàn có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống mà điều kiện kinh tế khó khăn.

Bạn biết gì về khái niệm cử tuyển?
Bạn biết gì về khái niệmcử tuyển?

Xoay quanh định nghĩa cử tuyển là gì, còn có rất nhiều vấn đề chúng ta cần tìm hiểu. Hãy cùng Bích Phượng khám phá chúng từ từ trong các nội dung phía dưới.

2. Những đối tượng nào được tham gia cử tuyển?

Những người là công dân Việt Nam ở tất cả các dân tộc, đang sinh sống ở những khu vực mang đặc điểm phát triển kinh tế -xã hội vô cùng khó khăn, sự khó khăn này được tính theo giới hạn từ hơn 5 năm tính tới thời điểm tham gia tuyển sinh sẽ được tham gia cử tuyển. Hệ cử tuyển có chính sách ưu tiên dành cho những thí sinh nằm trong khu vực dân tộc thiểu số.

Những thí sinh dân tộc Kinh vẫn sẽ được cử tuyển nhưng với yêu cầu là không được phép vượt quá mức 15% trên tổng chỉ tiêu tuyển sinh. Vậy làm thế nào để biết được mình có nằm trong danh sách các vùng miền, khu vực được ưu tiên cử tuyển? Cách duy nhất là bạn sẽ phải năm bắt rõ quy định của pháp luật về vấn đề ưu tiên cử tuyển theo khu vực. Qua tìm hiểu cẩn thận từ những nguồn tài liệu chính thống, Phượng sẽ tóm gọn lại cho bạn về những điều kiện này.

- Ở khu vực hải đảo và các bãi ngang ven biển: các xã đặc biệt khó khăn sẽ được công nhận bởi báo cáo thống kê của chính quyền địa phương.

Những đối tượng trong diện cử tuyển
Những đối tượng trong diện cử tuyển

- Những xã rất khó khăn nhưng vẫn luôn giữ vững tinh thần xây dựng và phát triển tổ quốc khi có thể hoàn thành xuất sắc những chỉ tiêu về kinh tế - xã hội được để ra; những xã rất khó khăn đến từ các vùng dân tộc thiểu số.

- Những xã đã hoàn thành tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội mà khu vực đó lại có ít hoặc là không có được đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn ở các bậc trung cấp, cao đẳng, đại học.

- Các xã ở khu vực vùng biên giới, xã an toàn khu nhưng nằm trong diện nhận đầu tư phát triển về kinh tế xã hội.

3. Những tiêu chuẩn giúp bạn đủ điều kiện tham gia cử tuyển

 Bộ Giáo dục và Đào tạo có đưa ra rất rõ ràng những quy định về các tiêu chuẩn đủ điều kiện tham gia cử tuyển như sau:

- Nếu cử tuyển vào Hệ Đại học, Cao đẳng, đối tượng cần phải đáp ứng điều kiện tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tốt nghiệp hệ trung cấp nghề. Nếu cử tuyển vào hệ trung cấp, đối tượng sẽ phải tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc tốt nghiệp Trung học phổ thông. Điều kiện kèm theo là những đối tượng này phải có xếp loại hanh kiểm, rèn luyện học lực đạt từ trình độ khá. Với những đối tượng thuộc dân tộc thiểu số thì có thành tích xếp loại trung bình trung học tập khi tổng kết cuối năm từ loại trung bình trở lên, còn với dân tộc kinh thì điều kiện này đòi hỏi từ loại khá trở lên.

Tiêu chuẩn tham gia cử tuyển
Tiêu chuẩn tham gia cử tuyển

- Các thí sinh cử tuyển phải đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu sơ tuyển nếu tham gia cử tuyển ở những ngành nghề có đòi hỏi về việc này.

- Thí sinh không vượt quá 25 tuổi, có đủ sức khỏe theo quy định

- Những đối tượng cử tuyển sẽ không nằm trong diện biên chế của Nhà nước.

Việc làm nhanh

4. Hướng dẫn bạn chuẩn bị bộ hồ sơ cử tuyển để đăng ký nhập học

Khi đăng ký đi học theo hệ cử tuyển, thí sinh sẽ phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để có đủ căn cứ tham gia cử tuyển. Bộ hồ sơ này bao gồm:

- Đơn đăng ký theo học chế độ cử tuyển, đơn được viết theo hình thức đã được bộ giáo dục quy định

- Giấy khai sinh bản sao

- Bản sao một trong số những văn bằng sau đây: bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp hệ bổ túc THPT, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp,… Nếu như đăng ký học cử tuyển luôn trong năm tốt nghiệp, thí sinh có thể sử dụng loại giấy tờ sau để thay thế khi các giấy tờ gốc chưa kịp gửi trả, đó là bản sao của giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Trong trường hợp trúng tuyển, người học sẽ phải nộp lại cho nhà trường giấy chứng nhận tốt nghiệp chính vào đầu kỳ II của năm học.

Chuẩn bị hồ sơ tham gia cử tuyển
Chuẩn bị hồ sơ tham gia cử tuyển

- Bản sao của học bạ lớp 12, cũng có thể nộp bản sao của kết quả học tập cuối cấp của hệ trung cấp nghề hay hệ trung cấp chuyên nghiệp.

- Giấy chứng nhận kết quả giải hưởng nếu bạn có tham gia vào các kỳ thi học sinh giỏi.

- Giấy xác nhận về việc đã ở liên tục từ 5 năm tính tới thời điểm tuyển sinh, có nộp kèm theo bản sao của sổ hộ khẩu thường trú, được cấp bởi công an xã.

- Giấy khám sức khỏe

- Nếu trong diện chính sách được nhận ưu đãi, cần có giấy chứng nhận kèm theo

- Sơ yếu lý lịch có dấu chứng nhận

- Ảnh thẻ kích thước 4x6

- Phong bì dán tem, trên phong bì ghi rõ địa chỉ của thí sinh đăng ký cử tuyển.

5. Hoạt động đào tạo hệ cử tuyển được tổ chức như thế nào?

5.1. Đào tạo hệ dự bị cao đẳng, đại học

Những người được cử tuyển vào các hệ cao đẳng, đại học sẽ phải thực hiện học dự bị một năm cho đến khi được bộ giáo dục và đào tạo tổ chức cụ thể vào thời gian nào tùy sắp xếp của các cơ sở tuyển sinh. Khi kết thúc một năm dự bị đó, người học không đáp ứng đầy đủ điều kiện để được vào học chính thức thì sẽ phải thực hiện hình thức học lưu ban, hình thức này thực hiện trong thời hạn không quá một năm và vẫn được đáp ứng đầy đủ các chế độ giáo dục như năm học thứ nhất.

5.2. Đào tạo chính thức hệ cử tuyển

Tổ chức đào tạo cho hệ cử tuyển
Tổ chức đào tạo cho hệ cử tuyển

Sau khi đã đạt đủ điều kiện sau một năm học dự bị hoặc hoàn thành lưu ban thì người thí sinh sẽ được tham gia học cử tuyển chính thức, được đào tạo chính quy và tham gia học cùng với những sinh viên khác ở các hệ đào tạo đại học, cao đẳng. Công tác tổ chức đào tạo, công nhận tốt nghiệp hay cấp văn bằng sau khi hoàn thành chương trình đào tạo sẽ được đảm bảo thực hiện một cách nghiêm chỉnh, đầy đủ theo quy định của pháp luật.

5.3. Kinh phí đào tạo

Nguồn kinh phí chi cho chế độ đào tạo cử tuyển sẽ được địa phương cử người đi học cử tuyển cân đối. Cụ thể hơn:

- Địa phương cử người đi cử tuyển sẽ phụ trách đảm bảo 100% kinh phí cho người học cử tuyển theo quy định

- Địa phương sẽ cân đối nguồn kinh phí một cách chủ động theo nguồn ngân sách thực tế của địa phương. Nếu địa phương gặp khó khăn đối với việc cân đối ngân sách thì sẽ gửi báo cáo lên Bộ Tài Chính để xin hỗ trợ kinh phí.

6. Giải quyết việc làm cho sinh viên cử tuyển sau tốt nghiệp

6.1. Những quy định về chế độ đảm bảo việc làm cho người đi học cử tuyển

Trong năm nay sẽ thực hiện chế độ cử tuyển theo Dự thảo mới. Dự thảo có đưa ra quy định rất cụ thể về việc quy định trách nhiệm đảm bảo việc làm cho người được cử học cử tuyển thuộc về Ủy ban nhân dân địa phương. Thời gian tốt nghiệp hình thức cử tuyển cũng sẽ được quy định lại rõ ràng theo từng ngành học để đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của chính ngành học cũng như đặc điểm và tính chất của dân tộc.

Quy định về việc đảm bảo việc làm cho người cử tuyển
Quy định về việc đảm bảo việc làm cho người cử tuyển

Về quy định trách nhiệm của Ủy ban nhân dân đối với việc xây dựng kế hoạch cử người cử tuyển và tuyển dụng cử tuyển sau tốt nghiệp, dự thảo mới đưa ra một số nội dung như sau:

- Ủy ban nhân dân phải thông báo kế hoạch cử tuyển công khai trước thời gian 12 tháng trên các phương tiện truyền thông.

- Theo định kỳ mỗi năm, các đơn vị giáo dục nhận thí sinh hệ cử tuyển sẽ gửi cho Ủy ban nhân dân tỉnh danh sách thí sinh cử tuyển, tiến hành bàn giao lại hồ sơ cũng như bằng tốt nghiệp sau khi các sinh viên cử tuyển đã hoàn thành kế hoạch đào tạo đúng chương trình đào tạo.

- Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp nhận hồ sơ và làm công tác phân bổ nhân lực tới các đơn vị sự nghiệp việc làm để đưa vào danh sách dự kiến.

Thời gian chờ xét tuyển vào các đơn vị việc làm của các cá nhân  cử tuyển tối đa trong khoảng 12 tháng.

6.2. Quyền và nghĩa vụ của người tốt nghiệp hệ cử tuyển

  Trong dự thảo mới, định nghĩa cử tuyển là gì vẫn giữ nguyên nhưng có bổ sung thêm một số điều trong đó có vấn đề quyền và nghĩa vụ của những người tốt nghiệp hệ cử tuyển. Theo đó, có một số điều mà bạn cần phải lưu ý để đảm bảo thực hiện đúng chức trách của mình trong các đơn vị sự nghiệp:

Cơ hội nghề nghiệp cho đối tượng cử tuyển sau tốt nghiệp
Cơ hội nghề nghiệp cho đối tượng cử tuyển sau tốt nghiệp

- Những người cử tuyển sẽ được nhận đầy đủ các thông tin liên quan đến chế độ đào tạo cử tuyển, cụ thể như sẽ được miễn giảm hoàn toàn học phí, được cấp học bổng và hưởng nhiều chế độ ưu tiên có trong quy định của Nhà nước. Điều quan trọng hơn cả mà Phượng nghĩ ai cũng quan tâm nhiều nhất đó chính là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Các bạn sẽ được Ủy ban nhân dân tỉnh nơi cử bạn đi học cử tuyển bố trí hồ sơ xét tuyển vào các đơn vị sự nghiệp.

- Trong suốt thời gian đào tạo, người học cần phải tuân thủ đầy đủ mọi quy định về luật pháp, quy chế được đặt ra bởi cơ sở đào tạo. Nghiêm túc hoàn thiện chương trình giáo dục đáp ứng đúng yêu cầu của đơn vị phân công.

- Trước khi đi học cử tuyển, người học sẽ phải cam kết với đơn vị sự nghiệp về việc nhận sự sắp xếp, bố trí công việc sau khi tốt nghiệp. Trong trường hợp cá nhân không chấp hành nghiêm túc các điều khoan theo sự cam kết thì sẽ phải bồi hoàn lại toàn bộ chi phí đào tạo được hỗ trợ cũng như học bổng. Mức độ bồi hoàn cụ thể bao nhiêu sẽ được quy định rõ ràng bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Như vậy, đã có những chính sách, điều khoản rất rõ ràng về vấn đề cử tuyển. Nếu bạn nằm trong diện cử tuyển, đó là một cơ hội rất lớn về việc làm trong tương lai. Vậy nên, ngoài việc tìm hiểu cử tuyển là gì thì bạn cũng phải nắm bắt cụ thể, đầy đủ mọi quy định, sự bổ sung các điều khoản, quy định mới trong luật cử tuyển để luôn đảm bảo cá nhân mình đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu mà chính sách cử tuyển đặt ra.  

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý