Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[Giải đáp] LQ là gì? Và điều thú vị xung quanh thuật ngữ này

Tác giả: Phạm Diệp

Theo dõi timviec365 tại google new

“Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần LQ. LQ là gì? Đó là “quotient of love”, thứ mà máy móc không bao giờ có.”

-Jack Ma -

Nếu như IQ (Chỉ số thông minh), EQ (Chỉ số cảm xúc) là những thuật ngữ đã quá quen thuộc với nhiều người và được xem là một trong những yếu tố không thể thiếu trong sự thành công của mỗi người. Vậy nhưng chỉ số LQ là gì, bạn đã biết chưa? Có những điều thú vị xung quanh về thuật ngữ này mà chúng ta chưa biết?

Tìm việc làm online

1. LQ là gì?

LQ là ký hiệu chữ cái đầu được viết tắt của cụm từ Love Quotient, nó có nghĩa là chỉ số số trắc ẩn hay còn gọi là chỉ số chỉ sự yêu thương. Cùng với những chỉ số thân thuộc như IQ và EQ, LQ cũng là một trong những thuật ngữ không thể thiếu trong bất kỳ sự thành công của mỗi người chúng ta, đặc biệt là đối với những người làm trong những lĩnh quản trị nhân sự thì LQ chính là chỉ số quyết định sự thành công của bạn. Vì một điều đơn giản rằng, một nhà lãnh đạo giỏi, được mọi người kinh trọng luôn là một người có phong cách làm việc dựa trên nguyên tắc phục vụ con người mới là cốt lõi, họ là những người luôn tiềm tàng trong mình lòng trắc ẩn, họ biết cách đặt mình vào trong chính những hoàn cảnh của nhân viên để có thể cảm nhận được những khó khăn mà các nhân viên của mình đang gặp phải, từ đó có thể dễ dàng cảm thông và đưa ra được những chiến lược xây dựng một tập thể vững mạnh và đoàn kết, hoạt động tốt hơn.

LQ là gì?
LQ là gì?

Trong xã hội hiện đại, khi đời sống của con người ngày càng được phát triển, thì cũng là các mỗi quan hệ xã hội của của mỗi người cũng dần trở lên phức tạp hơn, đặc biệt là trong các mối quan hệ giữa sếp và nhân viên đang ngày càng được phát triển theo một xu hướng “servant leadership” - “lãnh đạo theo kiểu công chức”, nó có nghĩa là tất cả các mối quan hệ đều phải được tuân theo nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng, thay vì một thời kỳ như trước kia, lời Sếp nói luôn là số 1 và chỉ Sếp mới có quyền áp đặt các nhân viên làm theo ý mình và chỉ được phép tuân theo những gì mình nói.

Với một người lãnh đạo của thời kỳ đổi mới, họ cần phải là người sẽ biết cách làm cho cuộc sống và công việc của mình trở lên phong phú và đa dạng hơn,  không chỉ không ngại khó mà họ còn sẵn sàng dám thách thức và lăn xả và hòa mình vào những khó khăn cùng các công tác chung để vươn tới mục đích đạt được những giá trị lớn lao nhất, thay vì nguyên tắc “chỉ đứng chỉ tay 5 ngón” theo kiểu truyền thống trước kia. Và để có thể giúp bản thân đạt được những khả năng lớn lao như vậy trong vai trò của người lãnh đạo thì yếu tố đầu tiên đòi hỏi những người đó cần phải có được đó chính là lòng trắc ẩn, sự lắng nghe và biết cảm thông với những khó khăn của người khác. Yếu tố này hay còn được gọi là chỉ số LQ - Love quotient, một chỉ số mà theo vị tỷ phú nổi tiếng  người Trung Quốc - Jack Ma nó còn quan trọng hơn cả IQ hay EQ.

Vì sao chỉ số LQ lại được đề cao đên vậy?
Jack Ma cho rằng LQ chính là yếu tố quyết định sự thành công 

2. Vì sao chỉ số LQ lại được đề cao đên vậy?

“Nếu bạn muốn được tôn trọng, bạn cần LQ. LQ là gì? Đó là “quotient of love” (chỉ số tình yêu), thứ mà máy móc không bao giờ có.”

- Jack Ma -

Bên cạnh được biết đến là một nhà lãnh đạo tài ba, Jack Ma còn được biết đến là một trong những nhà diễn giả lớn được nhiều người ngưỡng mộ. Trong các hoạt động truyền cảm hứng của mình ở nhiều nơi, nhiều quốc gia, đặc biệt với những đối tượng thuộc tầng lớp lãnh đạo, Jack Ma dành nhiều sự quan tâm việc phổ biến về chỉ số LQ đến với mọi người. Vì với ông, sự thành công hôm nay có được, dù của tập thể hay cá nhân, nó hoàn toàn không thể đo đếm được bằng bất kỳ một thứ vật chất gì khác ngoài lòng yêu thương và sự trắc ẩn trong mỗi người, dù cho thứ vật chất đó có là những món tài sản, tiền tài mang những giá trị lớn đến đâu. Qua chỉ số của LQ chúng ta cũng sẽ dễ dàng nhận biết được ta đã làm được những gì, đã giải quyết được những gì trong cuộc sống và đem tới được những giá trị gì cho công đồng và xã hội

Quan điểm này không chỉ nằm riêng với mỗi Jack Ma, mà với Jeff Weiner - CEO của LinkedIn (kênh mạng xã hội chuyên về giáo dục, hướng nghiệp và việc làm),thì LQ cũng là một trong những chỉ số được ông rất để cao, trong một bài viết của mình và đăng tải nó trên trang cá nhân, ông đã nói:

 “Giống như Dalai Lama giải thích, nếu như bạn đang đi trên một con đường và gặp một người bị tảng đá đè, một người đồng cảm sẽ nhận được cảm giác tương tự như người bị đè , họ áy náy nhưng họ chẳng giúp ích được gì cho người bị đá đè. Thế nhưng, một người có lòng trắc ẩn sẽ hiểu được nỗi đau của người bị hại từ đó có sức mạnh để di dời tảng đá, cứu giúp người gặp nạn. Nói đơn giản thì lòng trắc ẩn là thứ gì đó cao cấp hơn của sự đồng cảm, nó cho chúng ta hòa nhập vào góc nhìn của một người khác, mang lại giá trị cao trong công cuộc cũng như công việc”.

Jeff Weiner - CEO của LinkedIn
Và quan điểm này cũng không ngoại lệ vơi Jeff Weiner - CEO của LinkedIn

Có thể thấy không chỉ với Jack Ma, mà với bất kỳ những người làm lãnh đạo giỏi nào khác như Dalai Lama hay Jeff Weiner thì họ cũng luôn đồng tình rằng LQ chính là yếu tố quan trọng giúp họ có thể dễ dàng chinh phục được những hoài bão lớn của bản thân và chinh phục được cả thế giới nhờ tình yêu thương và lòng trắc ẩn của mình. Sự trắc ấn đó đã giúp họ vượ qua được tất cả những khó khăn đầy khắc nghiệt của cuộc sống, giúp họ đứng dậy sau mỗi lẫn ngã mà không hề nuôi suy nghĩ “bỏ cuộc”. và trong việc lãnh đạo cũng vậy, một nhà lãnh đạo có lòng trắc ẩn luôn là người dành được chiến thắng, nhưng cái thắng của họ ở đây chính là biết các biết lòng trắc ẩn của mình thành những hành động thực tế, thay vì như những người khác chỉ có thể dừng ở sự cảm thông mà không hề có những hành động gì khác để thay đổi nó. Bởi thế, giá trị của LQ chính là tầm nhìn, là kỹ năng quản lý thông qua một trái tim đầy trắc ẩn.

Việc làm quản trị kinh doanh

3. Dùng chỉ số LQ để đánh giá năng lực người lao động, bạn nghe chưa?

Việc dùng chỉ số LQ để đánh giá năng lực người lao động, một điều nghe thì có vẻ phi thực tế và vương đầy “sự ngớ ngẩn”, thế nhưng nó đã được ManpowerGroup ( một công ty chuyên cung cấp giải pháp nhân lực hàng đầu của thế giới) xây dựng thành một hệ thống bài bản để giúp các doanh nghiệp đánh giá được năng lực thực tế của người lao động. Với hệ thống đánh giá được năng lực của ManpowerGroup, các ứng viên khi được đưa vào vòng phỏng vấn sẽ được trải qua 1 loạt hệ thống những câu hỏi khác nhau, từ những câu trả lời của ứng viên các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá được những định hướng công việc, cũng như khả năng kinh nghiệm và học hỏi của ứng viên đó

Dùng chỉ số LQ để đánh giá năng lực người lao động, bạn nghe chưa?
Dùng chỉ số LQ để đánh giá năng lực người lao động, bạn nghe chưa?

Bài đánh giá của ManpowerGroup, giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xếp các ứng viên vào 3 nhóm tính cách chính như sau:

  • Nhóm Adventurous (Cách tự khởi động công việc):  Đây là nhóm dành cho những ứng viên có sở thích được mạo hiểm, thích được khám phá, nhóm này có thể dành cho những  chiến lược gia.
  • Nhóm Intellectual (Cách tìm kiếm thông tin): Đây là nhóm dành cho những ứng viên có khả năng thực hành tốt, họ có thê trở thành một nhà nghiên cứu, hay học giả.
  • Nhóm Unconventional (Cách giải quyết vấn đề): Đây là nhóm dành cho những ứng viên có xu hướng tính cách tuân theo những giá trị truyền thống, nhà cải cách.

Dựa trên những bài đánh giá của mình, ManpowerGroup cũng cho biết hiện nay, một điểm chung thường thấy ở bất kỳ người lao động Việt nào đó chính là việc còn thiếu và yếu rất nhiều những kỹ năng mềm, trong khi đây lại là những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tin học văn phòng, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp,…. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến lý do vì sao số lao động nước ta tuy đông nhưng hiệu suốt làm việc lại hoàn toàn thấp hơn nước khác trong khu vực như: Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Dùng chỉ số LQ để đánh giá năng lực người lao động, bạn nghe chưa?
LQ - nhân tố quyết định đến thành công của bạn

Trên đây là một số những chia sẻ về chủ đề “LQ là gì”, hi vọng rằng qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã có thể đem đến cho bạn một góc nhìn tổng quan nhất về chủ đề này. Cảm ơn vì đã luôn đồng hành và theo dõi bài viết của chúng mình nhé. Chúc các bạn thành công!

Việc làm nhân sự

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý