Quay lại

Mô tả công việc kỹ sư xây dựng – Khám phá cơ hội việc làm hấp dẫn

Tác giả: Hồng Nguyễn - 25/08/2020

Việc làm kỹ sư xây dựng đang ngày càng phổ biến với nhu cầu tuyển dụng khá cao trong các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay, mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động. Tuy nhiên, để có thể ứng tuyển thành công vào vị trí này, các bạn cần phải hiểu rõ về công việc cũng như đáp ứng được các tiêu chí về trình độ chuyên môn, kỹ năng cần thiết theo yêu cầu. Vậy thì hãy cùng đọc ngay bài viết sau đây của timviec365.vn để khám phá bản mô tả công việc kỹ sư xây dựng chuẩn và mới nhất, từ đó nhanh chóng tìm được việc làm tốt nhất cho mình nhé!

Việc làm Xây dựng

1. Nội dung bản mô tả công việc kỹ sư xây dựng gồm những gì?

Kỹ sư xây dựng là một vị trí chuyên môn, đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau liên quan đến việc lên kế hoạch, chỉ đạo và giám sát quá trình thực hiện các dự án xây dựng cho các tổ chức, doanh nghiệp, nhà thầu,... Cụ thể, các kỹ sư xây dựng sẽ thực hiện các công việc như sau:

1.1. Quản lý các vấn đề liên quan đến thiết kế công trình xây dựng

Thiết kế là một phần rất quan trọng đối với các công trình xây dựng trước khi được triển khai thi công. Do đó, các kỹ sư xây dựng sẽ có trách nhiệm tiếp nhận các mẫu thiết kế từ bộ phận chuyên môn, đánh giá và đưa ra những ý kiến, tư vấn, đồng thời yêu cầu điều chỉnh lại các bản thiết kế khi cần thiết.

Quản lý các vấn đề liên quan đến thiết kế công trình xây dựng
Quản lý các vấn đề liên quan đến thiết kế công trình xây dựng

Đây là một trong những nhiệm vụ vô cùng quan trọng, có quyết định đến kết quả thi công các dự án công trình. Hơn nữa toàn bộ các vấn đề liên quan đến thiết kế khi có sự điều chỉnh đều cần phải thông qua kỹ sư xây dựng để họ nắm bắt và phê duyệt nếu phù hợp, các bản thiết kế cuối cùng cần phải đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn về kỹ thuật thì mới được chấp nhận. Có thể thấy, kỹ sư xây dựng chính là người sẽ trực tiếp quản lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến thiết kế cho công trình xây dựng.

1.2. Khảo sát và phân tích các dữ liệu của công trình xây dựng

Khảo sát và phân tích các dữ liệu của công trình xây dựng
Khảo sát và phân tích các dữ liệu của công trình xây dựng

Các công trình xây dựng trước khi được thi công sẽ cần phải được khảo sát, kiểm tra và phân tích kỹ lưỡng các địa điểm cụ thể, xem xét tính khả thi như thế nào, có phù hợp để tiến hành xây dựng theo mẫu thiết kế hay yêu cầu của khách hàng hay không? Toàn bộ các vấn đề này sẽ do kỹ sư xây dựng chịu trách nhiệm thực hiện hoặc chỉ đạo thực hiện.

Cụ thể họ sẽ cần phải phân tích chi tiết, kỹ lưỡng các dữ liệu, thông số liên quan đến mặt bằng, đất đai, các yếu tố về môi trường, khí hậu,... để từ đó có nhận định, đánh giá chính xác và đưa ra quyết định có xây dựng các công trình tại đó hay không?

Việc làm kỹ sư xây dựng cầu đường

1.3. Giám sát, thúc đẩy quá trình thực hiện các dự án sao cho kịp tiến độ

Giám sát, thúc đẩy quá trình thực hiện các dự án sao cho kịp tiến độ
Giám sát, thúc đẩy quá trình thực hiện các dự án sao cho kịp tiến độ

Kỹ sư xây dựng là người sẽ đảm nhiệm công việc giám sát quá trình thực thi công trình xây dựng, thúc đẩy đội ngũ công nhân và các bộ phận khác làm việc năng suất, hiệu quả sao cho kịp với tiến độ kế hoạch đã đề ra.

Trong quá trình quản lý, giám sát thực hiện, các kỹ sư xây dựng sẽ cần phải thường xuyên cập nhật, ghi chép nhật ký thi công để nắm bắt được tình hình thực hiện công việc như thế nào. Từ đó sẽ báo cáo lên cấp trên và có phương án điều chỉnh, bổ sung nguồn lực hay các vấn đề liên quan khác nhằm đảm bảo cho quá trình thực hiện hiệu quả và theo đúng thời gian dự kiến ban đầu.

Việc làm giám sát thi công

1.4. Đánh giá các vấn đề rủi ro và đưa ra phương án dự phòng

Ngành xây dựng chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi các vấn đề rủi ro, nguy hiểm không thể lường trước được. Chính vì vậy, các kỹ sư xây dựng sẽ cần phải tìm hiểu, đánh giá về các vấn đề đó dựa trên thực tế các yếu tố liên quan. Từ đó, đưa ra những phương án dự phòng để có thể áp dụng ngay khi gặp các vấn đề rủi ro, tránh gây ảnh hưởng đến quá trình, tiến độ thực hiện cũng như chất lượng, hiệu quả của các công trình.

Đánh giá các vấn đề rủi ro và đưa ra phương án dự phòng
Đánh giá các vấn đề rủi ro và đưa ra phương án dự phòng

Đây là một trong số những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và không thể thiếu đối với một kỹ sư xây dựng hiện nay, góp phần đảm bảo được sự an toàn cho mọi người cùng như mang về hiệu quả tốt nhất cho dự án.

1.5. Xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình thi công dự án công trình

Nhiệm vụ của các kỹ sư xây dựng còn là thường xuyên giám sát, kiểm tra và phát hiện ra các vấn đề, sự cố phát sinh trong quá trình làm việc có liên quan đến công nhân, các bộ phận liên quan hay các vấn đề đối với công trình dự án để xử lý và giải quyết kịp thời, đặc biệt là các sự cố về tai nạn lao động trong quá trình làm việc.

Theo đó, các kỹ sư xây dựng cần phải hết sức bình tĩnh, đối với các trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng con người thì cần ngay lập tức sơ cứu, đưa đến các cơ sở y tế để kịp thời điều trị. Còn với các vấn đề liên quan đến công trình dự án thì cần tìm ra nguyên nhân từ đâu, do ai và đưa ra các phương án tối ưu để giải quyết nhanh chóng.

Việc làm giám sát công trình

Xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình thi công dự án công trình
Xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình thi công dự án công trình

Ngoài ra, trong quá trình triển khai thực hiện công trình xây dựng, có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tài chính, sử dụng ngân sách, bổ sung nhân lực, nguyên vật liệu,... cần thiết thì kỹ sư xây dựng cũng chính là người sẽ chịu trách nhiệm chính để xử lý, giải quyết.

Xem thêm: Lương kỹ sư xây dựng tại đây!

1.6. Quản lý đội ngũ nhân công, các bộ phận cấp dưới trong quá trình làm việc

Kỹ sư xây dựng cũng có nhiệm vụ quản lý, giám sát toàn bộ đội ngũ công nhân, một số bộ phận thuộc cấp dưới trong suốt quá trình làm việc. Thông qua đó đánh giá về năng lực, năng suất làm việc của các nhân viên như thế nào để có sự điều chỉnh phù hợp.

Các kỹ sư xây dựng có thể đưa ra các đề xuất khen thưởng đối với những ai làm tốt, ngược lại cũng có quyền được phê bình, đánh giá và yêu cầu các nhân viên làm việc chưa hiệu quả cần điều chỉnh, thay đổi, đáp ứng được các yêu cầu công việc đã đề ra.

Quản lý đội ngũ nhân công, các bộ phận cấp dưới trong quá trình làm việc
Quản lý đội ngũ nhân công, các bộ phận cấp dưới trong quá trình làm việc

1.7. Một số công việc quan trọng khác trong phạm vi trách nhiệm

Ngoài những nhiệm vụ trên thì kỹ sư xây dựng còn thực hiện thêm khá nhiều công việc liên quan khác theo yêu cầu thực tế công việc cũng như chỉ đạo của cấp trên như là:

- Lập báo cáo tình hình công việc hàng ngày, tuần, tháng và gửi lên Ban lãnh đạo xem xét, cập nhật.

- Lập báo cáo về tài chính chi tiết, rõ ràng để Ban lãnh đạo phê duyệt và quyết toán sau khi đã hoàn thành các giai đoạn dự án công trình xây dựng.

- Tham gia vào các cuộc họp bộ phận theo yêu cầu của cấp trên.

- Hỗ trợ xử lý các vấn đề khác tại bộ phận có liên quan theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Việc làm kỹ sư kết cấu

Một số công việc quan trọng khác trong phạm vi trách nhiệm
Một số công việc quan trọng khác trong phạm vi trách nhiệm

2. Yêu cầu tuyển dụng vị trí kỹ sư xây dựng hiện nay

Có thể thấy, kỹ sư xây dựng là vị trí đặc thù, đòi hỏi rất nhiều về chuyên môn và các kỹ năng cần thiết. Do đó, để ứng tuyển vào vị trí này thực tế không phải là điều dễ dàng mà các bạn cần đáp ứng được các tiêu chí cụ thể như sau:

- Yêu cầu tốt nghiệp từ hệ đại học trở lên theo các chuyên ngành về xây dựng, có kinh nghiệm ít nhất từ 1 – 2 năm trong nghề hoặc vị trí tương đương.

- Am hiểu chuyên sâu về các kiến thức về thiết kế, quản lý xây dựng, nguyên tắc đánh giá chất lượng công trình, bóc tách khối lượng,...

- Sử dụng thành tạo các công cụ, phần mềm thiết kế cần thiết phục vụ cho công việc như là AutoCad, Civil 3D,..., có đầy đủ các kỹ năng tin học văn phòng cơ bản.

- Công việc này chủ yếu phù hợp với các đối tượng là nam, có sức khỏe tốt, có khả năng làm việc ngoài trời và làm việc liên tục, tần suất công việc lớn.

Yêu cầu tuyển dụng vị trí kỹ sư xây dựng hiện nay
Yêu cầu tuyển dụng vị trí kỹ sư xây dựng hiện nay

- Có kỹ năng sơ cứu khi gặp tai nạn để xử lý các tình huống phát sinh có liên quan đến sức khỏe, tính mạng của con người.

- Là người có trách nhiệm trong công việc, có khả năng quản lý, tổ chức, sắp xếp công việc tốt.

- Kỹ năng giao tiếp, trình độ tiếng Anh là một yêu cầu rất quan trọng đối với các kỹ sư xây dựng, giúp họ có thể làm việc được với các chủ thầu, nhà đầu tư nước ngoài, hỗ trợ các bộ phận khác thực hiện công việc.

- Một yêu cầu nữa dành cho kỹ sư xây dựng đó là cần có khả năng chịu được áp lực công việc bởi tính chất của nghề này sẽ khá vất vả, khối lượng công việc lớn.

Việc làm kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp

3. Quyền lợi nhận được khi trở thành kỹ sư xây dựng

Trở thành kỹ sư xây dựng, các bạn sẽ nhận được khá nhiều quyền lợi từ các tổ chức, doanh nghiệp bao gồm như sau:

- Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là các nhà đầu tư, khách hàng, từ đó rèn luyện được nhiều kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc và cuộc sống.

- Được tham gia vào các khóa đào tạo chuyên môn, giúp nâng cao tầm hiểu biết, trình độ, nghiệp vụ và phát triển bản thân.

Quyền lợi nhận được khi trở thành kỹ sư xây dựng
Quyền lợi nhận được khi trở thành kỹ sư xây dựng

- Có cơ hội được thăng tiến lên các vị trí việc làm cao hơn như là Giám sát công trình, Chỉ huy trưởng, Giám đốc công trình,... nếu có năng lực và luôn biết cố gắng, phấn đấu trong công việc.

- Được hưởng các ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ phép theo đúng quy định của nhà nước, tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ, tham gia du lịch, hưởng các khoản trợ cấp, phụ cấp,... theo quy định mà các doanh nghiệp cũng như Luật lao động đưa ra đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp.

Việc làm xây dựng tại Hà Nội

4. Mức lương hấp dẫn dành cho vị trí kỹ sư xây dựng

Mức lương dành cho vị trí kỹ sư xây dựng hiện nay được đánh giá là khá tốt, tùy từng đối tượng với kinh nghiệm, kỹ năng và các dự án công trình mà sẽ hưởng mức lương khác nhau.

- Với những bạn trẻ mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ ở mức trung bình, không quá cao nhưng khá ổn, dao động từ 7 – 8 triệu đồng/tháng với những ai làm ở các dự án nhỏ, 9 – 10 triệu đồng/tháng với những ai làm dự án lớn. Đặc biệt nếu bạn có trình độ ngoại ngữ tốt và chuyên môn cơ bản thì mức lương cũng có thể lên đến 12 – 14 triệu đồng/tháng.

Mức lương hấp dẫn dành cho vị trí kỹ sư xây dựng
Mức lương hấp dẫn dành cho vị trí kỹ sư xây dựng

- Còn với những ai đã có nhiều năm kinh nghiệm (3 – 5 năm trở lên) thì mức thu nhập hàng tháng cũng rất hấp dẫn, dao động từ 15 – 25 triệu đồng tùy thuộc vào năng lực cũng như quy mô hoạt động của các doanh nghiệp, dự án công trình.

5. Địa chỉ tìm việc làm kỹ sư xây dựng uy tín nhất, bạn đã biết?

Bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm kỹ sư xây dựng? Tuy nhiên, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và còn đang loay hoay không biết có địa chỉ nào cung cấp việc làm tốt và uy tín không?

Vậy thì đừng quá lo lắng, hãy truy cập ngay vào website timviec365.vn để trải nghiệm các tính năng tìm kiếm việc làm mới và chất lượng nhất hiện nay. Chỉ cần một vài bước đơn giản đăng ký tài khoản và tìm kiếm, các bạn đã rinh ngay cơ hội việc làm kỹ sư xây dựng cho mình mà không cần phải tốn thời gian, công sức tìm kiếm khắp nơi.

Việc làm xây dựng tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ tìm việc làm kỹ sư xây dựng uy tín nhất, bạn đã biết
Địa chỉ tìm việc làm kỹ sư xây dựng uy tín nhất, bạn đã biết?

Còn chần chờ gì nữa mà không khám phá ngay timviec365.vn để nắm chắc cơ hội việc làm phù hợp nhất thôi nào! Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã có cho mình những thông tin cần thiết nhất về bản mô tả công việc kỹ sư xây dựng cùng các yêu cầu liên quan đến công việc này. Chúc các bạn sớm tìm được cho mình một vị trí việc làm tốt nhất cho mình.

Click để download file mô tả công việc kỹ sư xây dựng mới nhất từ timviec365.vn các bạn nhé!

Tải xuống ngay

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype