Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Chi phí của doanh nghiệp là gì? Cách tính các loại chi phí của doanh nghiệp

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong hoạt động vận hành và quá trình sản xuất, chi phí của doanh nghiệp đóng một vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng và có tác động trực tiếp đến tình hình phát triển của doanh nghiệp đó. Vậy chi phí của doanh nghiệp là gì? Có những loại chi phí nào mà một doanh nghiệp cần chú trọng và quản lý? Giải pháp để quản lý chi phí hiệu quả thì sao? Hãy cùng timviec365.vn giải đáp những thắc mắc đó qua những thông tin trong phạm vi bài viết sau đây nhé!

1. Khái niệm và đặc điểm chi phí của doanh nghiệp

1.1. Khái niệm chi phí của doanh nghiệp là gì?

Trong hoạt động sản xuất, chắc hẳn chúng ta đã không còn quá xa lạ khi thường xuyên được nghe đến cụm từ “chi phí của doanh nghiệp”. Tuy nhiên, để có thể hiểu rõ về khái niệm của cụm từ này thì không phải ai cũng tự tin khi trả lời. Vậy chi phí của doanh nghiệp là gì?

Chi phí của doanh nghiệp là những khoản chi được biểu hiện bằng tiền của tất cả các hao phí về nguyên liệu, vật chất, nhân công cùng các khoản chi khác liên quan đến việc phục vụ trực tiếp những nhu cầu trong quá trình kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp trong một thời gian nhất định. Ngoài ra, chi phí của doanh nghiệp còn bao gồm cả những chi phí liên quan đến công việc quản lý hàng ngày và nó được khấu trừ vào doanh thu để tính ra lợi nhuận cuối cùng của hoạt động kinh doanh, sản xuất. Từ đó có thể phản ánh được tình hình cũng như báo cáo chi tiết được mức thu, chi, lời lãi của doanh nghiệp.

 Khái niệm và đặc điểm chi phí của doanh nghiệp
Khái niệm và đặc điểm chi phí của doanh nghiệp

1.2. Đặc điểm chi phí của doanh nghiệp là gì?

Có thể nói chi phí đóng một vai trò quan trọng và là một thành phần không thể thiếu đối với bất cứ một doanh nghiệp nào. Chi phí của doanh nghiệp cũng sẽ mang những đặc điểm và được đo lường, tính toán một cách cụ thể trong một thời điểm nhất định (tuần, tháng, quý, năm,...). Có hai đặc điểm chính khi nhắc đến độ lớn của yếu tố này đó là đặc điểm liên quan đến tư liệu sản xuất, khối lượng lao động đã tiêu hao và đặc điểm liên quan đến giá cả của chi phí nhân công (tiền lương) đã chi trả.

Mỗi loại chi phí sẽ đều có những đặc điểm riêng và nhìn chung thì các doanh nghiệp cần có sự phân loại và có cho mình một phương pháp tính toán hợp lý để đảm bảo sự chính xác. Vậy chi phí của doanh nghiệp được chia làm mấy loại? Các thức để có thể quản lý chi phí hiệu quả mà vẫn tiết kiệm?

Đặc điểm chi phí của doanh nghiệp
Đặc điểm chi phí của doanh nghiệp

2. Các loại chi phí của doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất

Đối với chi phí, mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính toán và kiểm soát một cách nhất định. Thông thường các loại chi phí trong một doanh nghiệp sản xuất sẽ được chia làm 3 loại đó là những chi phí trong hoạt động kinh doanh, những chi phí trong hoạt động tài chính doanh nghiệp và cuối cùng là những chi phí phát sinh khác.

2.1. Những chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh

Trong một doanh nghiệp, hoạt động kinh doanh sẽ bao gồm những chi phí cần thiết để có thể duy trì và phát triển. Các chi phí đó sẽ bao gồm chi phí cho nguyên vật liệu sản xuất, chi phí khấu hao tài sản cố định, chi phí tiền lương, chi phí dịch vụ và những chi phí phát sinh khác.

2.1.1. Chi phí cho nguyên vật liệu sản xuất

Nguyên vật liệu là một yếu tố quan trọng hàng đầu và luôn được các doanh nghiệp chú trọng hàng đầu khi quản lý chi phí của doanh nghiệp. Đó là những chi phí liên quan đến toàn bộ giá trị của vật liệu, công cụ, nguyên liệu để phục vụ cho quá trình sản xuất. Đối với yếu tố này, các mức chi phí sẽ được xây dựng tùy thuộc vào từng loại nguyên vật liệu. Đối với nguyên vật liệu chính (tham gia trực tiếp vào công việc sản xuất) thì sẽ được tính theo định mức nhất định. Đối với nguyên vật liệu phụ (kết hợp, bổ trợ nguyên vật liệu chính) thì chi phí sẽ được tính theo một định mức khác và cần có những số liệu, thống kê cụ thể.

 Những chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh
Những chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh

2.1.2. Chi phí khấu hao tài sản cố định

Tài sản cố định trong doanh nghiệp có thể được hiểu đơn giản là những máy móc và cơ sở vật chất để tham gia vào quá trình vận hành sản xuất. Tất nhiên, trải qua một quá trình sử dụng thì những tài sản cố định đó sẽ bị trừ hao và cần đến những chi phí để khắc phục, sửa chữa hoặc thay thế.

Chi phí khấu hao tài sản cố định được chia làm hai loại đó là chi phí khấu hao vô hình và hữu hình. Đối với chi phí khấu hao vô hình thì đây là những khoản chi không được thể hiện dưới những giá trị vật chất cụ thể nhưng vẫn mang lại giá trị chung cho hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Còn chi phí khấu hao hữu hình thì đây là những chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để trích khấu dựa trên thời gian sử dụng của từng loại tài sản cố định.

2.1.3. Chi phí tiền lương cho nhân công

Tiếp đến là chi phí liên quan đến việc chi trả cho nhân công lao động. Đó là các khoản chi cho tiền lương, phục cấp lao động, tiền trợ cấp,... được tính toán sau khi đã trừ hết các khoản cần giảm trừ. Trong doanh nghiệp, thì đây là chi phí chiếm phần lớn và có trọng gần nhữ cao nhất so với các loại chi phí cần chi trả khác.

Chi phí tiền lương cho nhân công
Chi phí tiền lương cho nhân công

2.1.4. Các chi phí dịch vụ khác

Cuối cùng đó là chi phí dịch vụ khác trong hoạt động kinh doanh. Đây là những loại chi phí liên quan đến công việc quản lý và dịch vụ chăm sóc những bên liên quan của doanh nghiệp như đối tác, khách hàng,... Ngoài ra còn những chi phí khác như chi phí quảng cáo, chi phí tiếp thị, chi phí cho hoạt động quản lý hàng hóa, khách hàng,...

2.2. Những chi phí liên quan đến hoạt động tài chính

Khác với những chi phí của hoạt động kinh doanh thì loại chi phí này là các khoản để doanh nghiệp đầu tư tài chính, sử dụng các nguồn vốn để hợp lý hóa và nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Chi phí tài chính của doanh nghiệp sẽ bao gồm các chi phí liên kết, chi phí cho thuê tài sản, chi phí đầu tư, mua bán trái phiếu, cổ phiếu, chi phí huy động nguồn vốn,...

Những chi phí liên quan đến hoạt động tài chính
Những chi phí liên quan đến hoạt động tài chính

2.3. Những loại chi phí khác của doanh nghiệp

Trong hoạt động vận hành, ngoài những chi phí liên quan đến kinh doanh và tài chính thì còn những chi phí khác. Những chi phí này thường là những loại phí phải chi trả không quá thường xuyên và chỉ phát sinh trong những trường hợp nhất định. Đó là những chi phí như chi phí liên quan đến thanh lý, bán tài sản cố định, chi phí phải trả khi doanh nghiệp bị phạt do vi phạm những điều khoản hoặc quy định pháp lý. Những chi phí phát sinh cho vay, thu hồi những khoản nợ, chi phí được phát sinh một cách bất ngờ và không nằm trong dự tính,...

3. Giải pháp quản lý chi phí của doanh nghiệp hiệu quả

Nhìn chung, một doanh nghiệp sẽ cần phải quản lý rất nhiều loại chi phí và đây thực sự là một bài toán luôn khiến các nhà quản trị doanh nghiệp phải đau đầu. Việc xây dựng, tính toán, cân nhắc để giảm thiểu tối đa những loại chi phí không cần thiết là một điều mà doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Vậy thì liệu có giải pháp nào vừa giúp các doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát chi phí mà vẫn đảm bảo tiết kiệm hay không?

Câu trả lời mà các doanh nghiệp cần tìm kiếm đó chính là ứng dụng và vận dụng sự phát triển của công nghệ để mọi việc diễn ra suôn sẻ, dễ dàng mà vẫn đem lại hiệu quả trong công việc. Hiện nay trên thị trường đã có những nhà sáng tạo cung cấp những phần mềm quản trị sản xuất để các doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng cho mình. Một cái tên mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đó chính là phần mềm Quản trị sản xuất 365.

Là một sản phẩm của công nghệ phần mềm hiện đại, phần mềm Quản trị sản xuất 365 có đầy đủ những tính năng có thể hỗ trợ công việc quản lý chi phí nói riêng và quản lý toàn bộ dây chuyền sản xuất nói chung một cách hiệu quả. Không những thế, phần mềm này còn hoàn toàn miễn phí và cực kỳ thân thiện với người sử dụng. Chắc chắn đây sẽ là cái tên không khiến người dùng phải thất vọng khi trao đi niềm tin để lựa chọn và sử dụng cho mình.

 Giải pháp quản lý chi phí của doanh nghiệp hiệu quả
Giải pháp quản lý chi phí của doanh nghiệp hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi chi phí của doanh nghiệp là gì? Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã tìm cho mình được lời giải đáp đúng đắn và tìm ra cho mình được những phương án để quản lý sản xuất hiệu quả. Đừng quên thường xuyên ghé thăm và chờ đón những chia sẻ tiếp theo từ vị trí của timviec365.vn bạn nhé!

Bật mí một số kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất hiệu quả

Bạn đang sở hữu một xưởng sản xuất và đang tìm kiếm cho mình những kinh nghiệm để có thể tiến hành công việc một cách hiệu quả? Bỏ túi ngay bài viết sau đây để có cho mình những kiến thức “độc nhất vô nhị” nhé!

Kinh nghiệm quản lý xưởng sản xuất

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý