Monday , 22/07/19
NEWS

Nên tìm việc làm trái ngành hay tìm việc đúng chuyên môn?

Sau khi ra trường, “thất nghiệp” được ví như nỗi ám ảnh của phần lớn sinh viên. Một câu hỏi được các bạn đặt ra là nên tìm việc làm trái ngành, chấp nhận thất nghiệp hay tìm việc đúng chuyên môn để có lựa chọn hợp lý trên trường thông tin tuyển dụng hiện nay.

Hàng năm số cử nhân, thạc sỹ “ra lò” ngày một tăng, nghịch lý nhân lực doanh nghiệp lại không thể đủ sức chứa. Vì vậy, ngày nay để có được một việc làm nhanh chóng mà lại tốt là rất khó. Một câu hỏi được đặt ra: “Liệu chấp nhận làm việc trái ngành hay chấp nhận thất nghiệp hoặc tìm việc làm đúng chuyên môn?

VIỆC LÀM TRÁI NGÀNH, ĐƯỢC HAY MẤT?

“Chân ướt chân ráo” đi làm ở một vị trí chẳng liên quan gì đến kiến thức mà mình học, nhìn sơ qua đã thấy chữ "khổ" Cái khổ đầu tiên là về kiến thức, khi chấp nhận làm trái ngành, bạn phải chấp nhận chậm hơn so đồng nghiệp ít nhất là 4 năm đại học vì bạn đâu có học ngành này đâu! Tiếp đến, làm trái ngành dễ dàng khiến chúng ta có cảm giác như mình là “người ngoài cuộc” vậy. Ngay cả những đặc điểm về ngành, về phong cách làm việc của người trong ngành, hay làm ngành này đòi hỏi những kĩ năng nào, bạn cũng chẳng biết hay trang bị đủ. Chà, nghĩ tới thôi đã thấy gian nan rồi…! Và bạn muốn tìm việc làm ổn định.

Nhiều người cho rằng, làm trái nghề cũng chẳng sao, miễn có lương nuôi sống bản thân là “Ok”! Bạn thấy đó, chẳng phải lợi ích đầu của bạn là có thể làm ra tiền để tự nuôi bản thân, đáp ứng nhu cầu của mình sao? Thứ hai, trong trường hợp bạn được nhận việc dù bạn học ngành khác, chắc chắn nhà tuyển dụng đã nhìn thấy tố chất của bạn, có nghĩa là bạn rất nhiều tố chất và khả năng mà mình không nghĩ tới. Đây sẽ là một môi trường tốt để bạn trải nghiệm, tạo cơ hội cho bạn được tham gia các kháo đào tạo, bồi bổ thêm kiến thức, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Sau một thời gian, trong bạn là cả kho tàng về cả kiến thức lẫn kĩ năng sống. Bạn sẽ chẳng lo ngại điều gì nữa, ở môi trường nào bạn cũng có thể tìm được việc làm, bắt kịp và sống tốt với việc làm đó. Vì thế chọn trái ngành cũng không phải là một lựa chọn tồi đâu. Nếu bạn học kỹ thuật thì vẫn có thể thử sức với việc làm nhân viên kinh doanh tại Hà Nội và cố gắng thành công với việc làm đó.

CHẤP NHẬN THẤT NGHIỆP ĐỂ LÀM VIỆC ĐÚNG CHUYÊN MÔN, NÊN HAY KHÔNG?

Ngay từ khi còn là sinh viên, phần lớn chúng ta nghĩ rằng sau khi ra trường mình chỉ có thể làm được mỗi ngành này thôi. Lí do,đơn giản là vì mình đã được trang bị đầy đủ kiến thức về nó, chứ bây giờ học Kinh Tế mà bị hỏi về Kỹ Thuật, sao mà biết đường trả lời?

Ra trường, chúng ta ráo riết “rải” CV, sơ yếu lý lịch khắp các doanh nghiệp chỉ để mong tìm được việc phù hợp. Một số “thiên tài” sẵn sàng thất nghiệp “tạm thời” chỉ để “luyện skills” đi “săn vé” làm việc đúng chuyên môn tại các tập đoàn đa quốc gia dù nhiều lần trượt lên trượt xuống. Ngoài ra, lí do khác khiến một bộ phận giới trẻ “thà thất nghiệp còn hơn làm trái ngành” đó là họ muốn được làm công việc mà mình đam mê.

>>> Xem thêm: Việc làm trái ngành – những điều cần trang bị

Nen tim viec lam trai nganh hay tim viec dung chuyen mon?


SAU TẤT CẢ, TA ĐƯỢC GÌ?

Đợi chờ công việc đúng ngành là chuyện của bạn, còn khi nào mới có được việc đúng ngành phù hợp, và quan trọng hơn là bạn được nhận làm việc, đó là…hên xui! Trong khoảng thời gian chưa làm ra tiền, liệu bạn có phải chi tiêu vô cùng cực khổ, thậm chí “cầu cứu” người thân? Thay vào đó, tại sao không tìm cho mình một việc làm bất kì, có thể là công việc bán thời gian, hay làm freelance cũng được, miễn là có việc làm để có lương, bạn có khả năng làm, tiếp đến là “thu gom” kinh nghiệm để ghi vào CV, hay còn biết cách trả lời khi nhà tuyển dụng hỏi “Từ khi ra trường tới giờ, em đã làm gì?” Nếu bạn vẫn chưa tìm được việc, thì cùng tham khảo gợi ý sau đây của chúng tôi nhá biết đâu bạn sẽ tìm thấy một công việc yêu thích đấy việc làm tại Hà Nội.

Thật ra, yêu thích một ngành nghề và chỉ muốn một đời cống hiến cho nó, đó là điều rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc xem liệu hoàn cảnh của bạn lúc đó có phù hợp để bản thân theo đuổi mục tiêu hay không. Nói một cách dễ hiểu, trong khoảng thời gian thất nghiệp, bạn làm gì để tự nuôi bản thân? Bạn có chắc mình bỏ lỡ một khoảng thời gian trống như vậy thì kết quả nhận được sẽ xứng đáng? 

Xét tới cùng, dù làm trái ngành, hay thất nghiệp để tìm việc đúng ngành đi chăng nữa không phải là chuyện quá quan trọng. Điều quan trọng là bạn tìm được việc làm mà mình cảm thấy thoải mái khi làm việc, bản thân có cơ hội phát triển,... để có thể từng bước đi đến thành công!

Tác giả: Timviec365.vn
Chủ đề có thể bạn quan tâm