Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Foie Gras là gì? Những thông tin mà bạn cần nắm rõ về Foie Gras

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 10 tháng 10 năm 2022

Theo dõi timviec365 tại google new

 Khi đề cập đến sự phong phú và đa dạng của nền ẩm thực thế giới, chắc chắn ta sẽ không thể bỏ qua món Foie Gras. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi Foie Gras là gì chưa? Nếu có, hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi đó cũng như khám phá thêm một số các thông tin liên quan thú vị khác qua bài viết bên dưới đây.

1. Các thông tin cơ bản về Foie Gras

1.1. Foie Gras là gì?

Khi nhắc về nước Pháp, người ta chắc chắn sẽ nhớ ngay đến thời trang, nước hoa và ẩm thực. Và khi xét riêng về khía cạnh ẩm thực thì nước Pháp lại mang đến cho cả Thế Giới rất nhiều món ăn độc đáo, tinh tế riêng biệt. Trong số đó, ta chắc chắn không thể không nhắc đến Foie Gras - món gan ngỗng chứ danh.

Gan ngỗng béo lần đầu tiên được biết đến là vào thời điểm khoảng 2000 năm TCN tại Ai Cập cổ đại sau đó được du nhập đến Châu Âu và Pháp. Từ đó nó đã nhanh chóng chiếm được thiện cảm của người dân quốc gia này và trở thành một món ăn “signature” tại đây. Hiện nay, nước Pháp cũng được ghi nhận là nơi sản xuất, chế biến và tiêu thụ món ăn này nhiều nhất trên toàn Thế giới.

Foie Gras là gì?
Foie Gras là gì?

Có rất nhiều cách để thưởng thức Foie Gras, người ta có thể dùng chung nó với bánh mì, thịt nướng hoặc áp chảo chúng rồi ăn kèm với nước sốt.

Quá trình sản xuất Foie Gras thường sẽ diễn ra trong khoảng từ 12-18 ngày khi mà những người chăn nuôi sẽ liên tục cho ngỗng ăn các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngô trong suốt khoảng thời gian này. Quá trình này diễn ra giúp cho những chiếc gan ngỗng có kích thước to hơn rất nhiều so với bình thường và chức một loại mỡ tốt, ngậy khi thưởng thức.    

1.2. Các loại Foie Gras

1.2.1. Foie Gras

Đầu tiên là Foie Gras, đây là loại gan ngỗng cao cấp và thượng hạng nhất bởi nó có thành phần 100% là gan ngỗng Foie Gras. Để có được loại gan ngỗng này, người ta sẽ ghép rất nhiều miếng gan nhỏ lại với nhau.

Foie Gras
Foie Gras

Loại gan ngỗng này được đánh giá cao cũng như đắt tiền nhất bởi nó nguyên chất 100%, khi ăn mang lại cảm giác ngon miệng tuyệt đối, độ béo ngậy  cũng như giá trị dinh dưỡng cao.

1.2.2. Bloc de Foie Gras

Khác với Foie Gras nguyên chất như trên, Bloc de Foie Gras được biết đến là một loại gan ngỗng đã được chế biến, nấu chín sẵn. Chúng là các khối gan được buộc chặt lại với nhau, trong đó ước tính chỉ có khoảng 98% là gan ngỗng, sau khi được nấu chín sẽ được đóng thành các hộp kín, kỹ lưỡng.

Bloc de Foie Gras
Bloc de Foie Gras

1.2.3. Bloc de Foie Gras Avec Morceaux

Thành phần của loại gan ngỗng này được nhận xét là tương tự với Bloc de Foie Gras, tuy nhiên định lượng lại có sự khác nhau. Các miếng gan ngỗng Bloc de Foie Gras Morceaux chỉ có 50% là gan ngỗng nguyên chất và 30% còn lại là gan vịt. Chính vì vậy, giá thành cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều. Hương vị cũng sẽ không được ngon như hai loại phía trên.

1.2.4. Pate de Foie Gras

Đây là loại sản phẩm từ gan ngỗng đã được chế biến thành pate. Chính vì vậy, bên cạnh thành phần chính là gan ngỗng ra thì các nhà sản xuất còn thêm vào đó rất nhiều gan gà, vịt cùng với vô số gia vị. 

1.3. Hướng dẫn bảo quản

Với giá trị dinh dưỡng đem lại cao, tương ứng là giá tiền mua cũng rất đắt, chính vì vậy, có rất nhiều người quan tâm đến việc làm sao để bảo quản Foie Gras đúng cách. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những cách bảo quản gan ngỗng khi ở mỗi trạng thái khác nhau.  

1.3.1. Bảo quản gan ngỗng tươi

Đối với các miếng gan ngỗng tươi, cách bảo quản cũng tương tự như việc bảo quản các miếng thịt. Chúng cần phải được đặt trong tủ lạnh hoặc tủ đông liên tục nếu chưa có ý định lấy ra sử dụng. Bạn có thể cho những miếng gan ngỗng vào túi và thực hiện hút chân không chúng lại. 

Thời gian bảo quản gan ngỗng tươi tốt nhất là trong vòng 2 ngày để đảm bảo cho chất lượng cũng như hương vị vẫn được giữ nguyên. Nếu thời gian bảo quản dài hơn 2 ngày, hương vị của gan ngỗng cũng như giá trị dinh dưỡng sẽ không thể tốt 100% như trước được nữa. 

1.3.2. Bảo quản gan ngỗng đã được nấu chín

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm làm từ gan ngỗng đã được chế biến, nấu chín hoàn toàn sau đó được đóng hộp cẩn thận lại. Chính vì đã được nấu chín cũng như đóng hộp kín, việc bảo quản gan ngỗng chín dễ dàng hơn rất nhiều so với gan ngỗng tươi. Bạn sẽ không cần phải giữ chúng trong các tủ đông lạnh hay hút chân không chúng. Những hộp gan ngỗng đã nấu chín có thể được bảo quản tự nhiên trong các tủ đựng thức ăn thông thường.

Bảo quản gan ngỗng đã được nấu chín
Bảo quản gan ngỗng đã được nấu chín

Tuy nhiên, khi đã mở nắp các hộp gan ngỗng đã được nấu chín, bạn sẽ chỉ nên sử dụng chúng trong 3 ngày đầu tiên sau khi mở để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Còn nếu không mở  hộp thì thời gian bảo quản có thể lên tới 1 năm kể từ ngày sản xuất được in trên nắp hộp 

1.3.3. Bảo quản gan ngỗng nấu chín một nửa

Đối với loại gan ngỗng đã được nấu chín một nửa thì cách bảo quản cũng rất đơn giản, bạn sẽ chỉ cần giữ lạnh cho chúng trước khi mở. Khi muốn sử dụng, hãy dùng một chút nhiệt để làm nóng, khử trùng miếng gan ngỗng, đảm bảo độ an toàn trước khi thưởng thức mà độ ngon, kết cấu của gan vẫn được duy trì, giữ nguyên. Những miếng gan ngỗng kiểu này có thể ăn được ngay mà không cần chế biến gì thêm. 

3. Một vài lưu ý khi chế biến

Nhìn chung, gan ngỗng được đánh giá là một loại thực phẩm khá dễ dàng để chế biến. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số những điểm sau khi làm món ăn này để đảm bảo duy trì được độ thơm ngon cũng như các giá trị dinh dưỡng. 

Trước hết, với khâu lựa chọn gan ngỗng, hãy chọn những miếng gan có ít các đường tĩnh mạch, không có dấu hiệu bầm tím thì mới có thể đảm bảo được chất lượng mà chúng mang lại. 

Dao dùng để cắt gan ngỗng nên được hơ qua lửa nóng rồi lại tráng qua một làn nước lạnh để đảm bảo được mức nhiệt độ trung bình trên lưỡi dao. Mỗi khi cắt xong một miếng, bạn nên thực hiện lại quy trình hơ nóng và tráng dao như trên để đảm bảo các đường cắt được mượt nhất.

Một vài lưu ý khi chế biến
Một vài lưu ý khi chế biến

Hãy lưu ý thật kỹ với nhiệt độ trên con dao hoặc dụng cụ cắt gan ngỗng mà bạn sử dụng bởi nếu nhiệt độ dao quá cao, lượng mỡ trong gan ngỗng sẽ nhanh chóng bị nóng chảy. 

Trong quá trình chế biến món ăn, hãy luôn để ý nhiệt độ lòng chảo để miếng gan khi áp chảo không bị sống hoặc cháy xém bởi nếu gan ngỗng sống sẽ rất tanh và khó ăn, còn nếu cháy xém sẽ làm mất đi độ béo ngậy. Bạn cũng cần phải sử dụng một chiếc chảo chống dính khi chế biến Foie Gras. 

Đặt chảo lên bếp đến khi đạt được độ nóng vừa phải sau đó mới cho miếng gan vào. Rắc thêm chút hạt tiêu để tăng thêm hương vị. 

Miếng gan ngỗng sẽ thường được chế biến trong thời gian từ 30 giây cho đến 1 phút. Và khi bề mặt gan có màu vàng sẫm, cảm giác giòn, bên trong vẫn đảm bảo mềm mại, lớp mỡ óng ả mới được coi là đạt yêu cầu. Khi gan ngỗng đã chín, vớt chúng đặt lên giấy lót và để thời gian nghỉ giúp miếng gan mềm lại. Thời điểm thưởng thức gan ngỗng lý tưởng nhất là từ 3-5 phút sau khi đã chế biến xong xuôi.

Một vài lưu ý khi chế biến
Một vài lưu ý khi chế biến

Trên đây là toàn bộ bài viết gửi đến bạn đọc nhằm giải đáp cho thắc mắc Foie Gras là gì? cũng như cung cấp thêm cho bạn một số những lưu ý khi chế biến món ăn này. Hy vọng rằng các nội dung được chia sẻ sẽ thật sự hữu ích với bạn. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ, làm việc thật năng suất, hiệu quả.

Chế độ ăn Das là gì? Phương pháp ăn kiêng nào giảm cân hiệu quả?

Chế độ ăn Das là gì? Nguyên lý hoạt động của chế độ ăn này diễn ra như thế nào? Những lưu ý bạn cần biết khi thực hiện chế độ ăn này là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

chế độ ăn das là gì

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý