Saturday , 04/08/18
NEWS

Đừng vạ miệng kẻo trượt phỏng vấn

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau là lời răn dạy con người làm bất cứ điều gì cũng phải chú ý tới lời nói. Bởi giá trị của nó quá lớn, lợi cũng nhờ lời nói mà họa cũng từ lời nói mà ra. Trong phỏng vấn xin việc làm, chúng ta càng cần phải chú trọng điều này để tránh trường hợp nói năng vạ miệng gây ra những khó chịu không đáng cho nhà tuyển dụng. Nội dung bài viết này chính là muốn gửi đến bạn lưu ý quan trọng về một trong những kinh nghiệm phỏng vấn không thể bỏ qua, có ý nhắc nhở chúng ta phải biết cách ăn nói phù hợp và không chia sẻ những chủ đề nhạy cảm trong buổi phỏng vấn.

Kinh nghiệm phỏng vấn

Để có một công việc mới và một sự nghiệp phát triển, con người buộc phải trải qua nhiều cánh cửa mà cánh cửa đầu tiên chính là vòng phỏng vấn. Khi bước vào vòng phỏng vấn, người ta sẽ được hỏi về nhiều khía cạnh. Những chia sẻ trong câu trả lời chính là căn cứ để người phỏng vấn chấm điểm cho người ứng viên. Hầu hết chúng ta có thể chia sẻ chân thật về mọi thứ để chứng tỏ với nhà tuyển dụng bạn là người thành thật, nhưng vẫn có những giới hạn nên đặt ra rằng chúng ta có nên chia sẻ toàn bộ hay có những điều gì cấm hay không? Để khỏi băn khoăn về vấn đề này thì các bạn có thể chú trọng đến những nội dung bài viết này, dành chút thời gian đọc và tìm hiểu trước cho buổi phỏng vấn sắp tới của mình nhé.

Vội hỏi về mức lương

Nếu bạn vội vàng nôn nóng muốn biết mức lương cho vị trí ứng tuyển của mình là bao nhiêu thì chắc chắn bạn sẽ được nhận ngay một điểm trừ lớn. Nhất là trong lần đầu gặp gỡ và kinh nghiệm việc làm còn thiếu rất nhiều. Ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng vậy, vấn đề tiền bạc luôn là một vấn đề khá tế nhị, nhạy cảm. Khi nói tới tiền bạc chúng ta cũng cần phải khéo léo để người nhận thông tin không cảm thấy sỗ sàng. Tốt hơn hết là bạn nên hỏi về vấn đề này khi mà bạn chắc chắn bản thân có tới gần 100% khả năng trúng tuyển.

Lỡ lời nói xấu nơi làm việc cũ

Nơi làm việc cũ có sếp và đồng nghiệp cũ. Có một điều cấm kị trong đó mà chúng ta vẫn thường hồn nhiên bị sa vào cái bẫy của nhà tuyển dụng khi nhận câu hỏi: Lý do bạn nghỉ việc là gì? Nhưng nói những điều bạn không ưng ý về công ty cũ, sếp cũ và những người đồng nghiệp cũ với điều không hay thì cũng giống với việc  bạn đang đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh. Và đặc biệt nhà tuyển dụng không nhìn nhận bạn đúng hay sai, mà họ sẽ nghĩ tới viễn cảnh bạn làm điều này với chính họ.

Kinh nghiệm phỏng vấn

Cho dù bạn ra đi là vì những điều không tốt ở công ty cũ mang lại nhưng đừng bao giờ mang chuyện cũ ra để nhắc lại với người không trong hoàn cảnh của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên khôn khéo giấu nhẹm mọi thông tin, không khen hay chê trách bất cứ điều gì ngoài một câu trả lời vừa thiện chí lại vừa mang tính chất phát triển bản thân như: muốn tìm một môi trường phù hợp để có thể tiến xa hơn nữa trên con đường sự nghiệp.

Bạn ghét công việc đã từng làm

Một câu trả lời thẳng thắn thường được khuyến khích nhưng còn phải tùy vào nội dung câu hỏi nữa đấy các bạn. Không phải lúc nào cũng thẳng thắn. Đôi khi chúng ta nên biết cách “đánh lừa” cảm giác của chính mình khi đối diện trước một vấn đề quan trọng có tính quyết định. Chẳng hạn như việc phỏng vấn, có những  điều nhất định bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời. Nhà tuyển dụng sẽ hỏi xoay quanh câu hỏi về công việc cũ để nhằm khai thác thái độ của bạn, hãy giữ bình tĩnh và đưa họ vào những điều hấp dẫn trong câu chuyện của bạn. Mặc dù bạn thực sự không thích công việc cũ trước đó nhưng cũng đừng vì thế mà thẳng thẳng nói rằng tôi ghét nó. Tốt nhất bạn nên nói tới những kinh nghiệm đã hỏi được từ công việc cũ và đưa ra những tiềm năng có thể góp sức cho công ty nếu họ tuyển dụng bạn làm việc. Thái độ và suy nghĩ tích cực sẽ giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào ý thức làm việc của bạn.

Từ chối điểm yếu của chính mình

Có lẽ đây là điều dại dột và nó khiến bạn trông giống như một đứa trẻ thiếu suy nghĩ mà không bao giờ nhận lỗi vậy.  Bất cứ ai cũng đều có điểm yếu bởi đó là lẽ dĩ nhiên, ai cũng đều công nhận. Nhưng nếu trong buổi phỏng vấn bạn dõng dạc trả lời rằng mình không có điểm yếu thì họ chỉ thấy bạn đang dối trá và ấu trĩ mà thôi. Như vậy có thể dễ dàng suy ra phong cách làm việc của bạn có thể sẵn sàng giấu nhẹm đi mọi sai lầm vì sự tự cao của bản thân. Nếu biết rõ điểm yếu của mình cũng là khi bạn hiểu rõ bạn đang đứng ở đâu, bạn thiếu thứ gì. Từ đó bạn sẽ có những phương hướng để thay đổi và tự khác phục.

Kinh nghiệm phỏng vấn

Nói chung những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn mà chúng tôi chia sẻ ở trên đây sẽ giúp cho bạn có được một buổi phỏng vấn thành công. Nếu thận trọng từ lời nói cũng đồng nghĩa bạn có thể hạn chế được tất những nguy cơ không hay sẽ xảy ra từ thói quen hay tính cách của bản thân hoặc cũng sẽ tránh được những chiêu bài thử thách của nhà tuyển dụng.  TIN KHÁC