Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Mở khóa OEM là gì? Tại sao lại phải mở khóa OEM trên thiết bị Android

Tác giả: Nguyễn Ngọc Ánh

Theo dõi timviec365 tại google new

Mở khóa OEM là gì? Mở khóa OEM có tác dụng thế nào trong việc nâng cấp điện thoại? Làm thế nào để các dữ liệu của bạn không bị biến mất sau khi mở khóa thành công? Đó là câu hỏi được nhiều người sử dụng các thiết bị chạy trên hệ điều hành Android thắc mắc, sau đây hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu nhé!

1. Mở khóa OEM là gì?

Mở khóa OEM là một trong những phần tùy chọn của các nhà phát triển thường được tắt mặc định. Đây là phần mềm đã được sử dụng từ rất lâu, chính thức giới thiệu khi sử dụng trở lại trong Android Lollipop. Sau khi bạn thực hiện bật tính năng mở khóa OEM trên các thiết bị của mình, giao diện “khả năng mở khóa” được đặt thành 1, điều này sẽ cho phép người sử dụng một lệnh “mở khóa nhấp nháy là fastboot”.

Mở khóa OEM
Mở khóa OEM

Khi bạn đã kích hoạt nó, nó vẫn hoạt động bình thường. Ngay cả khi người dùng muốn khôi phục lại các cài đặt gốc, OEM vẫn được mở khóa cho đến khi cài đặt được thay đổi theo cách thủ công bằng cách người dùng tự cài dặt một lần nữa bằng cách vào phần tùy chọn nhà phát triển để thực hiện reset. Tuy nhiên, điều này chỉ an toàn khi bạn biết nhiều về ROM flash và sử dụng chúng một cách thành thạo.

2. Mở khóa OEM có quan trọng không?

2.1. Các bất cập khi muốn mở lại khóa OEM

Lý do chính khiến nhiều người dùng mở khóa OEM là do chế độ tùy chỉnh sẵn của máy. Có thể OEM trên máy của họ đã ngừng cung cấp và hỗ trợ phần mềm hoặc có thể giao diện người dùng OEM không theo sở thích của người dùng. Bây giờ nếu để cài đặt ROM tùy chỉnh, thiết bị cần có quyền root đây là một yếu tố gây phức tạp khi người dùng xóa rồi nhưng muốn tải lại. Việc root yêu cầu lại cài đặt khôi phục tùy chỉnh như TWRP và việc cài đặt tùy chỉnh yêu cầu quyền truy cập vào các phân vùng lưu trữ của thiết bị đã làm người dùng cảm thấy phức tạp hơn lúc trước. Một lần nữa để truy cập và sửa đổi các phân vùng lưu trữ của thiết bị, người dùng cần chuẩn bị một bộ nạp khởi động đã mở khóa.

Bị mất dữ liệu
Bị mất dữ liệu

Bộ nạp khởi động là thiết bị giúp OEM đặt trên điện thoại máy tính của bạn theo mặc định và lần đầu tiên thiết bị khởi động, bộ nạp khởi động sẽ bắt đầu chạy ngay khi thiết bị được đặt lên. Về cơ bản, nó là một phần mềm chứa chương trình danh sách các hướng dẫn hệ điều hành để đảm bảo các hoạt động của thiết bị được chạy trơn tru nhất. Khi bộ nạp bắt đầu khởi động, chương trình này được mở khóa, người dùng có thể thay đổi một cách thủ công tệp hình ảnh đã được OEM đặt làm mặc định và bắt đầu thay đổi các tùy chỉnh thiết bị theo ý thích của họ.

2.2. Các tuyên bố từ nhà sản xuất về bảo hành

Mặc dù có nhiều lợi ích có thể tùy chỉnh, nhưng việc mở khóa bộ nạp khởi động cũng sẽ trở lên phức tạp và có một số nhược điểm cần lưu ý:

Đầu tiên, bạn sẽ làm phải làm mất hiệu lực bảo hành và hỗ trợ từ OEM. Có một số điều đặc biệt như Oneplus trên OEM đây chính là một nhược điểm nổi bật mà khó ai có thể dễ chịu với chúng.

Thứ hai, điểm yếu đã làm mọi người khá quan ngại khi thực hiện mở khóa OEM là toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của bạn sẽ bị xóa sạch. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị một bản sao lưu của tất cả các tệp cần thiết để lưu lại trước khi mở các bản khác và để thực hiện mở khóa một cách trơn tru nhất.

Thứ ba, các ứng dụng được bảo vệ bằng phần mềm DRM như Netflix; Amazon prime hoặc một số ứng dụng cấp cao sẽ không hoạt động trên nền tảng điện thoại Android mới được tùy chỉnh nữa trong tất cả các trường hợp.

Mở khóa thông tin
Mở khóa thông tin

2.3. Các bước để mở khóa OEM một cách nhanh chóng

Tuy có độ phức tạp và dữ liệu của người dùng không ổn định nhưng vẫn sẽ có một số bước để hoàn thành việc mở khóa một cách dễ dàng:

2.3.1. Bước một của quá trình mở khóa

Nhận một bản sao lưu hoàn chỉnh các thông tin quan trọng như danh bạ, tin nhắn, ứng dụng và bộ nhớ trong của bạn. Thông thường, việc mở khóa OEM ban đầu sẽ không xóa hết các dữ liệu trên thiết bị của bạn. Nhưng khi thực hiện mở khóa đến cuối cùng thì toàn bộ dữ liệu lại bị xóa mất, khi bạn khởi động trở lại điện thoại sẽ khôi phục các tính năng nhưng bộ nhớ đã chẳng còn gì.

2.3.2. Thực hiện kích hoạt nhà phát triển

• Đầu tiên bạn hãy mở cài đặt và đi tới phần “Giới thiệu về điện thoại” nhấn vào và tiếp tục tìm các thông tin liên quan đến việc mở khóa.

• Ở đây, bạn sẽ tìm thấy tất cả thông tin liên quan đến thiết bị của mình như phiên bản cập nhật, các loại mật khẩu để khóa cũng như sao lưu trên thiết bị của bạn, sau đó hãy tìm phần có nội dung “Số bản dựng”.

Mở khóa trên các thiết bị Android
Mở khóa trên các thiết bị Android

• Khi tìm được số bản dựng bạn hãy nhấn vào đó 7 lần và bạn sẽ thấy một cửa sổ bật lên trên màn hình cho biết bạn hiện là nhà phát triển, tức là nhà phát triển đang mở quyền sao lưu cho bạn.

• Sau đó hãy quay lại menu cài đặt chính và ở đó bạn sẽ thấy tùy chọn mới và thực hiện các cài đặt liên quan.

2.3.3. Bật mở khóa cho OEM

• Mở cài đặt trên điện thoại của bạn để khởi chạy các dữ liệu chuẩn bị thao tác mở.

• Chọn phần có nội dung “Tùy chọn nhà phát triển” và tìm khóa OEM.

• Kéo xuống bên dưới cho đến khi bạn tìm thấy tùy chọn “Mở khóa OEM”

• Cuối cùng nhấn vào nó để bật công tắc và bạn đã hoàn tất việc mở khóa.

Quy trình mở khóa
Quy trình mở khóa

3. Tại sao lại phải thực hiện mở khóa OEM trên thiết bị Android

Các thiết bị chạy trên hệ điều hành Android chủ yếu có bản chất là do nguồn mở của nó, vậy nên các nhà phát hành cho phép người dùng trên toàn thế giới có thể tạo ra một số các tùy chỉnh để phù hợp hơn với bản thân. Nhưng thực sự mà nói khi bạn tạo ra một sản phẩm gì đó ngay lập tức nó sẽ trở thành duy nhất và  bạn không muốn ai phá vỡ, các nhà phát triển cũng vậy, khi đã phát triển và cho ra mắt thành công giao diện họ không thích để người dùng tự mày mò và phá vỡ nó. Vậy nên họ đã tạo ra khóa OEM để cho người dùng có thể chỉnh sửa một số chức năng nhất định và sẽ bị ngăn chặn bởi một bức tường lửa cho tới khi được tắt và sẽ phải mở khóa để khởi động lại.

Nhưng bạn cũng không phải lo lắng vì nhà phát hành đã tính toán làm sao để bạn trải nghiệm chiếc điện thoại thông minh của mình một cách tốt nhất. Tuy nhiên một khi đã thực hiện mở khóa OEM thì các bảo hành sẽ không được áp dụng nữa, bởi vì bạn đã đi quá bức tường lửa và việc mở khóa này cũng dẫn đến các đồng bộ không nhất quán khi sử dụng các ứng dụng hay các thao tác liên quan.

Nhà sản xuất phát hành bản OEM
Nhà sản xuất phát hành bản OEM

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu rất kỹ mới cho ra bản khóa OEM nhưng không thể tránh được một số lỗi do người dùng truy cập vào phần cứng của điện thoại, làm mất cấu trúc và các nhà phát hành sẽ không chịu bất cứ việc bồi thường nào sau khi khách hàng mở khoá OEM. Khi đã mở khóa tính bảo mật của thiết bị không được nâng cao và rất dễ bị thâm nhập. Vì vậy đây chỉ là một lựa chọn cho những ai thích khám phá và muốn sử dụng các cấu trúc sử dụng riêng của mình.

Bài viết trên đã cho mọi người hiểu được mở khóa OEM là gì? Cách mở khóa cũng như các nhược điểm lớn mà nhiều người phải dè chừng. Nếu bạn là người chưa tìm hiểu kỹ tuyệt đối không nên tự mình mở khóa, nếu không dự liệu của bạn sẽ bị mất trắng.

Hàng OEM là gì? Một số kiến thức cần nắm rõ về hàng OEM

Bạn đã từng nghe đến hàng OEM là gì? Nếu chúng ta thường xuyên đi mua hàng chắc chắn cũng đã biết đến hàng OEM. Hãy cùng timviec365.vn tìm hiểu nhé.

Hàng OEM là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý