Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Hướng dẫn chi tiết cách gửi hồ sơ xin việc qua đường bưu điện

Tác giả: Vũ Khánh

Theo dõi timviec365 tại google new

Vì một số những lý do chủ quan hoặc khách quan mà việc nộp hồ sơ trực tiếp không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Nếu bạn đang gặp những sự cố hoặc điều kiện không cho phép đến tận doanh nghiệp để ứng tuyển thì bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất để gửi hồ sơ xin việc qua đường bưu điện. Đây là cách làm thay thế tiện lợi và hiệu quả nhất cho đến giờ mà bạn nên biết để giải quyết nhanh chóng vấn đề của  bản thân.

1. Nên gửi hồ sơ xin việc qua đường bưu điện khi nào?

Khi quyết định ứng tuyển vào một doanh nghiệp, công ty nào đó, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn các kênh vận chuyển hồ sơ xin việc của mình như tự minh trực tiếp đến nơi và nộp cho cán bộ, nhân viên bộ phận tiếp nhận hồ sơ, gửi qua email nếu công ty đó chấp nhận hình thức mới này và một cách khác đó là thông qua đường bưu điện.

Việc gửi hồ sơ xin việc qua đường bưu điện không phải giải pháp tối ưu như việc tự tay nộp trực tiếp tới nhà tuyển dụng, tuy nhiên, nó có những ích lợi khi bạn gặp những vấn đề và hoàn cảnh sau đây.

Trường hợp nào thì gửi hồ sơ qua bưu điện
Trường hợp nào thì gửi hồ sơ qua bưu điện

Nếu nơi bạn ở cách nơi làm việc quá xa và sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, thậm chí là tiền bạc cho một chuyến đi đến tận nơi để nộp hồ sơ thì bạn nên chọn cách gửi qua đường bưu điện. Thứ nữa, trong trường hợp bạn có việc đột xuất không thể hủy được trùng vào ngày bạn dự định đi nộp hồ sơ thì gửi qua đường bưu điện sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo nhất.

2. Hồ sơ xin việc nộp qua đường bưu điện có những gì?

2.1. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là tài liệu quan trọng trong hồ sơ xin việc nộp qua đường bưu điện. Bạn có thể sử dụng ngay những mẫu sơ yếu trong các túi hồ sơ bán sẵn tại các tiệm photo, hiệu sách, cửa hàng tạp hóa để điền đầy đủ các thông tin cần thiết cho bản thân. Sau đó, hãy nhớ dán ảnh chân dung kích thước 4x6 và mang tới các cơ quan ủy ban hoặc văn phòng công chứng có thẩm quyền để xin dấu xác nhận công chứng nhé.

Hồ sơ xin việc nộp qua đường bưu điện có gì?
Hồ sơ xin việc nộp qua đường bưu điện có gì?

2.2. CV xin việc và đơn xin việc

Đơn xin việc và CV là hai thứ văn bản bạn cần chú ý để bổ sung vào hồ sơ xin việc của mình. Đây là hai loại giấy tờ quan trọng nhất để bạn có thể giới thiệu cho nhà tuyển dụng biết những năng lực, kiến thức và kỹ năng của bản thân mà có thể áp dụng vào vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Tuy không cần những sự xác nhận của chính quyền, thế nhưng những thông tin trong CV và đơn xin việc cần phải ngắn gọn, rõ hiểu và trung thực, chứng minh đúng năng lực của bạn. Bạn nên sử dụng cách thức đánh máy để tạo dựng hai loại văn bản này, hình thức này sẽ giúp bạn dễ sửa chữa những sai sót và căn chỉnh, thiết kế mẫu mã đẹp đẽ, thu hút hơn. Đồng thời, nếu những thông tin trong CV, đơn xin việc của bạn là có căn cứ bằng bằng cấp, chứng chỉ, giải thưởng thì nhớ chuẩn bị các giấy tờ liên quan để gửi kèm theo nhé.

2.3. Giấy tờ cá nhân

Các loại giấy tờ cá nhân bản photo công chứng không bao giờ được phép vắng mặt trong một bộ hồ sơ xin việc. Bạn cần xác định kỹ càng những yêu cầu từ nhà tuyển dụng để chuẩn bị sao cho đầy đủ những văn bản này, cơ bản nhất như sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân với số lượng được quy định trong thông báo tuyển dụng.

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để gửi đi
Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để gửi đi

2.4. Giấy khám sức khỏe

Là một loại giấy tờ quan trọng nhưng thường bị mọi người quên lãng, bạn cần phải chuẩn bị giấy khám sức khỏe thật đầy đủ, tránh tình trạng gửi hồ sơ thiếu đi qua đường bưu điện sẽ không có cách nào để sửa đổi, bổ sung cho kịp.

Xem thêm: Hồ sơ xin việc có cần bằng cấp 3 không? 

3. Thủ tục gửi hồ sơ tại bưu điện

Sau khi đã chuẩn bị hết tất cả những giấy tờ cần thiết trong một bộ hồ sơ cần có để ứng tuyển vị trí công việc mơ ước, bạn cần đi tới bưu điện gần nhất để tiến hành gửi hồ sơ tới doanh nghiệp.

Để cho chắc chắn, bạn nên bọc hồ sơ xin việc đã ghi đầy đủ thông tin về bản thân và các loại giấy tờ trong một phong bì thư lớn có khả năng bảo vệ thật tốt các vật phẩm bên trong, tốt nhất là sử dụng các bao bì làm bằng chất liệu chống nước, chống thấm và rộng rãi, tránh gây hư hại trong quá trình vận chuyển.

Hoặc là, bạn có thể mang bộ hồ sơ tới bưu điện, nhân viên bưu điện sẽ giúp bạn gói món hàng của mình. Trong quá trình ở này, nhân viên bưu điện sẽ tiến hành kiểm tra bưu kiện của bạn theo quy định của họ để xác nhận gói hàng này đạt những tiêu chuẩn an toàn để vận chuyển bởi bưu điện. Vì vậy, nếu bạn có muốn gói hàng trước ở nhà thì cũng nhớ phải giữ cho bao bì thuận tiện cho việc kiểm tra của nhân viên bưu điện, tránh niêm phong sẵn gói hàng, đến lúc kiểm tra sẽ phải hủy bỏ bao bì bạn đã chuẩn bị.

Cách hoàn tất thủ tục gửi hồ sơ tại bưu điện
Cách hoàn tất thủ tục gửi hồ sơ tại bưu điện

Sau khi đã xác nhận hồ sơ của bạn sẵn sàng để vận chuyển, nhân viên bưu điện sẽ cung cấp cho bạn một tờ phiếu khai các thông tin chuyển hàng và nhận hàng. Bây giờ, nhiệm vụ của bạn là phải ghi đúng tất cả các thông tin người gửi, người nhận một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Bởi vì quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc không hề đơn giản, vậy nên nếu bạn gửi nhầm địa chỉ, hoặc ghi nhầm tên người gửi, thì hầu như không còn cơ hội nào cho bạn làm lại nữa cả.

Tùy vào khối lượng và nội dung các loại bưu kiện mà bạn gửi bên trong hồ sơ xin việc, bưu điện sẽ có cách tính phí vận chuyển khác nhau và bạn phải thực hiện thanh toán các khoản này để bưu hàng được tiến hành gửi đi.

4. Lưu ý khi gửi hồ sơ xin việc qua đường bưu điện

Khi gửi hồ sơ qua đường bưu điện, bạn cần phải nhận thức rõ về một số những vấn đề rủi ro có thể xảy ra với đơn hàng của mình, mặc dù tỉ lệ sự kiện này phát sinh là vô cùng thấp. Trên quãng đường vận chuyển, bưu kiện của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng một chút trong phạm vi quy định chất lượng chuyển phát của bưu điện nhưng nó cũng không còn được hoàn hảo như khi bạn mới chuẩn bị xong.

Những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển
Những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển

Trong trường hợp tệ hơn là hồ sơ của bạn có thể bị nhầm lẫn, bị thất lạc trong quá trình vận chuyển và phải chờ sự xử lý của phía bưu điện, có thể khiến bạn bị muộn mất hạn nộp hồ sơ. Thường thì các doanh nghiệp không chấp nhận lý do này cho việc muộn hồ sơ vậy nên bạn cần suy nghĩ kỹ khi gửi hồ sơ xin việc qua đường bưu điện.

Tuy nhiên thì bạn cũng không cần lo lắng quá vì bưu điện là cơ quan bưu chính thuộc nhà nước, họ có quy trình làm việc vô cùng chặt chẽ và bài bản, giảm thiểu tố đa các sự cố bất ngờ làm tổn hại đến chất lượng dịch vụ. Có lẽ cũng vì thế mà thời gian vận chuyển qua đường bưu điện thường lâu hơn các dịch vụ vận chuyển tư nhân trên thị trường hiện nay.

Cách để đảm bảo gửi hồ sơ qua đường bưu điện chuẩn xác
Cách để đảm bảo gửi hồ sơ qua đường bưu điện chuẩn xác

Một giải pháp thực tế hữu hiệu cho bạn để có thể an tâm hơn khi lựa chọn gửi hồ sơ xin việc qua đường bưu điện đó là hãy chuẩn bị hồ sơ và gửi đi sớm nhất có thể. Bạn có thể tham khảo thời gian từ nhân viên bưu điện và gửi trước thời gian dự kiến khoảng 2 – 3 ngày cho chắc chắn. Như vậy thì dù có sự cố, bạn vẫn sẽ có đủ thời gian để xoay sở với hồ sơ của mình.

Trên đây là những kinh nghiệm gửi hồ sơ xin việc qua đường bưu điện với cả những mặt tích cực và mặt tiêu cực mà bạn cần lưu ý nếu như đang có ý định lựa chọn kênh vận chuyển này. Mong rằng hồ sơ của bạn sẽ mau chóng đến được tay của nhà tuyển dụng một cách an toàn và hoàn hảo.

Gửi hồ sơ xin việc qua email

Đối với một số công ty chấp nhận phương pháp gửi hồ sơ xin việc qua email, đây là một cách thức tốt và thuận tiện cho cả người ứng tuyển cũng như quá trình quản lý của nhà tuyển dụng. Cùng timviec365.vn tìm hiểu về cách gửi hồ sơ xin việc qua email sao cho hiệu quả nhé.

Hướng dẫn gửi hồ sơ xin việc qua email hiệu quả

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý