Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Những vấn đề tồn tại trong hệ thống kho bãi ở Việt Nam

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Hầu như các hệ thống kho bãi hiện nay đều có trong những khu công nghiệp tại thành phố hoặc tỉnh thành sẵn sàng vai trò đáp ứng nhu cầu bến bãi, lưu kho vận chuyển hàng hóa cho mọi doanh nghiệp. Vậy hệ thống kho bãi ở Việt Nam hiện tại có thực trạng ra sao và có những phương án giải quyết hiệu quả nào về các vấn đề thực trạng ấy? Mời bạn đọc hãy cùng tham khảo trong bài viết thú vị sau đây của timviec365.vn nhé.

1. Hệ thống kho bãi được hiểu là gì và đặc điểm liên quan?

1.1. Bạn biết gì về hệ thống kho bãi ở Việt Nam?

Kho bãi hay còn được gọi là kho hàng là khu vực bảo quản lưu trữ lại những thành phẩm, bán thành phẩm, nguyên vật liệu đa dạng mục đích đáp ứng toàn bộ nhu cầu của khách hàng trong mọi lúc mọi nơi.

Mộ bộ phận không thể bỏ qua trong chuỗi cung ứng và trong kho logistics hỗ trợ cho các tổ chức doanh nghiệp trong vấn đề vận hành kho hàng hiệu quả và tiết kiệm nguồn chi phí. Vai trò mà bất cứ một doanh nghiệp, đơn vị nào cũng cần phải biết cụ thể trong gợi ý sau đây:

- Là khu vực lưu trữ an toàn, nơi tập kết hàng hóa, nguyên liệu .

- Tiết kiệm nguồn chi phí vận tải cần bỏ ra.

- Cung cấp đúng lúc về hàng hóa, vật tư nguyên liệu, duy trì một cách thật sự ổn định nguồn cung ứng.

-  Khách hàng kịp thời được đáp ứng nhu cầu, vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp được nâng cao.

Hệ thống kho bãi ở Việt Nam
Hệ thống kho bãi ở Việt Nam

1.2. Hệ thống kho bãi ở Việt Nam có đặc điểm như thế nào?

Nhu cầu kho bãi hiện nay vẫn đang có xu hướng tăng mạnh bất chấp mọi sự thay đổi biến động đối với nền kinh tế. Nguyên nhân mà các công ty, doanh nghiệp sản xuất hoạt động được đẩy mạnh, bên cạnh đó là tăng trưởng giá thuê kho trung bình mỗi năm khoảng từ 1,5% đến 4%. Hệ thống kho bãi ở Việt Nam theo như nghiên cứu tại Bộ Công Thương thì cho thấy phân bố không được đồng đều. KHo bãi phân bố tại những trung tâm kinh tế nằm phía Nam có hơn khoảng 70% diện tích. Ngoài ra thì tại khu vực phía Nam thị trường logistics được đáng giá rất sôi động căn cứ vào hệ thống các cảng biển, đường cao tốc, cảng thủy được kết nối rộng và sâu hơn.

Đặc điểm hệ thống kho bãi
Đặc điểm hệ thống kho bãi

Một phần hết sức quan trọng thuộc trong chuỗi cung ứng đó là logistics nhằm bảo bảo sản phẩm hàng hóa có thể tới tay người dùng đúng thời điểm. Ngoài ra thì hoạt động lưu trữ, vận chuyển hàng hóa cũng hiện đang là một khâu quan trọng để hàng hóa bảo đảm đúng thời gian đến tay người mua với chất lượng tốt nhất có thể. Vì thế hệ thống kho bãi ở Việt Nam đã phát triển hết sức mạnh mẽ kéo theo đó thì cũng xuất hiện nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ kho bãi cùng như lưu trữ hàng hóa

Hệ thống kho bãi và lưu trữ hàng hóa tại khu vực Hà Nội sẽ được chủ yếu tập trung xung quanh thành phố ven biển như Hải Phòng hoặc quanh thành phố Hà Nội. Tuy vậy thì đối với miền Bắc tại đây cũng đang càng ngày nhận được nhiều sự quan tâm sát sao từ bên chủ đầu tư nước ngoài nếu như vẫn còn hạn chế nguồn cung kho như hiện nay thì tỷ lệ trống giảm đi và giá thuê sẽ tăng lên.

Một số dịch vụ kho bãi cần phải căn cứ dựa vào các dịch vụ khác để tiến hành phát triển cho nên một đơn vị thuê kho không chỉ là cung cấp hỗ trợ mặt bằng để lưu trữ khách hàng cho hàng hóa mà còn cung cấp kèm theo một số dịch vụ như:

- Dịch vụ cho thuê container và xếp dỡ hàng hóa.

- Dịch vụ kiểm hàng và bốc xếp hàng hóa.

- Dịch vụ hỗ trợ vận tải quốc tế và vận tải nội địa.

- Dịch vụ hỗ trợ công ty doanh nghiệp trong quy trình tiến hành các thủ tục hải quan.

Kiểm soát hàng tồn kho
Kiểm soát hàng tồn kho

2. Thực trạng hệ thống kho bãi ở Việt Nam và giải pháp khắc phục

2.1. Hệ thống kho bãi ở Việt Nam hiện nay có thực trạng ra sao?

Tình trạng thiếu kho bãi là một thực trạng đáng lo ngại nhất trong hệ thống kho bãi ở Việt Nam. Nguyên nhân trong những khi đấy công nghiệp do nhu cầu thuê vẫn tăng mạnh nên mức cho thuê hiện nay khá cao. Kéo theo đó những quỹ đất đối với việc thuê trong những khu công nghiệp lại một ngày càng khan hiếm, số lượng ít hơn.

Nếu như đội ngũ nhân viên không có kinh nghiệm và chuyên môn thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý kho bãi. Trong đó có một số khó khăn nổi trội như:

- Vấn đề kiểm tra hàng hóa: Thường thì sẽ được lưu trữ trong hệ thống file hoặc được ghi chép vào sổ ghi nhớ để kiểm tra dễ dàng. Vấn đề này sẽ dễ xảy ra trường hợp sai sót về dữ liệu, đặc biệt là riêng với các công ty, doanh nghiệp có chủng loại hàng hóa đa dạng, ngoài ra lại còn mất rất nhiều thời gian để hoàn thành công việc này.

- Lượng hàng tồn kho được kiểm soát: Cần phải được tiến hành liên tục, nếu như việc kiểm soát hàng tồn không thường xuyên thực hiện sẽ khiến cho mất khá nhiều thời gian trong vấn đề báo cáo do đó nền nhập vào dữ liệu từ 3 cho đến 6 tháng 1 lần.

- Bố trí sắp xếp hàng hóa thuộc ngành logistics: Hỗ trợ việc kiểm tra di chuyển hàng hóa thuận tiện dễ dàng. Việc nhập kho xuất kho của doanh nghiệp sẽ gặp cản trở nếu hư không bố trí, sắp xếp một cách hợp lý ngay từ ban đầu.

Thực trạng kho bãi
Thực trạng kho bãi

2.2. Giải pháp hiệu quả dành cho hệ thống kho bãi ở Việt Nam

Các vấn đề vẫn còn tồn tại hạn chế trong kho bãi đối với ngành logistics cần có giải pháp khắc phục cho doanh nghiệp. Một số giải pháp sau đây đối với những vấn đề thuộc kho bãi logistics Việt Nam sẽ được khắc phục như:

2.2.1. Sử dụng phần mềm quản lý vận tải để quản lý kho bãi

Doanh nghiệp cần phải nhờ vào sự hỗ trợ của những phần mềm quản lý hàng hóa trong kho hàng để quản lý hiệu quả hàng tồn kho có thể nhắc tới phần mềm quản lý kho bãi. Hỗ trợ việc theo dõi, kiểm tra sản phẩm hàng hóa nhanh chóng hơn khi sử dụng phần mềm. Phát hiện kịp thời rủi ro, sự cố hay những sai sót để tìm ra biện pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất, tránh được những tổn thất về chi phí, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Giải pháp khắc phục
Giải pháp khắc phục

2.2.2. Đào tạo chuyên nghiệp đội ngũ quản lý hệ thống kho bãi

Đối với con người thì vấn đề quản lý kho hàng kho bãi chưa bao giờ là không khó khăn cho nên rất cần thêm đội ngũ gồm các thành viên có kinh nghiệm chuyên môn trong vấn đề quản lý hàng hóa, kho bãi để hoạt động hệ thống kho bãi có thể hoạt động mượt mà, trơn tru hơn bao giờ hết. Chính vì vậy công ty, doanh nghiệp cần phải đưa ra một kế hoạch để đào tạo đội ngũ nhân viên quản lts kho để bảo đảm kỹ năng quản lý hiệu quả, đầy đủ kiến thức hơn bao giờ hết.

Đào tạo đội ngũ nhân viên
Đào tạo đội ngũ nhân viên

2.2.3. Đầu tư cơ sở vật chất

Trong vấn đề quản lý kho bãi, kho hàng trong logistics thì đầu tư cơ sở vật chất là một giải pháp không thể bỏ qua đặc biệt là đầu tư thiết bị giá kệ kho hàng. Việc xây dựng này sẽ hỗ trợ cho vấn đề sắp xếp sản phẩm, hàng hóa trở nên gọn gàng, khoa học hơn, bảo đảm nhanh chóng nhập hàng, chuyển nghiệp trong việc sản xuất.

Giá kệ kho hàng hiện này được sử dụng rất phổ biến trong những kho bãi logistics, chúng tât phong phú và đa dạng về trọng tải từ các kệ trọng tải nặng cho tới kệ trung bình hoặc là những kệ tải nhẹ nhất.Được sử dụng phổ thông nhất một số loại kệ trong ngành logistics Việt Nam chẳng hạn như  kệ V Vinatech, kệ shuttle, kệ trung tải, kệ di động, kệ Drive in, kệ Double Deep, kệ Selective,...nó cũng tùy thuộc vào số lượng hàng hóa, quy mô trong kho bãi, kho hàng mà cơ sở doanh nghiệp cần lựa chọn phù hợp nhất về giá kệ tải trọng.

Vừa rồi mọi người đã được tìm hiểu qua nội dung chia sẻ về hệ thống kho bãi ở Việt Nam về đặc điểm và những giải pháp khắc phục thực trạng kho bãi hiện tại. Nếu như còn có thắc mắc hay ý kiến đóng góp nào vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp trong khoảng thời gian sớm nhất. Kính chúc quý độc giả có một sức khỏe dồi dào và thường xuyên ghé qua timviec365.vn để đón đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

Mách bạn thông tin quy trình vận hành kho hàng chi tiết

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về quy trình vận hàng kho hàng là gì? Hãy cùng tham khảo trong bài viết sau đây để nắm rõ hơn!

Quy trình vận hành kho hàng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý