Friday , 13/12/19
NEWS

TOP 7 kỹ năng cần thiết trong CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

Cv xin việc sẽ là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng về bạn. Nếu bạn đang trong quá trình tìm kiếm việc làm và mong muốn có một CV thật đẹp để được nhà tuyển dụng chú ý thì bài viết này sẽ mách bạn những kỹ năng cần thiết trong CV để tăng cơ hội được phỏng vấn nhé! Bắt đầu tìm hiểu thôi nào!

Dưới đây là các kỹ năng phổ biến mà một nhà tuyển dụng sẽ quan tâm khi bạn ứng. Hãy thể hiện bản thân bằng những kỹ năng được ghi trong bản CV của chính mình

1. CV là gì?

1.1. Khái niệm CV

- CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” trong tiếng Anh, là một bản liệt kê miêu tả một cách tóm tắt quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc (nếu có), các kỹ năng, bằng cấp chứng chỉ của ứng viên (người đi xin việc).

- Một mẫu cv xin việc hoàn chỉnh sẽ bao gồm: Thông tin các nhân (Họ tên, ngày sinh, số điện thoại, email), quá trình học tập, kinh nghiệm đi làm, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, giải thưởng/thành tích, hoạt động tiêu biểu như làm tình nguyện, tham gia CLB,.. và thông tin người tham chiếu (nếu bạn đã từng công tác hoặc làm việc cho một tổ chức, doanh nghiệp khác). Hoàn thiện CV với những thông tin này để trở thành một topcv nổi bật hơn các ứng viên xin việc khác đòi hỏi người làm CV phải có những kỹ năng nhất định. 

viết cv

1.2. Phân biệt đơn xin việc, CV, hồ sơ xin việc

- Đơn xin việc: Giống như một lá thư bạn gửi cho nhà tuyển dụng. Trong đơn xin việc, bạn sẽ cần bày tỏ mong muốn làm việc, có sự tìm hiểu kỹ càng, đưa ra các kỹ năng, kiến thức để thuyết phục nhà tuyển dụng. Tuy nhiên bạn cũng không cần phải “đao to búa lớn”, dùng những câu văn to tát hay lặp đi lặp lại việc mình có thành tích thế nào. Tất cả những gì bạn cần là từ ngữ vừa thân mật, sinh động, vừa thể hiện cá tính của mình. Đơn xin việc được khuyến nghị được ghi trên một mặt của giấy A4, không nên viết quá dài dòng và nên dùng font chữ dễ nhìn. Bạn nên sử dụng đơn xin việc mẫu để tiết kiệm thời gian, thiếu thông tin hoặc không đúng cấu trúc chuẩn.

- CV: Như đã đề cập ở trên, CV chỉ là một bản liệt kê rất tóm tắt bao gồm những thông tin chính về ứng viên

- Hồ sơ xin việc: Bao quát hơn CV hay đơn xin việc, một bộ hồ sơ thông thường sẽ bao gồm: Sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, 01 bản CV, bằng tốt nghiệp, bảng điểm, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, giấy chứng nhận sức khoẻ.

XEM THÊM: Những yếu tố che lấp khuyết điểm trong hồ sơ tìm việc của bạn

2. TOP 10 kỹ năng cần thiết trong CV ghi điểm với nhà tuyển dụng

2.1. Kỹ năng giao tiếp

Đây được coi như là kỹ năng “quốc dân”, là kỹ năng mà công việc nào cũng sẽ cần. Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng tương tác đến mọi người, là một trong những kỹ năng cần thiết trong CV. Tất cả nhà tuyển dụng nào cũng mong nhân viên của mình có thể hợp tác với khách hàng và sếp. Nếu bạn được trời phú cho khả năng ăn nói mạch lạc và biết lắng nghe người khác thì hãy cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn tạo ra cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Một ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt đồng nghĩa với việc bạn biết cách truyền đạt hiệu quả các ý tưởng, ý kiến của mình tới khách hàng, đồng nghiệp. Giao tiếp tốt cũng sẽ khiến bạn nhanh hoà đồng hơn, thu hút và khiến mọi người có cảm tình. Đồng thời, bạn cũng có thể thể hiện mình là một người có kỹ năng giao tiếp thông qua việc tham gia các tổ chức, hội nhóm, câu lạc bộ,..Một số công việc có thể cần đến kỹ năng giao tiếp: Telesales, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng.

2.2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Những ứng viên sáng tạo và có tố chất linh hoạt trong công việc sẽ nên thể hiện kỹ năng giải quyết vấn đề trong CV của mình. Nhà tuyển dụng muốn thấy được sự phân tích chu đáo và sự nhanh nhẹn của một ứng viên tiềm năng. Ngoài ra, bạn cũng nên thể hiện mình là một người có tư duy phản biện tốt bởi đây là một hình thức chứng tỏ bạn có thể giải quyết trong bất cứ vấn đề nào, đặc biệt là trong các công việc cần giao tiếp, nói chuyện nhiều. Một số công việc có thể cần đến kỹ năng này: Telesales, chăm sóc – dịch vụ khách hàng, chuyên viên tư vấn, marketing...

2.3. Kỹ năng làm việc nhóm

Để hoàn thành tốt công việc của mình thì bạn cũng cần phải kết hợp với nhiều người khác. Điều này giúp công việc trở nên hiệu quả hơn và tạo sự gắn kết giữa các thành viên. Bên cạnh đó, nếu bạn có kỹ năng làm việc nhóm tốt thì bạn cũng sẽ mang lại cảm hứng tích cực cho những người đồng đội trong team, biết hạn chế tạo các căng thẳng và xung đột trong công việc

Bạn cũng nên quan tâm đến kỹ năng có thể bổ trợ như “Kỹ năng tương tác” để thể hiện rằng bạn là một người đồng nghiệp biết tạo động lực cho những người xung quanh. Hãy nhớ đến những lần làm việc part-time, những hoạt động, bài tập nhóm trên lớp với bạn bè. Gần như doanh nghiệp nào hiện nay cũng cần đến kỹ năng này

2.4. Kỹ năng sắp xếp và lập kế hoạch

Đây là một kỹ năng cần thiết trong CV của ứng viên, việc bạn biết cách lên kế hoạch rõ ràng cùng phương thức làm việc cụ thể sẽ cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người biết quản lý quỹ thời gian của mình và biết cách để công việc đạt năng suất cao nhất. Có rất nhiều công việc đòi hỏi bạn cần biết kỹ năng này. Sẽ ra sao nếu một nhân viên không sắp xếp mọi thứ và để chúng diễn ra một cách lộn xộn vô tổ chức? Ví dụ như việc làm Marketing sẽ liên quan tới việc tạo chiến dịch. Khi thực hiện hoạt động đó, một người ứng viên tiềm năng là một người biết mục tiêu và đối tượng hướng đến cụ thể trong chiến dịch này là những ai, hay phương án hiệu quả nhất để team của mình thực hiện là gì. Hãy thể hiện với nhà tuyển dụng về một số dự án phức tạp (càng cụ thể các bước càng tốt) mà bạn đã từng triển khai với nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn

2.5. Kỹ năng phân tích – tổng hợp dữ liệu

 Không chỉ những nhân viên IT hay công việc tính toán thì mới cần đến kỹ năng này. Nếu bạn quan tâm đến Marketing thì bạn cũng cần thành thạo việc phân tích các dữ liêu về khách hàng, các dữ liệu quảng cáo để đánh giá hiệu quả và độ hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên nếu bạn không giỏi về những việc liên quan tới số má nhưng kỹ năng tổng hợp vấn đề tốt thì bạn là một ứng cử viên sáng giá cho công việc

Để được nhà tuyển dụng chú ý thì khi được hỏi về kỹ năng này, ví dụ trong ngành marketing, hãy nêu bật được cách bạn tăng view hoặc tăng lượng follower trên các trang mạng xã hội.

2.6. Kỹ năng thích nghi

Đối với một ứng viên, các nhà tuyển dụng sẽ xem xét khả năng bạn thích ứng với môi trường làm việc mới, khối lượng công việc và những tình huống liên quan. Việc bạn thích nghi nhanh hay không sẽ rất quan trọng vì nếu không, năng suất làm việc của bạn sẽ chậm hơn những người đồng nghiệp khác do bạn khó làm quen với những gì mới mẻ. Bạn hãy nhấn mạnh các kỹ năng cần thiết trong CV của mình qua khả năng linh hoạt giải quyết các nhu cầu của công việc bằng một số cách viết như: luôn đáp ứng mọi nhu cầu của công việc, giai đoạn suy thoái của công ty, giai đoạn tăng ca liên tục.

Từ khi đi học cho đến khi đi làm, chắc chắn bạn đã phải trải qua ít nhất 1 lần “hoà nhập” với cộng đồng mới. Hãy kể cho nhà tuyển dụng nghe về quá trình bạn vượt qua “thử thách” ấy để cơ hội được làm việc tăng cao hơn nhé!

2.7. Khả năng ngoại ngữ

Nếu bạn ứng tuyển một doanh nghiệp nước ngoài thì chắc chắn việc bạn thành thạo ngoại ngữ (nhất là tiếng Anh) sẽ là ưu tiên hàng đầu và lợi thế cho một ứng viên khi đi xin việc. Trong thời buổi toàn cầu hoá hiện nay thì các đồng nghiệp, sếp thậm chí là các khách hàng của bạn đều có thể là người nước ngoài. Việc các nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên có khả năng ngoại ngữ tốt đồng nghĩa với việc doanh nghiệp mong muốn một nhân tài có cái nhìn sâu sắc về hình thức truyền đạt thông tin tới người khác

Ngoại ngữ là nền tảng cho kỹ năng giao tiếp, nó cũng phản ánh trình độ văn hoá của bạn. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng không phải nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu khả năng ngoại ngữ của bạn vì yêu cầu này có thể thay đổi tuỳ theo đặc trưng của công việc bạn định ứng tuyển. Nếu bạn định xin việc ở vị trí chăm sóc khách hàng thì hãy tìm hiểu trước xem công ty đặt trụ sở ở những quốc gia nào và sẽ vô nghĩa nếu bạn thành thạo tiếng Anh nhưng doanh nghiệp lại cần người biết tiếng Pháp. Ngoại ngữ là rất cần thiết nhưng hãy cân nhắc và xem xét cẩn thận bản yêu cầu, mô tả công việc để biết cách ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng lợi thế của mình. Chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS hay TOEIC cũng mang lại một lợi thế khá lớn cho CV của bạn nếu bạn ứng tuyển vào những tập đoàn đa quốc gia.

kỹ năng cv 365

Các kỹ năng cần thiết trong CV sẽ xác định khả năng bạn được mời phỏng vấn. Nếu bạn muốn thể hiện bản thân và có những cơ hội việc làm hấp dẫn thì Timviec365 mong rằng bài viết trên đã cho bạn hiểu thêm về những yếu tố nhà tuyển dụng mong muốn ở một ứng viên. Chúc bạn luôn thành công.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan