Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Giải đáp thắc mắc “Học lâm nghiệp ra làm gì” dành cho học sinh?

Tác giả: Phạm Hà

Học lâm nghiệp ra làm gì” chắc chắn đây là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh trung học phổ thông cuối cấp đang quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi trên của các bạn một cách rõ ràng và dễ hiểu nhất. Hãy cùng Phạm Hà tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Việc làm Nông - Lâm - Ngư - Nghiệp

1. Tại sao nên học ngành lâm nghiệp

Tại sao nên học ngành lâm nghiệp

Tại sao bạn nên học lâm nghiệp? Học lâm nghiệp ra làm gì để có thu nhập cao. Học ngành này có dễ xin việc hay không? Đây là những câu hỏi mà chúng tôi thường gặp khi nhắc đến ngành lâm nghiệp trong đối tượng học sinh, sinh viên hiện nay.

Vậy có nên học lâm nghiệp không, học lâm nghiệp ra chỉ làm kiểm lâm? Hiện nay lâm nghiệp không chỉ còn là công việc của một mình các chú kiểm lâm, mà học lâm nghiệp bạn còn làm được rất nhiều những công việc thú vị khác. Lâm nghiệp hiện nay rất năng động và thực sự khá hiện đại, vì vậy không chỉ là trồng cây và thu hoạch chúng - đó là một khu vực vô cùng đa dạng. Lâm nghiệp ngày nay sử dụng viễn thám để đo chiều cao và tốc độ phát triển của cây - mô hình 3D bạn có thể nhận được từ đó là không thể tin được. Đó là một trong số ít lĩnh vực mà tôi có thể kết hợp niềm đam mê của mình cho môi trường và khoa học.

Ngành lâm nghiệp là một phần quan trọng của nền kinh tế và sẽ tiếp tục tồn tại lâu dài trong tương lai. Ngoài các sản phẩm tiêu biểu được sản xuất từ rừng, các khu vực mới và sáng tạo như sinh khối, công trình xanh và tín dụng carbon đang tạo cơ hội đổi mới và tạo ra các sản phẩm lâm nghiệp mới giúp chống biến đổi khí hậu. Càng ngày, ngành lâm nghiệp càng đòi hỏi sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thay thế lực lượng lao động nghỉ hưu nhanh chóng.

Vì vậy bạn không cần quá lo lắng khi học lâm nghiệp khó chọn việc vì có rất ít việc làm để chọn lựa. Lâm nghiệp hiện nay là một trong những lĩnh vực được nhà nước vô cùng quan tâm và chú trọng đầu tư. Vì vậy học lâm nghiệp xong bạn sẽ được nhà nước hỗ trợ và tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành nghề này. Đây là một lợi thế về việc làm khi bạn học kiểm lâm.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp nhà đầu tư mở rộng và phát triển khai thác những lợi ích của ngành kiểm lâm này, bạn hoàn toàn có rất nhiều cơ hội tìm việc sau khi học xong ngành kiểm lâm với những công việc ổn định và có thu nhập cao.

Xem thêm: Khuyến nông là gì? Và vai trò của khuyến nông tại Việt Nam

Việc làm kỹ sư lâm nghiệp

2. Một số vị trí việc làm sau khi học ngành lâm nghiệp

Bạn đã và đang học ngành lâm nghiệp và đang tìm các vị trí việc làm phù hợp với chuyên ngành của mình, thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về một số việc làm lâm nghiệp tại Việt Nam. Cùng với đó chúng tôi sẽ giải thích sâu hơn về từng vai trò, trách nhiệm của mỗi vị trí ngành nghề để những bạn học sinh hay bất kỳ ai chưa hiểu rõ về ngành này có thêm nhiều thông tin và hiểu rõ hơn.

2.1. Kỹ sư ngành lâm nghiệp 

 Kỹ sư ngành lâm nghiệp

Các kỹ sư lâm nghiệp thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc loại bỏ gỗ từ các khu vực khai thác gỗ. Những nhiệm vụ này đòi hỏi phải lập kế hoạch và chỉ đạo việc xây dựng, lắp đặt và sử dụng các cấu trúc và thiết bị liên quan đến vận chuyển khai thác gỗ. Công việc thông thường của một nhân viên kỹ sư ngành lâm nghiệp hay làm là:

• Khảo sát đất khai thác gỗ

• Vẽ bản đồ các đặc điểm địa hình của khu vực bằng cách phác thảo và sử dụng các chương trình thiết kế hỗ trợ của máy tính 

• Lập kế hoạch và trực tiếp xây dựng đường bộ hoặc mạng lưới đường sắt được sử dụng để vận chuyển gỗ tròn từ khu vực khai thác đến khu vực tải và lưu trữ

• Đảm bảo loại bỏ các khúc gỗ an toàn và hiệu quả khỏi các khu vực cắt bằng cách lập kế hoạch và giám sát việc xây dựng các khu cắm trại, bến cảng, cầu, nơi trú ẩn thiết bị và hệ thống nước

• Xác định vị trí của các điểm tải và khu vực lưu trữ

• Chọn phương pháp và thiết bị để xử lý nhật ký

- Những kỹ năng yêu cầu của một kỹ sư lâm nghiệp cần có:

• Sẵn sàng đối phó với các mối nguy không xác định hoặc bất ngờ

• Phải thoải mái với công việc liên quan đến rất nhiều chi tiết

• Phải thích làm việc với các thiết bị và dụng cụ cơ khí

• Phải thích làm việc độc lập và liên lạc với người khác

• Phải quan tâm đến việc giải quyết vấn đề

• Phải có kỹ năng viết và giao tiếp tuyệt vời

Môi trường làm việc cho các kỹ sư lâm nghiệp có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nhiệm vụ họ đang làm. Các kỹ sư lâm nghiệp thường làm việc trong môi trường văn phòng khi họ trao đổi với các nhà quản lý dự án, các kỹ sư khác và nhiều nhân viên khác. Các kỹ sư lâm nghiệp làm việc ngoài trời (còn được gọi là trong lĩnh vực này) khi họ đang thực hiện các giải pháp cho các vấn đề xây dựng, vận chuyển hoặc hậu cần. Đây là công việc có nhiều nhất trên việc làm Hậu Giang mới nhất với mức lương hấp dẫn nhất

2.2. Chuyên gia quản lý bảo tồn đất đai

Chuyên gia  quản lý bảo tồn đất đai

Nếu bạn chưa biết học lâm nghiệp ra làm gì thì đây là một trong những câu trả lời dành cho bạn.  Một chuyên gia quản lý và bảo tồn đất đai là một trong những việc làm thuộc chuyên ngành lâm nghiệp. Có trách nhiệm xây dựng và triển khai các chương trình bảo tồn cho các chủ đất công hoặc tư nhân để cải thiện các nỗ lực phục hồi rừng hoặc đất. Các nhà tuyển dụng gần đây bao gồm Bảo tồn thiên nhiên và Cục quản lý đất đai Việt Nam.

Một chuyên gia quản lý đất đai thường sẽ chịu trách nhiệm quản lý và bảo trì một số khu bảo tồn hoặc khu vực bảo tồn. Một phần vai trò của họ sẽ là người quản lý đất hoặc người chăn gia súc và họ sẽ được yêu cầu duy trì đường mòn, lối đi và giải phóng mặt bằng bằng cách sử dụng các công cụ phổ biến của thương mại (như cưa điện, cưa máy, cắt cỏ và các công cụ cắt nhỏ như máy cắt tỉa và cưa tay). Trong một số trường hợp, họ cũng sẽ chịu trách nhiệm bảo trì các công cụ này để đảm bảo bảo trì đúng cách trong sử dụng.

Quản lý đất rừng công cộng và tư nhân cho các mục đích kinh tế, giải trí và bảo tồn. Có thể kiểm kê loại, số lượng và vị trí của gỗ đứng, thẩm định giá trị của gỗ, đàm phán mua và lập hợp đồng mua sắm. Có thể xác định cách bảo tồn môi trường sống hoang dã, lạch, chất lượng nước và sự ổn định của đất và cách tuân thủ tốt nhất các quy định về môi trường. Có thể đưa ra kế hoạch trồng và trồng cây mới, theo dõi cây phát triển khỏe mạnh và xác định lịch thu hoạch tối ưu.

Ví dụ tại những tỉnh có địa hình chủ yếu là đồi núi với nhiều thung lũng và cao nguyên như Lâm Đồng thì những cơ hội việc làm ngành quản lý bảo tồn đất đai đang có một vai trò quan trọng trong việc giữ gìn và bảo tồn tài nguyên. Để tìm kiếm cơ hội viec lam Lam Dong cho bản thân với những vị trí công việc ngành lâm nghiệp hấp dẫn các bạn hãy ghé thăm những trang tuyển dụng việc làm hàng đầu như Timviec365.vn để tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp nhất cho bản thân nhé!

Việc làm kỹ sư quản lý đất đai

2.3. Nhân viên kiểm lâm 

 Nhân viên kiểm lâm

Chắc đối với các bạn chưa có hiểu biết nhiều về ngành lâm nghiệp cũng đều biết được nhân viên kiểm lâm là một trong những vị trí việc làm của ngành lâm nghiệp Việt Nam. Trong vai trò này, bạn sẽ có cơ hội tuần tra công viên, thực thi các quy tắc và hỗ trợ du khách cần giúp đỡ và thông tin. Các kiểm lâm viên cùng giám sát các vấn đề như lũ lụt hoặc côn trùng phá hoại, tạo ra các báo cáo thông tin cho người giám sát của họ. Thực hiện quản lý động vật hoang dã và tài nguyên thiên nhiên, thực thi luật pháp, phát triển và thực hiện các chương trình giáo dục, chống cháy rừng và cung cấp phản ứng khẩn cấp khi cần thiết.

Kiểm lâm viên chịu trách nhiệm bảo vệ và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là trong rừng và rừng cây. Họ có thể làm việc cho các cơ quan chức năng, chẳng hạn như Bộ Nông nghiệp, hoặc cho các cơ quan chính quyền địa phương. Trách nhiệm của họ có thể bao gồm từ nguy hiểm, như chống cháy rừng, đến hành chính, chẳng hạn như quản lý kiểm tra tuân thủ. Một văn bằng đại học thường được yêu cầu cho công việc này.

Các công việc cụ thể của một nhân viên kiểm lâm thường phải làm:

• Trồng cây giống

• Theo dõi sự phát triển của cây con và kiểm tra cây là dấu hiệu của sâu bệnh

• Phun hoặc tiêm thuốc trừ sâu để bảo vệ cây và cây bụi

• Đếm số lượng cây được kiểm tra trong quá trình kiểm kê rừng

• Loại bỏ cây bị bệnh bằng tay hoặc thiết bị điện

• Đang tải cây chặt lên xe tải

• Vận hành xe trượt tuyết và xe tải

• Ngăn chặn hỏa hoạn thông qua việc xây dựng đường lửa

• Chống cháy rừng

• Cải thiện đường mòn

• Thực hiện các chương trình thông tin và giáo dục

• Tham gia vào các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn

• Bảo dưỡng và sửa chữa xe cơ quan

• Thu thập dữ liệu GPS với các thiết bị hệ thống định vị toàn cầu cầm tay (GPS)

Một khía cạnh khác của công việc của một nhân viên kiểm lâm liên quan đến việc giáo dục công chúng. Các kiểm lâm viên có thể được yêu cầu nói chuyện với các nhóm người lớn và trẻ em để dạy họ cách tận hưởng khu rừng mà không làm hại chính họ. 

>>> Bên cạnh Lâm nghiệp bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Học nông nghiệp ra làm gì để tìm định hướng công việc cho bản thân nhanh nhất!

Việc làm quản lý môi trường

2.4. Nhà khoa học nghiên cứu bảo tồn lâm nghiệp

Nhà khoa học nghiên cứu bảo tồn lâm nghiệp

>>> Nắm bắt cơ hội việc làm ở Huế với những công việc ngành lâm nghiệp nhanh chóng với những thông tin việc làm mới nhất trên trang Timviec365.vn - Địa chỉ tuyển dụng việc làm hàng đầu đem đến những cơ hội việc làm chát lượng cho bạn

Một trong những việc làm thúc vị và hấp dẫn cho chuyên ngành lâm nghiệp đó chính là nhà khoa học nghiên cứu và bảo tồn lâm nghiệp. Nhà khoa học bảo tồn là người am hiểu chất lượng đất tổng thể của rừng, công viên, rừng cây và các tài nguyên thiên nhiên khác. Họ làm việc với chủ đất và tất cả các cấp chính quyền để tìm ra cách sử dụng và cải thiện đất đai trong khi bảo vệ môi trường. các nhà khoa học có nhiệm vụ khuyên nông dân, người quản lý trang trại và người chăn nuôi về cách họ có thể cải thiện đất đai cho mục đích nông nghiệp và giúp kiểm soát xói mòn. Các nhà khoa học bảo tồn thường tham gia vào các việc sau:

• Giám sát các hoạt động lâm nghiệp và bảo tồn để đảm bảo tuân thủ các quy định của chính phủ

• Thiết lập kế hoạch quản lý đất và tài nguyên rừng

• Hoạt động giám sát của các nhân viên bảo tồn và lâm nghiệp khác

• Chọn và chuẩn bị địa điểm cho cây mới bằng cách sử dụng đốt, máy ủi hoặc thuốc diệt cỏ có kiểm soát để giải phóng mặt bằng

• Đàm phán điều khoản và điều kiện khai thác rừng và hợp đồng sử dụng đất

• Chỉ đạo và tham gia ngăn chặn cháy rừng

• Xác định cách loại bỏ gỗ với thiệt hại môi trường tối thiểu

• Giám sát các khu rừng bị chặt phá để đảm bảo chúng phù hợp để sử dụng trong tương lai

Các nhà khoa học bảo tồn phải đánh giá kết quả của một loạt các thử nghiệm và thí nghiệm hiện trường, tất cả đều đòi hỏi sự chính xác và chính xác. Và đưa ra kết luận thông qua lý luận và phán đoán hợp lý. Họ xác định cách cải thiện điều kiện rừng và họ phải phản ứng thích hợp với các đám cháy. Họ phải sử dụng chuyên môn và kinh nghiệm của mình để xác định xem những phát hiện của họ có ảnh hưởng đến đất, đất rừng và sự lan rộng của hỏa hoạn hay không.

Các nhà khoa học bảo tồn làm việc cho tất cả các cấp chính phủ hoặc trên các vùng đất thuộc sở hữu tư nhân. Họ thường làm việc trong văn phòng, trong phòng thí nghiệm và ngoài trời, đôi khi làm việc thực địa ở những địa điểm xa. 

Đây đều là những việc làm có nhu cầu tuyển dụng Sơn La thực tế từ các cơ quan nhà nước đến các doanh nghiệp khác kinh doanh khai thác ngành lâm nghiệp. Bạn có chuyên ngành về kiến thức cũng như kinh nghiệm về lâm nghiệp hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí việc làm trên.

3. Bạn nên học ngành lâm nghiệp tại đâu để đảm bảo chất lượng và uy tín

Bạn nên học ngành lâm nghiệp tại đâu để đảm bảo chất lượng và uy tín

Học lâm nghiệp ra làm gì là một câu chuyện, nhưng học ở đâu để có được những kiến thức tốt nhất về lâm nghiệp để có thêm nhiều cơ hội ứng tuyển việc làm là điều quan trọng hơn. Nếu nói dựa hết vào nơi đào tạo để trở thành một người giỏi thì không hoàn toàn đúng nhưng 30% là do môi trường học tác động vào chúng ta, còn 70% còn lại là do chính bản thân mỗi cá nhân. Nhưng có 30% kia chắc chắn và tốt thì 70% còn lại dễ dàng phấn đầu và phát triển hơn.

Vì vậy chọn được trường đào tạo tốt, chất lượng đầu ra cho sinh viên được đảm bảo thì cơ hội ứng tuyển việc làm thành công của bạn sẽ cao hơn. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số trường đại học, cao đẳng trên cả nước đào tạo tốt về chuyên ngành lâm nghiệp:

-  Đại học lâm nghiệp

- Đại học Nông – Lâm Thái Nguyên

- Đại học Nông – Lâm Huế

- Đại học Nông – Lâm thành phố Hồ Chí Minh

- Đại học Tây Bắc

- Đại học Tây Nguyên

Đây đều là những trường đại học đào tạo về chuyên ngành lâm nghiệp rất uy tín và chất lượng, bạn có thể tham khảo về chương trình đào tạo tại các trường đại học trên để có cơ hội tìm được địa điểm học tập tốt nhất. 

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về học lâm nghiệp ra làm gì và những việc làm phổ biến về ngành lâm nghiệp tại Việt Nam, đồng thời giúp những bạn muốn theo đuổi ngành nghề này có được cái nhìn cụ thể hơn về những cơ hội việc làm cho bản thân sau khi hoàn thành quá trình đào tại với chuyên ngành lâm nghiệp. Ngoài ra với những bạn đang tìm kiếm việc làm trên lĩnh vực lâm nghiệp tại các tỉnh thành có diện tích rừng lớn như tại Bạc Liêu thì việc ghé thăm những trang tuyển dụng việc làm như Timviec365.vn sẽ mang đến nhiều cơ hội tìm việc làm tại Bạc Liêu với những vị trí việc làm hấp dẫn và phù hợp nhất cho lựa chọn việc làm mà bạn mong muốn.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý