Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Diploma là gì? Có những loại Diploma nào phổ biến – Tìm hiểu ngay

Tác giả: Trần Quỳnh Trang

Lần cập nhật gần nhất: ngày 29 tháng 10 năm 2020

Theo dõi timviec365 tại google new

Khái niệm Diploma là gì? Diploma khác với Certificate ở chỗ nào? Có những chứng chỉ Diploma nào phổ biến ở Việt Nam? Cùng chúng tôi tham khảo ngay nhé!

1. Khái niệm Diploma là gì? So sánh sự khác biệt giữa chứng chỉ Diploma và chứng nhận Certificate?

* Định nghĩa

Diploma dịch sang tiếng Việt là chứng chỉ, đây chính là văn bằng chính thức là chứng cứ xác minh một cá nhân đã hoàn tất một khóa học bất kỳ nào đó do cơ quan giáo dục/ cơ sở đào tạo có thẩm quyền cung cấp cho cá nhân đó, diploma có giá trị pháp lý dài hạn trong vòng vài năm.

Trong khi đó Certificate dịch ra là chứng nhận có phạm vi ngữ nghĩa bao hàm ý nghĩa rộng hơn diploma, với nhiều mục đích tồn tại ở nhiều lĩnh vực. Riêng trong lĩnh vực giáo dục, giấy chứng nhận sẽ được cung cấp cho sinh viên khi mà họ vượt qua được một kì thi, hay là giành được một giải thưởng trong một cuộc thi hay đôi khi sinh viên sẽ nhận được chứng nhân sau khi hoàn thành một khóa học.

* Thời gian cấp Diploma là gì?

Chứng chỉ (Diploma): Để được cấp chứng chỉ thường khóa học của bạn phải kéo dài vài năm. Đồng thời, người học phải đạt được một số điểm cao vút hay là phải đáp ứng được, thỏa mãn được một số yêu cầu nhất định.

Chứng nhận (Certificate): Để được cấp giấy chứng nhận thường khóa học của bạn phải kéo dài trong thời gian ngắn trong vài tháng.

* Lĩnh vực liên quan Diploma là gì?

Chứng chỉ (Diploma):

- Lĩnh vực giáo dục mới được cấp chứng chỉ.

- Ví dụ: Khóa học cung cấp chứng chỉ sư phạm, tin học, tiếng anh,…

Chứng nhận (Certificate):

- Có thể là cấp chứng nhận liên quan đến giáo dục hoặc liên quan đến các lĩnh vực khác. Lĩnh vực cấp chứng nhận rộng hơn lĩnh vực cấp chứng chỉ.

- Ví dụ: Khóa học lái xe, học thiết kế web, khóa học sơ cứu,…

* Phạm vi áp dụng Diploma là gì?

Chứng chỉ (Diploma):

- Chỉ áp dụng cho lĩnh vực giáo dục

Chứng nhận (Certificate):

- Có thể dùng cho nhiều lĩnh vực riêng biệt như: giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn, giáo dục,…

Diploma là gì?

Cần tìm việc làm gấp

2. Một vài ví dụ cụ thể về chứng chỉ Diploma là gì? Những loại chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay

2.1. Các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất

* TOEIC Diploma là gì?

TOEIC có tên gọi đầy đủ là Test of English for International Communication, là một chứng chỉ tiếng Anh có phạm vi sử dụng trên toàn thế giới về lĩnh vực chứng thực khả năng giao tiếp dành cho người đi làm. Chương trình dạy học được soạn thảo dựa trên tài liệu của TOEFL và được chứng thực, công nhận trên mọi quốc gia, các nước phát triển trên toàn cầu. Đây là chứng chỉ được dùng phổ biến nhất được toàn thế giới công nhận, Bằng Toeic vừa phổ biến và cũng dễ thi đạt điểm cao, đồng thời, giá trị sử dụng kém nhất kém hơn so với bằng Ielts.

Ở Việt Nam, trung tâm được phép có thẩm quyền cấp chứng chỉ TOEIC có bản quyền chính là trung tâm IIG Việt Nam. Các trung tâm khác như bách khoa, VUS, Lee Cam, Kinh Tế vẫn phải thông qua IIG để tiến hành tổ chức cuộc thi Toeic cũng như phải xin phép IIG mới được quyền cấp chứng chỉ. Để đăng ký thi Toeic, các bạn phải di chuyển đến các trung tâm đã nêu ở trên hoặc đến thẳng trung tâm IIG để tiến hành đăng ký làm thủ tục dự thi, khi đi phải chuẩn bị các giấy tờ như: CMND hay thẻ căn cước công dân bản gốc, 1 bản sao CMND và tiền phí thi (khoảng 800,000 VND ), sau khi thi, bạn sẽ chỉ được cấp cho tờ kết quả thi, chứ không phải bằng, để được trung tâm cấp thêm bằng Toeic chính thức bạn phải tốn thêm khoảng 15USD hay 325,000 nghìn nữa thì mới được cấp bằng chính thức. Để đi xin việc hay chứng thực đầu ra đại học bằng tiếng Anh bạn chỉ cần sử dụng tờ giấy kết quả thi là đã được chấp nhận rồi chứ không cần bằng Toeic thực sự.

Thường thì bài thi Toeic Diploma là gì? sẽ phân làm 4 phần, rèn luyện và kiểm tra gồm 2 kỹ năng chính là nghe và đọc. Nhưng nếu muốn luyện cả 4 kỹ năng: nghe, nói , đọc, viết Toeic vẫn là cuộc thi giúp bạn đánh giá cả 4 kỹ năng này. Tuy nhiên, Toeic cho 4 kỹ năng vẫn là cuộc thi chưa được phổ biến lắm. Tổng điểm sở hữu thang điểm được tính từ 10 đến 990 điểm.Chứng chỉ TOEIC có 5 màu, ứng với mỗi kết quả là ứng với mỗi màu sắc như: cam (10-215), nâu (220-465), xanh lá cây (470-725), xanh da trời (730-855) và vàng (860-990).

Ưu: – Đây là kì thi phổ thông nhất, được sử dụng nhiều nhất, được chấp nhận ở nhiều quốc gia trên toàn cầu.

– Dễ học dễ thi nhất.

– Được nhiều công ty lấy bằng này làm chuẩn để tuyển nhân viên.

Nhược: – Vì thông dụng nên bất kỳ ai cũng có thể có được => bạn không thể nổi bật trước hàng tá nhân viên đi xin việc khác.

-Các phần của bài TOEIC chỉ đo được hiệu quả của việc nghe và đọc rất dễ nên nó không đo lường được trình độ nói và viết của bạn.

* TOEFL Diploma là gì?

TOEFL iBT là chương trình thi được sáng tạo ra và tiến hành cải tiến bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). Bài thi đặc biệt này được sinh ra để dành riêng cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ với bài thi được thiết kế để đánh giá cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết theo chiều hướng học thuật chứ không phải chỉ để giao tiếp nói hằng ngày. Bằng này cao cấp và khó thi hơn bằng TOEIC, được người học thích là chủ yếu bởi vì nó được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Anh dành cho người đi du học, học đại học và cao học, thậm chí ở một số quốc gia như úc, TOEFL được dùng với mục đích kiểm tra chứng nhận thẻ xanh để định cư.

Tại việt Nam, công ty IIG nắm giữ bản quyền TOEFL ibt. Nghĩa là công ty IIG chính là tổ chức thi và cấp bằng chính thức của TOEFL ibt.  Bạn có thể đăng ký thi TOEFL ibt với 2 hình thức, online và offline. Online thì vào web ETS.org để đăng ký. Còn offline, đến thẳng trung tâm IIG đăng ký, thủ tục đăng ký cần bạn phải mang theo các giấy tờ như: CMND hoặc hộ chiếu, 1 bản sao CMND hoặc hộ chiếu cùng lệ phí thi $180 USD (tầm 3.7 triệu, phí lấy bằng nữa là 625,000 nghìn). Cần chú ý thêm nữa là đề thi TOEFL rất là khó khó hơn Toeic nhiều và thay đổi qua mỗi một năm đề thi khó khác nhau.

Bài thi TOEFL kéo dài liên tục trong vòng 4 tiếng đồng hồ và gồm có 4 phần, đòi hỏi người dự thi phải thực hành thực sự thành thạo 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Nội dung của bài thi chú trọng đến việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường cao cấp như trong các trường đại học cao đẳng. Trong khi tiến hành thực hiện bài thi, thí sinh có thể ghi chú. Thang điểm của TOEFL iBT là từ 0 đến 120 điểm. Mỗi phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết sở hữu điểm từ 0 – 30 điểm. Tổng điểm của cả 4 phần sẽ là điểm của cả tổng bài thi.

Ưu của TOEFL Diploma là gì?

– Đây là bằng tiếng Anh danh tiếng nhất cao cấp nhất. đi đến bất cứ nơi đâu mà bảo mình đạt điểm cao trong kỳ thi TOEFL thì ai cũng ngưỡng mộ, công ty nào cũng yêu mến.

– Kiểm tra chính xác chuyên môn tiếng Anh của bạn. Phù hợp phục vụ mục đích đi du học ở nước nói tiếng Anh.

Nhược:

– Khó thi vô cùng lại phải buộc thí sinh có chuyên môn cao trong bài test nên có thể nói TOEFL là kỳ thi khó nhất trong tất cả các kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh.

– Đang dần bị Ielts thay thế.

* IELTS Diploma là gì?

IELTS là Hệ thống cấp bằng tiếng Anh Anh ngữ toàn cầu, giúp bạn trẻ kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh thông thạo, là tấm bằng phổ biến nhất trên thế giới. Bằng Ielts được sử dụng để học tập và cư trú ở nước ngoài. Bài thi IELTS được sáng tạo ra nhằm mục đích để đánh giá khả năng sử dụng thông thạo ngôn ngữ của mọi người có nhu cầu học tập hoặc làm việc tại nước sử dụng Anh ngữ để giao tiếp. IELTS sẽ là kỳ thi kiểm duyệt cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. IELTS phân làm 2 loại là General test và Academic test, Academic test là loại hình dành cho dân học thuật  và cái còn lại là dành cho người dân thường sử dụng tiếng Anh. Khi đến đăng ký để thi ielts, bạn sẽ được hỏi xem bạn thuộc 1 trong 2 dạng này để có thể đăng ký thi. Trong đó thi Academic test khó hơn rất nhiều so với thi General test.

Để có được 1 kỳ thi ielts Diploma là gì?, bạn có thể đăng ký ở vô số địa điểm, từ các trung tâm học đến các trường đại học, nhưng trung tâm có thẩm quyền cung cấp bằng Ielts chính thức là IDP,  Education Vietnam và British Council – Hội đồng Anh. Để đăng ký thi bạn cần down các mẫu đơn đăng ký thi từ website của Hội đồng Anh, mang theo đơn này, cùng CMND căn cước công dân hoặc hộ chiếu, bản sao CMND hoặc hộ chiếu đến văn phòng để tiến hành đăng ký thi hoặc đăng ký thi trực tuyến online trước ở nhà cũng được. Lệ phí thi IELTS rơi vào khoảng 4,750,000 đồng cho IELTS quốc tế, còn các chứng chỉ IELTS khác có khi giá còn cao hơn.

Đăng ký thi ielts ở  IDP thì được lợi hơn là bạn sẽ được hưởng một buổi hướng dẫn cách thi và được cấp quyền tiếp xúc với kho tư liệu luyện thi to lớn dồi dào tư liệu của họ. Còn đăng ký ở Hội đồng Anh thì có được sự hướng dẫn trước khi thi bạn cũng sẽ nhận được một loạt tài liệu luyện thi Ielts dưới dạng sách điện tử, bạn cũng sẽ có một buổi training dài 2,5 tiếng được thuyết trình bởi giảng viên IELTS giàu thâm niên và Cán bộ tổ chức thi IELTS của Hội đồng Anh.

Đặc biệt là trung tâm tổ chức thi Ielts IDP còn cho phép những ứng viên đến đăng ký download miễn phí 1 số bài test mẫu để thử trình độ. Các bạn nào muốn test trước thì lập tức lên website down về làm thử nhé.

Ưu: – Ielts là hình thức thi hữu dụng nhất phổ biến nhất trong tất cả các loại bằng trên.

– Vì phổ biến nên ai cũng biết đến chứng chỉ này, điểm trung bình thường đạt được và sử dụng được là rơi vào tầm 6.5 – 7.0. Nếu bạn đạt 7.0 là bạn đã quá là giỏi khi sử dụng tiếng Anh rồi, Nếu đi xin việc thì cơ hội đậu là rất cao.

– Nội dung bài thi ielts rất là khó và khoai, đòi hỏi phải tự ôn luyện lâu ngày mới thành công, sử dụng thông thạo tiếng anh chưa chắc đạt 8.0 chứng chỉ IELTS đâu nhé.

– Kiểm tra được chính xác 4 kỹ năng nhờ vào làm đề thi.

Nhược: – đòi hỏi bạn phải giỏi từ vựng, thì mới có thể làm bài thi 1 cách đơn giản nhanh chóng.

–Bạn cần tốn 1 khoảng thời gian rất lâu dùng trong ôn thi (trên 6 tháng hay 1 năm) mới mong có kết quả thi tốt được nhé!

Một vài ví dụ cụ thể về chứng chỉ Diploma là gì? Những loại chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay

Việc làm biên - phiên dịch tại hà nội

2.2. Các loại chứng chỉ tin học văn phòng Diploma là gì? phổ biến nhất hiện nay

* Chứng chỉ tin học MOS

MOS Diploma là gì?

•MOS, có tên tiếng Anh đầy đủ là Microsoft Office Specialist, là chứng chỉ tin học phổ biến nhất hiện nay để chứng nhận xác nhận kỹ năng tin học văn phòng được cấp bởi chính hãng Microsoft. Vì vậy, MOS không chỉ nổi bật là chứng chỉ tin học phổ biến ở Việt Nam, mà còn có giá trị sử dụng trên toàn cầu khắp 5 châu 4 biển. Có chứng chỉ này bạn có thể đậu ở bất kỳ đâu bạn muốn có liên quan đến chuyên môn máy tính hay tin học văn phòng.

•Bài thi MOS được triển khai bởi Certiport - Hoa Kỳ với hình thức thi online với sự xây dựng bởi hơn 25 thứ tiếng và đã được Việt hóa để du nhập hoàn toàn vào Việt Nam. Không giống với vô số các chứng chỉ khác, chỉ có thời hạn kéo dài vài năm, chứng chỉ MOS một khi đã thi là có thời hạn vô thời hạn nên bạn sẽ không cần phải thi lại sau vài năm như các chứng chỉ khác.

* Chứng chỉ tin học IC3

IC3 Diploma là gì?

•Chứng chỉ IC3 có tên tiếng Anh đầy đủ là Digital Literacy Certification là chứng chỉ dùng để chứng nhận kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính và Internet ở mức căn bản nhất. Đây là chứng chỉ do cơ quan Certiport (Hoa Kỳ) cung cấp và là chứng chỉ quốc tế được toàn thế giới công nhận.

•Tương tự như chứng chỉ MOS, IC3 được tiến hành trên hơn 140 quốc gia với hơn 25 ngôn ngữ trên toàn cầu. Thí sinh tại Việt Nam có thể chọn làm bài thì bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Ngoài ra, chứng chỉ IC3 cũng có thời hạn là vô tận tức là chỉ phải thi một lần duy nhất và được tấm bằng mãi mãi về sau nên các bạn không cần phải lo lắng sẽ phải thi lại nhiều lần.

Trên đây là những thông tin tổng hợp hữu ích do chúng tôi tham khảo được. Hy vọng bài viết đã giúp quý bạn đọc hiểu được Diploma là gì? và có những Diploma nào phổ biến hiện nay. Chúc bạn đọc sớm thành công! Trân trọng!

Tìm việc làm giáo viên tiếng anh

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý