Quay lại

Gợi ý cách viết mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình ấn tượng

Tác giả: Trần Thùy Linh - 26/06/2021

Trong cv báo chí truyền hình, ứng viên sẽ phải thể hiện bản thân sao cho gây được ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng. Muốn làm được điều này, ứng viên cần làm nổi bật phần mục tiêu nghề nghiệp ở trong cv. Để làm được điều này thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn viết mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình sao cho ấn tượng nhất.

Trên thực tế, ngành báo chí truyền hình có rất nhiều các nghề nghiệp khác nhau, bạn cần phải dựa vào tính chất của công việc để thay đổi mục tiêu xin việc sao cho phù hợp. Ngoài ra, cần làm làm nổi bật bằng cấp, kỹ năng cũng như kinh nghiệm mà mình đã tích lũy được. Cụ thể chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn trong các mục tiếp theo.

1. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình cho người có kinh nghiệm

Chưa đề cập đến cụ thể công việc, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho những ai chưa có kinh nghiệm. Chắc chắn rằng nhiều bạn sẽ rất quan tâm đến mục này, bởi vì hàng năm luôn có một số lượng ứng viên lớn chưa có kinh nghiệm ứng tuyển vào ngành này. Ví dụ như các bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người chuyển từ ngành nghề khác sang, chưa có quá nhiều kinh nghiệm để viết vào phần mục tiêu của mình.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình

Trên thực tế, phần này không yêu cầu chúng ta phải viết vào đó kinh nghiệm của bản thân, nhưng nếu có sẽ là một lợi thế. Vậy khi không có hoặc có quá ít kinh nghiệm thì chúng ta phải làm gì? Bản chất của phần mục tiêu nghề nghiệp đó là bạn cần phải cung cấp cho nhà tuyển dụng thấy khả năng của bạn, những điều bạn có thể làm cho công việc và doanh nghiệp. Chính vì vậy, câu trả lời phù hợp nhất ở đây chính là điền vào đó những kỹ năng của bạn.

Tuy nhiên, kỹ năng ở đây không có nghĩa là tất cả các kỹ năng bạn có, mà là những kỹ năng liên quan đến công việc mà bạn đang chuẩn bị ứng tuyển. Mỗi một công việc nhà tuyển dụng sẽ gửi cho bạn bản mô tả chi tiết, việc mà bạn cần làm đó là nhìn thật kỹ các yêu cầu ở trong đó để xem xem nhà tuyển dụng cần tuyển những người có yếu tố như thế nào.

Chương trình truyền hình
Chương trình truyền hình

Bước tiếp theo, bạn chỉ cần thay đổi những từ ngữ có trong bản mô tả công việc. Thay thế bằng những từ đồng nghĩa, sau đó lắp chúng vào phần mục tiêu nghề nghiệp của mình. Ví dụ như nghề nghiệp của bạn yêu cầu một người có kỹ năng viết lách tốt, thì bạn có thể thay thế bằng cụm từ “có khả năng sử dụng linh hoạt ngôn ngữ”. Hoặc nhà tuyển dụng yêu cầu tìm người giỏi giao tiếp thì bạn có thể nói rằng bạn là người “ngoại giao tốt” chẳng hạn.

Những kỹ năng của bạn sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn phù hợp với công việc này. Họ sẽ ưu tiên những người phù hợp hơn những người giỏi, và quan trọng hơn là nó thể hiện rằng bạn thực sự có nghiên cứu về vị trí ứng tuyển. Qua đây, bạn đã nắm được cách viết mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình cho người chưa có kinh nghiệm chưa?

2. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình cho người chưa có kinh nghiệm

Cho dù là có kinh nghiệm hay chưa có kinh nghiệm, bạn cũng cần phải nghiên cứu kỹ bản mô tả công việc mà nhà tuyển dụng cung cấp. Bởi lẽ, bạn chỉ nên ghi vào mục tiêu nghề nghiệp những thứ mà nhà tuyển dụng tìm kiếm, không nên ghi quá dài và lan man dù là bạn có nhiều hay ít thứ để viết. Vì như vậy không chỉ tốn không gian của chiếc CV mà còn làm thông tin bị thừa thãi không đáng có.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho người chưa có kinh nghiệm
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp cho người chưa có kinh nghiệm

Dù bạn có nhiều kinh nghiệm, bạn cũng chỉ nên liệt kê chúng một cách có chọn lọc, cũng giống như cách liệt kê các kỹ năng vậy. Thứ tự ưu tiên của kinh nghiệm làm việc đó là những công việc liên quan đến chuyên ngành, thời gian dài và là công việc gần đây nhất. Liệt kê kinh nghiệm không cần quá chi tiết, nên tập trung vào nói đến thành tựu mình đã đạt được ở công việc cũ để thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một nhân viên có tiềm năng.

Trong trường hợp bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì có thể kết hợp nó với phần kỹ năng. Bạn hoàn toàn có thể sáng tạo mục tiêu nghề nghiệp như vậy. Chỉ có lưu ý rằng hãy cân bằng dung lượng cho từng phần sao cho hợp lý nhất. Kinh nghiệm chính là lợi thế của bạn khi ứng tuyển, tuy nhiên nếu không viết đúng yêu cầu thì bạn hoàn toàn có thể bị mất điểm và để mất cơ hội của mình vào tay những ứng viên khác.

3. Cách viết mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình cho từng công việc cụ thể

3.1. Nghề quay phim

Yêu cầu của nghề quay phim không giống với các nghề khác bởi tính chất công việc khác nhau khá nhiều. Nghề quay phim cần đến các kỹ năng như khả năng quay phim, khả năng sử dụng các thiết bị phục vụ cho việc quay và đặc biệt là yếu tố sức khỏe. Chính vì vậy, khi viết mục tiêu nghề nghiệp bạn cần phải quan tâm nhiều đến những yếu tố này.

Nghề quay phim
Nghề quay phim

Gợi ý: Với kinh nghiệm 2 năm làm quay phim cho các chương trình thời sự, thời tiết và phóng sự, tôi tự tin rằng mình có thể thực hiện tốt công việc được giao.

3.2. Nghề biên tập viên truyền hình

Đây là nghề đòi hỏi nhiều về khả năng ăn nói cũng như xuất hiện trước ống kính. Yêu cầu của biên tập viên khá cao, từ khả năng giao tiếp cho đến khả năng ứng biến tình huống. Bạn có thể thấy các biên tập viên thời sự và đặc biệt là phóng sự luôn luôn cần những người có thể khéo léo xử lý khi chương trình gặp sự cố bất ngờ.

Nghề biên tập viên truyền hình
Nghề biên tập viên truyền hình

Họ cần phải đặc biệt ăn nói lưu loát và dễ hiểu để có thể tiếp cận đến công chúng một cách dễ dàng nhất. Chính vì vậy, bạn cần phải bám vào những kỹ năng này để đưa ngay vào phần mục tiêu nghề nghiệp của mình. Mặc dù công việc này đề cao hơn vòng phỏng vấn nhưng để vào được đó thì trước hết CV của bạn phải thật chỉnh chu đã.

Gợi ý: Tôi đã có hai năm làm việc với vị trí biên tập viên của kênh ABC, các chương trình của tôi nhận được hầu hết các phản ứng tích cực từ phía khán giả. Chính vì vậy, khi trở thành biên tập viên mới của kênh, tôi sẽ dốc hết sức để biến kênh trở thành một trong những kênh truyền hình về giải trí lớn mạnh nhất.

3.3. Nghề dẫn chương trình truyền hình

Nghề dẫn chương trình truyền hình có khá nhiều điểm giống so với nghề biên tập viên. Đối với nhiều nơi, hai vị trí này còn được gộp làm một bởi đặc điểm công việc giống nhau. Tuy nhiên công việc của dẫn chương trình sẽ cụ thể hơn, họ sẽ làm mc cho một chương trình phát sóng theo khung giờ cụ thể.

Việc của họ là xuất hiện trên các chương trình truyền hình, dẫn dắt nó trong suốt khoảng thời gian quy định. Những kỹ năng của nghề biên tập viên cũng chính là kỹ năng của người dẫn chương trình truyền hình. Một điểm nữa là vị trí này thường xuyên yêu cầu những người có kinh nghiệm đảm nhận.

Nghề dẫn chương trình truyền hình
Nghề dẫn chương trình truyền hình

Gợi ý: Tôi đã từng làm việc dưới cương vị một người dẫn chương trình tại chương trình chiếc nón kỳ diệu phát trên kênh truyền hình quốc gia. Với lối dẫn hóm hỉnh nhưng không kém phần duyên dáng, tôi được nhiều khán giả yêu thích và bình chọn là hướng dẫn viên của năm. Chính vì điều đó mà tôi tự tin rằng mình có thể trở thành một yếu tố lớn giúp chương trình thu hút khán giả và tăng lượng người xem.

Trên đây là một vài thông tin về cách viết phần mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình. Mỗi một vị trí hoặc mỗi cá nhân sẽ có một cách viết mục tiêu nghề nghiệp khác nhau. Hãy thật sáng suốt trong việc lựa chọn cho mình những từ ngữ để lắp ghép và hoàn thiện phần mục tiêu nghề nghiệp báo chí truyền hình của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, đừng quên để lại bình luận để chúng tôi có thể chia sẻ và giải đáp.

Cách viết cv báo chí truyền hình

Bạn có thể tham khảo cách viết đầy đủ các phần trong cv trong bài viết dưới đây về cách viết một cv báo chí truyền hình chuyên nghiệp.

Cv báo chí truyền hình

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý