Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Hr Data Analyst là gì? Tiềm năng và thách thức của Hr Data Analyst

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, phân tích dữ liệu là một công việc đã dần trở thành xu thế. Nhân sự cũng là một ngành nghề không chịu đứng yên giữa cơn bão dữ liệu này và đó cũng chính là lúc những HR data analyst bắt đầu làm công việc của mình. Vậy HR Data Analyst là những ai? Vai trò và nhiệm vụ của họ là gì?

1. Chi tiết cho khái niệm HR data analyst

Một trong những yếu tố liên quan trực tiếp đến thành công của một doanh nghiệp đó chính là con người. Tuyển dụng là công việc mà bất cứ một người làm nhân sự nào cũng phải làm. Giữa hàng ngàn ứng viên ngoài kia việc tuyển dụng và thu hút nhân tài luôn là một bài toán khó. Khó khăn như vậy nên việc phân tích dữ liệu, tìm ra giải pháp chính là nhiệm vụ quan trọng lúc này và đó cũng là lý do những người phân tích dữ liệu nhân sự - HR data analyst xuất hiện. 

Chi tiết cho khái niệm HR data analyst
Chi tiết cho khái niệm HR data analyst

1.1. Data analyst là gì?

Đầu tiên để hiểu hơn về khái niệm Hr data analyst thì chúng ta cùng đi sâu và mổ sẻ để làm rõ nhé. Trong tiếng anh thì “data” có nghĩa là dữ liệu và Data analyst là việc phân tích những dữ liệu đó. Trong thị trường ngành nghề những năm gần đây, cái tên Data analyst đã dần trở nên quen thuộc và là một vị trí hấp dẫn, thu hút các ứng viên. Họ chính là những người là công việc phân tích dữ liệu và có một cái tên thuần Việt hơn đó là chuyên viên phân tích dữ liệu trong một tổ chức, doanh nghiệp. họ là những người nghiên cứu số liệu, tìm ra vấn đề và truyền đạt những dữ liệu cơ bản ấy thành những thông tin dễ hiểu, có giá trị ứng dụng để phục vụ cho chiến lực phát triển lâu dài. 

Data analyst là gì?
Data analyst là gì?

1.2. Hr analyst là ai?

Giống như trong cụm từ data analyst thì analyst được hiểu là phân tích và HR analyst chính là những người phân tích nhân sự. HR analyst là những người thực hiện công việc áp dụng những quy trình phân tích trong bộ phận nhân sự của toàn bộ tổ chức. Họ không chỉ phân tích những kết quả mà nhân viên đạt được trong quá trình làm việc mà họ còn là những người phải có cái nhìn sâu sắc, phân tích, bao quát được bức tranh toàn cảnh về con người, về nhân sự,...đề ra các chiến lược tối ưu để đào tạo, phát triển tiềm lực con người trong toàn bộ tổ chức.

1.3. HR data là gì?

HR data hay còn gọi là dữ liệu nhân sự, chính là một phần nhỏ trong những mối quan tâm của người làm nhân sự. Người ngoài khi nhìn vào cứ tưởng rằng con người thì là gì có dữ liệu, số má như máy móc robot đâu mà để phân tích. Nếu bạn nghĩ thế thì xin chúng mừng vì bạn đã nhầm to rồi. Thời đại công nghệ số phát triển, con người làm việc với số liệu và tất nhiên số liệu cũng sẽ luôn bao vây tất cả chúng ta. HR data là một thành phần mà ở đó những người làm tuyển dụng sẽ phải quan tâm đến những dữ liệu của nhân viên từ những yếu tố như thông tin cá nhân, dữ liệu về lương thưởng, kết quả làm việc,... xử lý và quản lý chúng.

HR data là gì?
Analytics

2. Nhiệm vụ và vai trò của một HR data analyst trong một doanh nghiệp

2.1. Nhiệm vụ của HR data analyst

Cơn sốt dữ liệu và phân tích dữ liệu dần trở nên nóng hơn bao giờ hết trong tất cả các ngành nghề. Phân tích dữ liệu nhân sự cũng vậy. Khi những giải pháp tuyển dụng, quản lý nhân sự đã đi vào lối mòn xưa cũ không tìm được đường ra trong quá trình giải quyết vấn đề tồn đọng về bộ máy nhân sự thì việc phân tích những dữ liệu mới liên quan đến con người là vô cùng cấp thiết. Trong một tổ chức, doanh nghiệp thì HR data analyst sẽ là một phần của phòng nhân sự. Vậy nhiệm vụ của họ là gì?

Nhiệm vụ của HR data analyst
Nhiệm vụ của HR data analyst

2.1.1. Nhiệm vụ làm việc với số liệu nhân sự

HR data - dữ liệu nhân sự chính là những thứ mà HR data analyst quan tâm hàng đầu. Một trong những nhiệm vụ chính của vị trí này chính là nhập liệu, thống kê dữ liệu, phân tích đồng thời forecast data liên quan đến toàn bộ con người, bộ máy nhân sự của doanh nghiệp nơi họ làm việc. Bên cạnh đó họ còn phải đọc và hiểu tất cả các dữ liệu nhân sự. Có cái nhìn bao quát, đưa ra góc nhìn của bản thân dựa trên cái nhìn toàn cảnh của toàn bộ bức tranh con người, nhân sự trong tổ chức để từ đó để định hướng cho việc quản lý nhân sự. Có thể coi họ chính là những người admin nắm toàn bộ những dữ liệu và thông tin liên quan đến nhân sự. Sử dụng những số liệu thô dưới dạng nguyên thủy, bảng điều khiển, BI,... để theo dõi quản lý số liệu. Từ đó thực hiện nhiệm vụ báo cáo theo định kỳ về nhân sự với cấp trên. Trong khối lượng dữ liệu mà một HR data analyst quan tâm còn có một nhiệm vụ mà họ phải làm đó là quản lý những tài liệu nhân sự quan trọng có thể kể đến như Hợp đồng lao động, hồ sơ nhân viên, atm,...

2.1.2. Nhiệm vụ với các bên liên quan

Không chỉ phân tích, quản lý số liệu, dữ liệu liên quan đến nhân sự mà những người chuyên viên phân tích dữ liệu nhân sự này còn phải làm việc với rất nhiều bên liên quan. Quản lý ATM của nhân sự, họ là người làm việc trực tiếp với ngân hàng đối tác để cập nhập thông tin số tài khoản của nhân sự, hỗ trợ trong công việc chi trả lương thưởng trong doanh nghiệp, công ty. Ngoài ra, giống như bản chất của những vị trí nhân sự khác họ cũng cần tiếp xúc, làm việc với toàn bộ nhân viên. Vì vậy không thể bỏ qua nhiệm vụ quan trọng đó chính là hỗ trợ các hoạt động nhân sự liên quan, lắng nghe nhân viên từ những câu chuyện không được tích cực như việc nhân viên rời khỏi vị trí, lý do nhân viên nghỉ việc,... để cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường làm việc.

Nhiệm vụ của HR data analyst
Nhiệm vụ của HR data analyst là gì?

2.2. Vai trò của những chuyên viên phân tích dữ liệu nhân sự

Dựa vào những nhiệm vụ kể trên của một Hr data analyst thì có thể thấy họ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phân tích, định hướng và phát triển nguồn lực con người trong toàn bộ hệ thống tổ chức. Kết nối những mắt xích trong một tập thể thông qua số liệu và dữ liệu. Vai trò của họ giống như những người họa sĩ khi sử dụng cây bút “dữ liệu” để phác họa, biến những con số khô khan trở thành những bức tranh dữ liệu sinh động. Họ là người giúp đỡ công việc của những người phụ trách tuyển dụng, phụ trách nhân sự khiến cho công việc dễ dàng hơn. Những vị trí nhân sự liên quan có thể nhanh chóng đưa ra những phán đoán, hướng giải quyết khách quan dựa trên công việc phân tích dữ liệu nhân sự của họ. Đồng thời những chuyên viên phân tích dữ liệu nhân sự còn đóng một vai trò quan trọng trong việc dự đoán tốc độ phát triển, thúc đẩy sự đi lên của tổ chức, doanh nghiệp, công ty.

Tham khảo thêm: Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp, Tốt Nhất

3. HR data analyst- Tiềm năng và thách thức

Khoan nói đến vấn đề lương thưởng mà bạn tưởng tượng ra khi nghĩ đến tiềm năng của vị trí này. Hr data analyst là một công việc mà trong tương lai chắc chắn sẽ được tuyển dụng rộng rãi. Có gì lạ đâu khi dữ liệu và số liệu đang ngày càng trở nên quen thuộc với con người. Số hóa tất cả mọi thứ sẽ khiến khối lượng data quản lý giảm thiểu nhưng việc hiểu và phân tích để định hướng chúng là một điều mà không phải vị trí nào cũng làm được. HR data analyst sẽ phải xử lý một lượng thông tin lớn dựa trên những kỹ năng kiến thức liên quan đến rất nhiều mảng. Thành thạo tính toán, toán học, kiến thức lập trình, thống kê, phân tích xử lý dữ liệu,... và rất nhiều kỹ năng khác cần được rèn luyện khi đảm nhận công việc này. Tất nhiên, với một khối lượng công việc lớn thì mức lương thưởng và đãi ngộ cho vị trí này chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Nếu bạn thật sự có niềm yêu thích với con người và hr data thì đừng bỏ lỡ mà hãy cố gắng rèn luyện không ngừng để trở thành một HR data analyst chuyên nghiệp nhé.

 HR data analyst- Tiềm năng và thách thức
HR data analyst- Tiềm năng và thách thức

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về Hr data analyst mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Trên con đường phát triển sự nghiệp của bạn, chúng tôi hy vọng được góp mặt và giúp ích trong đó. Chúc bạn luôn khỏe mạnh, thành công dù lựa chọn bất cứ con đường nào nhé. 

Data analyst là gì?

Bạn đang quan tâm và muốn biết Data analyst là gì? Những tiềm năng trong công việc cho ngành khoa học dữ liệu? Vậy thì hãy truy cập ngay bài viết của timviec365.vn nhé.

Data analyst là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý