Monday , 06/08/18
NEWS

Mặt thứ hai của nghề tay trái mà bạn không biết

Sống trong thời đại kinh tế ngày nay, đồng lương mà chúng ta kiếm được từ công việc chính như văn phòng, công chức có thể nói rằng quá ít ỏi để đủ cho những chi tiêu và nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Bởi thế mà việc tìm kiếm một nghề tay trái là phương án tơi ưu để cho mọi người tăng thêm thu nhập. Từ đó giải quyết tốt hơn nữa những nhu cầu cấp thiết khác của cuộc sống.

nghề tay trái

Và nhắc tới công việc chúng ta thường dành cho chúng những mỹ từ như hái ra tiền, trau dồi kinh nghiệm, thỏa mãn niềm đam mê,... Thế nhưng có phải bởi những mỹ từ đó quá lấp lánh có thể che khuất đi những vừng tối vốn tồn tại trong nghề tay trái? Bên cạnh những ưu điểm vốn có mà ai cũng biết đến thì nghề tay trái còn có mặt sau mà nếu không tìm hiểu rõ ràng, bạn rất dễ đánh mất đi những giá trị quan trọng.

Tìm kiếm ưu điểm nghề tay trái mang lại

Như chúng ta đã nói rất nhiều trong các bài viết thì nghề tay trái có thể mang đến cho con người nguồn thu nhập kha khá để phụ giúp đặc lực cho cuộc sống hàng ngày đắt đỏ, bộn bề. Ngoài tăng thêm thu nhập thì nghề tay trái còn mang tới cho con người vô vàn những kinh nghiệm sống đáng quý. Vốn sống đó có thể là tư trang rất cần thiết để bạn có thể thích ứng ở mọi môi trường làm việc khác nhau. Đồng thời có thể tự hào làm dày bản CV xin việc của mình. Một lợi thế nữa mà nghề tay trái mang tới cho chúng ta đó là giúp thỏa mãn niềm đam mê. Bởi công việc chính thức đôi khi không phải là công việc mà họ mơ ước và theo đuổi. Nhưng vì nhu cầu cá nhân cho nên họ không thể đổi việc, bằng cách khác, lựa chọn công việc đam mê đang được tuyển nhân viên làm nghề tay trái cũng có thể giúp họ giải quyết hoàn hảo vấn đề của mình.

>>> Ứng viên đừng bỏ lỡ những việc làm Đồng Nai mới nhất được cập nhật từ những nhà tuyển dụng hàng đầu

Những mặt hạn chế đến từ nghề tay trái

Bên cạnh những ưu điểm trên, nghề tay trái có nhiều mặt hạn chế mà không phải lúc nào con người cũng dễ dàng tìm thấy được. Tìm hiểu những hạn chế này để thấy được tính nghiêm trọng của chúng từ đó biết cách cân  bằng và điều tiết mọi thứ, tránh để lại hậu quả không mong muốn. Vậy nghề tay trái có những mặt hạn chế nào, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong nội dung bên dưới.

Nghề tay trái chiếm quá nhiều thời gian

Nghề tay trái mặc dù được coi là ít phải đầu tư vốn và nó có thể giúp bạn tận dụng triệt để quỹ thời gian rảnh rỗi của mình thế nhưng, không phải tất cả nghề tay trái đều như vậy. Có một số công việc muốn có thể duy trì công việc lâu dài và đem tới hiệu quả cao thì các bạn cần phải đầu tư một quỹ thời gian khá lớn và tốn rất nhiều công sức cho chúng.

nghề tay trái

Đơn giản như bạn thực hiện công việc bán hàng online, không phải chỉ thực hiện buổi tối là có thể làm tốt công việc này đâu nhé. Bạn phải dành nhiều thời gian mỗi ngày để lên kế hoạch, thực hiện các dự án chương trình, viết bài, pr,.... nói chung là rất nhiều công việc lặt vặt khác để đảm bảo công việc đi vào ổn định và phát triển. Đương nhiên, bạn còn phải tính tới bài toán dù đầu tư nhiều thời gian cho nghề tay trái như vậy thì cũng vẫn phải đảm bảo ưu tiên công việc chính của mình đạt hiệu quả tốt. Với hai sự đảm bảo đó đã khiến cho thời gian nghỉ ngời, xả stress của bạn không còn nhiều, thậm chí là không có. Điều này có thể gây ra những hậu quả không tốt cho cuộc sống của bạn cũng như công việc. Lúc đầu bạn không dễ dàng gì mà thấy được những hậu quả đó đâu nhé bởi vì khi ấy sự nhiệt huyết, nỗ lực lên ngôi, về lâu về dài bạn mới có thể thấy được những hậu quả khôn lường nó đem lại.

>>> Xem thêm: Nên tìm việc làm trái ngành hay tìm việc đúng chuyên môn?

Sức khỏe giảm sút

Đi đôi với việc khiến bạn mất quá nhiều thời gian, nghề tay trái còn gây ra những tác động, ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của bạn. Với lịch làm việc 8 tiếng mỗi ngày, ngoài ra còn phải thực hiện những hoạt động sống khác nữa thì công việc tay trái đã góp phần làm tăng thêm những áp lực công việc vượt ra ngoài giới hạn sức chịu đựng của cơ thể. Nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian quá lâu thì chắc chắn cơ thể của bạn sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Bạn có thể gặp phải hàng loạt những căn bệnh như trí nhớ suy giảm, stress nặng, xương khớp bị tổn thương, gặp các vấn đề về tim mạch, não bộ,...

Gây ảnh hưởng tới công việc chính

Đương nhiên khi có thêm một công việc khác thì bạn chẳng thể chú tâm hoàn toàn vào công việc chính. Mặc dù đã cố gắng và sắp xếp lịch làm việc cụ thể rồi xong nếu công việc làm thêm có nhiều những đòi hỏi lớn thì chắc chắn ít nhiều sẽ lấy đi thời gian và tâm trí dành cho việc làm chính thức. Chỉ một thời gian sau đó các bạn sẽ thấy được những tác hại nghiêm trọng của sự xao lãng này. Về chất lượng công việc lẫn trạng thái của bạn sẽ bị giảm sút nặng nề.

nghề tay trái

Như vậy, nghề tay trái bên cạnh những điểm mạnh thì vẫn luôn tồn tại mặt hạn chế của nó. Các bạn cần phải biết cân bằng để công việc nào đứng đúng vào giá trị của công việc đó. Có được như vậy thì bạn mới thành công dù ở lĩnh vực nào đi chăng nữa.

Tác giả: Vũ Bích Phượng