Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tìm hiểu hóa đơn là gì và phân loại các hình thức hóa đơn

Tác giả: Hồng Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

Nội dung bài viết hôm nay sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích nhằm giải đáp về thắc mắc hóa đơn là gì đồng thời "khai quật" những thông tin liên quan đến khái niệm này. Cùng nhau khám phá ngay nhé! 

1. Hóa đơn là gì? 

1.1. Khái niệm

Hóa đơn chắc hẳn không còn là khái niệm xa lạ với mọi người bởi trong những giao dịch, mua bán hàng ngày thường xuyên xuất hiện cụm từ này. Dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngọn ngành từ a đến “zét” về những thông tin liên quan và vẫn mơ hồ trước câu hỏi "hóa đơn là gì". 

Hóa đơn là giấy tờ dùng để yêu cầu thanh toán các mặt hàng mà số lượng sản phẩm và đơn giá sẽ được liệt kê chi tiết ở trong tờ hóa đơn đó. Hiểu một cách đơn giản, hóa đơn là chứng từ do người bán lập ra với nhiệm vụ ghi nhận thông tin sản phẩm, cung ứng dịch vụ theo đúng quy định mà pháp luật ban hành.

Khái niệm hoá đơn
Khái niệm hoá đơn 

Về cơ bản, khi lập một chứng từ hóa đơn thì cần đảm bảo những yếu tố sau: 

- Loại hóa đơn 

- Ký hiệu của mẫu hóa đơn và mẫu số hóa đơn 

- Tên loại hóa đơn 

- Số thứ tự của hóa đơn 

- Tên, địa chỉ và mã số thuế (người bán và người mua) 

- Tên loại hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ; đơn vị tính; số lượng; đơn giá; thành tiền (ghi bằng số và bằng chữ)

- Ký và ghi rõ họ tên (người mua, người bán) và dấu người bán (nếu có)

- Ngày lập hóa đơn

- Tên của địa chỉ nhận in hóa đơn

Đây là những nội dung mà một hóa đơn cần đáp ứng được. Tuy nhiên trong một số trường hợp ngoại lệ thì không nhất thiết phải có đầy đủ toàn bộ những nội dung vừa nêu. 

1.2. Các loại hóa đơn 

Có nhiều loại hóa đơn nhằm phục vụ cho những hình thức mua bán, giao dịch khác nhau nhưng về cơ bản hóa đơn sẽ được phân thành 3 loại như sau: 

1.2.1. Hóa đơn giá trị gia tăng 

Đây là loại hóa đơn dành cho các tổ chức dùng để khai báo và tính toán thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động bao gồm: bán các loại mặt hàng, cung ứng dịch vụ nội địa; vận tải quốc tế; xuất hàng hóa ra nước ngoài và các trường hợp được coi như xuất khẩu. 

Mẫu hoá đơn giá trị gia tăng
Mẫu hoá đơn giá trị gia tăng 

1.2.2. Hóa đơn bán hàng 

Có thể nói đây là loại hóa đơn phổ biến nhất. Loại hóa đơn này sẽ được dùng cho các đối tượng sau: 

- Cá nhân, tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo cách thức trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan cùng những trường hợp được coi là xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài. 

- Cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan khi bán sản phẩm, cung ứng dịch vụ vào nội địa hoặc khi bán sản phẩm, cung ứng dịch vụ giữa các cá nhân, tổ chức trong khu phi thuế quan với nhau, trên hóa đơn được ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan.

Các lưu ý về hoá đơn bán hàng
Các lưu ý về hoá đơn bán hàng 

1.2.3. Các loại hóa đơn khác

Một số loại hoá đơn khác bao gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm,... Ngoài ra còn có phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng,... Hình thức cũng như nội dung của loại hóa đơn này sẽ được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

2. Các kiểu hình thức hóa đơn 

Hóa đơn sẽ được phân chia làm 3 loại hình thức như sau: 

2.1. Hóa đơn tự in 

Hóa đơn tự in được hiểu là loại hóa đơn do chính các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự in trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác để phục vụ cho việc bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Theo điều luật thì các doanh nghiệp hợp pháp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất,... hay các đơn vị công lập kinh doanh theo quy định sẽ được tự in hóa đơn kể từ khi có mã số thuế. 

Hình thức hoá đơn tự in
Hình thức hoá đơn tự in 

Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh (ngoại trừ các trường hợp doanh nghiệp vừa nêu trên) nếu tự in hóa đơn sẽ phục vụ cho việc buôn bán thì phải đáp ứng các điều kiện sau: 

- Được cấp mã số thuế 

- Có doanh thu bán hàng 

- Không bị xử phạt về các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến thuế theo mức do Bộ Tài Chính quy định trong 365 ngày liên tục tính đến ngày có thông báo phát hành hóa đơn tự in.

- Cần có hệ thống thiết bị đầy đủ để phục vụ cho việc tự in và lập hóa đơn 

- Có phần mềm bán hàng hóa gắn liền với phần mềm kế toán, đảm bảo rằng việc in và lập hóa đơn chỉ được thực hiện khi nghiệp vụ kế toán phát sinh. 

Một lưu ý nữa đó là các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tự in hóa đơn phải bảo đảm tuân thủ nguyên tắc chung đó là mỗi số hóa đơn chỉ được lập 1 lần. Số lượng liên hoá đơn sẽ được phụ thuộc vào yêu cầu sử dụng cụ thể của nghiệp vụ bán hàng. 

2.2. Hóa đơn đặt in 

Hóa đơn đặt in là hình thức hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng và phục vụ cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp/bán cho các đơn vị kinh doanh.

Một số những quy định về hoá đơn đặt in
Một số những quy định về hoá đơn đặt in 

Một số những quy định của Bộ Tài Chính về các đối tượng kinh doanh được tự đặt in hóa đơn: 

- Các doanh nghiệp mới thành lập từ khi Thông tư 39/2014/TT-BTC chính thức có hiệu lực thi hành đồng thời có vốn điều lệ dưới 15 tỷ đồng. Yêu cầu là doanh nghiệp sản xuất dịch vụ có thực hiện đầu tư mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên ở thời điểm thông báo phát hành hóa đơn. Nếu không sử dụng hóa đơn tự in thì sẽ được tạo hóa đơn đặt in nhằm phục vụ cho các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

- Các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị kinh doanh không thuộc đối tượng mua hóa đơn của cơ quan thuế thì sẽ được tạo hóa đơn đặt in để phục vụ các hoạt động kinh doanh.

- Cục Thuế được tạo hóa đơn đặt in để cấp/bán cho các đơn vị kinh doanh, lưu ý là cần tuân thủ theo đúng quy định pháp luật.

2.3. Hóa đơn điện tử 

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử. Hóa đơn này được các tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập ra nhằm phục vụ cho việc ghi nhận thông tin bán hàng, ký số, ký điện tử bằng phương tiện điện tử. Điều này bao gồm cả trường hợp khởi tạo từ máy tính tiền khi có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Hoá đơn điện tử được chia thành 2 loại
Hoá đơn điện tử được chia thành 2 loại 

Có 2 loại hóa đơn điện tử gồm:

- Hóa đơn không có mã của cơ quan thuế: Loại hóa đơn này sẽ do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế.

- Hóa đơn có mã của cơ quan thuế: Là loại hoá đơn được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

Trên đây là những thông tin hữu ích về khái niệm hóa đơn. Hy vọng sau khi tìm hiểu xong bài viết này, các độc giả sẽ không còn băn khoăn hay cảm thấy mơ hồ về câu hỏi “hóa đơn là gì". Đừng quên theo dõi trang để cập nhật nhiều kiến thức mới mẻ nhé.

Xuất hoá đơn là gì

Sau khi đã tìm hiểu các thông tin liên quan đến hoá đơn và các kiểu hình thức hoá đơn, liệu bạn có tò mò về khái niệm xuất hoá đơn không? Hãy cùng nhau khám phá chi tiết về thuật ngữ này thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Xuất hoá đơn là gì 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý