Thursday , 12/12/19
NEWS

Khoác cho CV xin việc một chiếc áo đẹp để chạm tay tới thành công

Việc tạo ra một mẫu CV xin việc hoàn chỉnh, một MẪU THƯ XIN VIỆC chuẩn, chuyên nghiệp tưởng chừng là điều đơn giản vì rằng độ dài của nó chỉ khoảng 2 trang thì có khó gì. Thế nhưng thực tế việc có thể khoác cho CV xin việc một chiếc áo đẹp lại là vấn đề nan giải mà nhiều người khi bắt tay vào làm không khỏi than vãn và “rối rít” tìm mọi cách để có thể có được điều mong muốn. Với bí quyết tạo mẫu CV xin việc đẹp mà chúng tôi sẽ chia sẻ ở trong nội dung bài viết này, bạn sẽ nhanh chóng chinh phục được nhà tuyển dụng.

1. Tại sao cần tới những bí quyết tạo CV xin việc?

Tại sao bạn nên biết những bí quyết vạo cv và cách tạo CV xin việc trực tuyến? Khi gửi CV xin việc để ứng tuyển vào vị trí việc làm mà bạn hằng mơ ước có thể nói là bước đầu tiên giúp bạn tiếp cận Nhà tuyển dụng. Thành hay bại là ở cách bạn có biết làm ấn tượng bản CV của mình hay không. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều và rất nhiều ứng viên lại tỏ ra rất lúng túng từ bước đầu tiên cực kỳ quan trọng này bởi họ còn chưa biết được CV là gì hay resume là gì để biết cách phân biệt rõ ràng. Hầu hết nói rằng, họ không biết phải làm sao để có thể viết được một bản CV thật hay, làm sao để có thể trình bày một bản CV có hình thức đẹp mắt. Thế mới thấy chỉ hai trang giấy mà có thể làm khó biết bao cái đầu giàu chất xám.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dịch vụ cung cấp những công cụ giúp chúng ta có thể tạo nên những bản CV trực tuyến vừa thu hút nhà tuyển dụng lại vừa đơn giản, tiện lợi và không quá nhọc công cho những bạn trẻ, người tìm việc đang mải miết tìm việc làm để kiếm công việc ưng ý nhất. Thậm chí nếu bạn đang cần tìm mẫu cv xin thực tập chuẩn để tìm một việc làm thực tập tốt nghiệp thì cũng có thể tạo và tải trực tuyến một cách đơn giản. Những tính năng và giao diện đã được thiết kế sẵn giúp cho ứng viên có thể giảm thiểu đi những công đoạn hay thời gian để có thể hoàn thành bộ hồ sơ ứng tuyển của mình đảm bảo chuyên nghiệp. Tuy vậy, phần lớn những dịch vụ này đều chỉ cho chúng ta quyền sử dụng thử miễn phí giới hạn với một số mẫu đơn chưa phải là những mẫu đơn thật độc đáo và thu hút mạnh mẽ và sẽ phải trả phí nếu như bạn muốn có được điều này. Đây là một điểm bất cập nếu như bạn phụ thuộc vào những thứ có sẵn trên mạng.

Chính vì thế nên bạn cần phải tự trang bị cho mình những bí quyết thiết kế cv online đẹp hay tạo CV xin việc hay nhất, hấp dẫn nhất để chủ động khoác cho bản CV của mình những bộ cánh thật tuyệt vời nhé. Nếu quyết định lựa chọn sử dụng những mẫu hồ sơ có trên mạng thì bạn hãy nắm chắc các bước để tạo CV mà chúng ta chuẩn bị gửi tới bạn những thông tin bổ ích ở bên dưới đây.

Tại sao cần tới những bí quyết tạo CV xin việc

2. Những bước tạo CV xin việc chuyên nghiệp nhất bạn nên học hỏi

2.1. Chọn lựa mẫu CV có sẵn 

Thay vì bạn mất thời gian cho việc ngồi suy nghĩ làm sao để trình bày CV, nhất là đối với những người vốn không có nhiều kiến thức về mỹ thuật hay đồ họa thì thực sự nó trở thành vấn đề quá nan giải, bạn nên sử dụng một con đường tắt thông minh, nhanh chóng nhất. Hãy tham khảo và lựa chọn thật kỹ một CV, tâm đắc nhất từ thư viện giao diện trên các trang công cụ hỗ trợ tạo CV. Hầu hết việc lựa chọn khá thuận lợi bởi vì các trang CV đều cung cấp tới người dùng rất nhiều CV mẫu với sự phong phú đa dạng về kiểu, loại. Với những trang web hỗ trợ thì cách tạo CV xin việc trên điện thoại hay máy tính không còn là khó khăn của bạn trong quá trình xin việc nữa.

Trong đó có Timviec365.vn sẽ cho bạn khá nhiều lựa chọn khi sử dụng cv mẫu, đặc biệt tại đây có những mẫu cv tiếng anh ấn tượng đang được các ứng viên sử dụng mỗi khi cần ứng tuyển các công ty nước ngoài hay cho những vị trí cần sử dụng cv theo ngôn ngữ bằng tiếng anh này. Những mẫu cv tiếng anh này không chỉ được thiết kế đẹp mắt, ấn tượng mà còn có rất nhiều gợi ý để ứng viên tham khảo khi hoàn thiện hồ sơ.

2.2. Tùy chỉnh CV xin việc theo cái gu của riêng mình

Với những công cụ tạo CV trực tuyến, các bạn có thể sẽ mất phí thành viên. Vậy thì để giảm thiểu sự tốn kém này chúng ta cần phải cố gắng vận dụng cái đầu để suy nghĩ xem mình thích một bản CV như thế nào. Tự hình  dung hoặc phác thảo ra chúng theo tính cách của cá nhân như thế thì bạn chỉ phải tốn kém một khoản chi phí với giá 0 đồng mà thôi.

2.3. Hoàn chỉnh hồ sơ

Hoàn chỉnh hồ sơ là việc bạn đưa vào đó những thông tin cần thiết của mình. Đương nhiên hoạt động này không đòi hỏi bạn phải sáng tạo thêm bất cứ thứ gì ở bên trong nó thế nhưng chỉ đưa ra những kinh nghiệm, kiến thức hay kỹ năng vốn đã sẵn có nội dung cũng khiến cho các ứng viên phải đau đầu vô cùng. Việc thể hiện những con số biết nói ở trong bản CV xin việc kiến nhiều người cẩm thấy rất khó khăn. Nhiều người không biết phải trình bày chúng ra sao, trình bày như thế nào cho đẹp mắt. Vậy thì tại bước ba này chúng tôi đưa tới cho bạn những lời khuyên bổ ích nhất. Đến bước này, hãy trình bày những kiến thức và cảm quan về mức độ logic của mình trong cách trình bày văn bản thông thường để có thể dễ dàng phối hợp, phân tách ý, giãn cách dòng hay cách đặt tiêu đề tiêu mục ở trong bản CV xin việc làm.

Những bước tạo CV xin việc chuyên nghiệp nhất bạn nên học hỏi

3. Những lời khuyên cho bạn để có một bức CV xin việc hoàn hảo

Khi nói đến quá trình xin việc, CV của bạn có thể chỉ là tấm vé giúp bạn bước chân vào cửa và đảm bảo một cuộc phỏng vấn - nhưng làm thế nào để bạn đảm bảo CV của mình được thêm vào đống phỏng vấn thay vì ném thẳng vào thùng?

Tạo một CV hoàn hảo, xin việc để thành công thật dễ dàng một khi bạn biết cách. Đó là khi bạn lấy tất cả các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn và điều chỉnh những điều này cho phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Nhưng nếu bạn không đáp ứng đúng tiêu chí thì sao? Bích Phượng đã tổng hợp các mẹo sau để giúp bạn bắt đầu tạo CV thành công và đảm bảo nghệ thuật xin việc đầu tiên của bạn được hoàn hảo nhất.

3.1. Sử dụng những thông tin cơ bản nhất

Không có cách nào đúng hay sai để viết CV nhưng có một số phần phổ biến bạn nên trình bày. Chúng bao gồm: thông tin cá nhân và liên lạc; Giáo dục và chất lượng; lịch sử công việc và/ hoặc kinh nghiệm; kỹ năng liên quan đến công việc trong câu hỏi; lợi ích riêng, thành tích hoặc sở thích; và một số tài liệu tham khảo.

3.2. Trình bày theo phong cách liệt kê

Một CV thành công luôn được trình bày cẩn thận và rõ ràng, và được in trên giấy trắng sạch sẽ, sắc nét. Bố cục phải luôn sạch sẽ và có cấu trúc tốt và CV không bao giờ bị nhàu nát hoặc gấp lại, vì vậy hãy sử dụng một phong bì A4 để đăng các ứng dụng của bạn.

Luôn nhớ điểm nóng CV - khu vực giữa trên của trang đầu tiên là nơi mắt của nhà tuyển dụng sẽ rơi tự nhiên, vì vậy hãy đảm bảo bạn bao gồm thông tin quan trọng nhất của bạn ở đó.

3.3. CV xin việc không dài quá hai trang A4

Một CV tốt là rõ ràng, súc tích và làm cho mọi điểm cần thiết mà không vặn vẹo. Bạn không cần trang và trang giấy - bạn chỉ cần giữ mọi thứ ngắn gọn và ngọt ngào. CV là một sự trấn an đối với một nhà tuyển dụng tiềm năng, đó là cơ hội để đánh dấu vào các ô thích hợp. Và nếu mọi thứ đều hài lòng, sẽ có cơ hội phỏng vấn xin việc tốt hơn. Ngoài ra, nhà tuyển dụng nhận được hàng tá CV mọi lúc nên không chắc họ sẽ đọc từng trang bìa CV để che. Hầu hết sẽ đưa ra đánh giá về một CV trong các phần, vì vậy hãy bám vào tối đa hai trang giấy A4.

3.4. Hiểu rõ về công việc của bạn

Các manh mối có trong đơn xin việc, vì vậy hãy đọc chi tiết từ đầu đến cuối. Ghi chú và tạo các gạch đầu dòng, làm nổi bật mọi thứ bạn có thể đáp ứng và tất cả các bit bạn không thể. Với những lĩnh vực bạn đang thiếu, hãy điền vào chỗ trống bằng cách điều chỉnh các kỹ năng bạn có. Ví dụ: nếu công việc đang nói đến yêu cầu người có kinh nghiệm bán hàng, sẽ không có gì ngăn bạn sử dụng bất kỳ công việc bán lẻ nào bạn đã thực hiện - ngay cả khi đó là thứ giúp thanh toán hóa đơn thông qua trường đại học. Nó sẽ thể hiện các kỹ năng bạn có và cho thấy chúng có thể chuyển nhượng như thế nào.

3.5. Viết CV theo vị trí bạn xin việc

Khi bạn đã thiết lập những gì công việc đòi hỏi và làm thế nào bạn có thể phù hợp với từng yêu cầu, hãy tạo một CV cụ thể cho vai trò đó. Hãy nhớ rằng, không có thứ gọi là CV chung chung. Mỗi CV bạn gửi cho một nhân viên tiềm năng nên được điều chỉnh theo vai trò đó, vì vậy đừng lười biếng và hy vọng rằng một CV chung sẽ hoạt động vì nó sẽ không.

Bạn cũng có thể tạo cho mình một CV duy nhất cho mọi công việc bạn ứng tuyển nếu như CV của bạn đáp ứng gần như tất cả các thông tin mà nhà tuyên dụng tìm kiếm và bạn không cần phải viết lại toàn bộ CV, chỉ cần điều chỉnh các chi tiết sao cho phù hợp.

3.6. Tận dụng tối đa các kỹ năng

Trong phần kỹ năng trong CV của bạn đừng quên đề cập đến các kỹ năng chính có thể giúp bạn nổi bật giữa đám đông. Chúng có thể bao gồm: kỹ năng giao tiếp; kỹ năng tin học; làm việc nhóm; giải quyết vấn đề hoặc thậm chí nói một ngôn ngữ nước ngoài. Các kỹ năng có thể đến từ những nơi không chắc chắn nhất, vì vậy hãy thực sự nghĩ về những gì bạn đã làm để phát triển kỹ năng của riêng mình, ngay cả khi bạn lấy ví dụ từ việc ở trong một đội thể thao địa phương hoặc tham gia một nhóm tự nguyện - tất cả đều phù hợp.

​​Những lời khuyên cho bạn khi viết CV xin việc

3.7. Thể hiện tính hoàn đồng và khả năng nắm bắt văn hóa công ty

Theo sở thích, hãy nêu bật những điều thể hiện các kỹ năng bạn đã đạt được và nhà tuyển dụng tìm kiếm. Mô tả bất kỳ ví dụ về vị trí trách nhiệm, làm việc trong nhóm hoặc bất cứ điều gì cho thấy bạn có thể sử dụng sáng kiến của riêng bạn. Ví dụ: nếu bạn điều hành tờ báo của trường đại học hoặc nếu bạn bắt đầu một đội bóng đá giải đấu cuối tuần đã thành công.

Bao gồm bất cứ điều gì cho thấy mức độ đa dạng, quan tâm và kỹ năng của bạn. Đừng bao gồm những sở thích thụ động như xem TV, những sở thích đơn độc có thể được nhận thấy khi bạn thiếu kỹ năng của mọi người. Làm cho mình âm thanh thực sự thú vị.

3.8. Tận dụng tối đa kinh nghiệm của mình

Sử dụng ngôn ngữ quyết đoán và tích cực trong phần lịch sử và kinh nghiệm làm việc, chẳng hạn như "phát triển", "có tổ chức" hoặc "đạt được". Cố gắng liên hệ các kỹ năng bạn đã học với vai trò công việc bạn đang ứng tuyển. Ví dụ: "Kinh nghiệm làm việc liên quan đến làm việc trong một nhóm" hoặc "Vị trí này liên quan đến lập kế hoạch, tổ chức và lãnh đạo vì tôi chịu trách nhiệm cho một nhóm người".

Thực sự nắm bắt được các kỹ năng và kinh nghiệm quý báu mà bạn có được từ các vị trí công việc trong quá khứ, ngay cả khi nó chỉ làm việc trong một nhà hàng - mỗi sự giúp đỡ nhỏ.

3.9. Đừng bao giờ quên người tham chiếu

Người tham chiếu của bạn thường là từ một người đã thuê bạn trong quá khứ và có thể chứng minh cho các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn chưa từng làm việc trước đây, bạn có thể sử dụng giáo viên hoặc gia sư làm trọng tài. Cố gắng bao gồm hai nếu bạn có thể.

3.10. Bổ sung thông tin một cách liên tục để hoàn thiện CV của bạn

Điều quan trọng là phải xem xét CV của bạn một cách thường xuyên và thêm bất kỳ kỹ năng hoặc kinh nghiệm mới nào còn thiếu. Ví dụ: nếu bạn vừa thực hiện một số hoạt động tình nguyện hoặc làm việc trong một dự án mới, hãy chắc chắn rằng họ đang ở đó - các nhà tuyển dụng tiềm năng luôn ấn tượng với các ứng viên đi xa hơn để tăng cường kỹ năng và kinh nghiệm của chính họ.

Có thể nói đây là những bí quyết tạo CV xin việc mà bạn có thể áp dụng vào mọi mẫu CV của các ngành nghề khác nhau như mẫu cv ngân hàng hay, marketing, nhân sự... không quá khó đối với chúng ta nhưng nếu như không có ai nhắc tới điều này chắc hẳn bạn cũng sẽ không nghĩ tới chúng. Bài viết hy vọng sẽ là một lời nhắc nhớ cần thiết để bạn không bỏ lỡ những điều dễ thực hiện trong việc tạo nên CV xin việc hấp dẫn.

Tác giả: Vũ Bích Phượng


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!