Quay lại

Mô tả công việc nhân viên đấu thầu - Ngành xây dựng

Tác giả: Phạm Thu Phương - 18/07/2020

Nhân viên đấu thầu là là những người chuyên đinh tìm kiếm, thu thập và tìm hiểu các thông tin về các dự án đấu thầu. Đối với lĩnh vực xây dựng, nhân viên đấu thầu chính là người chuyên đi nghiên cứu các dự án và ra giá để mua lại các dự án đó về góp phần phát triển cho công ty mình. Để hiểu rõ hơn về công vị trí làm việc này, chúng ta có thể cùng nhau đi phân tích thông qua bài viết mô tả công việc nhân viên đấu thầu ngay sau đây.

 

Việc làm Xây dựng

1. Khái quát về nhân viên đấu thầu

Một công việc rất phổ biến trong ngành xây dựng đó chính là nhân viên đấu thầu - người làm các công việc điển hình như tiếp nhận thông tin các  dự án đầu từ các chủ đầu tư các gói thầu, tham gia  chào giá dựa trên cơ sở thông tin đã được phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng một cách hợp lý về giá của các dự án cũng như giá trị của các dự án đó có hợp lý và cần bằng với giá đề ra hay không.

Khái quát về nhân viên đấu thầu
Khái quát về nhân viên đấu thầu

Nhân viên đấu thầu là những người làm việc chủ yếu trong các lĩnh vực đầu tư như đầu tư, tài chính, bất động sản và đặc biệt là lĩnh vực xây dựng,..mà ở đó người thực hiện đấu thầu đại diện cho bên mời thầu - các cá nhân hoặc các doanh nghiệp có nhu cầu về việc thực hiện một dự án nào đó nhưng cần đến sự giúp đỡ của các nhà thầu hoặc nhà đầu tư để hoàn thành dự án.

Nhân viên đấu thầu có nhiệm vụ phân tích các thông tin về hồ sơ dự thầu, về giá của các nhà thầu/ nhà đầu tư và các chi phí dự trù trước đó về giá để làm sao chọn tiên được các nhà thầu phù hợp, tạo thuận lợi cho cả đôi bên về các khía cạnh. 

Tham khảo: Để so sánh lương chính xác nhất, mời bạn click để tìm hiểu ở bài viết của timviec365.vn

2. Mô tả công việc nhân viên đấu thầu mới nhất 2021

Nhân viên đấu thầu chính là người làm việc cho bên mời thầu  có thể là cá nhân - công ty - doanh nghiệp muốn thực hiện dự án nhưng cần có sự cạnh tranh của các nhà thầu hoặc nhà đầu tư để có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật trong quá trình thực hiện dự án. 

Vậy, công việc cụ thể mà một nhân viên đấu thầu cần làm là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu quy trình làm việc của nhân viên đấu thầu thông qua sự mô tả chi tiết ngay sau đây. 

Mô tả công việc nhân viên đấu thầu mới nhất 2021
Mô tả công việc nhân viên đấu thầu mới nhất 2021

2.1. Thực hiện công việc phân tích hồ sơ mời thầu

Phân tích hồ sơ mời thầu là làm công việc gì? Để có thể thu hút và tạo sự chọn lựa nhiều hơn trong công cuộc đi tìm lợi nhuận câu nói “ biết mình biết ta trăm trận trăm thắng” có lẽ nên được áp dụng trong trường hợp này. Khi nhìn vào hồ sơ của bên mời thầu, cũng như lời chào giá rõ ràng mà các nhà thầu/ nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định có đấu thầu dự án này hay không. 

Phân tích hồ sơ mời thầu là công đoạn xác định lợi nhuận thu về của doanh nghiệp dựa trên các dự toán trước đó. 

Việc làm nhân viên đấu thầu

Thực hiện công việc phân tích hồ sơ mời thầu
Thực hiện công việc phân tích hồ sơ mời thầu

2.2. Nhân viên đấu thầu và việc lập danh sách hồ sơ tham gia đấu thầu

Mời thầu và lập danh sách các nhà thầu tham gia đấu thầu, nhân viên đấu thầu có nhiệm vụ quan trọng trong việc làm cầu nối giữa bên mời thầu và các bên đấu thầu. 

Để công việc đấu thầu được diễn ra thì nhân viên đấu thầu có nhiệm vụ như là chất xúc tác để làm nên tính cạnh tranh giữa các nhà thầu với nhau. Chính vì vậy mà việc lập danh sách mời thầu là vô cùng quan trọng, thông qua các thông tin trong danh sách mà nhân viên đấu thầu có thể biết được các thông tin phù hợp về giá và kèm theo đó là chất lượng phù hợp đối với dự án của công ty đó. Từ đó có các thông báo giá dự toán đến với các nhà thầu/ nhà đầu tư. 

2.3. Thực hiện đấu thầu của nhân viên đấu thầu

Tổ chức đấu thầu là công việc tiếp theo mà mà nhân viên đấu thầu cần làm sau khi đã thực hiện đầy đủ hết các bước làm việc trên. 

Lựa chọn nhà thầu có giá thấp nhất tức có nghĩa là bên thắng thầu, nhưng vẫn đảm bảo tính chất lượng của dự án và đạt được mức độ lợi nhuận sau khi hoàn thành dự án của bên đấu thầu. 

Tiến hành triển khai thực hiện công tác thực hiện dự án, cùng với đó theo dõi quá trình và tiến độ làm việc một cách sát sao nhất có thể. 

Thực hiện đấu thầu của nhân viên đấu thầu
Thực hiện đấu thầu của nhân viên đấu thầu

Kiêm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng công trình được thực hiện bởi nhà thầu đúng như trong dự án đã đề ra, kịp thời phát hiện và giải quyết các vấn đề có phát sinh trong quá trình thực hiện dự án. 

Bên cạnh các công việc chính được thực hiện như trên thì nhân viên đấu thầu cũng thực hiện các công việc khác theo yêu cầu cấp trên và giải quyết các vấn đề khác nếu có phát sinh. 

Tuyển dụng chuyên viên đấu thầu

3. Yêu cầu để trở thành nhân viên đấu thầu

Học trường nào để có thể làm công việc của nhân viên đấu thầu? Công việc này thực sự không phải vị trí làm việc quá phổ biến và làm việc trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, bạn chẳng cần phải lo lắng khi vẫn có các ngôi trường đào tạo ngành này đó chính là: học viện chính sách và phát triển - khoa đấu thầu là lựa chọn hoàn hảo cho bạn để có thể làm công việc này ngay sau đó. Hoặc, bạn có thể học các ngành có liên quan đến xây dựng, kinh tế, quản lý thi công, điện,..là điều cần thiết đối với công việc này. 

Yêu cầu để trở thành nhân viên đấu thầu
Yêu cầu để trở thành nhân viên đấu thầu

Kiến thức chuyên môn về các điều khoản trong hợp đồng và thông tin đấu thầu mà một nhân viên đấu thầu cần phải nắm rõ. Có kiến thức và  kinh nghiệm làm việc trong việc lập, xây dựng, duy trì và phát triển các dự án, kiến thức về tài chính áp dụng trong việc lập dự toán và báo giá dự án đối với các nhà đầu tư.  

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc đối với nhân viên đấu thầu là: ít nhất 2 năm làm việc tại vị trí nhân viên đấu thầu, tùy từng công ty mà yêu cầu kinh nghiệm khác nhau có thể là có hoặc không yêu cầu kinh nghiệm. Tuy nhiên đối với vị trí này các ứng viên có kinh nghiệm làm việc sẽ được ưu tiên hơn.

Yêu cầu về các kỹ năng đối với nhân viên đấu thầu là:

Kỹ năng tin học văn phòng và làm việc nhóm là vô cùng cần thiết bởi công việc này cần có sự làm việc dựa trên sự liên kết chặt chẽ giữa các  bộ phận trong quá trình làm việc.

Kỹ năng tin học văn phòng sử dụng trong việc thiết lập dự án, báo cáo và các kế hoạch triển khai sau đó, sử dụng các phần mềm vẽ kỹ thuật  như autocad phục vụ cho công việc tính toán, phân tích và tổng hợp các vấn đề. 

Kỹ năng giao tiếp kèm theo đó là kỹ năng ngoại ngữ cần phải có để có thể đáp ứng được tính chất công việc một cách tốt nhất. 

Việc làm xây dựng tại Hà Nội

4. Mô tả công việc nhân viên đấu thầu và mức lương và quyền lợi của họ?

Nhân viên đấu thầu là một công việc đòi hỏi kinh nghiệm ở các ứng viên khi muốn làm việc tại vị trí này. Nếu bạn đã từng làm việc trong khoảng thời gian từ 1 năm cho đến 4 năm kinh nghiệm làm việc thì mức lương của nhân viên đấu thầu có thể thay đổi như sau:

Mô tả công việc nhân viên đấu thầu và mức lương và quyền lợi của họ?
Mô tả công việc nhân viên đấu thầu và mức lương và quyền lợi của họ?

Mức lương của nhân viên đấu thầu có sự biến thiên thông qua các kinh nghiệm làm việc, quy mô công ty, ...khả năng làm việc và hiệu suất đối với công việc. 

Mức lương trung bình của nhân viên đấu thầu là 9 triệu đồng/ người/ tháng. Mức lương này dựa trên sự thống kế tính toán về mức lương của các công ty khác nhau về mức lương của cùng một vị trí này. Đây là mức lương chung nhất mà bạn có thể tham khảo và cần nhắc xem có nên hay không nên làm việc với mức lương như vậy.  

Mức lương thông thường mà nhân  viên đấu thầu có được đó chính là từ 7 triệu đồng đến 12 triệu đồng cho vị trí này. Trong đó mức thấp nhất là 7 triệu đồng và cao nhất là 12 triệu đồng/ người/ tháng. 

Vậy, ngoài mức lương cứng ra thì nhân viên đấu thầu còn được hưởng các quyền lợi nào khác từ công ty hay không?

Khi làm việc tại một công ty việc được hưởng các chính sách chế độ từ công ty chính là quyền lợi mà người lao động có quyền được hưởng, đối với nhân viên đấu thầu họ cũng được hưởng các chế độ giống và khác nhau như sau:

- Được hưởng mức lương và thưởng chuyên môn, chuyên cần, thưởng đối với các ngày lễ lớn, tháng lương thứ 13 cũng là một trong những quyền lợi hết sức hấp dẫn đối với vị trí này.  

- Được hưởng các gói bảo hiểm có lợi cho người lao động theo quy định của công ty và pháp luật như, bảo hiểm lao động, bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. 

Có cơ hội làm việc và được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, có thể thăng tiến với các vị trí cao trong công việc.

- Được trang bị các công cụ và vật dụng cần thiết để phục vụ và mang lại kết quả tốt nhất cho công việc. 

- Được hưởng các phụ cấp từ công ty như phụ cấp về đi lại bởi thực chất đây là công việc phải di chuyển rất nhiều nên một số công ty cũng có sự đầu tư về di chuyển cho nhân viên đấu thầu. 

Đó toàn bộ thông tin về mức lương và quyền lợi của nhân viên đấu thầu. Vậy, bạn nghĩ sao về vị trí này với các thông tin hấp dẫn về mức lương và quyền lợi như trên?

Việc làm xây dựng tại Hồ Chí Minh

5. Nguồn thông tin hữu ích cho công việc nhân viên đấu thầu

Nếu kinh doanh tạo ra lợi nhuận thì việc làm của nhân viên đấu thầu là một dạng kinh doanh đường dài thông qua các dự án lớn, lợi nhuận cao. Bạn đang quan tâm đến công việc này thì hẳn là bạn cũng đã xác định được các yếu tố để làm được thành công việc này. 

Nguồn thông tin hữu ích cho công việc nhân viên đấu thầu
Nguồn thông tin hữu ích cho công việc nhân viên đấu thầu

Timviec365.vn luôn hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào bạn cần, đặc biệt là những thông tin có liên quan đến nhà tuyển dụng, công việc ngành nghề, các bước tạo - thiết kế cv -thông tin cung cấp để thiết kế một cv đẹp, cũng như các câu hỏi tuyển dụng, phỏng vấn - cách làm sao để có được một công việc thật tốt. 

Kiếm việc làm

Thông qua bài biết mô tả công việc nhân viên đấu thầu các bạn đã có thêm thông tin về mô tả công việc, mức lương, quyền lợi và yêu cầu công việc đối với vị trí này. Nếu bạn là một người ưa sáng tạo, yêu thích kinh doanh, tạo lợi nhuận và tự tin về khả năng giao tiếp của bản thân thì đừng ngại ngần gì mà hãy nộp đơn xin việc ngay thôi. Công việc nhân viên đấu thầu có trở thành hiện thực hay không đều phụ thuộc vào chính bạn. Timviec365.vn luôn đồng hành cùng bạn, thách thức mới thành công mới!

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý